Sunday, April 3, 2022

Hoa Kỳ gần chạm mốc 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp

 BM

“Có thể trong hai hoặc ba ngày tới, chúng ta sẽ có hơn một triệu cuộc chạm trán hoặc bắt giữ dọc biên giới phía Tây Nam,” Ông Ortiz cho biết tại Hội chợ An ninh Biên giới ở San Antonio, Texas, Fox News đưa tin.

 

Báo hiệu rằng tình hình ở biên giới có tính chất toàn cầu, ông Ortiz nói rằng các nhân viên biên giới đã gặp những người nhập cư bất hợp pháp đến từ 157 quốc gia khác nhau.

 

Chỉ riêng trong tháng Hai, đã có 164,973 cuộc chạm trán — tăng từ 101,099 cuộc chạm trán vào năm 2021 và 36,687 cuộc chạm trán vào năm 2020, theo số liệu của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP).


BM

Cơ quan chấp pháp này cũng đã ghi nhận mức tăng hơn 100% so với cùng thời kỳ tháng trước đó trong tháng Hai ở hai nhóm người nhập cư bất hợp pháp — một là theo gia đình, hai là trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

 

Số liệu của tháng Hai cho thấy tính từ thời điểm tháng Mười bắt đầu năm tài chính này, đã có tổng 838,685 cuộc chạm trán trên đất liền ở phía tây nam.

 

Con số của tháng Ba vẫn chưa được công bố nhưng dự kiến đã vượt qua số liệu của tháng Hai, và đưa số vụ bắt gặp trong năm tài chính này lên hơn 1 triệu, chỉ trong vòng sáu tháng đầu của năm tài chính.

 

Hôm thứ Ba, ông Ortiz lưu ý rằng Lực lượng Tuần tra Biên giới hiện đang thiếu nhân viên và đang đối mặt với những thách thức hơn nữa do đại dịch COVID-19 còn tiếp diễn.

BM

Nhận xét của ông Ortiz lặp lại ý kiến của Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), người đã đưa ra cảnh báo tương tự vào Chủ Nhật khi ngày càng có nhiều người đang cố gắng tìm đường đến Hoa Kỳ trong những tháng tới.

 

“Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chuyện này sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều, mùa xuân, mùa hè, ngày càng có nhiều người đến hơn. Thông điệp này đang quay trở lại, rằng: ‘Này, chúng tôi có một tổng thống mới, hãy vào đây đi, chúng tôi mở cửa làm ăn cho những kẻ buôn người đấy,’” ông McCaul nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “This Week” của đài ABC.

 

Ông McCaul nói: “Tôi dự đoán có một triệu người đang cố gắng đến đất nước này trước mùa hè.”

 

Tổng thống Joe Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa về cách giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới của ông, trong đó nhiều người tin rằng tình trạng ở biên giới đã trở nên tồi tệ hơn do [chính phủ ông Biden] đã đảo ngược chính sách nhập cư trước đó của chính phủ cựu Tổng thống Donald Trump.


BM

 

Chính phủ ông Biden hiện đang cân nhắc xem liệu họ có nên chấm dứt chính sách gây tranh cãi Tiêu đề 42 trong thời gian xảy ra đại dịch do ông Trump thực hiện hay không, vốn cho phép các nhân viên Tuần tra Biên giới lập tức trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trở lại Mexico nếu họ gây ra mối đe dọa về y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 

Ngay sau khi ông Biden nhậm chức vào năm 2021, Hoa Kỳ đã ngừng trục xuất những trẻ vị thành niên không có người đi kèm, cáo buộc việc làm đó là tàn nhẫn và vô nhân đạo.


Hồi giữa tháng Ba, chính phủ ông Biden thông báo rằng họ sẽ có khả năng thay đổi chính sách này vì không còn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng ở Hoa Kỳ liên quan đến nhập cư bất hợp pháp nữa.


BM


Điều này có thể chứng kiến một làn sóng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới, một viễn cảnh khiến một số nhà lập pháp lo ngại, trong đó có Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) và Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona), những người đã kêu gọi ông Biden không được chấm dứt chính sách hạn chế biên giới mà không chuẩn bị sẵn một bản “kế hoạch toàn diện”.

 

“Chúng tôi viết thư cho ngài để bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc không có kế hoạch cụ thể từ Chính phủ của ngài liên quan đến những thay đổi có thể xảy ra đối với sắc lệnh Y tế công cộng Tiêu đề 42, vốn là quy định mà [DHS] đã tuân thủ ở biên giới trong đại dịch virus corona,” hai thượng nghị sĩ này đã viết trong một bức thư ngày 24/03 cho ông Biden.

 

Họ viết, “Vì những thay đổi Tiêu đề 42 có thể tác động đến các cộng đồng biên giới, an ninh biên giới và người di cư, vì vậy chúng tôi kêu gọi chính phủ của ngài không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với việc thực hiện Tiêu đề 42 cho đến khi ngài sẵn sàng thực hiện và điều phối một kế hoạch toàn diện bảo đảm một quy trình an toàn, có trật tự, và nhân văn ở biên giới.”


Hôm 21/03, ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng [chính phủ ông] “có thể làm được nhiều việc hơn nữa” để giải quyết tình trạng ngày càng gia tăng số lượng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào Hoa Kỳ.

 

Ông nói: “Hiện chúng tôi đang trong quá trình thực hiện việc này, bao gồm cả việc bảo đảm rằng chúng tôi tái thiết lập những gì đã tồn tại trước đây — tức là họ có thể ở yên đó và đệ đơn xin tị nạn và được tòa án xét xử từ quê hương của họ.”


BM

 

 

 

Katabella Roberts  _  Hồng Ân


baomai.blogspot.com

Những truyện ngụ ngôn Aesop
Hoa Kỳ _ Quốc gia của Đức tin
Tập luyện như thế nào khi về già?
VIETNAM VETERANS DAY _ The Vietnam War - Music Video
Biden _ Một đại họa Thế Giới
Để từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo
Thằng Hề khác xa với Anh Hề
7 lợi ích sức khỏe của trái Thanh long
Câu chuyện về sự ra đời của quả cầu tuyết
Sự thật và Dối trá: Ukraine _ Nga
Ukraine _ Một dân tộc đầy nghệ sĩ tính
Chiếc mặt nạ của Putin và nước Nga lạc hậu
Ukraine tấn công một kho nhiên liệu bên trong nước Nga
Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?
Putin bị hướng dẫn sai lạc bởi các cố vấn không dám nói sự thật
TT Biden phát biểu ở Warsaw: Putin “không thể tiếp tục nắm quyền”
Bộ tranh Lê Anh Thanh 'ký ức quê hương'
Hồ sơ ngân hàng _ Hunter Biden nhận tiền từ Trung cộng
Bom chân không _ Vũ khí nhiệt áp của Nga
Biden _ Bỏ rơi con người và Vô trách nhiệm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.