Friday, April 8, 2022

Nga phàn nàn về việc Thổ Nhĩ Kỳ bán UAV cho Ukraine

 BM

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều quân xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 và ông ta gọi đó là "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa và "phi quốc xã hóa" Ukraine. Kyiv và phương Tây cho rằng ông Putin đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

 

"Người Nga khó chịu và thỉnh thoảng họ lại phàn nàn về vụ bán máy bay không người lái. Họ đã từng phàn nàn và bây giờ họ vẫn đang phàn nàn", quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại một cuộc họp với truyền thông nước ngoài.


BM


"Nhưng chúng tôi đã đưa ra câu trả lời rằng đây là các công ty tư nhân và việc mua máy bay không người lái này cũng đã được thực hiện trước chiến tranh", vẫn lời vị quan chức.

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Nga về năng lượng, quốc phòng và thương mại, và phụ thuộc rất nhiều vào khách du lịch Nga. Công ty hàng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Baykar đã bán máy bay không người lái cho Kyiv bất chấp sự phản đối của Nga và ký một thỏa thuận hợp tác sản xuất thêm nữa trước khi xảy ra cuộc xâm lược, khiến Moscow tức giận.


BM


Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO, có chung đường biên giới trên biển với Ukraine và Nga ở Biển Đen, có quan hệ tốt với cả hai nước và đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột. Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình và đang thu xếp cho cuộc gặp giữa hai tổng thống Ukraine và Nga.

 

Tuy ủng hộ Ukraine và chỉ trích hành động xâm lược của Nga, song Thổ Nhĩ Kỳ cũng phản đối các biện pháp trừng phạt trên diện rộng của phương Tây đối với Moscow, nói rằng các kênh liên lạc cần phải để ngỏ và Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ về tính hiệu quả của các biện pháp này.

 

Ankara cũng phản đối các chính sách của Nga ở Syria và Libya, cũng như việc sáp nhập Crimea vào năm 2014.


BM


Sau cuộc đàm phán hòa bình giữa các nhà đàm phán ở Istanbul vào tuần trước, Ukraine đã liệt kê một số quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, là những nước có thể bảo đảm an ninh cho Kyiv. Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một số quốc gia được Ukraine nêu tên sẽ đối mặt với "các vấn đề pháp lý" khi họ giữ tư cách là nước bảo đảm an ninh, song vị quan chức không đi vào chi tiết.

 

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng về mặt nguyên tắc, họ sẵn sàng trở thành nước bảo đảm an ninh cho Ukraine, nhưng còn cần phải hoàn thiện các chi tiết của khuôn khổ này.


BM

 

 

 

Reuters


BM
 
Cuộc xâm lược Ukraine ‘hoàn toàn có thể tránh được’
Người phát ngôn của Putin trả lời nhiều câu hỏi trên tivi Anh
Xưởng lụa Antico Setificio Fiorentino danh tiếng vùng Florence
Nikita Khrushchev là người Nga nhưng rất yêu Ukraine
Phim Bóng Quá Khứ
Cô gái 22 tuổi một mình cưỡi ngựa từ Mexico sang Canada
Nga có phải là một nước thuộc Thế giới thứ Ba?
Chúng ta không đơn độc
Ông Elon Musk và sự cám dỗ của Trung cộng
Hoa Kỳ và Đồng Minh cấm đầu tư ở Nga _ trừng phạt các ngân hàng
Những câu chuyện ẩn chứa tâm hồn Ukraine
Hai con gái ông Putin làm gì khiến Mỹ muốn trừng phạt?
Gừng là vị thuốc làm ấm dạ dày, trừ thấp khí!
Chiến tranh và bánh mì
Tại sao Trung cộng không làm trung gian để chấm dứt chiến tranh Ukraine
Người Ukraine đang đấu tranh cho tự do của chính họ
Chiến tranh đang ảnh hưởng như thế nào đến các công ty và nhân viên ở Ukraine
Nguồn gốc huyền bí của chiếc gối
Nền kinh tế Trung cộng đâm phải một bức tường
Cuộc chiến nhiên liệu hóa thạch làm bùng phát lạm phát

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.