Friday, October 26, 2018

Dân chúng Trung cộng hoang mang

baomai.blogspot.com

Hôm qua một người bạn đang công tác ở Đà Nẵng gọi vào cho tôi, bảo người Trung cộng ở đây đang xôn xao lên về vụ Đài Loan biểu tình. Tôi vội vã vào mạng tìm thông tin, kết cục tôi đã đăng tải rất sớm bản tin đó như mọi người đã đọc.

Qua câu chuyện này chúng ta thấy thật ra xã hội Trung cộng hiện nay đang rất hoang mang về cuộc chiến Mỹ - Trung nhưng chúng ta không biết đó thôi. Một số nguồn tin cho biết mạng lưới báo chí nhà nước Trung cộng đang ra sức trấn an dân chúng, đồng thời các quan chức ở từng lĩnh vực cho đến những quan chức cao cấp và đích thân ông Tập Cận Bình cũng lên tiếng trấn an dân chúng mạnh mẽ.
 
baomai.blogspot.com

  
Thí dụ như tờ Nhân dân nhật báo của Trung cộng, kiểu như báo Nhân Dân của Việt Nam, mới đây đăng bài viết trấn an người dân, nói rằng chiến tranh thương mại ảnh hưởng rất nhỏ đến sự phát triển của kinh tế Trung cộng. Tờ báo này nói sự phát triển của kinh tế Trung cộng không phụ thuộc vào Mỹ, Trung cộng là một nước “siêu lớn” để có thể đứng vững một mình không cần ai.

Đặc biệt, sau khi phê phán những người bi quan, tờ báo này nói thêm là những người bi quan đó đã không nghĩ đến “những ưu thế độc đáo về thể chế” của Trung cộng, bao gồm sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Trung cộng cũng như bộ máy nhà nước mạnh mẽ để đưa Trung cộng vượt qua mọi khó khăn.

Đài phát thanh nhà nước Trung cộng, kiểu như Đài tiếng nói Việt Nam, cũng ra sức tuyên truyền. Mới đây đài này đăng bài viết trên trang web của họ nói rằng Trung cộng có rất nhiều “đạn dược” để chơi với Mỹ, chẳng qua là Trung cộng đang kiềm chế để chơi từ từ mà thôi.

baomai.blogspot.com

  
Phần lớn các lời trấn an đều “nói miệng” như thế mà chẳng đưa ra được giải pháp nào. Tờ Bloomberg cho biết, vào ngày 19/10 vừa qua, sau khi Tổng cục Thống kê Trung cộng công bố thông tin tăng trưởng quý 3 của kinh tế TC sụt giảm hơn so với dự báo, lo sợ thị trường chứng khoán giảm thêm, các quan chức tài chính cao cấp cũng xếp hàng trấn an dân chúng. Không có thông tin về nội dung trấn an thế nào nhưng tôi nghĩ chắc cũng sẽ là “dưới sự lãnh đạo của Đảng, chắc chắn Trung cộng sẽ vượt qua khó khăn này” hoặc là “nhân dân Trung cộng hãy tin tưởng vào Đảng cộng sản Trung cộng, Đảng luôn là ngọn cờ tiên phong, sẽ đưa con thuyền Trung cộng vượt qua bão táp”…

Chúng ta không cần quan tâm đến tính đúng sai của những lời trấn an này vì người dân Trung cộng chắc cũng quá quen thuộc với kiểu nói này rồi. Họ không đời nào tin. Nhưng chúng ta sẽ quan tâm đến tính bảo thủ của chính quyền Trung cộng. Những cách trấn an này bộc lộ rằng cuộc chiến Mỹ - Trung sẽ vô cùng khốc liệt vì chính quyền Trung cộng sẽ không đầu hàng cho dù họ không còn cách chống đỡ nào khác. Họ sẽ thà để cho nhân dân họ đói khổ chứ nhất định không chấp nhận sửa sai. Còn Trump cũng sẽ không chịu dừng lại một cách dễ dàng mà sẽ “chơi cho khô máu tụi nó”.

baomai.blogspot.com


Đó mới là điều đáng quan ngại. 

Chỉ tội nghiệp người dân Trung cộng phải sống giữa 2 làn đạn.Trần Đình Thu

baomai.blogspot.com

Kỹ thuật tạo ra giọng nói Thông Minh Giả Tạo
Cao thủ Trump đi trước 3 nước cờ
Nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi đảng CSVN
Hóa trang Halloween vui nhộn
Magnum China _ Chân dung toàn cảnh một TC đổi thay
Tổng thống Trump nhắn đoàn di dân: ‘Các vị hãy về nước’
Cuộc sống của người dân diễn ra sát ngay đường tàu
Một nghi can thư bom đã bị bắt ở Florida vào sáng thứ Sáu
Tình huống nào đẩy đưa TBT thành Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng?
Mỹ đánh TC bằng bưu điện
Trung cộng tại Úc _ “Cuộc xâm lăng thầm lặng”
Thịnh Nguyễn _ nghệ sĩ quan tâm đến phận người yếu thế
Đinh Nguyên Kha _ "Tôi thấy mình tự tin, trưởng thành hơn sau 6 năm tù"
Người Việt bỏ được thói rượu bia xấu xí?
19 giảm giá các thành viên phục vụ trong quân đội
Kế hoạch “Caravan” của đảng Dân Chủ bị tác dụng ngược
Mắc kẹt giữa 'Chiến tranh lạnh' Mỹ - Trung
Cả nước Mỹ hoảng hốt khi TT Trump tiết lộ đảng dân chủ hậu thuẫn cho TC
Những thư bom gởi bằng bưu điện sẽ cung cấp chứng cứ để bắt thủ phạm
Chăm sóc ngũ tạng bằng ngũ sắc

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.