Tuesday, April 8, 2014

Thế giới học được bài học gì từ vụ diệt chủng Rwanda?

image
Hàng dài các sọ người và xương tạo thành một đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ diệt chủng năm 1994.
KIGALI — Rwanda hôm nay cử hành những buổi lễ tưởng niệm 20 năm vụ diệt chủng năm 1994 với hy vọng những bài học học được sẽ giúp ngăn chặn những hành vi tàn ác trong tương lai. Theo tường thuật của thông tín viên Gabe Joselow của đài VOA tại Kigali, nhiều người vẫn còn bị mất mạng vì thế giới không chịu hành động, mặc dầu cộng đồng quốc tế nhiều lần nói rằng sẽ không bao giờ khoanh tay trước những vụ diệt chủng nữa.


image
Tổng thống Rwanda Paul Kagame hôm nay sẽ châm lửa cho ngọn đuốc truy điệu trong một buổi lễ tại Đài tưởng niệm diệt chủng Kigali.

Buổi lễ ngày 7 tháng 4 đánh dấu kỷ niệm ngày bạo động bùng ra trên khắp Rwanda, khi các dân quân sắc tộc Hutu giết chết 800.000 người sắc tộc Tutsi và những người Hutu ôn hòa trong vụ diệt chủng kéo dài 100 ngày.

image
Trên khắp Rwanda, các đài tưởng niệm trưng bày những chiếc sọ và xương người bị mã tấu chém đứt và những mảnh quần áo dính đầy máu của các nạn nhân để nhắc nhở mọi người về sự tàn bạo đã hoành hành ở quốc gia Phi châu này hồi 20 năm trước. Ông Freddy Mutanguha là giám đốc quốc gia của Quỹ Aegis, tổ chức điều hành Đài tưởng niệm diệt chủng Kigali. Ông nói rằng đã tới lúc thế hệ mới suy gẫm về quá khứ.

image
Hình ảnh của nạn nhân trẻ em được trưng bày tại Trung tâm Tưởng niệm Kigali với thông tin về nạn diệt chủng năm 1994 ở Rwanda.
"Chúng tôi tưởng nhớ và chúng tôi truy điệu các nạn nhân mỗi năm. Nhưng năm nay là một năm rất quan trọng vì con cái của chúng tôi, những đứa sinh ra trong thời gian xảy ra vụ diệt chủng hay sau đó, giờ đây chúng đã trưởng thành. Đây là một cơ hội quan trọng để chúng học hỏi và tìm hiểu về những gì đã xảy ra tại quốc gia này."

Theo dự liệu, những vị nguyên thủ quốc gia và các quan khách nước ngoài, bao gồm các giới chức của Mỹ, Anh và khu vực Đông Phi, sẽ đến dự lễ tại Kigali.


image
Ông Mutanguha nói rằng đây cũng là một cơ hội tốt để khách nước ngoài học hỏi từ Rwanda.

"Đây là một việc rất quan trọng cho sự ngăn chặn nạn diệt chủng bởi vì những người đó sẽ tới để học hỏi về những gì đã xảy ra ở đây ngõ hầu họ có thể ngăn chặn tệ nạn này trong các cộng đồng của mình.

Trong một bài bình luận nhân ngày kỷ niệm này, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon hối thúc cộng đồng quốc tế học hỏi từ việc đã không ngăn chặn vụ diệt chủng ở Rwanda, và có những hành động mạnh mẽ hơn để đối phó với những vụ khủng hoảng của ngày hôm nay, như những vụ xung đột ở Syria và Cộng hòa Trung Phi."

image
Ông Ban nói rằng 'cộng đồng quốc tế không thể rêu rao là quan tâm tới những tội ác kinh hoàng như vậy, nhưng lại không chịu cung cấp các nguồn lực và ý chí cần thiết để thực sự ngăn chặn những tội ác này'.

Các binh sĩ duy trì hòa bình Liên hiệp quốc ở Rwanda trong những năm đầu của thập niên 1990 đã bị chỉ trích về việc không có khả năng hoặc không có ý chí để ngăn chặn vụ diệt chủng, bất chấp những lời cảnh báo.

Ông Simon Adams, Giám đốc Trung tâm Toàn cầu về Trách nhiệm Bảo vệ, nói rằng mọi người cần phải suy ngẫm một cách nghiêm túc về sự thất bại của Liên hiệp quốc ở Rwanda.


image
"Tôi nghĩ rằng sau Rwanda có một cảm nhận rất mạnh mẽ là cộng đồng quốc tế cần phải nghĩ lại về vấn đề giữ đúng các nguyên tắc đã được ghi rõ trong hiến chương Liên hiệp quốc. Cho nên tôi nghĩ rằng bài học của Rwanda, bài học lớn nhất, là phải chống lại đường lối chính trị của sự vô cảm và đường lối chính trị của sự không hành động."

Trong khi đó, những tố cáo mới đây của Rwanda về sự dính líu của Pháp trong vụ diệt chủng đã gây phương hại cho các mối quan hệ giữa hai nước.

Pháp đã rút phái đoàn tham dự các buổi lễ tưởng niệm sau khi Tổng thống Kagame của Rwanda nói với một tuần báo ở Phi châu rằng Pháp đã nắm giữ một vai trò trực tiếp trong việc chuẩn bị và việc thực hiện vụ diệt chủng.


image
Paris lâu nay vẫn phủ nhận tố cáo đó. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal nói với đài VOA rằng chính phủ Pháp cảm thấy kinh ngạc trước những phát biểu của ông Kagame. Ông Nadal nói rằng những phát biểu đó 'đi ngược với tiến trình hòa giải đang diễn ra giữa hai nước'.
Gabe Joselow


Mar 20, 2013
1 – Ismail Enver, Thổ Nhĩ Kỳ, cầm quyền 1913-1918, chịu trách nhiệm về cái chết của 1,1 đến 2,5 triệu người; tội ác lớn nhất: diệt chủng người Armenia. image. 2 – Kim Nhật Thành, Bắc Triều Tiên, cầm quyền 1948-1994, ...

Oct 08, 2012
Một bộ phim có tính đột phá của Campuchia miêu tả cuộc đời của một phụ nữ bị mất gần hết người thân 40 năm trước dưới nền cai trị diệt chủng của Khmer Đỏ đang được công chiếu ở Mỹ. image. Bộ phim gợi lên những ...

Mar 07, 2014
Người ta khen Staline đã khéo dấu kín tội ác tầy trời này trước mắt cả thế giới, cho tới nay cuộc diệt chủng này cũng ít được biết tới, nó còn được gọi là The forgotten Holocaust, có thể người ta tưởng nó chỉ là chuyện nội bộ ...

Nov 20, 2013
Tòa án National Court của Tây Ban Nha hôm thứ ba 19/11 đã ra trát lệnh bắt giữ đối với cựu Chủ Tịch Giang Trạch Dân và 4 viên chức TQ khác về tội diệt chủng đối với người Tây Tạng. Tòa án này cho hay đã nhận và chấp ...

Aug 28, 2013
Báo chí Ba Lan lên án Hồ Chí Minh là tên diệt chủng đứng hàng thứ 3 trên thế giới. image. Thời báo Ba Lan 'xếp hạng' Hồ Chí Minh – hạng 3 trong số 13 nhà độc tài đẫm máu nhất thế kỷ 20. Tờ Polska Times tức Thời báo Ba ...

Mar 10, 2014
Ngày 25 tháng 12 cùng năm, hai người bị một toà án quân sự xử tử hình vì tội từ làm giàu trái phép cho tới diệt chủng, và đã bị hành quyết tại Târgovişte. image. Vợ chồng Ceauşescu bị một đội hành quyết bắn, với hàng trăm ...
Apr 19, 2013
Lại thêm 1 tội ác diệt chủng của CSBV vừa được phanh phui qua lời kể của 1 cán binh CS, Bài viết có nhiều từ ngữ VC khó nghe ,nhưng vì để giữ tính trung thực nên không được chỉnh sửa. Thời gian lặng lẽ trôi, tôi, một ...

May 25, 2011
Cải cách ruộng đất, một chiến dịch diệt chủng của người cộng sản cách đây hơn nữa thế kỷ mà khi nhắc lại tưởng chừng như mới hôm nào. Chắc chắn trong lòng người dân Việt, nhứt là người Việt ở miền Bắc đã phải gánh ...


image

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung thách thức nhau về c...
Khi chính quyền bị châm biếm trên mạng
VN thả TS Hà Vũ sang Mỹ 'chữa bệnh'
Không muốn kết nghĩa với Nha Trang
Chắc chắn là không
Sương khói sầu vương ánh mắt ai
Hội nghị cấp cao sông Mekong xem xét các thách thứ...
Putin Nga thua bàn II, cạn láng!
Trẻ em Nhật và những bài học đạo đức thú vị
Đinh Đăng Định là người can đảm
Chính quyền nợ cha tôi một lời xin lỗi
Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật?
Dân biểu Mỹ yêu cầu Đại sứ Shear bảo vệ chức sắc t...
Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
Phương Mỹ Chi: ‘Ca hát không có kiến thức người ta...
Nước Đức tặng Trung Quốc bản đồ cổ
Đời sống cựa mình
Các mức độ phê phán
Ca sĩ Khúc Uyển Đình: Gạch nối giữa hai nền văn hó...
Ði câu với những tay 'sát cá' người Việt ở Florida...
Lê Văn Tám và tác động đến trẻ thơ
Giáo dục VN: cố sửa hay trở về gốc?
Ukraine nói cảnh sát đặc nhiệm bắn người
Bi kịch một tướng cướp
Tôi là người Ukraine: thu hút hàng triệu lượt xem ...
Vẫn không có một dấu hiệu nào của MH370
Người nước ngoài suy nghĩ gì về người Việt Nam
FBI phanh phui hệ thống xã hội đen ở Chinatown San...
Nỗi buồn gỏi cá
Đổ Nước Đường
Nguồn gốc từ đâu có chữ OK
Làng làm khô nhái
Những con đường đạt kỷ lục thế giới
Internet 'đem lại tự do'
Phận người trong những lồng sắt ở Hong Kong
Bị cấm cửa, mới giật mình
Địa chính trị và thân phận các nước nhược tiểu
Hạn chế 'con ông cháu cha' trong lịch sử
Trung Quốc tịch thu 14,5 tỉ đô la tài sản liên qua...
Thơ Song Thất Lục Bát

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.