Thursday, January 2, 2020

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ thực hiện

BM
Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích, có thể do Mỹ thực hiện, nhằm vào xe chở ông ở sân bay Baghdad rạng sáng nay.

"Kẻ thù Mỹ và Israel chịu trách nhiệm về cái chết của tướng Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis", Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, cho hay. Soleimani là tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngũ Giác Đài sau đó xác nhận Tổng thống Donald Trump ra lệnh tiêu diệt tướng Iran và quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc không kích. "Cuộc không kích nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai", thông báo của Ngũ Giác Đài nêu.

BM

Các cuộc không kích được cho là do Mỹ thực hiện. Lực lượng quân sự Hashing al-Shaabi của Iraq cũng cho biết Mỹ chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Một số quan chức giấu tên nói rằng các mục tiêu đã được xác định trước. 

Soleimani là một trong những lãnh đạo quân sự được trọng vọng nhất ở Iran và là một trong những người quyền lực, bí ẩn nhất Trung Đông. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ca ngợi Soleimani là "liệt sĩ sống" và đóng vai trò chủ chốt ở Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 trong việc huy động lực lượng dân quân và gây dựng ảnh hưởng của Iran.

BM

7 quả pháo phản lực (rocket) được phóng vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad. 4 quả đạn bắn trúng một căn cứ quân đội Iraq, số còn lại rơi rải rác quanh sân bay, làm hai ôtô phát nổ và buộc sân bay phải đóng cửa. Nhà chức trách thông báo cuộc tập kích sử dụng pháo phản lực Katyusha. 

Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương. Cuộc tấn công hai ngày khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông.

BM
Khi Đại sứ quán Mỹ bị tấn công thì Obama cần tới 13 giờ mới phản ứng khi cuộc chiến đã chấm dứt - TT Trump phản ứng hành động tương tự chỉ 13 phút sau khi nghe tin thì đã có quân Mỹ kéo tới hỗ trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 2/1 nói rằng quân đội Mỹ sẽ đáp trả hành động bạo lực của "nhóm dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn" ở Iraq, gồm vụ tấn công rocket ngày 27/12 khiến một người Mỹ thiệt mạng. Ông cũng nói rằng chính phủ Iraq đã không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ đối tác Mỹ trong vụ tấn công đại sứ quán.Reuters

BM

10 câu chuyện đáng chú ý trong năm 2020
Trong làn sóng đình công _ vũ nữ ba lê Pháp cũng ra phố
Bộ phim mới của Clint Eastwood từ đâu nói lên sự thật của chính nó
Nhìn thế giới năm 2020 qua 3 lãnh vực Chính trị, Kinh tế và Khí hậu
Chuyện về nghi thức Quả cầu Giao thừa ở New York
Thế giới và những sự kiện quan trọng năm 2019
Boeing, Huawei và Brexit _ Kinh doanh năm 2019
Cá ngừ vằn nướng tái, món ăn ngon nhất Nhật Bản
Tại sao tôi thích Cộng Hòa
Dự báo năm 2020 của Craig Hamilton Parker
Khi người dân đứng lên lật đổ chủ nghĩa cộng sản vào năm 1989
TT Đài Loan viện dẫn thư của sinh viên Hong Kong kêu gọi ‘Đừng tin Cộng sản'
Thế giới biến động trong năm 2019 qua ảnh
Mỹ vĩ đại _ Tàu cộng lụn bại _ CNXH quái thai thảm bại
Mẹo ăn không tăng cân mùa Tết
Bảy cảm xúc mãnh liệt ở HK năm 2019
Bị trầm cảm ở nơi 'hạnh phúc nhất thế giới'
Nhìn lại những chiến thắng thực của TT Donald Trump năm 2019
Cuộc chiến vô hình _ Robert Spading viết về Trung cộng
10 sự kiện thế giới nổi bật trong năm 2019

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.