Friday, October 26, 2018

Cao thủ Trump đi trước 3 nước cờ

baomai.blogspot.com  
Đến giờ phút này, mọi lối thoát của Trung cộng đã bị Trump bít cửa, hay nói cách khác khi ngồi vào ván cờ với Tập, Trump như đọc trước các nước đi của Tập ngay khi nó còn nằm trong ý nghĩ, Tập sẽ bị Trump chiếu bí chỉ còn là thời gian. 

Như đã từng nhận định, việc Trump rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran do Obama đặt bút ký từ năm 2015 không đơn thuần đánh trực tiếp vào Iran mà là đòn đánh gián tiếp chí mạng nhắm vào Trung cộng bởi Iran là bạn hàng lớn cung ứng dầu thô cho Trung cộng. 

baomai.blogspot.com
  
Rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran rồi áp lịnh trừng phạt lên Iran mà thời hiệu của lịnh trừng phạt sẽ có hiệu lực vào ngày 04/11/2018, tức từ ngày 04/11/2018 trở đi, quốc gia nào còn giao dịch dầu mỏ với Iran sẽ khó tránh khỏi bị loại ra khỏi hệ thống tài chính của Mỹ mà vừa rồi ông Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết bộ này đang yêu cầu dịch vụ viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) loại Iran khỏi hệ thống này. Các quốc gia muốn được Mỹ miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của thì phải cắt giảm khoảng 20% lượng dầu nhập khẩu từ Iran so với giai đoạn 2013-2015 nhưng như vậy không có nghĩa là Trung cộng sẽ được Mỹ miễn trừ bởi vấn đề thương mại cũng như Bắc Hàn, Đài Loan, Biển Đông là những cái "ách" đang đè lên Trung cộng, chỉ khi nào chính tay Trung cộng tháo những cái "ách" này xuống thì may ra được Mỹ chiếu cố, miễn trừ. 

baomai.blogspot.com
  
Trước những đòn tấn công vũ bão của Trump trên chiến trường thương mại, Tập Cận Bình hốt hoảng ra tay "củng cố nội lực" bằng cách "nỗ lực cải tổ nền kinh tế" thông qua việc sẽ "đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng" mà những động thái gần đây như "bán tháo cổ phiếu từ các quỹ của chính phủ; hạ mức dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng; bán ra một lượng trái phiếu kho bạc Mỹ;..." với mục đích bơm tiền vào xây dựng cơ cơ sở hạ tầng. 

Một trong những ngành được xem là "xương sống" để phát triển cơ sở hạ tầng của mỗi quốc gia đó là hệ thống cầu, đường. Đường phải thông thì các dịch vụ, công trình hạ tầng khác mới chạy theo, vì vậy Trung cộng đang ưu tiên phát triển hệ thống đường xá ngay trong lúc này để duy trì chỉ số tăng trưởng GDP, cầm cự với Trump trên chiến trường thương mại. Dầu thô là nhiên liệu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng đường bộ bởi nhựa đường là vật liệu không thể thiếu trong kết cấu mặt đường cấp cao. 

baomai.blogspot.com
  
Vì vậy, để tránh bị Mỹ trừng phạt do mua dầu mỏ của Iran mà bài học đau đớn của tập đoàn ZTE còn nguyên giá trị, lần này Trung cộng sẽ không dám làm liều bởi Trump "quá hung và quá nguy hiểm". Cho nên Trung cộng đã chuyển hướng sang Canada để mua dầu thô của quốc gia Bắc Mỹ này vì dầu ở đây là dầu nặng, đặc sánh, chứa nhiều nhựa đường -bitumen sau khi fracking, đồng thời dầu nặng của Canada có giá rẻ hơn tới 60% so với dầu WTI của Mỹ và dầu Brent Biển Bắc giao dịch tại thị trường London. 

baomai.blogspot.com
  
Thế nhưng lối thoát của Trung cộng sang Canada đã bị Trump đọc vị từ lâu và Trump đã quyết tâm ép Canada, Mexico ngồi vào bàn để ký lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới, thay thế Hiệp định 20 năm tuổi là NAFTA bằng Hiệp định USMCA. Một điều khoản nghiệt ngã tại Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada - USMCA đó là tại Điều 32.10  đã ràng buộc "nếu nước thành viên nào có thỏa thuận thương mại tự do với quốc gia có nền kinh tế 'phi thị trường' thì quốc gia thành viên khác có quyền rút khỏi thỏa thuận mới, chỉ cần thông báo trước 6 tháng cho các bên". Trung cộng là nước chưa được WTO công nhận là nền kinh tế thị trường thì liệu Canada có dám làm khác Điều 32.10  của Hiệp định USMCA để qua mặt Mỹ bán dầu nặng cho Trung cộng? Chắc chắn Canada không dại gì để đánh đổi USMCA để giao thương với Trung cộng. 

baomai.blogspot.com

Chỉ mỗi mảng nhựa đường để Trung cộng phát triển hạ tầng khi lâm trận với Trump trên vũ đài thương mại cũng như khi Iran bị trừng phạt mà cũng bị Trump ngăn chặn từ xa thì đủ biết Trump cao thủ cỡ nào, luôn đi trước Tập hơn 03 nước cờ thì thắng - thua đã rõ như ban ngày. Cao thủ Donald Trump có khác.Tran Hung

baomai.blogspot.com

Nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi đảng CSVN
Hóa trang Halloween vui nhộn
Magnum China _ Chân dung toàn cảnh một TC đổi thay
Tổng thống Trump nhắn đoàn di dân: ‘Các vị hãy về nước’
Cuộc sống của người dân diễn ra sát ngay đường tàu
Một nghi can thư bom đã bị bắt ở Florida vào sáng thứ Sáu
Tình huống nào đẩy đưa TBT thành Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng?
Mỹ đánh TC bằng bưu điện
Trung cộng tại Úc _ “Cuộc xâm lăng thầm lặng”
Thịnh Nguyễn _ nghệ sĩ quan tâm đến phận người yếu thế
Đinh Nguyên Kha _ "Tôi thấy mình tự tin, trưởng thành hơn sau 6 năm tù"
Người Việt bỏ được thói rượu bia xấu xí?
19 giảm giá các thành viên phục vụ trong quân đội
Kế hoạch “Caravan” của đảng Dân Chủ bị tác dụng ngược
Mắc kẹt giữa 'Chiến tranh lạnh' Mỹ - Trung
Cả nước Mỹ hoảng hốt khi TT Trump tiết lộ đảng dân chủ hậu thuẫn cho TC
Những thư bom gởi bằng bưu điện sẽ cung cấp chứng cứ để bắt thủ phạm
Chăm sóc ngũ tạng bằng ngũ sắc
Trump chỉ trích báo chí sau vụ bom thư
Cần làm rõ hai chữ Giao Hưởng trên đất Thủ Thiêm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.