Monday, April 21, 2014

Thiết giáp hạm lớn nhất nước Mỹ, USS Iowa

image
Người Mỹ vốn nổi tiếng thực dụng. Chiếc thiết giáp hạm lớn nhất nước Mỹ, chiếc USS Iowa, sau khi "phục viên" đã được trưng dụng thành một bảo tàng nổi, phục vụ du khách.

image
Kích thước to lớn của thiết giáp hạm Iowa so với một tàu chiến hiện đại khác.

Đặt chân đến bang California ngập nắng trong mùa hè tháng 4, sau khi đã tham quan chán chê những địa điểm nổi tiếng như San Francisco, Los Angeles, Hollywood... tình cờ đọc được thông tin giới thiệu về tàu chiến USS Iowa, nằm cách không xa Los Angeles, tôi quyết định làm một chuyến thăm con tàu nổi tiếng này, như cách để đổi gió cho chuyến du lịch đến Mỹ.

image
USS Iowa có số hiệu BB-61, là chiếc thiết giáp hạm lớn nhất, mạnh nhất mà Hải quân Mỹ từng chế tạo. USS Iowa từng là soái hạm của hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Nay, con tàu đã trở thành một bảo tàng nổi thuộc Pacific Battleship Center, toạ lạc tại Port of Los Angeles, San Pedro.


image
Những khẩu pháo 406mm khai hỏa tạo nên quầng lửa khổng lồ kèm theo sức ép khủng khiếp lên mặt biển.
Bắt đầu được chế tạo vào năm 1938 và hạ thủy vào năm 1942, USS Iowa đã chinh chiến khắp thế giới cho tới tận khi nghỉ hưu vào năm 1990. Nó đã đối đầu với Hải quân hoàng gia Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới lần 2, có mặt ở chiến tranh Việt Nam, tham gia chiến tranh Triều Tiên, sau đó tuần tiễu tại Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

image
Cận cảnh tháp pháo gồm 3 khẩu 406mm trên chiếc USS Iowa với tổng trọng lượng lên đến 1.200 tấn. USS Iowa có tổng cộng 3 tháp pháo như vậy.
USS Iowa là một trong những tàu chiến mặt nước lớn nhất từng được chế tạo. Tàu có trọng lượng đầy tải là 58.000 tấn. Chiều dài tàu là 271m, chiều ngang chỗ rộng nhất là 33m, mớn nước 11m. USS Iowa có thể đạt tốc độ lên đến 35 hải lý hay 65 km/giờ.

image
Đầu đạn 406mm cùng thuốc phóng, chỉ tính riêng khối lượng đầu đạn thì đã nặng từ 0,9 đến 1,2 tấn.

Để đạt đến tốc độ này, tàu được trang bị 4 tua bin cùng 8 nồi hơi, sản sinh công suất đến 212.000 mã lực. USS Iowa mang theo gần 10 triệu lít nhiên liệu, nhờ vậy, con tàu có thể đi được 24.000 km ở tốc độ 15 hải lý/giờ trong một chuyến hải trình.

image
Nhìn từ tháp chỉ huy, có thể thấy rõ 2 tháp pháo 406mm được bố trí ở mũi tàu. 
Tương xứng với kích thước khổng lồ là những vũ khí cũng khổng lồ không kém. Đáng chú ý nhất là 9 khẩu pháo cỡ nòng 406mm lắp đặt trong 3 tháp pháo chính của tàu, với độ dày tháp pháo lên đến 0,5m thép. Pháo 406mm có thể bắn đạn xuyên thép nặng 1,2 tấn đi xa 37km và là một trong loại pháo lớn nhất từng được trang bị trên tàu chiến. Mỗi một tháp pháo nặng đến 1.200 tấn.

image
Những tháp pháo 127mm được bố trí ở bên hông của tàu.
USS Iowa còn được trang bị dàn pháo hạng hai gồm 20 khẩu pháo 127mm, bố trí trong các tháp pháo đôi. Đặc biệt, sau khi được tái biên chế và vũ trang lại vào năm 1982, con tàu được bổ sung những vũ khí hiện đại như 32 tên lửa hành trình Tomahawk, 16 tên lửa đối hạm Harpoon và 4 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS 6 nòng 20mm, cùng các radar dò tìm phòng không, mặt biển và kiểm soát vũ khí.

image
Hệ thống phòng không tầm cực gần Phalanx CIWS gồm súng 6 nòng 20mm cùng radar dẫn bắn.
Điều thú vị khi tham quan con tàu nổi tiếng này là cách bố trí lối đi cực kỳ khoa học từ bên ngoài cho đến bên trong khoang tàu. Cứ cách chừng 5 đến 10m, du khách dễ dàng tìm thấy một biểu tượng chỉ dẫn. Nên mặc dù USS Iowa có kích thước to lớn, nhưng chỉ mất khoảng 20 phút, du khách có thể hoàn tất chuyến tham quan đến những vị trí quan trọng của con tàu như đài chỉ huy, phòng tác chiến, phòng ngủ của thuyền trưởng và thủy thủ.

image
Đặc biệt, những cựu thủy thủ từng phục vụ trên USS Iowa nay được tuyển dụng thành những hướng dẫn viên trên con tàu. Họ thật sự là những pho từ điển sống về chính chiếc US Iowa.

image
Chiếc giường mà Tổng thống Mỹ Roosevelt từng sử dụng khi ông trên chuyến hành trình bằng USS Iowa đi dự hội nghị Tehran của phe Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ 2
Chỉ với 18 đô la tiền vé, tôi đã được chiêm ngưỡng một trong những vũ khí to lớn nhất mà loài người từng chế tạo. USS Iowa thật sự là một điểm đến đáng trải nghiệm khi khách du lịch đặt chân đến California.


image
Hệ thống dây điện và liên lạc chằng chịt trong khoang chỉ huy.Tâm Thiện

Jul 26, 2011
Thông thường thì trong hạm đội tuần hành có một hàng không mẫu hạm và các chiến hạm khác bao gồm khu trục hạm, hộ tống hạm, trục lôi hạm, tiềm thủy đĩnh, các tàu tiếp vận, nhiều loại chiến hạm khác nữa và một tiểu ...

May 29, 2013
Thông thường, Mỹ không bao giờ công khai những hoạt động của các tàu chiến ở khu vực biển Đông, nhưng từ khi tình hình bãi Cỏ Mây trở nên căng thẳng, đột nhiên thông tin về hoạt động của các hạm đội Mỹ trở nên nhộn ...

Nov 30, 2011
Sau cuộc đột kích Trân Châu Cảng (Pearl Harbor Raid) vào ngày 7-12-1941 của quân Nhật vào Hải quân Mỹ, Đô Đốc Chester W. Nimitz được chỉ định làm Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương (TBD), một hạm đội chủ lực của ...

Apr 08, 2013
Guam là điểm đóng quân của hàng chục đơn vị hoạt động hỗ trợ cho Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội 7 và Hạm đội 5 của Mỹ. Căn cứ Andersen trên đảo có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động ...

Jan 03, 2013
Trả lời đài BBC trong hai câu ngắn gọn, Hạm đội 7 Mỹ chỉ nói vị tư lệnh “thực hiện những cuộc gặp thông thường kiểu này với các quốc gia biển tại châu Á Thái Bình Dương”. Năm ngoái, Mỹ và Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về ...

Feb 28, 2014
Chưa có số liệu chính xác về quân nhân Mỹ gốc Việt trong quân đội hiện đại nhất thế giới hiện nay, nhưng theo thống kê sơ bộ, số sĩ quan người Việt khá đông, có thể lên đến 1.000 người, trong đó đại tá là quân hàm cao nhất, có trên 20 vị. image. Tin Tức .... Sau khi theo học phi hành tại Pensacola , Florida ; bà được thăng cấp hải quân đại úy với nhiệm sở tại Yokosuka và đi theo hàng không mẫu hạm Kitty Hawk trong vai trò bác sĩ quân y phi hành. Thân phụ của ...


image

Bản chất của chế độ qua việc bắt và thả người
NASA cho phi thuyền đâm xuống Mặt Trăng
Bỏ qua đau thương xây dựng đất nước
VN có 'sập bẫy' thu nhập trung bình?
Vì sao chính quyền 'sợ' xã hội dân sự?
Nữ sinh bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm"
Xiềng chân Bầu Kiên là ngược đãi
Hoa Kỳ và Nga đang rơi vào một cuộc Chiến tranh Lạ...
Ai đã vận động cho tự do của tiến sỹ luật Cù Huy H...
Khai trương Trung tâm Hoa Kỳ hiện đại ở Hà Nội
Bí mật con gái bên những dòng sông
Những nạn nhân trong mùa khai thuế
Tản mạn chuyện Phù Tang
Chân dung các vị vua cuối cùng đời nhà Nguyễn
Phóng viên tạp chí Life chụp ở Đông Dương năm 1948...
Hành phi chiên bằng "dầu hố ga"
Hàng trăm người mất tích trong vụ chìm tàu Nam Tri...
Chữa mồ hôi tay chân
Người Việt trên TV Nhật
Kế sách tuyệt diệu của csvn: Trục xuất người phản ...
Nữ thợ săn 13 tuổi và đại bàng
Những cái nón cối đi qua đời tôi
Chiến thuật "Luộc Ếch" của cộng sản
Những luật lệ kỳ quái nên nhớ khi ra nước ngoài
Cỏ mọc không kịp!
Hương Bồ Kết
Đầu tư vào rác ở Việt Nam
Bí mật về số điện thoại và tuổi
Những phong tục lạ ở mạn thượng du Bắc Việt
Trò chuyện với người phơi bày vụ 5 công an Tuy Hòa...
Facebook: một thế giới khác
Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung: ‘Tôi đã cố quên đi cái ...
Hòa hợp, hòa giải cho ai?
Thả tù chính trị, Việt Nam muốn đổi gì?
Bàn cờ mới: Trung Quốc được lợi
Cẩm nang mới của Ân xá Quốc tế về phiên toà công b...
Khi gốc gác át tài năng
Đường cong là do lòng người không thẳng
Chuyến Taxi cuối cùng của đời người
Kinh ngạc với giọng hát hai giọng trong 'Người bí ...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.