Monday, April 4, 2022

Những cái chết của dân thường ở thị trấn Ukraine

 BM

Tổng công tố Ukraine cho biết thi thể của 410 thường dân đã được di dời khỏi các thị trấn trong khu vực Kyiv, nơi gần đây đã được giành lại từ tay quân đội Nga.

 

Bà Iryna Venediktova nói trên Facebook rằng các thi thể đã được tìm thấy vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật (03/04). Bà cho biết 140 thi thể trong số này này đã được giám định bởi các công tố viên và các chuyên gia khác.


BM


Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết thị trưởng của làng Motyzhyn ở vùng Kyiv đã bị sát hại trong lúc bị quân Nga giam giữ. Bà Vereshchuk cho biết thêm rằng có 11 thị trưởng và người đứng đầu cộng đồng đang bị quân Nga giam cầm trên khắp Ukraine.


Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc về hành động tàn bạo đối với dân thường ở Bucha và các vùng ngoại ô khác của Kyiv.


BM

Hôm Chủ Nhật (03/04), Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết ông “vô cùng bàng hoàng” trước hình ảnh những thường dân thiệt mạng ở thị trấn Bucha của Ukraine, và ông kêu gọi một cuộc điều tra độc lập “dẫn đến việc quy trách nhiệm một cách hiệu quả.”


Ông Guterres đã đăng bình luận của mình trên Twitter một ngày sau khi các nhân chứng và quan chức nói rằng quân đội Nga đã sát hại gần 300 thường dân khi họ rút khỏi thị trấn gần Kyiv.


BM


“Tôi vô cùng bàng hoàng trước những hình ảnh thường dân bị sát hại ở Bucha, Ukraine,” ông Guterres nói khi tham gia cùng các quan chức phương Tây bày tỏ sự phẫn nộ.

 

Ông cho hay: “Điều quan trọng nhất là một cuộc điều tra độc lập dẫn đến việc quy trách nhiệm một cách hiệu quả.”

 

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin quân đội Nga sát hại dân thường ở Bucha, nói rằng video và ảnh chụp các thi thể là “một hành động khiêu khích khác” của chính phủ Ukraine.


BM

Hôm Chủ Nhật (03/04), Liên minh Âu Châu cáo buộc quân đội Nga thực hiện các hành động tàn bạo ở khu vực Kyiv sau khi thị trưởng thị trấn Bucha cho biết 300 cư dân đã bị sát hại trong cuộc chiếm đóng kéo dài một tháng của quân Nga.

 

“Bàng hoàng trước tin tức về những hành động tàn bạo của quân đội Nga. EU hỗ trợ Ukraine trong việc ghi lại tội ác chiến tranh,” giám đốc chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell cho biết trên Twitter, đồng thời cho biết thêm tất cả các trường hợp đều cần được Tòa án Công lý Quốc tế truy tố.


BM


Hôm thứ Bảy (02/04), Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã giành lại tất cả các khu vực xung quanh Kyiv, họ tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực thủ đô lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24/02. Thị trưởng Bucha, một thị trấn đã được giải phóng cách thủ đô 37 km (23 dặm) về phía tây bắc, cho biết 300 cư dân đã bị thiệt mạng bởi quân đội Nga.


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.