Thursday, July 11, 2019

Người Mỹ gốc Việt nói gì về đe dọa của Trump đánh thuế hàng VN?

BM
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ngày 27 tháng 2, 2019.

Một số người Việt ở Mỹ tỏ ý ủng hộ lời đe dọa của Tổng thống Doald Trump áp đặt thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ vì một số sản phẩm có nguồn gốc từ Trung cộng bị nghi tuồn qua Việt Nam trước khi cập cảng Mỹ để né thuế quan Mỹ áp lên hàng Trung cộng.

Hoa Kỳ và Trung cộng đang vướng vào một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài mà qua đó đôi bên áp thuế lên hàng hóa của nhau để trả đũa qua lại. Washington đòi Bắc Kinh phải thay đổi những tập tục thương mại “bất công” đối với các doanh nghiệp Mỹ trong khi Bắc Kinh phủ nhận và nói mọi thay đổi phải được thực hiện trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng.

BM

Một số công xưởng bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất từ Trung cộng sang Việt Nam, nhưng sự săm soi gia tăng sau khi có tin một số mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ có xuất xứ từ Trung cộng nhưng được dán mác “Made In Vietnam” để tránh thuế quan.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tháng trước, ông Trump đưa ra những chỉ trích gay gắt nhất từ trước tới nay nhắm vào Việt Nam về vấn đề thương mại, cáo buộc Hà Nội là “kẻ lợi dụng tồi tệ nhất trong tất cả các nước.”

Khi được hỏi ông có muốn đánh thuế lên Việt Nam hay không, Tổng thống Trump nói Mỹ "đang thảo luận" với Việt Nam nhưng không nói rõ là về vấn đề gì.

Việt Nam đáp lại bằng cách nói rằng họ chủ trương thúc đẩy giao thương giữa hai nước “theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi” và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại.

BM
“Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung cộng. … Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam. Việt Nam nhỏ hơn Trung cộng nhiều, nhưng họ gần như là kẻ lợi dụng tệ nhất trong số tất cả những kẻ lợi dụng.”

Một số người Việt ở Mỹ cho biết họ ủng hộ lời đe dọa này của Tổng thống Trump, chỉ ra rằng ghi sai nguồn gốc xuất xứ là gian lận đánh lừa người tiêu dùng, trong số này có bà Đinh Ngọc Tuyết, cư dân thành phố Louisville, bang Kentucky.

“Sản phẩm xuất xứ từ nơi nào rất là quan trọng và nó cần phải chính xác,” bà Tuyết nói. “Điều đó nói lên sự tôn trọng người tiêu thụ cũng như đó là quyền của người tiêu thụ cần biết, không có sự nghi ngờ nào về xuất xứ của sản phẩm mà họ tiêu dùng.”

Do đó, theo bà, những quốc gia nào có ý định gian dối về nguồn gốc sản phẩm của mình, vốn được truyền vào từ một nơi khác không tuân theo luật thương mại quốc tế, “đáng bị chế tài.”

“Nếu không làm như vậy thì hàng hóa sản xuất từ Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nó sẽ làm cho hàng hóa của Việt Nam luôn luôn bị thế giới nghi ngờ,” bà Tuyết nói thêm.

Sự ủng hộ của bà Tuyết đối với đe dọa của Tổng thống Trump xuất phát từ nỗi ngờ vực sâu sắc đối với hàng hóa Trung cộng xuất hiện tràn ngập trong các siêu thị và cửa hàng ở Mỹ. Bà cho biết bà chỉ mua hàng tiêu dùng có nguồn gốc từ Trung cộng chỉ khi nào không còn sự lựa chọn nào khác và riêng với thực phẩm thì bà gần như luôn nói không với hàng ‘Made in China’.

BM
  
“Đi vào chợ, nhất là chợ Walmart, có rất nhiều những sản phẩm như là tôm, cá lấy từ Trung cộng. Nếu mà cầm lên thấy ‘Made In China’ là bỏ xuống liền,” bà nói. “Có những lúc quyết như vậy đó!”

“Tôi sẵn sàng bỏ tiền cao hơn để mua những sản phẩm xuất xứ từ những quốc gia làm mình yên tâm, chẳng hạn như là sản xuất tại Hoa Kỳ, Châu Âu, cũng như những nước Châu Á tự do khác như là Nhật, Đại Hàn, Đài Loan hay là Thái Lan.”

Việt Nam là một trong những nước đang được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Hàng nhập khẩu Mỹ từ Việt Nam tăng 38 phần trăm trong bốn tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang tìm cách mua từ các nhà cung cấp ở đó.

BM
  
Thâm hụt mậu dịch hàng hóa của Mỹ với Việt Nam tiếp tục gia tăng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, lên tới mức 39,5 tỉ đôla trong năm ngoái, theo thống kê về ngoại thương của Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ.

Trong một diễn tiến có liên quan hồi gần đây, Bộ Thương mại Mỹ loan báo sẽ chỉ thị Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới bắt đầu thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu đối với các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng thép chất nền có nguồn gốc Hàn Quốc hoặc Đài Loan.

BM
  
Thuế suất có thể lên tới hơn 400% tùy theo nguồn gốc thép chất nền và loại sản phẩm thép xuất khẩu sang Mỹ, theo thông cáo của Bộ.

BM

Mỹ-Trung đàm phán sụp đổ vì không hiểu nhau?
Ly hương _ Sự chọn lựa nghiệt ngã !
Bản chất con người phần 'thiện' nhiều hơn phần 'ác'?
Cha mẹ nghiêm khắc khiến tôi vụng về và cô đơn
Ông Trump cho Tập ăn chén súp _ Nhưng Tập phải cắm cổ chạy ba quãng đồng
Thần Trump
Vì sao Hà Nội bị chỉ trích là “kẻ lợi dụng tồi tệ nhất”?
Tư Lệnh Lục Quân Nhật Bản đến thăm tướng Lương Xuâ...
Ross Perot _ Chân dung người làm nghiêng ngả chính trị Hoa Kỳ
Trung cộng đang đối mặt với những ngày tháng lụt lội kéo dài
Bút tích của cố thi sĩ linh mục Xuân Ly Băng
Nam “Văn” _ Nữ “Thị” từ đâu?
Chồng Hàn đánh vợ Việt tàn bạo và hét 'Cô không ở Việt Nam'
Người Tàu mua vàng, rút tiền khỏi ngân hàng và thị trường chứng khoán
Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau bất hòa ngoại giao và bình luận của Trump
Đàm phán mật về Hong Kong và nỗi buồn của bà Thatcher
Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan _ một công đôi ba việc
Mỹ chuyển tiếp cho Đài Loan 250 Manpad dòng Stinger
13 điều Kissinger ao ước, TT Trump đang thực hiện
Tiền vàng & Đàn bà nước Việt

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.