Friday, June 25, 2021

Nhà soạn nhạc nổi tiếng giấu tiền trong các bản nhạc

 BM

Cha mẹ không đòi hỏi bất kỳ điều gì để đền đáp công ơn dưỡng dục con cái – tình yêu của họ vô điều kiện. Vì vậy, nếu cha mẹ bạn từ chối khoản hỗ trợ tài chính từ bạn, bạn có thể tham khảo cách mà nhà soạn nhạc vĩ đại Johannes Brahms đã làm.

 

Có lẽ cái tên Johannes Brahms rất quen thuộc với chúng ta.

 

Brahms là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất trong thời kỳ Lãng mạn (cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19). Ông là một trong ba nhà soạn nhạc vĩ đại có tên bắt đầu bằng chữ cái “B”, bao gồm Beethoven và Bach.


BM


Tuy nhiên, trong cuộc hành trình với âm nhạc, sự nổi tiếng không đến với ông trong một sớm một chiều. Sinh ra tại Hamburg vào ngày 07/05/1833, cha ông là Johann Jakob Brahms và mẹ ông là Christiane Nissen, cậu bé Johannes và các anh chị em của mình lớn lên trong một gia cảnh nghèo khó.

 

BM


Cha của Brahms là một nhạc sĩ và đã dạy ông cách chơi piano và violin. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện mình là một nhà soạn nhạc đầy hứa hẹn. Năm 6 tuổi, ông bắt đầu sáng tác các bản nhạc theo cách của riêng mình.

 

Vì gia đình gặp khó khăn về tài chính, Brahms đã chơi piano tại các nhà hàng và dạy nhạc để kiếm tiền. Nhiều năm sau, tài năng của ông mới được công nhận và ông bắt đầu có cuộc sống dư dả.

BM

Thành công đi kèm với sự giàu có, và Brahms sớm thấy mình có nhiều tiền để nuôi gia đình. Tuy nhiên, Johann Jakob là một người đàn ông rất tự trọng và kiêu hãnh, ông không muốn nhận bất kỳ khoản viện trợ nào từ con trai mình.

 

Điều đó không ngăn cản Brahms gửi tiền cho cha mẹ mình để chi tiêu, ông luôn hy vọng cha sẽ dùng nó.

 

Vào tháng 08/1864, ông viết: “Đừng tiết kiệm tiền con đã đưa cho cha, con không cần nó cho tới sang năm.”  

 

Năm sau, mẹ ông qua đời vào ngày 31/01, điều đó trở thành yếu tố khiến Brahms hoàn thành một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của mình, Ein Deutsches Requiem – một sáng tác về “tình yêu, sự mất mát và niềm an ủi”.


BM


Mặc dù lúc bấy giờ Brahms đã khá giả về tài chính, ông sống đạm bạc nhưng không bao giờ ngần ngại giúp đỡ bạn bè và gia đình, kể cả việc gửi tiền cho cha Johann Jakob.

 

“Thật vui biết mấy nếu cha chỉ sử dụng chúng cho những việc thật sự vô dụng và những thú vui giải trí… Hãy viết thư cho con và cho con biết chúng hết nhanh thế nào!” ông đã viết cho cha mình vào tháng 03/1867.

 

Nhưng, Johann Jakob chưa bao giờ tiêu tiền theo cách mà Brahms muốn; bản chất của cha ông vẫn thế. Brahms biết mình cần phải khéo léo hơn trong cách tiếp cận để giúp đỡ cha mình. 


BM


Brahms đã đưa cho cha của mình bản nhạc Saul của George Frideric Handel và dặn ông hãy nghiên cứu nó nếu ông thấy mình gặp rắc rối. Hóa ra, Brahms đã giấu tiền bên trong các bản nhạc. Dù vậy, việc cha ông có sử dụng nó hay không vẫn còn là vấn đề tranh cãi.

 

Không có gì sai trái nếu muốn đền đáp tình yêu và sự hỗ trợ của cha mẹ, nhưng một số cha mẹ sẽ thấy khó khăn trong việc chấp nhận sự giúp đỡ từ con cái vì cha mẹ thường cho rằng mình là người chăm sóc con. Nếu đúng như vậy, chỉ cần nhớ rằng Brahms không bao giờ ngừng nỗ lực để giúp đỡ cha mình, ngay cả khi cha ông không mong đợi điều đó.


BM
Thuần Thanh

***


Tình yêu là vật đẹp muôn màu (Love Is A Splendid Thing)

       BM

Người ta thường ca tụng tình yêu là vật đẹp muốn mầu (Love is a splendid thing).

 

Quả đúng như thế, vì tình yêu đúng nghĩa cao đẹp của nó là bao gồm hành động bác ái, chỉ biết cho đi mà không cần nhận lại, nào là những lời yêu thương ngọt ngào trìu mến chân thật trao cho nhau, phát xuất từ đáy con tim, chứ không phải bằng đầu môi chóp lưỡi, như người ta vẫn thường nghe thấy. Tình yêu được biểu hiệu qua nhiều hình thức khác nhau như tình yêu con cái đối với Cha Mẹ, tình yêu anh chị em với nhau, tình yêu đôi trái gái, tình yêu vợ chồng, tình yêu tha nhân v.v..

https://baomai.blogspot.com/2021/06/tinh-yeu-la-vat-ep-muon-mau-love-is.html


***

Phụ nữ Việt Nam với đàn piano đầu thế kỷ XX


BM
Một thành phần các cô gái sinh ra trong những năm 1910 và 1920 là trong những người Việt sớm nhất đến với nhạc cổ điển tây phương. Họ sinh ra từ những gia đình cao quý nhất của xã hội Đông Pháp lúc bấy giờ. Vì một đàn piano không rẻ, vậy chỉ có các nhà giàu có đủ điều kiện mua đàn.

Khác với nhiều đàn, piano đâu phải một nhạc cụ di động. Các cô con gái chủ yếu tập và chơi nhạc trong tổ ấm gia đình. Nếu biểu diễn ở ngoài thì mục đích không phải là khoe tài mình, mà lại là chơi nhạc theo kiểu "tài tử" giúp các việc thiện trong công cộng.


BM

Thú uống cà phê
Tạo dựng cho trẻ một tuổi thơ hạnh phúc
Học cách sống như một Samurai _ Tâm bình thản, trí thông suốt
Thực vật phát ra ‘tiếng thét’ siêu âm khi bị căng thẳng
Đừng tin vào những gì quý vị được nghe
Dẫn hổ về thịt dê nhà
Nước _ Làm mát hay đốt nóng?
Vì sao không nên mua đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung cộng?
Tình yêu là vật đẹp muôn màu (Love Is A Splendid Thing)
Thăm kỳ quan thế giới _ Yellowstone National Park
Biden quyết tâm tạo việc làm … tại Trung cộng
Bang giao giữa Trung cộng và EU đều đang rạn nứt
Sân Allianz Arena 'không chiếu màu Cầu vồng' trong trận Hungary-Đức
Thế giới có nên lo lắng về biến thể mới Delta Plus không?
Trung cộng đang tự ‘đào hố chôn thân’ ở nước Úc
Hoa Lan "Tôn Ngộ Không"
Trung cộng ‘thiết lập nhịp điệu’ để tiêu diệt Tesla
Tê tê _ loài vật quý bị buôn lậu nhiều nhất thế giới
Trump _ Putin _ Xi _ Biden
Những biện pháp tra tấn tàn bạo của Trung cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.