Tuesday, April 5, 2022

Những người chuẩn bị cho ngày tận thế

 BM

Những người chuẩn bị cho ngày tận thế (“doomsday preppers”) đưa ra quan điểm về việc chuẩn bị cho những ngày tháng sắp tới.

 

Khan hiếm lương thực. Phiếu mua lương thực. Bạo loạn lương thực và những đám đông cuồng loạn.

 

Tất cả những điều đó sẽ xảy đến — và sẽ sớm thôi, khoa học gia về lương thực tại Texas đồng thời là người dẫn chương trình podcast “Kiểm Lâm Viên Sức Khỏe” (“Health Ranger”) Mike Adams cho biết. Anh nhận thấy những sự kiện thảm khốc sẽ diễn ra ở Hoa Kỳ trong tương lai gần.


BM

Lời khuyên của anh: mọi người cần phải chuẩn bị ngay bây giờ.

 

“Điều cần thực sự dè chừng là lạm phát lương thực,” anh Adams nói.


“Quan điểm của tôi là chúng ta sẽ chứng kiến bạo loạn lương thực ở Mỹ trước cuối năm nay. Chúng ta sẽ thấy những đám đông cuồng loạn trong các cửa hàng bách hóa – đặc biệt là đối với các sản phẩm thịt.”

 

“Các cửa hàng bách hóa sẽ phản ứng bằng việc tăng cường an ninh và các trạm kiểm soát. Tại một thời điểm nào đó, chúng ta có thể sẽ thấy một nỗ lực kiểm soát giá và phân chia khẩu phần.”

 

“Và không phải tất cả mọi thứ đều được phân chia — chỉ một số loại nhất định. Gần như chắc chắn rằng họ sẽ cố gắng thực thi việc phân chia khẩu phần với một ứng dụng giấy thông hành vaccine mà sẽ trở thành một ứng dụng phân bổ thực phẩm,”.


BM


Anh Adams không đơn độc trong những dự đoán của mình về những thời điểm khó khăn sắp tới ở Mỹ – và trên thế giới.

 

Với việc sản xuất lương thực phải đối mặt với sức nặng của lạm phát tăng cao, chi phí nhiên liệu tăng vọt, và tình trạng thiếu phân bón, phần lớn những gì sắp xảy ra trong tương lai là điều “không tránh khỏi”.

 

Đất đai cằn cỗi


BM


Anh Adams cho biết, hai năm trước ở Bắc Mỹ sẽ tốn khoảng 200 USD một mẫu Anh để bón phân cho một trang trại thương mại rộng 1,000 mẫu Anh. Giờ đây, vào vụ xuân năm nay, nông dân có thể sẽ phải trả 1,200 đến 2,000 USD cho một mẫu Anh.

 

Và người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn cho các nhu yếu phẩm căn bản.

 

“Nhiều nông dân đang quyết định không gieo trồng. Ngoài ra, giá nhiên liệu diesel và sự khan hiếm nhiên liệu diesel đang đi vào phương trình tính toán của họ để xem họ có nên gieo trồng hay không,” anh Adams nói.

 

Anh cho hay, kết quả là có ít nông dân gieo trồng hơn, có nghĩa là sẽ có ít lương thực hơn.

 

Là một khoa học gia về lương thực, anh Adams là người ủng hộ mạnh mẽ thực phẩm sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ không chứa kim loại nặng, vốn là những thứ anh đang cung cấp thông qua việc bán “Thùng Hàng Của Kiểm Lâm Viên” (“Ranger Buckets”) trên mạng. Nhu cầu đối với các sản phẩm của anh đã tăng rất cao kể từ khi cuộc phong tỏa do COVID-19 bắt đầu vào năm 2020.

 

Anh Adams cho biết trung bình phải mất từ sáu đến tám tuần để sản xuất 2,000 thùng, số lượng này thường sẽ bán hết trong vòng từ nửa tiếng đến ba giờ đồng hồ.

BM

Ngay cả từ trước khi Nga xâm lược Ukraine, nhu cầu về thực phẩm dự trữ ở Hoa Kỳ đã tăng lên giữa một số nhà cung cấp quốc gia.

 

Cô Lori Hunt tại Practical Preppers ở South Carolina bày tỏ, “Chuỗi cung ứng ở Hoa Kỳ đang tiếp tục sụp đổ. Nhiều người Mỹ đang nhận ra họ phải đi đi lại lại bốn lượt đến các cửa hàng bán đồ sửa chữa nhà cửa khác nhau để mua vật tư phụ kiện sửa nhà, thay vì để tất cả các nhu cầu của họ đều ở trong cùng một cửa hàng.”

 

“Điều đó đang khiến người ta nhận ra điều này mở rộng cho mọi thứ: thực phẩm, sách, thiết bị quang năng — và vì Ukraine là nguồn cung cấp nguyên liệu thô quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều trong những tháng tới,”.


BM


“Nhiều khách hàng của chúng tôi đang hướng tới sự độc lập về năng lượng, và điều này đang làm cho nhu cầu lớn hơn và tình trạng nguồn cung ứng giảm dần. Chúng tôi khuyến khích khách hàng chuẩn bị cho thời gian chờ từ 2 đến 4 tháng để tích lũy tất cả các phụ tùng cần thiết cho hệ thống của họ. Nhiều người lắp đặt trên khắp Hoa Kỳ đang nói với chúng tôi rằng họ cũng đang gặp phải tình trạng tương tự.”

 

Ông Byron Walker, Nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành của Survival Frog ở Denver: “Chúng tôi đã gặp khó khăn trước các vấn đề về chuỗi cung ứng và mọi thứ dường như đang trở nên tồi tệ hơn.”

 

Allied Marketing Research (AMR) báo cáo rằng thị trường sự cố và khẩn cấp toàn cầu, trị giá 75.5 tỷ USD vào năm 2017, dự kiến sẽ đạt mức 423 tỷ USD vào năm 2025.

 

“Các yếu tố như nhu cầu về các giải pháp an toàn và an ninh gia tăng, do thiên tai và các cuộc tấn công khủng bố gia tăng, việc thực hiện các chính sách quy định về an toàn công cộng và sự cần thiết của việc chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp thúc đẩy sự phát triển của thị trường quản lý sự cố và khẩn cấp toàn cầu,” AMR cho biết trên trang web của mình.

 

“Ngoài ra, các thành phố thông minh mọc lên nhiều dự kiến sẽ thúc đẩy việc áp dụng các hệ thống di tản thông minh và hệ thống giám sát, do đó thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường quản lý khẩn cấp và sự cố.”

 

Tình trạng giá cả tăng cao ‘sẽ còn duy trì lâu dài’


BM


Trong những tuần gần đây, những “người chuẩn bị cho ngày tận thế” (prepper) trên YouTube như City Prepping và Alaska Prepper đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng thời kỳ khó khăn đang ở phía trước.

 

Anh Matt – “The Magic Prepper” (“Người Chuẩn Bị Kỳ Diệu”) ở North Dakota, cho biết việc chuẩn bị tiếp tục trở thành một xu hướng thịnh hành như một “thể loại tài chính và khan hiếm hàng hóa” khi tính đến các sự kiện toàn cầu hiện tại.

 

Anh Matt: “Với các vấn đề về sản xuất lương thực, các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự phục hồi kinh tế chậm chạp sau đại dịch, và các tác động ào ạt của một cuộc xung đột ở ngoại quốc, có vẻ như rõ ràng là tình trạng thiếu hụt, gián đoạn, và tăng giá sẽ còn duy trì lâu dài.”

 

Anh cho biết tình hình ở Ukraine đã làm sống dậy mối quan tâm đến việc chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, sinh học, hoặc hóa học.


BM


Anh Matt nói: “Với việc cuộc xung đột này tạo ra những luận điệu biến hóa khôn lường từ nhiều cường quốc thế giới, chúng tôi thấy mình đang ở gần một sự kiện như vậy hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử đương đại. Tôi hoạt động với giả định rằng có và có khả năng sẽ luôn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.”

 

Tuy nhiên, trạng thái của việc chuẩn bị sẵn sàng “bị giới hạn theo cấp số nhân” bởi khoảng thời gian cần thiết để chuẩn bị và các yếu tố khác, anh cho biết.

 

“Mỗi dollar chi tiêu ngày hôm nay có giá trị ít hơn cho việc chuẩn bị so với một dollar mà quý vị đã chi tiêu ba năm trước. Do đó, bằng cách chờ đợi để bắt đầu, quý vị sẽ có thể chuẩn bị ngày càng ít hơn.”

BM

“Điều này rõ ràng nhất khi quý vị liên tưởng vấn đề này với các vật phẩm như đạn dược. Việc tích trữ đạn dược bây giờ cung cấp cho quý vị đâu đó khoảng ít hơn từ 50-75% đạn dược cho cùng một số tiền đã chi cho đạn dược ba năm về trước.”

 

Anh chia sẻ: “Ngay cả khi chúng ta thấy mình đang ở giữa một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện hoặc một cuộc xung đột vũ trang, thì vẫn có thể tiếp cận việc luyện tập và học hỏi các kỹ năng.”

 

Công việc chuẩn bị cũng đòi hỏi khả năng kết nối mạng và liên lạc, có đủ số lượng hàng tiếp tế, một địa điểm “được gia cố”, và kiến thức về cách sống sót sau khi nền kinh tế sụp đổ.

 

“Tôi đã đề nghị tiếp tục tiến hành việc chuẩn bị bất kể các sự kiện đang diễn ra hiện tại. Nếu mọi thứ cuối cùng sụp đổ đến mức chỉ còn có thể trông chờ vào sự nỗ lực chuẩn bị của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt nhất có thể cho đến thời điểm đó.”

 

Anh Matt nói: “Tôi đang gọi điện, đặt lịch hẹn, và lập kế hoạch mỗi ngày để cố gắng nâng cao khả năng chuẩn bị cho bản thân.”

 

Anh Adams cho biết, do chính sách bảo hộ kinh tế ngừng xuất cảng lương thực từ các nước như Hungary, Ukraine, Nga, và Belarus, nguồn cung ngũ cốc trên thế giới sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

 

Anh cho rằng điều này sẽ dẫn đến “tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng nhất mà chúng ta từng chứng kiến trong đời.”

 

Muộn còn hơn không


BM


“Nó sẽ bắt đầu vào khoảng tháng Tám và tiếp tục cho đến cuối năm. Phần lớn điều này phụ thuộc vào các quyết sách kinh tế của [Tổng thống Joe] Biden về việc liệu ông có cho phép các công ty dầu khí của Hoa Kỳ hoàn thành các đường ống dẫn và tiến hành khoan thêm hay không. Nếu không, chúng ta sẽ còn thấy thiếu hụt nhiều hơn nữa trong suốt năm 2023.”

 

Tuy nhiên, nhờ sự hỗn loạn đó, anh Adams dự đoán sẽ có một sự đánh thức tự do và tự lực trong cách chúng ta trồng trọt và sản xuất lương thực.

 

“Tôi nghĩ rằng đây là khoảnh khắc [uống] viên thuốc đỏ* cho mọi người trên thế giới để thấy rằng họ cần phải tự chủ hơn. Chúng ta cần phi tập trung hóa việc sản xuất lương thực. Tôi là người ủng hộ lớn cho việc phi tập trung hóa — lương thực được trồng tại địa phương.” (Viên thuốc đỏ là một chi tiết trong phim “Ma Trận”, khi nhân vật chính được cho lựa chọn giữa viên thuốc xanh lam tượng trưng cho cuộc sống giả tạo, và viên thuốc đỏ tượng trưng cho sự thật — dịch giả).


BM


Tin xấu là chỉ có khoảng 5% người dân ở Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng “khi mọi người càng chuẩn bị nhiều hơn, thì họ càng ít hoảng sợ khi tình trạng thiếu hụt xảy đến,” anh Adams nói.

 

 

 

Allan Stein  _  Việt Phương

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.