Tuesday, April 8, 2014

Vị "thánh ăn xin" 99 tuổi được cả thế giới ngưỡng mộ

image
Suốt nhiều thập kỷ qua, cụ ông Dimitrov Dobrev (99 tuổi) vẫn cần mẫn đi bộ hàng chục km mỗi ngày để ăn xin, nhưng không phải cho mình mà để làm từ thiện.
Cụ ông Dimitrov Dobrev (hay mọi người vẫn thường gọi cụ với cái tên thân mật là ông Dobri) được người dân phong tặng là "vị thánh" làng Baylovo. Ông là nhà hảo tâm nổi tiếng không chỉ ở Bulgaria mà còn trên toàn thế giới. 

image
Chân dung người đàn ông tốt bụng.

image
Cụ ông Dimitrov Dobrev thường ngày vẫn đi bộ hàng chục km để xin tiền làm từ thiện.

image
Hình ảnh của cụ dường như đã quen thuộc với rất nhiều người.

Dù bị mất thính giác trong Thế chiến II và năm nay đã bước sang tuổi 99, nhưng cụ ông Dobri vẫn cần mẫn đi bộ hàng chục km từ ngôi làng của mình đến các thành phố, khu vực khác để xin tiền.  

Không màng đến lạnh giá hay mưa bão, cụ ông Dobri chỉ mặc đúng bộ quần áo tự làm và đôi giày đã sờn, ngày ngày cần mẫn, kiên trì đi xin và tích cóp từng đồng xu lẻ.

image
Hành động thương yêu mà cụ dành cho 1 cậu bé.

Hàng tháng, toàn bộ số tiền xin được ông lại cất giữ cẩn thận để làm từ thiện. Còn trong cuộc sống thường ngày, ông chỉ sống dựa vào khoản tiền lương hưu và một vài món đồ mà những nhà hảo tâm dành tặng ông như bánh kẹo, hoa quả.

image
Cụ Dobri đã cống hiến nhiều chục năm để xin tiền giúp đỡ những trẻ em mồ côi, các nhà thờ trên khắp Bulgaria.

Chính nhờ sự hy sinh và việc làm đầy ý nghĩa này mà trong nhiều thập kỷ qua, ông đã quyên góp được rất nhiều tiền cho việc phục hồi và duy trì những tu viện, nhà thờ và giúp đỡ phần nào cho cuộc 

Mặc dù được cả thế giới biết đến với tấm lòng cao thượng nhưng cụ ông Dobri vẫn rất khiêm nhường. 

image

image

image
Hình ảnh khắc khổ nhưng ẩn chứa một tấm lòng cao cả của cụ Dobri.


Cụ Dobri có 4 người con, nhưng 2 người con của cụ đã qua đời. Với tấm lòng hết mình vì sự nghiệp từ thiện, cụ Dobri đã từng hiến tặng toàn bộ đồ đạc trong nhà cho nhà thờ. Chính hành động này của cụ đã từng khiến những người trong gia đình vô cùng tức giận.

Hiện, cụ Dobri đã chuyển đến sống ở căn nhà nhỏ trong nhà thờ St. Cyril and Methodius ở làng Baylovo – chỉ cách vài mét ngôi nhà của Elin Pelin.

image
Căn nhà nhỏ của cụ Dobri.

image
Bên trong căn nhà đơn sơ của cụ Dobri.
Dù có giường nhưng cụ vẫn thích được nằm dưới sàn nhà và không sử dụng bất cứ đồ đạc hiện đại nào. Khi ghé thăm căn nhà nhỏ của cụ, phóng viên chỉ thấy 1 mẩu bánh mì, một miếng khoai tây - và với cụ, như vậy là đủ cho bữa ăn của ngày hôm sau.

Câu chuyện về người đàn ông Bulgaria tuyệt vời đã được cả thế giới biết đến và ca ngợi. Để bày tỏ tấm lòng ngưỡng mộ và yêu mến của người dân dành cho vị "thánh ăn xin", họa sĩ đường phố Ernaste Nasimo từ Creatures Urban đã vẽ nên bức chân dung của cụ Dobri tại khu nhà “Hadji Dimitar” ở Sofia.

image
Tác phẩm của họa sĩ đường phố Ernaste Nasimo nằm trong dự án “Souls in walls" (Tạm dịch: "Linh hồn trên những bức tường”). 

image
Cụ luôn tự tay làm những món đồ phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. 

image

image
Nụ cười hiền hậu của vị "thánh ăn xin".

image

image

image

image

Những hình ảnh đời thường của cụ ông có tấm lòng cao cả.
Trang Đỗ


May 18, 2011
Một mùa đông ác nghiệt lại trở về trên quê hương chúng ta, một xứ sở với đau khổ triền miên, với nghèo đói, tang thương, bất hạnh suốt từ đời này qua đời khác. Gió bấc lạnh buốt rít lên từng cơn hãi hùng, thổi qua những ...

Nov 21, 2011
Hạnh Bố Thí. image. LTS : Trong đời sống hàng ngày của mỗi người chúng ta, rất nhiều khi chúng ta cứ thấy khó nghĩ khi phải cho ai hay nhận của ai một cái gì. Ngay cả giữa bạn bè, chòm xóm. Ngay cả trong gia đình. Một số người cứ thấy là mình "cho rất nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu." Một số khác, nhất là những người .... Bệnh hoạn làm cho thân thể bất lực. Làm tương lai trở thành hiện tại. Mọi dự phóng không còn chỗ đứng. Vì chính sự sống cũng trở thành ...

Oct 02, 2013
Sống trong tuổi thơ nghèo túng, có những ngày cậu bé Gioan Lee Tae Suk đã phải ngồi chờ mẹ về ở ngoài đường, trong con hẻm gần nhà… Do đó, tuổi thơ của cha đã sớm cảm thông với những nỗi bất hạnh của con người.

Jun 28, 2012
Những gương thành công này tạo nên niềm hy vọng cho những trẻ em đang sống trong hoàn cảnh bất hạnh, cố gắng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Điển hình nhất trong năm nay, có lẽ là trường hợp em Nguyễn Hoài ...

Dec 02, 2013
Trung tâm nghiên cứu của bệnh viện sẽ nhận được phần lớn nhất trích từ quỹ từ thiện $188,000,000 do cụ Jack MacDonald, qua đời ở tuổi 98, sau nhiều thập niên hoạt động từ thiện bí mật. Chỉ có một vài thân nhân và thân ...

41 minutes ago
Ðọc xong rất nhiều bài ý kiến qua lại trên báo Người Việt về việc làm từ thiện tại Việt Nam , tôi xin đóng góp hai câu chuyện. Một chuyện xảy ra ở nước Vệ, một chuyện xảy ra ở nước Việt. Chuyện thứ nhất là chuyện cứu trợ, .

Mar 17, 2014
Ừ, thì cứ cho là đang làm việc từ thiện đi. Minh tự nhủ. Nhưng không phải ai cũng dư thừa lòng trắc ẩn. Minh lại ngụy biện để phản đối hành động mà chàng cho là đang làm chuyện “tào lao”. Đã bao năm rồi Minh vất vả, bận .

Jun 11, 2011
Ðọc xong rất nhiều bài ý kiến qua lại trên báo Người Việt về việc làm từ thiện tại Việt Nam , tôi xin đóng góp hai câu chuyện. Một chuyện xảy ra ở nước Vệ, một chuyện xảy ra ở nước Việt. Chuyện thứ nhất là chuyện cứu trợ, ...

Aug 05, 2011
Khắp nơi trên thế giới, ở đâu cũng có những người làm việc từ thiện, những người có lòng nhân từ bác ái muốn giúp đỡ những người khốn cùng nghèo đói bệnh tật hoặc đang gặp tai họa kém may mắn hơn mình....Nhưng ...

May 24, 2012
Ừ, thì cứ cho là đang làm việc từ thiện đi. Minh tự nhủ. Nhưng không phải ai cũng dư thừa lòng trắc ẩn. Minh lại ngụy biện để phản đối hành động mà chàng cho là đang làm chuyện “tào lao”. Đã bao năm rồi Minh vất vả, bận ...

May 17, 2012
Còn vùng Tây Nam thì có nhiều tổ chức khác nhưng đặc biệt nhất là Hội từ thiện Sứ Giả Tình Yêu, hay “Messengers Of Love,” đã tổ chức "Một Ngày Cho Mẹ" vào thứ Bảy và Chủ Nhật, 12 và 13 tháng Năm. Trong hai ngày này ...

May 06, 2012
image. Chuyến công tác thiện nguyện hai tháng liền của Messengers Of Love, hội Sứ Giả Tình Yêu, từ Houston Texas đến Campuchia và sau đó là các vùng miền xa xôi hẻo lánh của Việt Nam. image. Courtesy from M.O.L.


image

DCCT Sàigòn: Nhóm Ve Chai
Sự tích hoa Anh Đào
Phố Đèn Đỏ_Red light District
Thế giới học được bài học gì từ vụ diệt chủng Rwan...
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung thách thức nhau về c...
Khi chính quyền bị châm biếm trên mạng
VN thả TS Hà Vũ sang Mỹ 'chữa bệnh'
Không muốn kết nghĩa với Nha Trang
Chắc chắn là không
Sương khói sầu vương ánh mắt ai
Hội nghị cấp cao sông Mekong xem xét các thách thứ...
Putin Nga thua bàn II, cạn láng!
Trẻ em Nhật và những bài học đạo đức thú vị
Đinh Đăng Định là người can đảm
Chính quyền nợ cha tôi một lời xin lỗi
Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật?
Dân biểu Mỹ yêu cầu Đại sứ Shear bảo vệ chức sắc t...
Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
Phương Mỹ Chi: ‘Ca hát không có kiến thức người ta...
Nước Đức tặng Trung Quốc bản đồ cổ
Đời sống cựa mình
Các mức độ phê phán
Ca sĩ Khúc Uyển Đình: Gạch nối giữa hai nền văn hó...
Ði câu với những tay 'sát cá' người Việt ở Florida...
Lê Văn Tám và tác động đến trẻ thơ
Giáo dục VN: cố sửa hay trở về gốc?
Ukraine nói cảnh sát đặc nhiệm bắn người
Bi kịch một tướng cướp
Tôi là người Ukraine: thu hút hàng triệu lượt xem ...
Vẫn không có một dấu hiệu nào của MH370
Người nước ngoài suy nghĩ gì về người Việt Nam
FBI phanh phui hệ thống xã hội đen ở Chinatown San...
Nỗi buồn gỏi cá
Đổ Nước Đường
Nguồn gốc từ đâu có chữ OK
Làng làm khô nhái
Những con đường đạt kỷ lục thế giới
Internet 'đem lại tự do'
Phận người trong những lồng sắt ở Hong Kong
Bị cấm cửa, mới giật mình

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.