Tuesday, April 12, 2022

Vì sao Nga mất nhiều xe tăng trong cuộc xâm lược Ukraine?

 BM

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết ông không nhận được bất kỳ ấn tượng hay tín hiệu tích cực nào trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Nehammer nói rằng ông đã có một cuộc trò chuyện “rất trực tiếp, cởi mở và cứng rắn” về tội ác chiến tranh của Nga, đặc biệt là ở Bucha và các nơi khác, và sự cần thiết phải đưa thủ phạm ra trước công lý. Tuy nhiên, trong phản ứng của Putin không có dấu hiệu nào cho thấy ông ta sẵn sàng hợp tác.

“Nói chung, không có ấn tượng tích cực và triển vọng hứa hẹn nào. Putin đã tham gia một cách ồ ạt vào logic của chiến tranh và tiếp tục hành động theo chiều hướng đó”, Thủ tướng Nehammer nói.

Ông Nehammer cho biết lãnh đạo Điện Cẩm Linh nói rằng sẽ tốt hơn nếu chiến tranh sớm kết thúc. Thủ tướng Nehammer cho biết ông hơi ngạc nhiên khi chính Putin dùng từ “chiến tranh”. Trước đó, Mạc Tư Khoa nói cuộc xâm lược Ukraine là một cuộc hành quân đặc biệt.

BM

Putin vẫn tin tưởng vào khả năng của quân đội Nga. Cụm từ “chiến tranh sớm kết thúc” được Putin dùng để chỉ một chiến thắng quân sự áp đảo khiến Ukraine phải chấp nhận những điều kiện nhục nhã để kết thúc chiến tranh. Tuy nhiên, ngay khi Putin đang nói, chỉ riêng trong vùng Donbas, Ukraine đã bắn cháy 4 xe tăng, 5 xe bọc thép và 26 xe cơ giới và 8 hệ thống pháo của Nga. 2 máy bay trực thăng và 4 máy bay không người lái cùng với 90 binh lính Nga cũng bị loại khỏi vòng chiến.

BM

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nehammer, Putin đã mô tả những tội ác kinh hoàng ở Bucha là một “sự dàn dựng” và phản ứng của phương Tây là đáng ngờ vực.

Thủ tướng Nehammer nói với Putin rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ vẫn có hiệu lực và sẽ được tăng cường chừng nào còn có người chết vì chiến tranh ở Ukraine.

Ông Nehammer cũng nhân dịp này kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch, cung cấp các hành lang nhân đạo để di tản, bao gồm cả từ Mariupol và các thành phố bị bao vây khác, và tổ chức Hội Hồng Thập Tự quốc tế, gọi tắt là ICRC, và các tổ chức nhân đạo khác có thể tiếp cận các thành phố, thị trấn và làng mạc bị bao vây.

“Nhưng thông điệp quan trọng nhất của tôi với Putin là cuộc chiến này cuối cùng cũng phải kết thúc, bởi vì trong một cuộc chiến chỉ có kẻ thua cuộc ở cả hai bên,” ông nói.

BM

Theo thủ tướng Nehammer, chuyến thăm của ông tới Mạc Tư Khoa được thúc đẩy bởi “nghĩa vụ của ông là phải góp phần chấm dứt các hành động thù địch hoặc ít nhất là cung cấp các trợ giúp nhân đạo cho những người dân thường bị ảnh hưởng ở Ukraine.”

“Đây không phải là một chuyến thăm thân thiện. Tôi vừa đến từ Ukraine và đã tận mắt chứng kiến nỗi thống khổ khôn lường do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga gây ra”, ông nói.

BM
Thủ tướng Nehammer là người đứng đầu chính phủ trong Liên Hiệp Âu Châu đầu tiên được Putin tiếp sau khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine bắt đầu. Cuộc họp kéo dài 75 phút. Theo yêu cầu của phía Áo, không có nhà báo hoặc cuộc họp báo truyền thống theo sau. Theo phía Áo, không có cái bắt tay nào.
  
Cảm tử quân Ukraine phá tan một kho đạn của Nga, nổ suốt cả ngày thứ Hai.

BM
“Nhờ các hành động khéo léo của Lực lượng phối hợp, sáu cuộc tấn công của kẻ thù đã bị đẩy lùi thành công ngày hôm nay. Các binh sĩ của chúng ta đã gây ra tổn thất nặng cho quân xâm lược Nga.”

Quân trú phòng Ukraine đã phá hủy 4 xe tăng, 5 xe bọc thép và 26 xe cơ giới và 8 hệ thống pháo của đối phương.

Ngoài ra, các đơn vị phòng không đã bắn rơi 2 máy bay trực thăng và 4 máy bay không người lái của đối phương trên bầu trời khu vực Donbas của Ukraine.

Tại vùng Luhansk, quân trú phòng Ukraine đã bắn rơi một máy bay Nga, cuộc giao tranh vẫn đang tiếp diễn. Kreminna, Rubizhne và Popasna là những điểm nóng nhất.

“Lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã bắn rơi một máy bay địch ở vùng Luhansk. Giao tranh đang diễn ra, kẻ thù bị tổn thất nặng”

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nói thêm rằng một người dân địa phương đã thiệt mạng hôm thứ Hai trong trận pháo kích của Nga vào Lysychansk. Các địa phương đông dân của vùng Luhansk đang bị hỏa hoạn liên miên.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine lưu ý rằng quân cảm tử Ukraine đã phá hủy một kho đạn của đối phương ở Novoaydar. Kho đạn rất lớn đã phát nổ từ sáng sớm ngày 11 tháng Tư.

BM

Nga đang tấn công khu vực Luhansk liên tục bằng nhiều loại vũ khí khác nhau - Tornado-C, Grad MLRS, bom thả từ máy bay... Nhiều tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng, cơ sở giáo dục đã bị phá hủy trong khu vực, và tất cả bệnh viện đều bị hư hại.

Trong 45 ngày diễn ra cuộc chiến ở Ukraine, các lực lượng Nga đã mất 137 máy bay trực thăng, nhiều hơn rất nhiều so với 4 cuộc chiến mà họ đã tham chiến trước đó.

BM

Trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất, Nga mất 21 trực thăng, trong cuộc chiến Chechnya lần thứ hai - 36 chiếc, trong cuộc chiến ở Gruzia - 3 chiếc, trong cuộc chiến ở Syria - 23 chiếc. Như thế, trong 4 cuộc chiến, Nga đã mất 83 máy bay trực thăng.

Theo Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine, từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 11 tháng 4, Nga mất khoảng 19,500 quân ở Ukraine, 725 xe tăng, 1,923 xe chiến đấu bọc thép, 347 hệ thống pháo, 111 hệ thống hỏa tiễn phóng loạt, 55 hệ thống tác chiến phòng không, 154 máy bay, 137 trực thăng, 1,387 phương tiện cơ giới, 7 tàu thuyền, 76 thùng nhiên liệu, 119 thiết bị bay không người lái, 25 đơn vị thiết bị đặc biệt và bốn hệ thống phóng hỏa tiễn di động.

BM

Liên quan đến tình hình tại Mariupol, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết xác suất quân xâm lược Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Mariupol rất cao.

“Khả năng phát xít Nga sử dụng vũ khí hóa học là rất cao,” Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết khi bình luận về các báo cáo liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học ở Mariupol.

Trước đó, các chiến binh của Trung đoàn Azov cho biết, tại Mariupol, quân xâm lược Nga đã sử dụng chất kịch độc không rõ nguồn gốc, được thả từ một chiếc máy bay không người lái của đối phương.

Vì sao Nga mất nhiều xe tăng trong cuộc xâm lược Ukraine?

BM

Các chuyên gia quân sự của Anh cho rằng những thiệt hại này là do những vũ khí chống tăng tiên tiến mà các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho Ukraine và Nga đã sử dụng xe tăng của mình một cách tồi tệ.

Tổn thất xe tăng của Nga lớn đến mức nào?

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga đã mất hơn 680 xe tăng. Oryx - một blog quân sự và tình báo thống kê thiệt hại quân sự của Nga ở Ukraine dựa trên các bức ảnh được gửi từ khu vực chiến sự - cho biết Nga đã mất hơn 460 xe tăng và hơn 2,000 xe thiết giáp khác.

BM


Theo Rand Corporation và IISS, Nga có tổng cộng khoảng 2,700 xe tăng chiến đấu chủ lực vào thời điểm bắt đầu xung đột.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 2,000 hỏa tiễn chống tăng Javelin khi bắt đầu xung đột và từ đó đã gửi thêm ít nhất 2,000 hỏa tiễn nữa.

Rất nhiều xe tăng của Nga được trang bị các loại giáp phản ứng nổ có tác dụng hấp thụ tác động của hỏa tiễn.BM


Tuy nhiên, Javelins được gắn hai đầu đạn. Một cái thổi bay lớp giáp phản ứng, và cái thứ hai xuyên qua khung bên dưới.

Vương quốc Anh cũng đã gửi ít nhất 3,600 hỏa tiễn NLAW, nghĩa là vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo.

Chúng cũng được thiết kế để phát nổ khi vượt qua đỉnh tháp pháo tương đối lộ ra ngoài của xe tăng.

Nick Reynolds, nhà phân tích nghiên cứu về chiến tranh trên bộ tại Royal United Services Institute, gọi tắt là RUSI, cho biết: “Javelin và NLAW rất mạnh mẽ. Nếu không có viện trợ cần thiết này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác.”


BM


Mỹ đang cung cấp cho Ukraine 100 máy bay không người lái chống tăng Switchblade. Được gọi là máy bay không người lái “kamikaze”, chúng có thể di chuyển qua mục tiêu cách người điều khiển hàng dặm và sau đó nhào lên trên xe tăng, phá hủy nó bằng đầu đạn gắn ở trên đầu.

Ngày nay, quân đội Nga hoạt động theo cơ chế các Tiểu đoàn Chiến thuật, gọi tắt là BTG, là các đơn vị tác chiến khép kín gồm xe tăng, bộ binh và pháo binh.


BM


Thành phần chính xác của các đơn vị này có thể khác nhau, nhưng nhìn chung chúng bao gồm một số lượng lớn xe thiết giáp nhưng tương đối ít lính bộ binh.

Phillips O'Brien, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St Andrews, cho biết: “Nga có tương đối ít quân để triệu tập, vì vậy BTG là một cách để tạo ra một đơn vị chiến đấu với nhiều sức mạnh”.

“Chúng được thiết kế để tấn công nhanh chóng với nhiều hỏa lực. Tuy nhiên, họ có rất ít sự bảo vệ cho các lính bộ binh và có rất ít khả năng trả đũa nếu lực lượng thiết giáp bị tấn công.”

“Điều đó khiến quân đội Nga giống như một võ sĩ quyền anh có cú móc thật tuyệt vời nhưng cái hàm của anh ta lại làm bằng thủy tinh, đập trúng một cái là lăn ra chết ngay”.

Đỉnh xe tăng là bộ phận ít được bảo vệ nhất và là khu vực mà các hỏa tiễn hiện đại nhắm tới.


BM


Giáo sư O'Brien nói rằng việc thiếu các cuộc tuần tra trên không của Nga có nghĩa là quân đội Ukraine đã nhận thấy rất dễ dàng để tiến vào các vị trí phục kích các đoàn xe tăng Nga.

Ông nói: “Nga không có được ưu thế trên không khi bắt đầu xung đột, và vì vậy họ không thể tuần tra bầu trời, phát hiện các chuyển động của quân đội Ukraine”.

“Điều đó có nghĩa là quân đội Ukraine đã có thể vào các vị trí hỏa lực tốt để phục kích, và họ có thể gây ra rất nhiều thiệt hại theo cách này.”

Theo số liệu của Oryx, một nửa số xe tăng mà Nga bị mất không bị đối phương phá hủy hoặc hư hại mà đã bị bắt hoặc bị bỏ lại.

Các chuyên gia cho rằng điều này là do thất bại về hậu cần và sự kém cỏi và mất tinh thần của quân đội Nga.

Giáo sư O'Brien nói: “Bạn đã từng thấy những bức ảnh về những chiếc xe tăng Nga bị kéo đi bằng xe máy kéo của nông dân Ukraine”.


 BM

“Một số xe tăng đã bị bỏ hoang vì hết nhiên liệu. Đó là một thất bại về mặt hậu cần. Một số bị mắc kẹt trong bùn lầy, bởi vì lệnh xâm lược từ các chỉ huy cấp cao không đúng thời điểm trong năm.”

“Lực lượng mặt đất của Nga bao gồm rất nhiều lính nghĩa vụ và tân binh. Điều đó khiến họ là một lực lượng chiến đấu phẩm chất chỉ từ thấp đến trung bình,” Nick Reynolds nói.

“Nhiều xe tăng đã bị bỏ rơi vì tài xế quá dở. Một số đã bị lọt xuống sông. Những chiếc khác đã được lái vào các địa thế hiểm trở khiến đường ray trật ra ngoài. Khả năng sử dụng thiết bị của quân đội Nga còn quá kém”.

“Nhưng thông thường, những người lính Nga bỏ xe và chạy trốn vì không có ý chí chiến đấu”.


BM


Chính phủ Ukraine thậm chí đã ban hành hướng dẫn về cách người dân xử dụng các phương tiện quân sự bị Nga bỏ lại.

Các nhà chức trách xác nhận rằng bất kỳ ai tìm thấy những “chiến lợi phẩm” như vậy đều không cần phải khai báo đóng thuế.

 

BM


https://baomai.blogspot.com/

Sáu tuần tàn phá và thách thức khi thế giới vật lộn với cuộc khủng hoảng
Sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào khoáng sản ngoại quốc
Những người thù ghét ông Donald Trump đang tuyệt vọng
Bộ phim bị cấm phơi bày lý do thực sự về đại dịch COVID-19
Những thanh âm Hoa Kỳ mang đến hy vọng cho tương lai
Những điều kỳ diệu quanh ta
SpaceX đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS
Đằng sau nỗ lực ngăn chặn chiến tranh của các điệp viên
NATO đối phó với ‘những hậu quả lâu dài’ liên quan đến Nga
Đi kiễng chân có thể dưỡng thận, bắp chân thon gọn và trẻ lâu hơn
Ba kịch bản leo thang có thể xảy ra và Nato bị kéo vào cuộc chiến
Nguy cơ Trung cộng
Đại tướng Valeriy Zaluzhny chỉ huy chiến dịch kháng cự của Ukraine
Người mẹ Ukraine nhìn con mình bị giết
Đồng USD có đang bị tấn công không?
Mối đe dọa lớn nhất đối với đồng USD là gì?
Hãy dành tình yêu thương cho chính bản thân mình
Sống chung với xác chết _ Nỗi kinh hoàng gần Chernihiv
Nga phàn nàn về việc Thổ Nhĩ Kỳ bán UAV cho Ukraine
Cuộc xâm lược Ukraine ‘hoàn toàn có thể tránh được’

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.