Tuesday, April 5, 2022

Lithium và tài nguyên khoáng sản trong vùng chiến sự Ukraine

 BM


Các nhà địa chất gọi nó là lá chắn của Ukraine . Vùng đất ở giữa đó bắt đầu từ biên giới phía bắc với Belarus cho đến bờ Biển Azov, ở phía nam Donbas. Theo các nghiên cứu của cơ quan địa chất Ukraine, trong những tảng đá cổ của lá chắn này ẩn chứa những mỏ lithium có tiềm năng rất lớn. Các phát hiện đã được xác định chủ yếu xung quanh khu vực Mariupol, thành phố cảng Donbas bị xé nát bởi vụ ném bom của Nga.

 

BM

"Đây có thể không phải là lý do chính dẫn đến cuộc xâm lược, nhưng chắc chắn sự giàu có về khoáng sản của Ukraine là một trong những lý do tại sao đất nước này rất quan trọng đối với Nga", Rod Schoonover , cựu giám đốc Bộ phận Môi trường và Tài nguyên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết. Hội đồng .


Sự giàu có được khẳng định bằng thực tế là lithium của Ukraine đã bắt đầu thu hút sự chú ý của toàn cầu ngay từ năm ngoái, trước khi cuộc xâm lược của Nga tạm dừng hoạt động thăm dò.


BM


Trên thực tế, vào tháng 11 năm ngoái, công ty European Lithium của Úc cho biết họ đã gần đảm bảo quyền đối với hai mỏ lithium đầy hứa hẹn ở khu vực Donetsk (miền đông Ukraine) và Kirovograd, ở trung tâm đất nước. Trong cùng tháng, công ty Chengxin Lithium của Trung cộng cũng đã yêu cầu quyền đối với một số khoản tiền gửi, một động thái cho phép Trung cộng giành được khoản tiền gửi đầu tiên ở châu Âu.


Schoonover nói với Renewable Matter: “Vì không có tiền gửi phát triển, tôi rất nghi ngờ rằng tài nguyên lithium là động lực cho các cuộc tấn công ở Đông Nam... “Nhưng nếu khu vực này nằm trong sự kiểm soát của Nga, dự trữ lithium chắc chắn sẽ là một đồng lợi ích cho Điện Kremlin. Chắc chắn phần còn lại của thế giới sẽ có tiếng nói. Nó sẽ không nhập khẩu lithium từ một quốc gia pariah (một quốc gia không được chính phủ của các quốc gia khác công nhận do vi phạm nhân quyền), đặc biệt là khi có các lựa chọn thay thế tốt hơn ở các quốc gia thuận lợi hơn về địa chính trị ”.

 

Đá pegmatitic không có gì vứt bỏ được


BM


Một trong số ít các nhà địa chất từng nhìn thấy những tảng đá cổ này là Andrea Dini , nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Địa chất và Địa chất CNR của Ý , người đã tham gia ba chiến dịch tại mỏ Khoroshiv-Volodarsk ở miền bắc Ukraine. Dini nói với Renewable Matter , “Mỏ tôi thấy chưa bao giờ sản xuất lithium, vì đá của nó chứa các khoáng chất lithium (zinnwaldite, trilithionite và polylithionite) có chứa flo,” và là vấn đề đối với các quy trình luyện kim để chiết xuất kim loại này. Kể từ năm 1991, người Ukraine ở đây đã khai thác hầu hết là đá quý ”.


BM


Tuy nhiên, trong hơn hai thập kỷ qua, Cơ quan Khảo sát Địa chất Ukraine đã tiến hành nghiên cứu khoa học và chiến lược , xác định một số khu vực có khoáng chất liti như spodumene với tiềm năng rất cao. Dini giải thích: “Các loại đá rất cổ xưa mà các nhà sản xuất lithium quan tâm là pegmatit có chứa spodumene (silicat nhôm liti), loại khoáng chất được ngành công nghiệp ưa thích,” Dini giải thích. “Những loại đá này không có các kim loại gây ô nhiễm như chì, kẽm và cadmium, nhưng chúng chứa silicat (thạch anh, fe ldspar ) có thể được bán làm vật liệu phế thải cho ngành công nghiệp gốm sứ.” Nói tóm lại, trong số pegmatit, không có gì bị vứt bỏ. Theo nhà nghiên cứu, Ukraine và Serbia có lẽ có tiềm năng khai thác lithium lớn nhất ở châu Âu .

 

Các tài nguyên khoáng sản khác ở Ukraine


BM


Ukraine có 10% trữ lượng sắt của thế giới, 6% titan và 20% than chì. “Về địa chất, vùng cực kỳ bằng phẳng này được gọi là peneplain ,” Andrea Dini chỉ ra, “bởi vì nó quá cổ nên đã bị san phẳng do xói mòn. Nhiều tảng đá có tuổi đời hàng tỷ năm và bạn không thể nhìn thấy chúng trên bề mặt vì chúng bị bao phủ bởi các lớp trầm tích ”.

Tuy nhiên, không chỉ có khoáng sản ở Ukraine. Ở phía đông bắc, gần biên giới Nga, có một bể trầm tích 400 triệu năm tuổi chứa đầy vật chất hữu cơ và đá phiến sét đen. “Đây là những phiến đá đen chứa một lượng lớn than và metan. Ví dụ, một phần của sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ là do khai thác khí metan (Khí đá phiến ) từ những tảng đá này trên đất Hoa Kỳ. ”


Ngoài ra còn có một lĩnh vực khác có mối liên hệ chặt chẽ với các nguồn tài nguyên của Ukraine: gốm sứ Ý. Khu công nghiệp gốm sứ của Sassuolo là một trong những quận quan trọng nhất trên thế giới và chất lượng gạch của nó cũng phụ thuộc vào việc nhập khẩu đất sét và cao lanh từ Ukraine, một loại khoáng sản được khai thác từ các mỏ đá ở Donbas. Trong ngành công nghiệp gốm sứ Ý, 25% nguyên liệu thô - bao gồm cả đất sét được coi là quý giá - đến từ Ukraine. Sau cuộc xâm lược của Nga, các công ty trong huyện sẽ phải tìm các giải pháp thay thế tương thích và cạnh tranh. Theo những người trong cuộc, trước hết họ cần tìm một công thức khác, đó là hỗn hợp đất sét, kaolin và fenspat mới với nguyên liệu nhập khẩu từ các nước khác.


BM

Những người chuẩn bị cho ngày tận thế
Khái niệm về EV và sự thật đằng sau
Ấn tượng về một Kyiv ấm áp và xinh đẹp
Ca sĩ Teresa Mai đoạt Grammy lần thứ 64
Chiếc cầu thang xoắn ốc thần kỳ tại nhà nguyện Loretto
Chiến tranh đã kéo đến một ngôi làng nơi xa tiền tuyến
Những cái chết của dân thường ở thị trấn Ukraine
Tàn tích của nền văn minh
Tìm thấy nhiều xác chết thường dân tại các thị trấn Ukraine
Nhiều cách chống muỗi tự nhiên
Joe Biden là nguồn cơn của mọi bất ổn trên Thế Giới
Những con số đặt ông Putin vào tình thế rủi ro
Hoa Kỳ gần chạm mốc 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp
Những truyện ngụ ngôn Aesop
Hoa Kỳ _ Quốc gia của Đức tin
Tập luyện như thế nào khi về già?
VIETNAM VETERANS DAY _ The Vietnam War - Music Video
Biden _ Một đại họa Thế Giới
Để từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo
Thằng Hề khác xa với Anh Hề

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.