Friday, June 18, 2021

Ngày của Cha _ Hãy hành động!

      BM

Chúng tôi đứng trên đường vào ngày 4 tháng 7, mỗi người cầm một đầu quốc kỳ Mỹ. Đứng thẳng, chúng tôi giữ căng các phía, sau đó bắt đầu gấp, gấp, gấp, cho đến khi nó trở thành một hình tam giác hoàn hảo; phần cuối cùng nhét vào bên trong để cố định chiếc cờ lại. Hồi đó, tôi 8 tuổi. Cha đã dạy tôi gấp một lá cờ như một người lính Thủy Quân Lục Chiến, và tôi vẫn có thể làm được như vậy cho đến hôm nay.


BM


Ở giữa rừng, tôi nâng búa lên và đập vào cái đinh, dù chẳng có tác dụng gì đáng kể. Năm đó, tôi mới 6 tuổi. Chúng tôi xây một ngôi nhà trên cây, mà bây giờ tôi nghĩ có lẽ cách mặt đất khoảng 5 feet (khoảng 1.5 mét). Đó là một tòa tháp bất khả xâm phạm.

 

Chúng tôi quỳ xuống và cha chỉ cho tôi cách ngắm mục tiêu rồi bóp cò súng trong khi nín thở. Tôi không nhớ lúc đó mình bao nhiêu tuổi, chắc không phải lúc 6 hay 8 tuổi, có lẽ là 10 hoặc 11.


Trong Ngày của Cha chúng tôi luôn tặng ông một chiếc bánh chanh từ tiệm bánh Mrs. Rhode ở Atlanta, vì đó là món ông yêu thích. Nhưng ông đã tạo nên ngày của mình theo cách riêng, giống như một chuyên gia về giao tiếp gia đình đã gợi ý.


BM


Mark T. Morman là giáo sư trong lĩnh vực giao tiếp tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Baylor ở Texas. Giáo sư nói rằng các ông bố không nên ngồi yên vào Ngày của Cha để đợi quà và thiệp mừng. “Nếu người đàn ông muốn gần gũi với con của họ thì điều này phụ thuộc vào chính họ.”

 

Các trụ cột gia đình nên tắt máy tính xách tay, rời khỏi ghế, và bắt đầu một việc gì đó. Không quan trọng là việc gì, nhưng “con trai dễ cảm nhận được sự gần gũi thông qua các hoạt động.” Con gái thì dễ gắn kết theo hướng sẻ chia và tâm sự, theo ông Morman.

 

Giáo sư Morman và bà Elizabeth Barrett của Đại học Baylor đã khảo sát các ông bố và con gái bằng cách đặt câu hỏi sau:


BM


“Hãy suy nghĩ trong vài phút về những bước ngoặt tạo nên sự gắn kết giữa quý vị  và con gái. Vui lòng mô tả những khoảng thời gian đó và lý do hoặc cách chúng ảnh hưởng đến sự gắn kết mối quan hệ của quý vị.”

 

Điều quan trọng nhất đối với cha và con gái là sự chia sẻ. Hãy viết điều đó ra giấy, đây là ưu tiên hàng đầu. Nghiên cứu không đưa ra thêm các lựa chọn khác.

 

Người cha là rất quan trọng. Mối quan hệ của cha và con gái “có ảnh hưởng đáng kể đến thành tích học tập, lựa chọn nghề nghiệp, sức khỏe tinh thần, hình ảnh cá nhân, lựa chọn bạn đời, và sự tự tin xã hội của con gái họ,” ông Morman và bà Barrett đã viết trong nghiên cứu. Nghiên cứu này được xuất bản trên tạp chí Human Communication, có tựa đề “Bước ngoặt gắn kết mối quan hệ giữa cha và con gái.”


BM


Khi tôi trưởng thành, và cha tôi đã già. Ông để lại cho tôi một món quà sầu muộn. Nó là một cuốn gia phả, bắt đầu từ khi người Mỹ họ Hooke đầu tiên từ Anh đến Virginia vào những năm 1600. Cây phả hệ kết thúc với việc tôi và chị gái chào đời. Cha là người cuối cùng mang họ của mình, sau đó mất đi chữ e và trở thành Hook.

 

Nhưng cha vẫn gây dựng được truyền thống gia đình. Không phải nói quá nhưng chị tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi giang, kiên cường, nhân hậu, đóng góp nhiều cho xã hội. Tôi thì cũng không phải nhân vật kém cỏi.


BM


Ông đã xây dựng truyền thống gia đình bằng cách dạy chúng tôi móc mồi câu, trồng đậu bắp, nướng bánh mì kẹp thịt, lái xe, tỉa cành, đi xe đạp, sơn tường, trát vữa.

 

Cảm ơn Cha.

 

 

 

Mary Silver _ Ngân Hà

***


Cha già gửi con gái nhân ngày Father’s Day

http://baomai.blogspot.com/

Con gái của Ba,

Còn bốn tháng nữa con tròn 56 tuổi. Nhưng trong lòng Ba con vẫn còn trẻ như tuổi 15. Ba nhớ lại cũng ngày này 18 năm về trước, cha con mình đùm túm dắt nhau đi vượt biên rồi sang Mỹ.

***

Bức thư tuyệt vời người cha gửi con gái

     BM

Tiến sĩ Kelly Flanagan là một nhà tâm lý học, ông có một trang cá nhân bao gồm rất nhiều bức thư dành riêng cho cô con gái nhỏ của mình, dẫn dắt cô bé đến với thế giới mà ông hy vọng sẽ trân trọng phụ nữ bằng vẻ đẹp nội tâm. Những lời nhắn nhủ của ông không chỉ dành riêng cho cô con gái nhỏ mà cũng phù hợp với cả những người phụ nữ và những người đàn ông khác ngày nay.

https://baomai.blogspot.com/2021/06/buc-thu-tuyet-voi-nguoi-cha-gui-con-gai.htmlhttps://baomai.blogspot.com/

Thống đốc Texas tiết lộ chiến lược xây dựng bức tường biên giới
Cặp vợ chồng tỷ phú làm nên vắc xin Covid-19
Sông Ông Lãnh
Đà Lạt trong ký ức
Người tỉnh trong cơn say
Vì sao lại gọi là trái “Sầu riêng”?
Sông dài gió lộng màng trinh
Khi hạt cát biến mình thành ngọc trai
Một thân cây bí ẩn đã trôi nổi thẳng đứng trong hơn 120 năm
Thị trấn biến mất
Còn trên ghế mục
12 loại cây đặt trong phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon
Bức thư tuyệt vời người cha gửi con gái
Từ “tự do” đã mất đi ý nghĩa
Ngày của Cha _ Father’s Day
Ninh Hòa món nem ngày xa lắc
Vietnam Airlines bên bờ vực phá sản
Điều tốt đẹp thường ẩn trong những thứ nhỏ bé
Điều tốt nhất mà người Mỹ có thể làm để giành lại nước Mỹ
Bí ẩn về con tàu ma không người lái Mary Celeste

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.