Wednesday, April 27, 2022

Ông Musk có thể mua lại luôn cả Facebook không?

 BM

Sau một số trao đổi qua lại, ông Elon Musk vừa mua lại Twitter, dễ dàng đạt được thành tựu lớn nhất mà bất kỳ ai trong nhiều năm mới đạt được về Tu chính án thứ Nhất và quyền tự do ngôn luận.

 

Nếu thực hiện cam kết chấm dứt việc kiểm duyệt tại Twitter, thì ông Elon Musk đã giáng một đòn, thậm chí có thể là một đòn trí mạng, vào những vị tỷ phú xấu xa – chúng ta đều biết họ là ai rồi đấy – kiểm soát hầu như toàn bộ luồng thông tin toàn cầu đến tất cả các lục địa và tất cả các con tàu trên biển vì tư lợi của họ.


BM


Những tỷ phú sở hữu các trang mạng xã hội này đã thành công hơn trong việc kiểm duyệt và kiểm soát tư tưởng, ít nhất là về con số, hơn bất kỳ nhà độc tài nào trong lịch sử. (Dân số Trung cộng: 1.4 tỷ. Số tài khoản Facebook: 2.9 tỷ).

 

Vậy tại sao chỉ có 2.5 lời cổ vũ cho ông Musk?


Chà, có vấn đề về nhà máy Tesla tại Trung cộng cộng sản — người ta đồn đại – nhiều nghiên cứu trong tương lai của công ty này sẽ được tiến hành ở đó. Việc này có lẽ sẽ bao gồm cả Space X, với những tác động quân sự rộng lớn. Có thời từng là địch thủ của những nhà toàn trị ở Bắc Kinh, nhưng than ôi, ông Musk đã nhập cuộc với họ.


BM


Nhưng dù vậy, hãy ghi điểm cho ông ấy. Trở thành anh hùng tự do quốc tế có thể khuyến khích ông còn tiến xa hơn nữa. Một vài sự cởi mở của ông Elon Musk thậm chí còn có thể tràn vào Trung cộng — điều đó ít có khả năng xảy ra, nhưng ai biết được?


Ông Musk có sức thu hút bất chấp.

 

Tôi thậm chí có thể sẽ phải mua một trong những chiếc xe hơi của ông ấy, mặc dù – công nghệ của chiếc xe này có thể là rất tuyệt, đặc biệt là nếu cuối cùng nó cho phép tự lái được và trở nên hợp thời trang khi Model X có màu đỏ — tôi hơi nghi ngờ đóng góp của nó đối với môi trường.

 

Tuy nhiên, 2.5 lời cổ vũ… tiếp tục đến lời cổ vũ thứ ba. Hoặc ba cộng, nếu cuối cùng ông Elon Musk giúp di chuyển loài người đã quá đông đúc lên Hỏa Tinh, tiêu diệt đối thủ trực tuyến Bill Gates của ông ấy, người mà dường như muốn giảm dân số của chúng ta hơn.


BM


Nhưng người thua cuộc lớn nhất trong toàn bộ sự việc này là ông Mark Zuckerberg, người trông gần như xấu xa giống người bạn thân của ông ta, Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

 

Facebook ước tính có khoảng 15,000 người kiểm duyệt nội dung (số lượng chính xác có sự du di) để hạn chế thảo luận hoặc xóa sổ những người không tuân theo đường lối đảng phái đã được chủ nhân phê duyệt, gán cho các bài đăng của họ là “thông tin sai lệch.” Theo nhiều báo cáo, những nhân viên kiểm duyệt cấp dưới này làm việc với mức lương khoảng 18 USD một giờ, cho một công việc cực độ căng thẳng.

 

Tất nhiên, Twitter cũng làm giống như vậy với số lượng người kiểm duyệt thấp hơn. Tệ như Twitter đã từng – và Twitter đã từng rất tệ (nói cách khác, từng chặn tin tức về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden) — Facebook thậm chí còn tệ hơn, chỉ vì phạm vi tiếp cận đáng kể của Facebook.

 

Ông Musk có thể mua lại luôn cả Facebook không?


        BM


Và nhân đây khi nói đến việc mua lại, Google — với phạm vi tiếp cận thậm chí lớn hơn và các thuật toán ẩn nổi tiếng của họ, thông qua việc sắp xếp các đường liên kết — thực hiện việc kiểm soát suy nghĩ trong tiềm thức đối với quan điểm của thế giới nhiều hơn bất cứ thứ gì từng được phát minh ra.

 

Có lẽ ông Larry Ellison của Oracle, một tỷ phú khác có một chút khuynh hướng tự do ngôn luận, có thể mua lại một trong số các công ty công nghệ này. Tất cả chúng ta đều biết là những vị này là có tính cạnh tranh cao.


BM


Theo Fox, hôm nay thương vụ của ông Musk đã kết thúc, cánh tả trên Twitter sôi sục với các xu thế như hãy an táng Twitter (#RIPTwitter) hay xóa twitter (#DeleteTwitter).


Tôi không biết. Tôi đã rời khỏi Twitter trong vài năm, rất lâu trước khi có sự kiểm duyệt về ông Hunter Biden. Đôi khi, tôi đã khuyên những người theo phái truyền thống nên tự rời bỏ Twitter, ngừng ngủ chung với kẻ thù này, và làm phá sản trang web ác ý này.


Rất ít người, nếu có, đã làm như vậy. Bây giờ mọi thứ đã khác. Hoặc chúng ta hy vọng tình hình sẽ như vậy.

 

Tôi có nên quay lại không?

 BM

Bất kể khuynh hướng chính trị rõ ràng của Twitter, tôi đã so sánh Twitter, và mạng xã hội nói chung, với một hình thức ma túy đá trực tuyến. Chúng ta đã phải quay đi quay lại mãi và cứ thế quay lại, mặc dù chúng ta biết điều đó không tốt cho mình, và thời gian của chúng ta nên dành cho việc đọc sách hoặc thậm chí là đi dạo thì tốt hơn.

 

Câu hỏi hóc búa đó vẫn còn, ngay cả khi Twitter trở thành quảng trường thành phố mà ông Musk hình dung.

 

Và còn ông Donald Trump thì sao? Liệu ông ấy có nên quay trở lại nhà mạng đã lớn tiếng đày đọa ông trong khi vẫn dành không gian công khai cho những người như ông Ayatollah Khamenei (lãnh tụ tối cao của Iran)?


BM


Nếu ông Trump quay trở lại, điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mạng xã hội Truth Social đang phát triển của chính ông ấy?

 

Không đơn giản phải không?

 

Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ hơn một chút, tôi phải thông cảm và nói, ít nhất là vào lúc này, ba tiếng cổ vũ nồng nhiệt – không phải hai rưỡi – dành cho ông Elon Musk.


BM


Ông ấy đã thúc đẩy một thế giới đang suy tàn tiến về phía trước. Facebook là kế tiếp?

 

 

 

Roger L. Simon  _  Nhật Thăng

baomai.blogspot.com

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.