Một
nông dân Hoa Kỳ trung bình giờ đây 58 tuổi, và các nông gia 65 tuổi trở lên là
thành phần dân số đang gia tăng nhanh nhất. Đó là một khuynh hướng đáng lo ngại
báo hiệu những thay đổi lớn trước mắt cho ngành nông nghiệp Hoa Kỳ khi các nông
dân nghỉ hưu. Một phúc trình mới từ Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ gợi ý về một số
những thay đổi đó sẽ như thế nào... và tại sao những thay đổi đó có thể không
gây lo ngại như vậy.
Bà Gibson kiếm sống từ cơ sở nhỏ bé của bà bằng cách sử dụng mô thức canh tác nông nghiệp do cộng đồng ủng hộ, gọi tắt là CSA. Bà sản xuất thực phẩm cho một nhóm nhỏ các khách hàng hợp đồng trả tiền trước.
Dữ liệu mới từ Cục Thống kê Dân số cho thấy con số các nông dân thiểu số làm việc trên đất Mỹ đang gia tăng nhanh chóng. Dữ liệu này cũng cho thấy các nông trại Hoa Kỳ ngày càng nhỏ hơn.
Nate Phillips, người dạy môn làm vườn tại Trường Đại học Tiểu bang Middle Tennessee, nói rằng, các nông trại nhỏ hơn một phần là để đáp lại trước những thay đổi trong cách suy nghĩ của người Mỹ về thực phẩm của họ.
“Càng ngày người ta càng chú ý hơn đến chuyện thực phẩm của chúng ta từ đâu tới, phẩm chất thực phẩm của chúng ta như thế nào, và những điều đại loại như vậy. Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục thấy khuynh hướng đó gia tăng.”
“Tôi thấy có thêm rất nhiều sinh viên từ
Chỉ vài năm trước đây, nông dân nuôi heo Brandon Whitt là một trong số những sinh viên trẻ đó. Hàng ngàn hectare đất của gia đình anh được cơ khí hóa nặng nề đã làm cho nông trại của bà Gibson càng nhỏ bé hơn. Nhưng anh đã mau chóng thích ứng với cùng một khuynh hướng của khách hàng đó. Thay vì bán heo của anh cho các khách hàng thương mại, anh bán chúng cho các láng giềng của mình. Anh cho biết:
Ông Whitt nói rằng người tiêu thụ cần biết không những thực phẩm của họ được sản xuất như thế nào mà còn về một số những khó khăn các nông dân phải đối diện khi đưa chúng vào bữa ăn. Ông chia sẻ:
“Dạy người tiêu thụ về nguồn gốc của thực phẩm, và thành thật mà nói, về sự khó khăn để có được thực phẩm.”
“Tôi nghĩ rằng điều đó thật tuyệt. Nó phản ánh xã hội của chúng ta nói chung. Nó phản ánh các cộng đồng của chúng ta như thế nào chung quanh ta, và tôi nghĩ đó là chuyện tốt cho nông nghiệp.”
Có một khuynh hướng mà mỗi nông dân Mỹ có thể hài lòng. Dữ liệu thống kê dân số cho thấy rằng, giá trị của thực phẩm họ sản xuất tăng hơn 25 phần trăm chỉ trong sáu năm.
Jun
29, 2011
Các
nhà tiểu nông hoặc các chủ trại cỡ trung tại Hoa Kỳ phải đương đầu với nhiều
khó khăn như sự cạnh tranh của những tổ hợp nông nghiệp lớn, chi phí lên cao vì
vật giá leo thang trong khi giá nông phẩm lại thấp. Họ khó ...
Jul
20, 2011
Câu
chuyện nước Mỹ tuần này sẽ đề cập đến tình trạng ăn nên làm ra của giới nông
gia Mỹ qua bài nói chuyện với tiến sỹ John M.Riley, khoa kinh tế nông nghiệp
thuộc đại học Mississippi
. image. Hình: VOA. Nông sản Mỹ ...
Nov
21, 2012
Những
người lái xe hàng ngày đi thu nhận số thực phẩm thặng dư được hiến tặng từ các
cửa hàng bách hóa, các hãng buôn thực phẩm, nhà hàng và nông trại. Vào ngày hôm
nay, một chiếc xe tải tiến vào nông trại của ông ...
Apr
14, 2011
Các
chủ trại gà gốc Việt hàng năm đang cung gấp cả tỉ pounds thịt gà cho thị trường
Mỹ. Chỉ tại “khu tam giác gà” tại Austin, Texas, đã có hơn 100 chủ trại gà gốc
Việt. Riêng một trại gà của ông Hiệp, rộng 60 mẫu, mỗi năm ra ...
Oct
30, 2013
Một
số người nông dân do hám lợi nên nuôi lợn bằng chất kích thích, hay bán tống
bán tháo cả đàn vịt khi bắt đầu có vài con chết bệnh. Họ chỉ bán và không dám
ăn thứ mình bán. Ở nhiều hộ trồng rau, họ có ruộng riêng trồng nhà ... Siêu
thị, dù có thể đắt hơn chút, nhưng rau hay thịt đều có ghi tên trang trại làm
ra nó và hạn dùng, chắc chắn đáng tin hơn chợ truyền thống. Và nếu các chị nội
trợ tiếp tục mua chợ cóc do tham rẻ, thì rất có thể một ngày nào đó, số
tiền ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.