Wednesday, May 22, 2019

Liệu TC có biến đất hiếm thành vũ khí trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ?

BM
Một mỏ đất hiếm ở tỉnh Giang Tây, Trung cộng

Hoa Kỳ đang đánh đòn đau vào Trung cộng bằng cách áp đặt các hạn chế đối với hãng viễn thông khổng lồ Huawei, nhưng việc Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung đất hiếm cho toàn cầu, vật liệu để làm điện thoại thông minh và ô tô điện, giúp Trung cộng có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang.

Trong tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm một công ty đất hiếm của Trung cộng. Chuyến thăm dường như diễn ra theo thường lệ được nhiều người xem như một lời đe dọa rằng Bắc Kinh đang sẵn sàng hành động.

BM
  
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung cộng có vẻ còn e ngại, chưa đi theo hướng đó, có thể họ sợ “gậy ông đập lưng ông” vì làm như vậy sẽ thúc đẩy các nước trên thế giới nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trung cộng hiện chiếm vị trí đầy quyền uy, sản xuất hơn 95% đất hiếm trên thế giới, và Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung cộng với lượng nhập khẩu là hơn 80%.

Đất hiếm là 17 nguyên tố quan trọng để sản xuất mọi thứ, từ điện thoại thông minh và TV cho đến máy ảnh và bóng đèn.

Song Trung cộng không phải là quốc gia duy nhất có trữ lượng lớn đất hiếm.

Năm ngoái, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính trữ lượng đất hiếm trên toàn thế giới lên đến 120 triệu tấn, bao gồm 44 triệu ở Trung cộng, 22 triệu ở Brazil và 18 triệu ở Nga.

BM
  
Trung cộng là nhà sản xuất hàng đầu một phần vì một số quốc gia e ngại về các rủi ro môi trường trong việc khai thác trữ lượng của chính họ. Khai thác đất hiếm sinh ra chất thải độc hại, có thể kèm theo cả các chất thải phóng xạ có hại.

"Không loại trừ khả năng là Trung cộng sẽ hạn chế xuất xuất khẩu, nhưng xem ra những gì chúng ta đang thấy hiện nay chỉ là một dạng đe dọa", Kokichiro Mio, nhà nghiên cứu về kinh tế Trung cộng tại Viện Nghiên cứu NLI, nói.

"Mỹ sẽ gặp rắc rối trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng có phần chắc là Trung cộng không muốn đổ dầu vào lửa", bà Mio nói thêm.

Li Mingjiang, điều phối viên chương trình về Trung cộng tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) tại Singapore, nhận định rằng việc chặn xuất khẩu đất hiếm sang Hoa Kỳ sẽ đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ, nhưng đó không phải một việc Trung cộng dám làm.

"Sự khác biệt là Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các công ty cụ thể của Trung cộng. Nếu Trung cộng nhắm vào cả nước Mỹ ... điều đó có thể bị Mỹ và thế giới coi là sự leo thang đáng kể của cuộc chiến thương mại", ông nói.Bangkok Post

BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.