Wednesday, April 20, 2022

Hoa Kỳ là nước viện trợ lớn nhất cho Ukraine

 BM

Kể từ hôm 24/02, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Kyiv 7.6 tỷ euro (8.2 tỷ USD) dưới hình thức hỗ trợ nhân đạo và quân sự, theo phát hiện từ Viện Kiel, một cơ quan nghiên cứu kinh tế của Đức. Ba Lan và Vương quốc Anh là những nhà cung cấp viện trợ tài chính, nhân đạo, và quân sự lớn nhất tiếp theo.

 

Dữ liệu Theo dõi Hỗ trợ Ukraine của viện Kiel cho biết tất cả các nước thuộc Liên minh Âu Châu đã cung cấp tổng cộng 2.9 tỷ euro (3.13 tỷ USD). Các tổ chức EU và ngân hàng đầu tư Âu Châu lần lượt cung cấp 1.4 tỷ euro (1.51 tỷ USD) và 2 tỷ euro (2.16 tỷ USD).

 

Vương quốc Anh, Canada, và Nhật Bản đã hứa giúp đỡ khoản viện trợ trị giá khoảng 1 tỷ euro (1.08 tỷ USD).


BM


“Điều đáng chú ý là chỉ riêng Hoa Kỳ đang đóng góp nhiều hơn đáng kể so với toàn bộ khu vực Liên minh Âu Châu, nơi mà chiến tranh đang hoành hành ở khu vực lân cận của họ,” ông Christoph Trebesch, giám đốc nghiên cứu tại Viện Kiel và là tác giả chính của dữ liệu Theo dõi Hỗ trợ Ukraine, cho biết trong báo cáo này.


BM

Các tác giả nghiên cứu đã định nghĩa viện trợ nhân đạo là sự trợ giúp trực tiếp dưới dạng thực phẩm và vật tư y tế cho dân thường, và hỗ trợ tài chính là các khoản cho vay, viện trợ không hoàn lại, và các đường dây hoán đổi tiền tệ. Viện trợ quân sự bao gồm vũ khí, trang thiết bị, tiện ích, và hỗ trợ tài chính gián tiếp gắn liền với các mục tiêu quân sự.

 

Khi nói đến viện trợ như một tỷ lệ phần trăm của sản lượng kinh tế, Estonia được xếp hạng là nước viện trợ lớn nhất của Ukraine. Sự hỗ trợ mà quốc gia Baltic này đã cung cấp cho đến nay chiếm gần 0.8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia. Tiếp theo sau Estonia là Ba Lan (0.18%), Litva (0.06%), Slovakia (0.05%), và Thụy Điển (0.04%).

 

Hoa Kỳ đã chiếm vị trí thứ sáu với 0.0345% GDP, trong khi Vương quốc Anh đứng thứ tám với 0.017%.


BM


Ông Trebesch cũng nói thêm, “Vị trí địa lý gần với Ukraine dường như đóng một vai trò quan trọng trong sự tham gia của các nước Đông Âu. Nhưng Vương quốc Anh cũng nổi bật với tư cách là một nước viện trợ cho Ukraine, xét về cả giá trị tuyệt đối và tương đối của sản lượng kinh tế.”

 

Báo cáo này cung cấp thông tin quan trọng vào một thời điểm khi mà các cuộc thảo luận xung quanh việc hỗ trợ Ukraine “chỉ mang tính giai thoại,” các tác giả của báo cáo này nêu rõ.

 

“Mục đích chính của cơ sở dữ liệu này là định lượng quy mô viện trợ cho Ukraine và làm cho các biện pháp hỗ trợ này có thể so sánh được giữa các quốc gia viện trợ,” các nhà nghiên cứu của Kiel đã đưa ra lưu ý trong báo cáo này.

 

Thêm nhiều viện trợ đến Ukraine


BM


Trong hai tháng qua, Hoa Kỳ đã cung cấp cho chính phủ Ukraine hơn 7,000 vũ khí nhỏ, 50 triệu băng đạn, khoảng 5,500 hỏa tiễn Javelin và 1,400 hệ thống phòng không Stinger.

 

Tổng thống Joe Biden gần đây đã cam kết sẽ hỗ trợ thêm một khoản 800 triệu USD cho Ukraine sau cuộc hội đàm gần đây với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

 

Nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Zelensky đã lưu ý rằng “điều quan trọng nhất là tốc độ.”


BM

Nhận xét của ông được đưa ra khi có các báo cáo cho rằng Ukraine có thể nhanh chóng cạn kiệt kho dự trữ đạn dược của mình. Ông Zelensky đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp nhiều thiết bị quân sự hơn, bao gồm cả pháo tầm xa, xe bọc thép hạng nặng, và nhiều hệ thống phóng hỏa tiễn.

 

Các quan chức Ukraine cũng đang đề nghị một gói viện trợ 50 tỷ USD từ Hoa Kỳ và các nước G7 khác khi chính phủ nước này phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng tăng.

 

Hôm thứ Hai (18/04), ông Oleg Ustenko, một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Zelensky, đã tiết lộ với các phóng viên rằng một phái đoàn quan chức Ukraine sẽ nói chuyện bên lề cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Phái đoàn này sẽ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko.


BM


“Thật vô cùng khó khăn. Quý vị phải hiểu rằng, 50 tỷ USD đối với chúng tôi là rất quan trọng để duy trì cuộc sống của chúng tôi,” ông Ustenko nói. “Đây là điều cần được giải quyết gần như ngay lập tức. Chúng tôi không có thời gian để chờ đợi.”

 

Kyiv dự đoán rằng khoản thiếu hụt ngân sách sẽ lên tới 8 tỷ USD mỗi tháng trong sáu tháng tới. Trước khi cuộc chiến này bắt đầu, sự thâm hụt của đất nước này trong cả năm là 7 tỷ USD.


BM

Trong khi đó, hàng chục tổ chức từ thiện của Hoa Kỳ và quốc tế đã và đang giúp đỡ các gia đình tại thực địa. Một số tổ chức từ thiện được đánh giá cao nhất hiện đang tham gia vào các nỗ lực cứu trợ Ukraine bao gồm International Medical Coprs, Operation USA, Save the Children, và Center for Disaster Philanthropy.

 

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên tại New York, Giám đốc viện trợ của Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths đã xác nhận rằng các lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa các lực lượng Nga và Ukraine có thể sẽ còn vài tuần nữa mới được thiết lập.


BM


Trong tháng này, ông Griffiths đã gặp gỡ các quan chức cao cấp ở Moscow và Kyiv để thảo luận về các lệnh ngừng bắn tại địa phương và mở rộng sự hỗ trợ có nhu cầu cấp bách cho các khu vực bị tàn phá.

 

“Rõ ràng là phía Nga vẫn chưa có một lệnh ngừng bắn nhân đạo nào. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều chi tiết về điều này và họ tiếp tục hứa sẽ liên lạc lại với tôi về chi tiết của những đề nghị đó,” ông nói. “Ngay lúc này đây, nếu tôi có thể nói thay cho các nhà chức trách Nga, thì họ đang không đặt các lệnh ngừng bắn tại địa phương lên hàng đầu trong nghị trình của mình. Hiện tại, vẫn chưa có các lệnh ngừng bắn. Có thể sẽ có trong một vài tuần tới. Có thể lâu hơn thế một chút.”


BM


Viết trên một bài đăng trên mạng xã hội, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk gần đây đã yêu cầu quân đội Nga cho phép di tản và viện trợ [dân thường] tại thành phố cảng Mariupol đang bị tàn phá này.

 

Bà viết: “Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu mở một hành lang nhân đạo cho dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, để họ di tản khỏi Mariupol.”


 BM

https://www.youtube.com/watch?v=3i1gcNeH2AA

 

 

 

Andrew Moran  _  Thanh Tâm


BM

Tốn bao nhiêu để đóng một Hàng Không Mẫu Hạm?
Thư của tù nhân sự kiện ngày 06/01 gửi người dân Mỹ
Miền Đông Ukraine _ Vài điều cần biết về Donbass
Kiev được bảo vệ nhờ sự thông minh của người Ukraine
Hiểu rõ về Quyền lợi An sinh xã hội
Nhắc lại ba vị đại tá VNCH _ là những nhạc sĩ tên tuổi
Khủng hoảng lương thực do xung đột Nga - Ukraine
Năng lực Ukraine tăng lên sau vụ tàu Moskva bị chìm
Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm
Một vận mệnh bấp bênh cho Hoa Kỳ và phương Tây
Tại sao những người thông minh không tranh cãi?
Một cuộc chiến tranh thế giới được tạo ra
Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tim mạch
Mất bao lâu để thiêu một thi thể thành tro?
Mí mắt bị giật là cảnh báo về sức khỏe!
Ai đã phổ cập dòng nhạc Mỹ vào đời sống Việt?
Nỗi sợ suy thoái gia tăng
Vitamin tình bạn
Soái hạm Moskva của Nga bị hỏa hoạn hay trúng đạn Ukraine?
Chữa bệnh bằng năng lượng từ khí âm dương và thực phẩm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.