Sunday, May 12, 2019

Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu tung cánh trên bầu trời

BM
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới, với sải cánh tương đương chiều dài một sân bóng, vừa có chuyến bay đầu tiên thành công phía trên bầu trời ở California, Mỹ, mở ra khả năng phóng hỏa tiễn, vệ tinh vào quỹ đạo trái đất từ trên không, thay vì phóng từ mặt đất vốn rất tốn kém.

Stratolaunch, máy bay lớn nhất thế giới tính theo sải cánh, dự án con đẻ của Tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft, cuối cùng cũng đã cất cánh lần đầu tiên ở Mỹ, lúc 10h ngày 13/4 (giờ địa phương) và bay trong hai tiếng rưỡi.

BM

Máy bay đạt vận tốc tối đa trên 300 km/h sau khi cất cánh từ cảng hàng không và vũ trụ Mojave ở Tiểu bang California.

BM
  
Sải cánh của máy bay có kích thước 117 m, rộng hơn bất kỳ máy bay nào trên thế giới. Máy bay dài 72,5 m, nặng gần 227 tấn, có hai buồng lái, mỗi buồng ở một bên thân máy bay nhưng chỉ có một buồng lái được sử dụng để điều khiển.

Theo CNN, Stratolaunch được làm chủ yếu từ vật liệu sợi carbon thay vì nhôm. Để tiết kiệm tiền cho việc thiết kế động cơ mới và thiết bị hạ cánh, máy bay phản lực này được cung cấp 6 động cơ Pratt & Whitney, vốn được thiết kế ban đầu cho máy bay Boeing 747.

BM
  
Máy bay thân đôi này trong tương lai sẽ là bước ngoặt đối với việc đưa vệ tinh vào không gian, vì nó có thể mang theo tối đa ba hỏa tiễn tới độ cao 10,6 km. Ở độ cao đó, các hỏa tiễnn  có thể đốt nhiên liệu và phóng vào quỹ đạo quanh trái đất một cách dễ dàng và với chi phí thấp hơn so với phóng từ trên mặt đất. Các hỏa tiễn sẽ mang theo nhiều vệ tinh.

Hiện nay chỉ một số nơi có khả năng phóng hỏa tiễn, như Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Tiểu bang Florida, đồng nghĩa với việc phải chờ thời gian dài để đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Máy bay có thể cất cánh từ nhiều phi trường, và Stratolaunch hy vọng sẽ có lợi thế hơn so với các trạm phóng trên mặt đất.

BM
  
Việc bay ở độ cao trên cũng giảm chi phí nhiên liệu và tránh được thời tiết xấu, vì máy bay sẽ bay phía trên những cơn bão. Công ty Northrop Grumman, Công ty chế tạo Stratolaunch, đang có kế hoạch sử dụng máy bay này để phóng hỏa tiễn Pegasus XL. Các Công ty khác, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và quân đội Mỹ cũng tỏ ra quan tâm tới dự án này. Với kích cỡ khổng lồ, Stratosphere cần tổng cộng 28 bánh.

BM

Chuyến bay đầu tiên của Stratosphere là một ngày vui không trọn vẹn, vì Tỷ phú Paul Allen (ảnh) đã qua đời tháng 10/2018 ở tuổi 65, do biến chứng liên quan đến bệnh u lympho không Hodgkin.

“Chúng tôi cuối cùng cũng làm được”, CEO của Stratolaunch Systems (Công ty con của Northrop Grumman) Jean Floyd nói với các Phóng viên, theo CNN. “Thật xúc động khi thấy con chim này cất cánh... Tôi đã tưởng tượng giây phút này lâu rồi, nhưng tôi không bao giờ nghĩ sẽ không có Paul bên cạnh tôi !”.

BM

Stratolaunch sẽ cần được chứng nhận bởi Cục Hàng không Liên bang, tức sẽ đòi hỏi nhiều chuyến bay thử nữa, trước khi có thể đưa hỏa tiễn lên không trung. Cạnh tranh với Stratosphere sẽ là Virgin Orbit (trong ảnh) của Tỷ phú Richard Branson, dùng phiên bản sửa đổi của Boeing 747-400 nên sẽ gặp ít rào cản về cấp phép hơn.

BM

Người Anh 'ít quan hệ chăn gối' hơn trước
Khi niềm hoan lạc bị coi là bệnh hoạn
Thương chiến Mỹ-Trung _ Khúc quanh mới và tác động
Ô nhiễm không khí làm gia tăng tội phạm
Một nghệ sĩ được tái sinh từ vết thương của chiến tranh Việt Nam
Vì sao máy bay thương mại bay ở độ cao hơn 10.000 mét ?
Lịch sử tàn bạo của hòn đảo săn cá voi ở Nam Cực
Tôi thấy hoang tàn trên tuổi xanh
Toàn xã hội rặt kẻ nói láo
Tỷ lệ ủng hộ TT Trump đạt cao kỷ lục trong khảo sát Gallup
Tariff _ Mỹ-Trung ai thiệt, ai hơn?
Nhà khoa học gốc Việt được trao giải thưởng cao quý
Trung cộng huy động cả xã hội đi trộm cắp
VN 'níu giữ' hay sẽ thay đổi 'mô hình Xô Viết'?
Ký túc xá Đức rất đắt đỏ, sinh viên đang tự làm nhà
Trump nói nước Mỹ 'đã đầy' người nhập cư
Con gái 81 tuổi lần đầu gặp mẹ đẻ 103 tuổi
Mạng sống quý hơn vàng
Sức khoẻ của TBT Nguyễn Phú Trọng không còn là bí mật?
Mỹ tăng 25% thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa TC

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.