Tuesday, June 29, 2021

Đàn Ông _ Đàn Bà

 BM


Trong bài hát tựa đề là Đàn Bà của Song Ngọc, đã có những câu như sau:


BM

 

“Ôi đàn bà là nhng nim đau

hay đàn bà là ngc ngà trăng sao

Ôi đàn bà li là con dao làm tim nh máu.

Ôi đàn bà du ngt đêm qua

Hay đàn bà lnh lùng hôm nay

Ôi đàn bà là vn thơ say

Khúc nhc chua cay…”

 

Cũng có một câu hát điệu bolero:


“Nếu biết thế em ly chng vì đàn ông khó mà tin vì đàn ông khó mà ng…” 


Đây là 2 bài hát về đàn ông và đàn bà để mở đầu cho bài phiếm luận về người nam và người nữ hôm nay.

 

Vâng, Thượng đế đã dựng nên thế giới muôn loài với 2 giống đực và cái, trống và mái, nam và nữ, hay còn gọi là đàn ông và đàn bà. Đàn bà là thứ mà đàn ông không thể thiếu được, hoặc ngược lại, các bà cũng rất cần nương tựa vào quý ông. Một anh có thể thiếu rượu, thiếu thuốc lá, nhưng không thể thiếu đàn bà, vì sẽ cảm thấy rất cô đơn, hơn nữa gia đình xã hội, việc di truyền không phát triển. Bận rộn như hoàng đế Napoleon, xông pha trận mạc khắp các chiến trường châu Âu mà vẫn không thể thiếu đàn bà.

 

Thật thế, muôn loài cần hai giới tính khác nhau để duy trì nòi giống. Riêng con người lại có đầu óc, có suy tư tình cảm nên ngoài chuyện sanh con đẻ cái, còn có tình nghĩa để ở với nhau một quãng thời gian dài, tức là có hai vợ chồng, có gia đình, có truyền thống, giáo dục, rất cần thiết cho cuộc sống có ý nghĩa.


BM


Hãy bắt đầu nói về phái nữ. Đàn bà là gì? Đàn bà là ai? Những câu hỏi đó chắc không ai có thể trả lời được một cách trọn vẹn. Mà có lẽ vì thế nên đàn ông cứ si mê, tìm hiểu và gắn bó với đàn bà. Tìm hiểu tâm lý đàn bà thật là khó. Họ rất cần phe liền ông nhưng cũng rất “chảnh”, miệng hay nói không dù trong lòng rất muốn.  Người vợ tuy là phái yếu, nhỏ bé nhưng lại được nhường nhịn để đứng trước chữ chồng. Thí dụ người ta nói "Hai vợ chồng tôi xin cảm ơn...", không ai nói “hai chồng vợ tôi”…

 

Hãy cùng đọc câu chuyện vui cười sau đây:

 

Một cô gái bước vào bưu điện xin mấy tờ mẫu để gửi điện tín.

 

Cô viết xong bức thư thứ nhất, đọc lại rồi xé đi, viết bức thứ hai rồi lại xé. Cuối cùng, khi đã viết xong bức thứ ba, cô đưa cho nhân viên bưu điện yêu cầu đánh điện khẩn.

 

Khi bức điện đánh xong và cô gái đã ra về, anh nhân viên bưu điện tò mò mở lại hai bức điện đã xé và đọc.


BM


Bức thứ nhất: 'Tất cả đã hết. Em không muốn thấy mặt anh nữa!

 

Bức thứ hai: 'Đừng viết cho em và đừng tìm gặp em nữa!'.

 

Còn nội dung bức đã được gửi đi là: 'Hãy đến ngay với em! Mong anh!'.

 

Bạn hiểu sao về tâm lý của cô gái trong câu chuyện này? Có một tay chơi đàn nổi tiếng trên thế giới đã tuyên bố: “Tôi không cần đàn bà, không cần đàn ông, chỉ cần cây đàn”, bạn dám nói như thế không?


Nếu nói theo khoa học, thì đàn ông thuộc về sao Hỏa, còn đàn bà là sao Kim (Men Are from Mars, Women Are from Venus) Đây là một cuốn sách nghiên cứu nổi tiếng đại khái phân tích giữa nam và nữ luôn có sự khác biệt về sinh lý, tâm lý vì họ đến từ hai hành tinh khác nhau - nam đến từ sao Hỏa và nữ từ sao Kim. Vì thế thể chất và tinh thần, cách hành xử rất khác nhau. Cần hiểu rõ nguồn gốc để có thể sống chung hạnh phúc với nhau, tránh bớt những bất hòa đưa tới căng thẳng. Về thể lý, trái tim và động mạch của phụ nữ nhỏ hơn, sức vóc bé nhỏ, yếu ớt hơn, lại phải sanh con đẻ cái nên dĩ nhiên “phái yếu” thể lý kém hơn “phái mạnh”.


BM


Trong Kinh Thánh có ghi lại lý do Đức Chúa Trời dựng nên người nữ như sau: “Đức Chúa Trời phán rằng: Loài người ở một mình thì không tốt, ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó (Sáng Thế Ký 2:18)." Chúa tạo ra ông Adam trước, rồi mới dựng nên người nữ Eva là để “giúp đỡ” người nam. Nên nhớ “giúp đỡ” chứ không phải “giúp việc” như ôsin! Kinh Thánh cũng ghi người đàn bà đầu tiên đã cám dỗ ông Adam phạm tội, nên đã cùng bị phạt.

 

Người ta ví chồng là đầu, vợ là cổ. Cái đầu vững vàng chứa bộ não to lớn, nhưng lại phải chịu cái cổ điều khiển để đầu xoay về hướng cần thiết. Thế nên vợ chồng đừng cứng đầu cứng cổ, mà hãy mềm dẻo giúp đỡ nhau.

 

Đàn bà là thiên thần hay quỷ dữ? Thưa rằng họ vừa là thiên thần, lại vừa là quỷ dữ, tùy lúc tùy người đối diện mà họ sẽ biến hình biến dạng. Chắc sẽ không sai nếu nói chính đàn ông làm cho đàn bà trở thành thiên thần, mà cũng chính đàn ông khiến đàn bà hóa thành quỷ dữ. Nguy hiểm nhất chính là đàn bà. Có thể đưa một thí dụ nóng hổi là chuyện bà Nguyễn Phương Hằng với thầy thuốc Võ Hoàng Yên, đang làm đề tài cho không biết bao nhiêu tranh cãi trong cộng đồng mạng từ mấy tháng nay.


BM

https://baomai.blogspot.com/2021/06/giai-ma-hien-tuong-nguyen-phuong-hang.html


Bạn nghĩ sao về câu nói: “Để hạnh phúc bên một người đàn ông, bạn sẽ phải hiểu anh ấy rất nhiều và yêu anh ấy chút chút. Để hạnh phúc bên một người phụ nữ bạn lại phải yêu cô ấy thật nhiều và đừng tìm cách để hiểu cô ấy”. Chí lý đấy quý vị ạ.

 

Phụ nữ thường yếu đuối, hay sợ những cái rất tầm phào như sợ con sâu, con rắn, sợ … ma, thường lái xe và tìm phương hướng rất dở. 


Sẵn đây xin kể một chuyện lạ có thật mới xảy ra bên Mỹ tháng 5, 2021. Đó là chuyện một phụ nữ lớn tuổi đã lái xe cán chính mình. Chuyện “impossible” phải không, thế mà nó vẫn xảy ra và được đưa tin trên truyền thông Hoa Kỳ. Bà lái xe vào trạm đổ xăng, khi thấy xe đậu hơi xa vòi bơm xăng, bà nổ máy dời xe lại gần vòi xăng hơn nhưng lại quên tắt máy xe. Khi thấy xe nhúc nhích, bà hoảng sợ định vào xe để thắng, nhưng vừa vụng về vừa hồi hộp nên bà lại bị té xuống đất rồi bánh xe đã cán chính bà. May mà chỉ bị thương nhẹ vì tốc độ chậm còn trong khu vực cây xăng. Nói về lái xe thì tôi rất mắc cỡ, vì lái rất dở. Nói đúng ra thì lái cũng OK, chỉ có đậu xe là rất dở, dù đã có bằng lái của Cali, New York và Ontario. “Đàn bà lái xe”, đây là câu mà quý ông thường hay than mà! Mấy ông giỏi máy móc, xe cộ, các bà giỏi nấu ăn, chăm con, mỗi người mỗi việc nhé!


BM


Đàn bà thường xem việc đi chợ, đi mua sắm hay chỉ “window shopping” ngắm nghía là một cái thú tiêu khiển, là cách để giảm căng thẳng dù không cần mua món hàng nào cả. Khi đàn ông nhìn vào tủ quần áo và kệ giày của người phụ nữ, họ sẽ chẳng hiểu vì sao với một “gia tài” đầy tràn như vậy mà phái đẹp lại luôn than rằng họ thiếu đồ để diện. Đàn ông rất sợ phải la cà trong các khu mua sắm, anh có thể trả gấp đôi để có được thứ mà anh cần. Còn phụ nữ lại chỉ muốn chi ra một nửa tiền cho món đồ cô ấy không thực sự cần, chỉ vì chúng đang hạ giá.

 

Đàn bà cũng thính tai và tỉnh táo hơn đàn ông trong việc nuôi con. Nửa đêm, nếu cháu bé khóc oe oe ở phòng bên cạnh thì các bà mẹ hay liền. Vòi nước rò rỉ, tiếng cửa kêu cọt kẹt thì các bà biết liền, trong khi các ông thường ngủ khò rất say. Não của người đàn ông chỉ được “program” để làm mỗi lần một việc khác nhau, vì họ chỉ sử dụng 1 bán cầu não - thường là phía trái để suy nghĩ. Hãy hiểu điều này để đừng kỳ vọng vào các việc mà đàn ông không phải sở trường, hãy chấp nhận việc họ quan tâm và giỏi thứ khác.

 

Đàn bà cũng không nên phàn nàn, cằn nhằn nhiều lần. Càm ràm không phải là cách giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn khiến cho vấn đề bế tắc hơn. Đàn ông không hiểu và không nhạy bén, nên cần đàn bà nói rõ mình muốn gì. Vậy khi gặp khó khăn, việc phụ nữ nên làm là tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề đó, không lẩm bẩm than thở.


BM


Một khía cạnh khác là đàn bà khóc bằng mắt, đàn ông khóc bằng tim. Đàn ông thường che giấu cảm xúc, chẳng hạn khi xem bộ phim lãng mạn thì cô gái òa khóc, còn các ông thì cũng xúc động nhưng luôn “act cool”, không muốn tỏ ra mình ủy mị. Đàn ông thường tiếc thương cho những gì họ vừa đánh mất, còn phụ nữ thì lại khóc than cho những gì họ không nhận được.

 

Tình yêu của người đàn ông chỉ như cơn gió, còn tình yêu của người đàn bà là cả bầu trời bao la, đặt hết tin tưởng vào nên “expect”, trông đợi rất nhiều rồi thất vọng tràn trề.

 

Đàn ông thường bị lên án là vũ phu, hay dùng bạo lực với phái yếu. Nhưng trong xã hội ngày nay đừng quên rằng những ông chồng cũng có thể là nạn nhân cho các bà “tẩm quất!”. Người ta gọi phụ nữ là phái yếu, phái đẹp nhưng kết quả nghiên cứu đã đưa ra là bạo hành xảy ra ở cả hai giới. Mà phái đẹp này khi đã ra tay thì ra tay rất … đẹp! Trên thực tế, sự tàn nhẫn do hai giới gây ra không thua gì nhau. Nếu như người nam có hành vi bạo hành vì sự nóng tính, thì bạo lực do phụ nữ gây ra thường có nguyên nhân phức tạp sâu xa hơn.


BM


Nhiều thập niên qua, xã hội đã không ngừng nỗ lực đấu tranh cho sự bình đẳng giới, “nam nữ bình quyền”, góp phần quan trọng vào sự tiến bộ của nhân loại. Rất tiếc người Việt chúng ta, nhất là người lớn tuổi thường bị ảnh hưởng của Nho giáo với quan niệm người nữ phải giữ tam tòng - tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Hoặc coi thường “Nữ nhi ngoại tộc”; “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng”. Hoặc câu: “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu!” với ngụ ý mỉa mai khi người xưa còn trọng nam khinh nữ.

 

Ngày nay giới trẻ đã thay đổi cái nhìn, không quá đặt nặng vai trò của đàn ông nữa. Ở ngoại quốc lại có các bà làm tài xế xe bus, lính cứu hỏa….

 

Hai giới tính nam nữ rất khác nhau, thế nhưng ranh giới của hai bên cũng không quá rạch ròi. Trong người đàn ông thường có một chút phụ nữ, và trong phụ nữ cũng có một số biểu hiện của người đàn ông. Tức là trong mỗi “đực rựa” đều có ẩn một chút nhạy cảm, mềm yếu. Ngược lại dân “kẹp tóc” cũng có những lúc mạnh mẽ, quyết đoán không khác gì đàn ông. Người đàn ông lý tưởng là người đàn ông có bản lĩnh, mạnh mẽ nhưng khi cần cũng phải hiểu tâm lý, nhạy cảm đúng lúc. Người phụ nữ lý tưởng là người dịu dàng, tinh tế nhưng cũng sẵn sàng can đảm, dùng lý trí để quyết định nếu cần. Khi nào thì dùng “vũ khí” nào, đó là khả năng và sự cố gắng của từng người. Hơn nhau là ở chỗ ấy, chứ vũ khí thì đã có sẵn.


BM


Tiếc thay, nói chung các bà thường hay tỉ mỉ, để ý các chi tiết nhỏ nên thường trách các ông sao quá bừa bãi. Đàn ông lại có cái nhìn xa hơn, quan tâm tới các vấn đề ngoài xã hội hơn, lại bị chê là “ruột rỗng”. Cũng có câu “Đàn ông chỉ coi trọng hiện tại của người phụ nữ. Phụ nữ lại coi trọng tương lai của người đàn ông”. Hoặc câu “Người đàn ông thông minh xem đàn bà như bông hoa tươi đẹp trong phòng khách, là người bạn tâm giao trong phòng ngủ và là người cộng sự trong sự nghiệp”. Đúng thế, lại càng nhấn mạnh là phải tùy lúc tùy nơi, đừng để việc đúng nhưng xảy ra “wrong time, wrong place”.

 

Đàn bà thì xem nhà vệ sinh là nơi gặp nhau để tâm sự to nhỏ. Bạn có để ý không? Giữa buổi tiệc, các bà thường rủ nhau đi washroom cùng một lúc. Còn các ông thì rất đơn giản, nếu cần thì chỉ tự động đi một mình thôi.

 

Đại văn hào Victor Hugo đã viết rằng : “Ai cũng có thể tin, cái gì cũng có thể tin, trừ đàn bà”. Tôi thì nghĩ ngược lại, chớ có tin đàn ông. Vì thế các cô đã có câu nhận xét về phe liền ông là “Thằng con trai nào mà chẳng giống nhau… Miệng thì vẫn nói yêu… Nhưng sẽ liêu xiêu trước con khác!”


BM


Mời bạn đọc vài câu ranh ngôn vui: “Người đàn ông thành đạt là người đàn ông kiếm được nhiều tiền hơn nhu cầu của vợ anh ta. 

Người phụ nữ thành đạt là người phụ nữ kiếm được một người chồng như vậy”.

 

Nam nữ phải đến với nhau vì tình: “Yêu vì thể xác… Chỉ đáng vứt thùng rác. Yêu vì vật chất… sống chi cho chật đất!”, quý ông cẩn thận đấy nhé, nhiều bà đã “ra tay” không thương tiếc đâu.

 

Để giúp nhau sống vui, sống tốt hơn, ca dao đã có những câu:

 

BM

 

 Cả hai cũng cần ý hợp tâm đầu, biết trân trọng lẫn nhau:

 

BM

 

Ca dao ngày nay thì lại có câu than cho số phận người nam:

 

“Sinh ra là kiếp đàn ông,

lớn lên làm kiếp thằng chồng người ta.

Yêu thì mến gọi anh à,

ghét thì lại bảo thằng cha này khùng”

 

Hoặc câu:

 

“Nếu đời không có đàn bà

Đàn ông cô độc có mà chết toi”

 

Thế nhưng:

 

BM

 

Người ta cũng có câu nói vui:

 

“Phụ nữ lấy chồng và hy vọng anh ấy thay đổi nhưng chẳng suy chuyển được gì. Còn đàn ông lấy vợ chỉ mong cô ấy vẫn như xưa nhưng cô ấy lại thay đổi!”.

 

“Đàn ông miệng rộng thì sang

Đàn bà miệng rộng tan hoang cửa nhà

Đàn ông ít tóc an nhàn

Đàn bà ít tóc dở dang duyên tình”

 

Những câu vè cũng rất tâm lý dù đã phát xuất từ làng quê xa xưa:

 

“Thả đỉa ba ba

Chớ bắt đàn bà

Phải tội đàn ông”

 

“Ba đồng một mớ đàn ông

Mua bỏ vào lồng cho kiến nó tha

Ba trăm một mụ đàn bà

Mua về mà trải chiếu hoa cho ngồi”

 

“Đàn bà như chỉ tìm kim

Trăm năm rồi cũng đi tìm đàn ông” ….


BM


Tâm lý của hai bên luôn phức tạp, đàn ông thích nhất là phụ nữ nghe lời mình. Phụ nữ lại mê người đàn ông không nghe lời cô ấy.

 

Những chàng trai đang yêu muốn đơn giản hóa mọi việc phức tạp. Trong khi những cô gái đang yêu lại luôn muốn phức tạp hóa mọi việc đơn giản.

 

Người Nhật Bản nói “Vắng đàn bà, nhà hóa mồ côi”, đúng ghê các chị nhỉ!???

 

Nó chung phe đàn ông thường hay tham lam, muốn có những mối tình tay ba, vợ bé vợ nhỏ lùm đùm lề đề. Hồi xưa thì phải cúi đầu cam chịu, nhưng phụ nữ ngày nay không cần phải chịu đựng sự gian dối của đàn ông nữa. Nếu chồng ngoại tình, hãy bỏ đi kỷ niệm buồn, mà tạo thêm ký ức kỷ niệm mới để mình “go on” với cuộc sống tương lai. Không giữ được người nhưng hãy giữ chính mình, giữ cho phái nữ được đẹp và bình tĩnh, lỡ con đò này sẽ có chuyến đò khác! Muốn thế quý bà phải độc lập về tài chánh, làm ra tiền để không phải ngửa tay nhận lương chồng, rồi bị xem thường.


BM


Nói thế chứ phụ nữ không nên để mất chồng, phải bảo vệ hạnh phúc gia đình mình. Để giữ chồng, vì đàn ông thường mê cái đẹp, nên trước hết người nữ cần phải biết làm đẹp, biết thay đổi phong cách cho mình. Không cần chưng diện rườm rà, đắt tiền mà hãy thanh lịch, thơm tho, khéo léo.

 

Bây giờ xin mời bạn cùng điểm qua vài người phụ nữ nổi tiếng.

 

Trong lịch sử Việt Nam thì ai cũng biết tới Hai Bà Trưng, bà Triệu đã từng đánh giặc Tàu. Các hoàng hậu Dương Vân Nga, Ỷ Lan công chúa, Ngọc Vạn công chúa, Nam Phương hoàng hậu cũng đã đóng góp nhiều cho đất nước. Về văn chương thì có Ngọc Hân công chúa, bà Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương…


BM


Về phía thế giới thì báo chí đã nhắc tới Marie Curie là nữ bác học nổi tiếng của Ba Lan. Bà là người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau là Vật lý và Hóa học. Một việc thú vị là gia đình bà nhận được tất cả năm giải Nobel. Người con gái lớn là Irène cũng theo sự nghiệp khoa học của mẹ cô cũng nhận về một giải Nobel Hóa học khác. Các cháu chắt của Marie Curie cũng giỏi và tổng cộng 5 giải Nobel đã thuộc về đại gia đình của Marie Curie.


BM


Ngoài ra cũng có cô Maryam Mirzakhani được danh hiệu ''Nữ hoàng Toán học'' người Iran. Cô là người phụ nữ đầu tiên nhận giải Fields dành cho các nhà toán học xuất sắc dưới 40 tuổi. Ai dám nói phụ nữ không giỏi, không thông minh trong trường hợp này. Grace Murray Hopper cũng rất nổi tiếng trên thế giới, bà là nhà toán học, đồng thời giữ chức đô đốc trong Hải quân Mỹ.


BM


Nói về phụ nữ nổi tiếng thì nhiều lắm, thôi thì hẹn lần sau sẽ bàn thêm chi tiết nhiều người hơn.

 

Trở lại chuyện đàn ông đàn bà, thì cũng có nhiều câu nói vui: “Đằng sau người đàn ông thành công là người đàn bà ngồi không. Đằng sau người đàn ông thất bại là người đàn bà xúi dại", hay câu “Lấy lửa thử vàng. Lấy vàng thử đàn bà. Lấy đàn bà thử đàn ông”, rồi cũng có câu “Muốn đánh giá một người phụ nữ chỉ cần biết người đàn ông mà cô ta yêu”. Cần hiểu rằng đàn ông thường không có được cảm xúc nhanh, nhạy bén như phụ nữ. Tuy thế đừng nghĩ đàn ông là vô cảm. Họ biểu lộ tình cảm, suy nghĩ theo một cách khác.

 

Tóm lại theo sách báo thì tình yêu giữa đàn ông và đàn bà là một quá trình khám phá và giải quyết những mâu thuẫn để hướng tới sự giao thoa, hòa hợp. Nếu không đủ can đảm chịu trách nhiệm cho những hành động của mình thì đàn ông tốt nhất đừng nên yêu đàn bà, mà hãy yêu đàn … bò! Hãy nhớ câu nói của Tôn Tử “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”. Tình yêu là cảm xúc, nhưng muốn tiến tới hôn nhân và có gia đình bền vững hạnh phúc thì hãy thêm lý trí vào.

 

Tại Mỹ, thống kê về hôn nhân gia đình cho thấy 70% nam giới thừa nhận họ đã từng phản bội bạn đời. Còn đối với phụ nữ con số này ngày nay cũng lên tới 60%. Ông ăn chả, bà ăn nem, cuộc sống văn minh là thế đấy!


BM


Để biết người đàn ông của mình có đang ngoại tình hay không, quý chị em nên để ý những hành động sau đây:

 

– Tự nhiên anh ta thay đổi phong cách, chăm chút vẻ bề ngoài của mình.

 

– Việc quan hệ chăn gối thay đổi.

 

– Đặt mật khẩu hoặc thay đổi mật khẩu máy tính, điện thoại, facebook…

 

– Thường nhắn tin và gọi đến 1 số điện thoại lạ.

 

– Trên quần áo có mùi hương khác hoặc vết son.

 

– Tiêu tiền vào những mục đích không rõ ràng.


BM


Lạ cái là 10 ông ngoại tình thì đến 9 ông đều không muốn bỏ vợ. Họ cho rằng vợ tuy có già đi, không đẹp bằng bồ, nhưng đó là vợ mình, là người mẹ nuôi nấng dạy dỗ các con mình, có thêm nhưng vẫn không muốn bớt. Đàn ông tìm kiếm mối quan hệ ngoài luồng là do thèm cái mới, cảm giác lạ, không tự chủ được mình, nhưng cuối cùng đa số các ông đều quý và không muốn bỏ vợ. Vấn đề là quý bà không chịu cảnh “share” chồng, giận hờn ghen tức nên bỏ luôn, dù sau này nhiều bà cũng tâm sự rằng mình rất hối tiếc vì đã xô đẩy các ông ra khỏi gia đình của mình. Câu hỏi đặt ra là có nên tha thứ cho chồng ngoại tình? Một số bà nhiều kinh nghiệm đã trả lời là chỉ nên tha thứ khi đó là lần đầu ông chồng lỡ phạm lỗi và sau đó ông đã thực sự ăn năn hối hận qua từng hành động, lời nói, từng ánh mắt, cử chỉ… Còn với những người đàn ông có máu trăng hoa chính hiệu, tánh tình tư cách chẳng ra gì thì không thể tha thứ, hãy tránh xa càng sớm càng tốt. 

 

Nhìn chung, để giữ được nhau, cả hai phía đàn ông và phụ nữ phải thể hiện được hết tiềm năng của mình, tự tin, vui vẻ, để cho nhau có không gian riêng, tôn trọng sở thích riêng của nhau. Ai cũng muốn được quan tâm, được khoan dung và khao khát lời khen chân thành. Đừng tạo thêm áp lực, khó khăn cho nhau.

 

Một anh đã tâm sự:


"Thật không dễ dàng khi trở thành một người đàn ông. Các bà luôn kỳ vọng vào một người đàn ông tự tin, nam tính, cao ráo đẹp trai với cơ bắp cuồn cuộn, lại thành công, vừa dũng cảm vừa ngọt ngào... Điều này khiến phe liền ông chúng tôi cảm thấy rất bị áp lực."

 

Các bà cũng nên chú ý, vì nhiều ông cũng đã than rằng: “Bà vợ tôi chỉ mặc đẹp khi ra ngoài. Nhưng khi về nhà thì bù xù, quần áo nhàu nát làm tôi thấy rất chán”. Quả thế, đàn ông yêu bằng mắt và thực sự rất vui nếu phe liền bà nỗ lực chăm sóc bản thân trong mọi lúc. Không cần ăn diện đúng mốt, đắt tiền. Cái mà quý ông muốn thấy là các bà ăn mặc thanh lịch, gợi cảm chứ không phản cảm.


BM


Các bà cũng đừng mong anh ấy tự nhận ra và làm đúng điều mình mong đợi. Ví dụ, nếu phụ nữ muốn đi chơi ở chỗ nào đó, hãy nói rõ mình thích đi núi hơn hay đi biển hơn, đừng bắt ông chồng phải đoán mò, họ sẽ đoán sai đó! Một chi tiết mà ai cũng nhận ra là khi trao đổi qua điện thoại đàn ông thường nói rất ngắn gọn. Còn phụ nữ thì sẵn sàng gọi điện thoại mà chẳng cần lý do rõ ràng, bởi đơn giản là họ thấy nhớ ai đó thì phôn, không phải vì công việc, muốn nhắn bảo gì. Hãy thông cảm với nhau. Nhu cầu của phụ nữ là giải tỏa tâm lý về vấn đề, trong khi đó nhu cầu của đàn ông là giải quyết vấn đề. Khi giận nhau, đàn ông thường im lặng và điều nay sẽ khiến phụ nữ cảm thấy sợ và bực, muốn ông ta nói dù là lời giải thích nào đó. Còn khi phụ nữ giận, họ thường khóc, có khi bù lu bù loa, dùng nước mắt làm vũ khí. Riêng một vài chị bạn tôi đã tâm sự, khi giận hờn chồng, biết là khóc sẽ làm ông ấy mủi lòng, nhưng vì quá giận nên cứ trơ trơ ra, không thèm khóc! Ấy thế, muốn các bà khóc cũng không dễ đâu quý ông nhé!

 

Một khác biệt khác là khi du lịch xa nhiều ngày, đàn ông thường chỉ mang theo những thứ cần thiết. Phụ nữ thì ngược lại, họ luôn cẩn thận đến mức thường mang thừa so với nhu cầu. Nếu đàn ông mặc quần áo phụ nữ ra đường thì bị xem là dị hợm, biến thái. Thế nhưng cô gái mặc đồ đàn ông thì được cho là “tomboy”, có cá tính. Đàn ông có nhiều bạn gái thì được xem là đào hoa phong nhã, còn phụ nữ mà có nhiều liên hệ với đàn ông thì bị coi là người lẳng lơ, không đàng hoàng. Khi gặp những vấn đề nan giải, đàn ông thường tự mình giải quyết, còn quý bà thường hay hỏi ý kiến người khác. Đây cũng là những khác biệt quan trọng giữa hai bên mà mọi người nên nhớ. Quý ông nên lắng nghe quý bà, sai lầm mà nhiều người đàn ông mắc phải là gạt phăng đi, bảo các bà đừng lo. Thật ra các bà cần các anh lắng nghe, thông cảm, an ủi, sau đó chính các bà sẽ lo phần việc còn lại.


BM


Vì khác biệt nên đàn ông và phụ nữ vẫn luôn cần đến nhau, hỗ trợ và bù đắp cho nhau. Nếu tất cả đàn ông và phụ nữ đều hiểu và thông cảm cho sự khác biệt của nhau thì mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

 

Khác nhau lắm nhưng vẫn có một thứ chung, đố quý vị trái gì cả đàn ông và đàn bà đều thích? Xin trả lời đó là trái tim của đối phương. Vậy hãy cho nhau thật nhiều quan tâm, chăm sóc từ trái tim của mình nhé. Là chồng hãy làm vợ được nở mày nở mặt, không phải “lở” mày “lở” mặt! Đàn ông cũng hãy thành thật, trung thành với gia đình, đừng để “trên trời có vạn ngôi sao, ngôi sao nặng nhất lặn vào miệng anh”. Sao nặng tức là bỏ dấu nặng vào thành chữ xạo, dối trá lừa lọc. Người ta có thể quyến rũ người đàn bà bằng sự dối trá. Nhưng người ta chỉ chinh phục được họ bằng tấm lòng chân thật.

 

Vâng, tản mạn linh tinh nãy giờ cũng đủ rồi, tôi xin chấm dứt tập một, hy vọng sẽ còn nhiều tập khác. Ngày nay vấn đề nam nữ lại bị lấn cấn vì có hệ thứ ba, nửa nam nửa nữ, nhiều người đi giải phẫu để đổi giới tính, mình sẽ bàn về chủ đề này sau.


BM


Nói về phụ nữ, buồn lắm là tại Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa ngày nay, thân phận đàn bà đã quá khổ, bị bán sang Trung cộng, làm cô dâu Đài Loan, qua Đại Hàn làm người ở, bị hành hạ thể xác, tình dục. Mới đây 1 chị đã bị đưa sang tận Ả Rập để làm osin, sau 5 tháng không được trả lương, chị ngưng không làm việc “free” nữa để phản đối thì bị đánh đập dã man, may mà chị được truyền thông biết tới và hy vọng sẽ được đưa về lại Việt Nam sau khi dịch Covid chấm dứt. Nạn buôn người, xuất khẩu lao động, bắt phụ nữ trẻ em làm nô lệ tình dục là một vấn nạn, rất hay xảy ra tại quê nhà. Mọi người cần quan tâm hơn và giúp đỡ cụ thể hơn, nhất là làm sao để cái gốc của mọi tệ nạn do bọn cầm quyền cộng sản tạo ra, được sớm chấm dứt.

 

Dù nam hay nữ, dù sống trong hoàn cảnh nào, xin hãy làm cho mỗi ngày trong cuộc đời là một ngày vui, đầy ý nghĩa, giúp được cho người khác để cuộc sống luôn thăng tiến, ý nghĩa hơn.

 

 

 

Nguyễn Ngọc Duy Hân

***

Đàn bà khi bước vào tuổi 40

BM
Đến độ tuổi 40, đàn bà ít quan tâm đến miệng lưỡi thế gian, bình tĩnh trước mọi khen chê ghen tị của người đời. Ai tốt xấu, ai khen chê thì mặc kệ. Chỉ cần mình hiểu cuộc sống của mình và lòng thật sự bình yên là đủ.

***

Đàn ông ngoại tình vì lạ, đàn bà đổi dạ vì quen

baomai.blogspot.com
"...Nếu đàn ông ngoại tình vì “lạ”, thì đàn bà ngược lại, họ hay thay lòng đổi dạ vì những người thân quen. Đàn ông có thể nắm tay hay ôm ngay một cô gái mới gặp lần đầu, đàn bà chỉ dựa vào vai người đàn ông họ tin cậy. Đàn ông có thể lên giường với bất cứ người phụ nữ nào mà không cần phải có tình cảm, đàn bà lại chỉ ngủ với người mà họ yêu...."

***

Khi vợ hồi xuân…

http://baomai.blogspot.com/
Phụ nữ ai rồi cũng phải đến cái độ “hồi xuân”. Nhưng đôi lúc chuyện hồi xuân của các bà vợ lại là vấn đề đau đầu của các đức ông chồng.


BM
Trump phản ứng trước tuyên bố của William Barr
Mức độ tin cậy truyền thông Hoa Kỳ
Nhà có hoa Anh Đào
Thêm bằng chứng cho thấy TikTok bị quản lý bởi công ty Trung cộng
Trung cộng và mối kết giao với tội phạm ở Canada
Lợi _ hại của thực phẩm công nghiệp so với đồ tươi tự nhiên
Những người theo chủ nghĩa Marx có cái nhìn mờ nhạt về ‘nguyên tắc dân quyền’
Rudy Giuliani _ Hoa Kỳ không còn là Hoa Kỳ nữa!
Thực phẩm tự nhiên giúp tiêu mỡ bụng
Đường ruột khỏe mạnh _ cuộc sống hạnh phúc
Khoảng cách sức mạnh quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung cộng lớn như thế nào?
Kevin McCarthy gửi cho các đảng viên Cộng Hòa
Sự tự do khi được sống chân thật
Bí ẩn _ Bí mật
Chính phủ Mỹ công bố báo cáo mang tính bước ngoặt về UFO
Tây Phi _ Cư dân ‘sống’ trong các tác phẩm nghệ thuật
Tình cũ phải rủ mới tới
Lời khuyên ứng xử từ Miss Manners
Vợ Chồng già _ Ai cũng vậy mà thôi !
Sài Gòn thành ổ dịch và chuyện 'cây táo nở hoa'

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.