Wednesday, June 30, 2021

Nói dối không chớp mắt

 BM

Tất cả các chính trị gia đều nói dối, nhưng chính phủ Biden-Harris thì lại đang nâng những xảo ngôn lên một tầm cao mới. Giờ đây họ muốn chúng ta không tin cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy.

 

Để diễn giải một câu trích dẫn được cho là của Thủ tướng Anh Quốc thế kỷ 19 Benjamin Disraeli, thì đó là xảo ngôn, rồi xảo ngôn lộ liễu … và sau đó mới là Phó Tổng thống Kamala Harris.


BM

Phó Tổng thống Kamala Harris được chào đón bởi Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas (bên phải), Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) (bên trái) và Dân biểu Veronica Escobar (Dân Chủ-Texas) (thứ hai-từ bên trái), khi đáp xuống Phi trường Quốc tế El Paso, ở El Paso, Texas vào hôm 25/06/2021

 

Hơn 90 ngày sau khi được giao nhiệm vụ ngăn chặn dòng người di cư kỷ lục vào Hoa Kỳ, bà Harris cuối cùng đã đến biên giới phía nam, rồi tuyên bố một cách giả tạo rằng, “Chúng ta đã đạt được tiến bộ.” Bà ấy đến thăm El Paso, Texas, trong khi vấn đề thực sự lại ở Thung lũng Rio Grande. Rõ ràng, cả bà lẫn những cố vấn của bà ấy đều không muốn thấy cảnh những người đang lội, đi bộ và trèo qua rào chắn để vào Hoa Kỳ mà có mặt bà tại đó.


BM


Thay vào đó, bà Harris đã tìm được một chốn an toàn, nơi bà trò chuyện với các sĩ quan kiểm soát biên giới, những người đang bị quá tải bởi dòng người di cư ở những nơi mà bà ấy không đặt chân tới. Có thể đoán được rằng, bà ấy đã đổ lỗi cho chính phủ cựu Tổng thống Trump là căn nguyên của vấn đề này trong khi trên thực tế, ông Trump tuyên bố đang trên đường tiến tới một giải pháp. Ông Trump và một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện dự kiến sẽ đến thăm biên giới vào ngày 30/06, khiến một số người tự hỏi liệu bà Harris có đang cố tỏ vẻ ta đây [với] ông ấy hay không.

 

Thống đốc Đảng Cộng Hòa Texas Greg Abbott cho biết các vấn đề thực sự dọc biên giới ở El Paso ít hơn so với những khu vực không được bức tường biên giới chưa hoàn thiện bảo vệ. Ông Abbott nói rằng bà Harris sẽ “thất bại trong nhiệm vụ của mình nếu bà ấy không chịu nói chuyện với cư dân của khu vực Del Rio, những người mà nhà cửa và trang trại của họ đang bị các băng đảng buôn lậu tàn phá.”


BM


Ông Abbott đã cam kết “trả trước” 250 triệu USD để tiếp tục xây dựng bức tường biên giới này. Các thống đốc ở Florida, Arona và Nebraska đã cử nhân viên thực thi pháp luật đến Texas để hỗ trợ các sĩ quan địa phương và việc tuần tra biên giới.

 

Điều khiến nhiều người Mỹ thất vọng và tức giận đối với chính phủ của họ là các giải pháp thì tồn tại, nhưng nhiều chính trị gia lại từ chối áp dụng chúng. Các cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây với những người di cư cho thấy họ có động lực đến [Hoa Kỳ] bởi họ tin rằng Tổng thống Biden đang giúp họ dễ dàng được nhận vào.

 

Bài diễn văn mới đây của bà Harris mà trong đó bà ấy nói, “đừng đến nữa, đừng đến nữa” có độ tin cậy ngang bằng với lời phủ nhận mối quan hệ tình ái giữa ông Bill Clinton và cô Monica Lewinsky.


BM


Có những người chỉ trích nói rằng đây là một phần trong kế hoạch của Đảng Dân Chủ nhằm “nhập cảng” các cử tri mới và khiến đảng này vĩnh viễn chiếm đa số. Đó có thể là một phần của kế hoạch, nhưng tôi hoài nghi một lý do khác, đó là làm xói mòn các giá trị và truyền thống đã được tạo dựng và duy trì đất nước này ngay từ thuở đầu. Có những kẻ cấp tiến phàm tục nói và cư xử như thể họ chán ghét Hoa Kỳ và sẽ thật vui mừng khi thấy đất nước này bị hạ thấp ngang hàng với các nước khác hoặc bị hủy hoại hoàn toàn. Còn cách nào tốt hơn để làm điều này ngoài việc làm lu mờ các giá trị và truyền thống đó bằng việc nhập cảng người ngoại quốc chứ?

 

Chúng ta thấy sự phai nhạt này xảy ra ở nhiều cấp độ, bao gồm cả văn hóa, ngôn ngữ, hành vi, phương tiện truyền thông và học thuật. Bất kỳ ai phản đối đều bị chụp mũ với sự miệt thị không có hồi kết. Đó là lý do tại sao nhiều người giữ im lặng hoặc chạy trốn khỏi chiến trường trong sự sợ hãi. Những thách thức gần đây đối với các thành viên hội đồng trường học tại các cuộc họp công khai về những gì đang được giảng dạy tại một số trường công lập mang lại hy vọng rằng ngày càng nhiều người Mỹ đang chán ngấy và giờ đang lên tiếng phản đối.


BM


Người phản đối cuối cùng là ông Donald Trump. Chuyến thăm của ông tới khu vực biên giới nơi có số lượng người di cư lớn nhất đang qua lại sẽ giúp tập trung vào việc chính phủ Tổng thống Biden đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề và chuyến thăm vô nghĩa của bà Harris tới El Paso, vốn không phải là “Đảo Ellis mới,” như cái tên mà Dân biểu Veronica Escobar (Dân Chủ-Texas) đã gọi (Đảo Ellis là cửa ngõ đón nhận hàng triệu người nhập cư vào Hoa Kỳ từ 1892-1954).

 

Hãy gọi nơi đó là một trong số những “giao lộ xâm lược” thì tốt hơn.

 

Tác giả John Calvin Thomas đã là một ký giả, tác giả và nhà bình luận đài phát thanh tổng hợp trong hơn 35 năm. Cuốn sách mới nhất của ông là “Ngày Hết Hạn: Sự Sụp Đổ của Các Đế Chế và Siêu Cường và Tương Lai của Hoa Kỳ.”


 

 

John Calvin Thomas  _  Thiện Lan
***

Thế giới sẽ hỗn loạn nếu không còn sự dối trá?

BM

Trong mùa thứ nhất của chương trình truyền hình 'The Good Place', Chidi Anagonye, giáo sư về triết học đạo đức luân lý, lâm vào tình huống khó xử khi một đồng nghiệp hỏi ý kiến của ông về đôi ủng mới.

***

Cuộc thi nói dối

BM
Vua nói dối Dominique Liégeois vẫn giữ vững ngôi vị

Hai ông VC Lê Thanh Hải và Nguyễn Thiện Nhân, cựu và đương kim Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh, kẻ trước người sau, liên tiếp gây tội ác tày trời với dân, phá tan nát sự yên ấm của hàng chục ngàn gia đình, mang đau khổ, khốn cùng đến hàng vạn dân lành, tạo ra hàng vạn dân oan rồi hai bí thư đảng bộ liền cùng nhau tổ chức màn khoe thành tích, trưng bày lập trường kiên định cộng sản, bày tỏ lòng trung thành với đảng trung ương bằng tổ chức cuộc hội thảo 50 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh, lãnh tụ đảng của các ông ấy.


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.