Wednesday, April 9, 2014

Tổ chức EDLC và BPSOS ra thông cáo chung về Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

image
Phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết ông Cù Huy Hà Vũ và vợ, bà Nguyễn Thị Dương Hà đã tới thủ đô Washington hôm thứ hai 7/4/2014.

Tổ chức Cứu Người Vượt Biển BPSOS và Trung tâm Luật Bảo vệ Môi Trường (EDLC) ra thông cáo chung về Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Cuối ngày 8 tháng Tư giờ Washington, Tổ chức EDLC và Tổ chức Cứu Người Vượt Biển BPSOS đã ra tuyên bố chung về việc Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ được trả tự do và tới Hoa Kỳ cùng với vợ, luật sư Nguyễn thị Dương Hà.

Theo thông cáo này, hai tổ chức vừa kể đã hợp tác trong nhiều năm qua và phối hợp với một số tổ chức nhân quyền quốc tế để vận động Hà Nội trả tự do cho Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

image
Từ trái: Bà Mary Lawlor, Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành tổ chức Front Line Defenders; Ông Pat Breen, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc Hội; Ông Ruairi Quinn, Bộ Trưởng Giáo Dục; Ông Simon Conveney, Bộ Trưởng Nông Nghiệp, Thực Phẩm và Hàng Hải; Bà Noeline Blackwell, thành viên Hội Đồng Quản Trị của tổ chức Front Line Defenders.
EDLC là một tổ chức quan tâm tới các vụ kiện có liên quan tới môi trường sinh thái, tổ chức này chú ý tới trường hợp của Tiến sĩ Hà Vũ vì vụ kiện do ông tiến hành chống Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hồi năm 2009 về dự án khai thác bôxít ở Tây Nguyên.

Trong thông cáo chung bằng tiếng Anh, EDLC và BPSOS cho biết 'Chúng tôi hân hoan loan báo rằng Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, 56 tuổi, một luật sư và một nhà tranh đấu cho môi sinh, cũng là một nhà hoạt động tích cực cổ vũ cho dân chủ, đã được phóng thích khỏi một nhà tù ở Việt Nam và đã tới Washington hôm 7 tháng Tư'.

Thông báo này cho biết Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ làm việc tại Trung tâm Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ trong tư cách là một nhà nghiên cứu và một học giả. EDLC cho hay tổ chức này đã kiên trì làm việc để vận động trả tự do cho Tiến sĩ Vũ trong suốt 3 năm rưỡi qua.

image
Thông cáo chung nhắc lại những quan điểm ủng hộ dân chủ của Tiến sĩ Vũ, và ngoài vụ kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tiến sĩ Vũ còn thách thức một dự án xây một khu du lịch nghỉ mát tại một địa điểm được công nhận là di sản văn hóa cần được bảo tồn.

Trường hợp của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trở thành vụ án nổi bật nhất trong thời cận đại. Ông được sự ủng hộ rộng rãi ở trong nước, và ở hải ngoại, trường hợp của ông được sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế bênh vực nhân quyền.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã công bố một phúc trình dài về trường hợp của ông mang tựa đề 'Việt Nam: Đảng Cộng Sản Việt Nam chống Nhà hoạt động và Luật gia Cù Huy Hà Vũ'.

Tiến sĩ Vũ bị tuyên án tù 7 năm cộng với 3 năm quản chế sau một phiên tòa kéo dài chưa đầy 6 giờ đồng hồ. Ông bị kết tội về những cáo trạng “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam” dựa trên điều khoản 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

image
Năm 2011, EDLC đệ nạp hồ sơ cho cả tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm ở Việt Nam, và đã đưa hồ sơ của Tiến sĩ Vũ ra Tổ Công tác về Giam giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc. Tổ Công tác này kết luận rằng việc Tiến sĩ Vũ bị tước bỏ quyền tự do vi phạm các công ước về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết, và kêu gọi Hà nội hãy trả tự do cho ông.

Nói chuyện với Ban Việt ngữ Đài VOA, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Điều hành BPSOS, tổ chức cùng phối hợp với EDLC để vận động trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, phát biểu:

image
“Vâng, trong thời gian nhiều năm qua thì chúng tôi có làm việc với một số tổ chức nhân quyền quốc tế để mà vận động cho anh Cù Huy Hà Vũ cũng như nhiều tù nhân lương tâm khác để được trả tự do một cách vô điều kiện, tuy nhiên vào tháng 7 năm ngoái, nhân thể có ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đến Hoa Thịnh Đốn để tiếp xúc với Tổng Thống Obama, chúng tôi đã làm việc với khá đông các vị dân biểu và Thượng nghị sĩ, kể cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để mà vận động cho anh Cù Huy Hà Vũ, bởi vì trước đó khoảng 2 tuần thì chị Nguyễn thị Dương Hà, vợ của anh Hà Vũ, đã có mặt ở Hoa Thịnh Đốn, thì đó là một sự trùng hợp khá hy hữu, thành ra chúng tôi đã nhân đó để vận động mạnh hơn nữa cho anh Vũ được trả tự do.”

VOA: Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không trả lời báo chí, vậy có sự dàn xếp nào bên trong với Việt Nam không?

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng: “Không, hoàn toàn là không. Không có một điều kiện nào, không có dàn xếp nào hết thưa chị. Cái này là vì anh chị ấy chưa cảm thấy sẵn sàng thôi, mà thực sự là không có sự dàn xếp nào từ phía Việt Nam cả, hoàn toàn là những nỗ lực từ phía Hoa Kỳ.”

VOA: Như vậy Tiến sĩ Luật sư Cù Huy Hà Vũ được Hà Nội trả tự do vô điều kiện?

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng: “Vâng, không có một điều kiện nào và sự dàn xếp nào từ phía Việt Nam.”Apr 08, 2014
Trong một cuộc nói chuyện với BBC sau đó, bà Nguyễn Thị Dương Hà cho hay đề xuất cho TS Cù Huy Hà Vũ, người bị vấn đề về huyết áp, sang Hoa Kỳ đã được đưa ra từ năm ngoái trong một số tiếp xúc của giới chức Việt ...

Apr 16, 2011
Trong tất cả các sự kiện chính trị nổi bật tại Việt Nam năm 2009, có lẽ vụ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ làm đơn kiện Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là sự việc đem lại nhiều ngạc nhiên ...

Apr 16, 2011
Cù Huy Hà Vũ có một nhân thân đặc biệt, có một gia thế đặc biệt, có một quan hệ xã hội cá nhân đặc biệt, tình hình hiện nay đặc biệt, điều luật truy tố ông rất đặc biệt, tất cả các điều đó khiến cho Đảng đã và sẽ còn tiếp tục ...

Jan 17, 2014
... lập Công Nông Đoàn Kết Đoàn Huy Chương, sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, linh mục Nguyễn Văn Lý, mục sư Nguyễn Công Chính, blogger Nguyễn Văn Hải, Ts. Cù Huy Hà Vũ, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, ...

Feb 27, 2014
Không ai có quyền được tự ứng cử. Gần đây, có luật sư Cù Huy Hà Vũ đã cố tự ra ứng cử, nhưng đã bị loại ngay và hiện nay ông đang nằm trong tù. Do vậy, bầu cử chỉ là hình thức. Bản thân tôi đã từng bỏ phiếu thay cho cả ...

Nov 23, 2013
Nếu họ tự trọng, giữ đúng lời hứa và cam kết, họ phải nhận những Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên cùng biết bao chiến sỹ nhân quyền khác là bạn thân, ...

Jun 18, 2013
Cuộc tuyệt thực của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ cho tới hôm nay đã bước sang ngày thứ 23. Và ngày càng có thêm nhiều cuộc tuyệt thực ở trong và ngoài nước để đồng hành với ông trong cuộc tranh đấu để đòi các quyền ...

Oct 21, 2013
Điều đáng ghi nhận là những tiếng nói mạnh mẽ không chỉ xuất phát từ những người đã lớn tuổi như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sự Cù Huy Hà Vũ, nhà báo Điếu Cày, hay giáo sư Phạm Minh Hoàng, nhưng ngày càng có ...

Apr 30, 2011
Tại Việt Nam, chờ mãi đến 35 năm sau mới có một người can đảm ký tên Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ gửi thư lên Quốc Hội VN vào ngày 30/8/2010: “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính ...


image

Thám Tử Cơ Khí Mark Hood
Ðế quốc lánh mặt
Vị "thánh ăn xin" 99 tuổi được cả thế giới ngưỡng ...
DCCT Sàigòn: Nhóm Ve Chai
Sự tích hoa Anh Đào
Phố Đèn Đỏ_Red light District
Thế giới học được bài học gì từ vụ diệt chủng Rwan...
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung thách thức nhau về c...
Khi chính quyền bị châm biếm trên mạng
VN thả TS Hà Vũ sang Mỹ 'chữa bệnh'
Không muốn kết nghĩa với Nha Trang
Chắc chắn là không
Sương khói sầu vương ánh mắt ai
Hội nghị cấp cao sông Mekong xem xét các thách thứ...
Putin Nga thua bàn II, cạn láng!
Trẻ em Nhật và những bài học đạo đức thú vị
Đinh Đăng Định là người can đảm
Chính quyền nợ cha tôi một lời xin lỗi
Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật?
Dân biểu Mỹ yêu cầu Đại sứ Shear bảo vệ chức sắc t...
Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
Phương Mỹ Chi: ‘Ca hát không có kiến thức người ta...
Nước Đức tặng Trung Quốc bản đồ cổ
Đời sống cựa mình
Các mức độ phê phán
Ca sĩ Khúc Uyển Đình: Gạch nối giữa hai nền văn hó...
Ði câu với những tay 'sát cá' người Việt ở Florida...
Lê Văn Tám và tác động đến trẻ thơ
Giáo dục VN: cố sửa hay trở về gốc?
Ukraine nói cảnh sát đặc nhiệm bắn người
Bi kịch một tướng cướp
Tôi là người Ukraine: thu hút hàng triệu lượt xem ...
Vẫn không có một dấu hiệu nào của MH370
Người nước ngoài suy nghĩ gì về người Việt Nam
FBI phanh phui hệ thống xã hội đen ở Chinatown San...
Nỗi buồn gỏi cá
Đổ Nước Đường
Nguồn gốc từ đâu có chữ OK
Làng làm khô nhái
Những con đường đạt kỷ lục thế giới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.