Tuesday, October 30, 2018

Tác giả kiếm hiệp Kim Dung qua đời ở tuổi 94

baomai.blogspot.com
Kim Dung, một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất của văn học Trung cộng hiện đại, vừa qua đời ở tuổi 94.

Truyền thông Hong Kong ngày 30-10 đồng loạt đưa tin nhà văn Kim Dung, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Trung cộng với nhiều tác phẩm võ hiệp kinh điển, đã qua đời ở tuổi 94.

Theo tờ Apple Daily News, nhà văn Kim Dung qua đời tại bệnh viện tư nhân Hong Kong Sanatorium & Hospital (HKSH) ở Hong Kong.

Con rể của ông là Dr Ng Wai Cheong đã xác nhận thông tin này, theo báo South China Morning Post (SCMP). Báo cáo cho biết ông qua đời sau một thời gian dài chống chọi bệnh tật. 

baomai.blogspot.com
Nhà văn Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, sinh ngày 10-3-1924 tại trấn Viên Hoa, huyện Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang của Trung cộng, trong một gia tộc khoa bảng danh giá.

Kim Dung nổi tiếng với một loạt tiểu thuyết như Anh hùng Xạ điêu, Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Lộc Đỉnh ký...

baomai.blogspot.com
  
Ông là một trong những tác giả Trung cộng có sách bán chạy nhất, với hơn 300 triệu bản đã được bán trên khắp thế giới.

baomai.blogspot.com
baomai.blogspot.com
  
Kim Dung trải qua 3 đời vợ. Ông có bốn người con, gồm 2 trai và 2 gái, đều do người vợ thứ hai tên Chu Mai sinh ra và không ai theo nghiệp văn chương của cha.

baomai.blogspot.com
  
Các tiểu thuyết võ hiệp đình đám của Kim Dung được thế giới biết tới rộng rãi từ thập niên 1950.

Từ năm 1955-1972, nhà văn nổi tiếng Trung cộng viết 15 tiểu thuyết dưới bút danh Kim Dung.

Đây cũng là giai đoạn đánh dấu tên tuổi của ông được biết tới rộng rãi là một trong những nhà văn võ hiệp nổi tiếng nhất lúc bấy giờ.

baomai.blogspot.com
Kim Dung đã trải qua 3 cuộc hôn nhân trắc trở

Lúc nhỏ, Kim Dung được biết tới là một cậu bé thông minh, lanh lợi. Ông đặc biệt yêu thích đọc sách và nghe kể những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết. Ngoài vai trò là một nhà văn, Kim Dung được biết tới là một nhà báo nổi tiếng. Ông là người đồng sáng lập nhật báo Ming Pao ở Hong Kong.

Ông chuyển tới Hong Kong sống vào năm 1948. Các tác phẩm kinh điển của ông đã truyền cảm hứng cho các nhà làm phim truyền hình Trung cộng, thậm chí là các trò chơi video game.

baomai.blogspot.com
  
Lâm Thanh Hà, Lưu Diệc Phi, Lý Nhược Đồng, Huỳnh Hiểu Minh...là những tên tuổi gắn với các bộ phim chuyển thể từ những tác phẩm kinh điển của Kim Dung - người được mệnh danh là "Thái Sơn, Bắc Đẩu” trong giới tiểu thuyết gia võ hiệp.

baomai.blogspot.com
  
Sau tác phẩm võ hiệp đầu tiên mang tên Thư kiếm ân cừu lục ra năm 1955, câu lạc bộ tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung tiếp tục đồ sộ lên với 14 tác phẩm cho tới năm 1972. 

"Phi tuyết liên thiên xạ bạch lộc/Tiếu thư thần hiệp ỷ bích uyên" (Dịch nghĩa: Tuyết bay đầy trời bắn hươu trắng/Truyện cười thần hiệp tựa uyên xanh). Đó cũng chính là 14 chữ đầu của 14 tựa đề tiểu thuyết kinh điển được nhà văn Kim Dung ngâm thành thơ. 

baomai.blogspot.com
Người dùng mạng xã hội bày tỏ sự thương tiếc khi hay tin nhà văn Kim Dung qua đời

Nhiều người hâm mộ Kim Dung đã bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của tiểu thuyết gia tài ba. "Một phần tuổi thơ của tôi là những nhân vật đẹp nhất trong thế giới của Kim Dung, như Vương Ninh Yên và Tiểu Long Nữ…”, tài khoản hanako viết trên Twitter.

baomai.blogspot.com
baomai.blogspot.com
  
Nhiều ngôi sao Hong Kong đã chia buồn với gia đình nhà văn Kim Dung sau khi ông qua đời. Ngôi sao Hong Kong Lưu Đức Hoa, người thủ vai Dương Quá trong Thần điêu đại hiệp bản 1983, chia sẻ: "Kim Dung là một thiên tài trong thế giới võ hiệp. Chính định mệnh đã cho tôi cơ hội thủ vai Dương Quá, một nhân vật mà ông đã sáng tạo ra... Sự ra đi của Kim Dung thật sự là mất mát lớn đối với thế giới võ hiệp. Tôi hy vọng ông an nghỉ trong yên bình và xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông".

baomai.blogspot.com

Bầu cử Hoa Kỳ _ Bầu cho ai?
Ngày Nấm 12 tuổi
Đảng Dân Chủ đã thay đổi lý tưởng?
Khi nữ nhân ăn phở
Công chúa Nhật kết hôn với thường dân
Máy bay tàng hình của Hoa Kỳ
Bạn có vấn đề về uống nước không?
Lộn xộn thực sự có thể dẫn đến lo âu
Đoàn lữ hành di dân
Lời nói thật của một bác sĩ
Vì sao toàn Thế Giới ủng hộ Mỹ tấn công Trung cộng
Nhiều công ty Mỹ ở Trung cộng tìm đường lánh nạn thương chiến
Boeing 747 _ Từ nhu cầu quân sự đến phi cơ dân dụng
Căng thẳng có thể tốt cho bạn - thực sự có đúng không!
5.000 lính Mỹ điều động đến biên giới Mexico
Đòn kết hợp xẻ thịt Trung cộng
Phật ở quán cà phê
Lẻ Bóng
Trung cộng, Nga nghe lén điện thoại di động của Trump
Thế nào là phản bội? Ai phản bội?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.