Friday, June 18, 2021

Liệu cách bạn sống có đang làm giảm giá trị của bạn?

 BM

Cuộc sống của tôi hiện tại khác rất nhiều so với sáu năm về trước. Chủ nghĩa tối giản chính là chất xúc tác, là việc ý thức quan tâm với môi trường xung quanh và là những gì tôi theo đuổi. Tôi muốn giới thiệu nó cho tất cả mọi người.

 

Quyết định sở hữu ít đi đem lại khá nhiều thay đổi trong cuộc sống của tôi, nó cắt giảm thời gian lau dọn đồ đạc và sắp xếp tủ quần áo. Nó thúc đẩy một lối sống mới: đặt câu hỏi về sự hiện diện của một số giả định. Kết quả là, nó đã mang đến cho tôi lối sống thoải mái hơn, tập trung vào những mục tiêu thiết yếu hơn.


BM

“Cuộc sống chúng ta được trao tặng không hề ngắn, chỉ là chúng ta làm cho nó ngắn mà thôi”. ― Triết gia Seneca.

 

Bây giờ nhìn lại, so sánh ra thì việc sở hữu ít đi lại giúp tôi có được nhiều điều hơn.

 

Trước đây tôi rất thích xem TV. Tôi đã từng chơi trò chơi điện tử liên tục mấy giờ đồng hồ và ít khi tập thể dục. Tôi ăn rất nhiều thức ăn nhanh và uống soda. Bất cứ lúc nào tôi cũng có thể thức khuya ngủ muộn. Tôi đã làm tất cả mọi thứ một cách tùy hứng.

 

Tôi cho rằng đó chính là cuộc sống lý tưởng, hoặc tôi đã từng nghĩ như vậy. Nhưng tôi bắt đầu nhận thấy rằng cách sống như vậy không có sự đổi mới – thực tế là ngày càng thụt lùi. Cuộc sống như vậy thậm chí không được gọi là chuẩn mực. Tồi tệ hơn, theo nhiều cách, nó đã đang ngăn cản, kìm hãm sự phát triển của tôi.


BM


Tôi nghĩ rằng rất nguy hiểm nếu sống một cuộc đời không có sự suy xét, kiểm chứng. Chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta đang sống một cuộc sống đầy đủ nhất, nhưng thực tế không phải vậy. Thông thường, chúng ta đang đánh đổi mục tiêu dài hạn để đổi lấy niềm vui ngắn hạn.

 

Khi ăn uống không lành mạnh, chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội nạp năng lượng thích hợp cho cơ thể.

 

Khi xem TV quá nhiều, chúng ta bỏ lỡ cơ hội tương tác với mọi người ở thế giới thực tại.

 

Khi mua nhiều thứ hơn cần thiết, chúng ta bỏ lỡ cơ hội để sống tự do và vứt bỏ gánh nặng.

 

Khi lười tập thể dục, chúng ta bỏ lỡ cơ hội tận hưởng những cuộc phiêu lưu dành cho những người có thể chất dẻo dai.

 

Khi thức khuya và dậy muộn, chúng ta đã bỏ lỡ việc tận dụng khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày.

 

Khi quá chú trọng vào các kỳ nghỉ dưỡng hoặc giải trí, chúng ta bỏ lỡ cơ hội khám phá những niềm vui đang chờ đợi chúng ta mỗi ngày.

 

Khi chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, chúng ta tự tạo gánh nặng cho bản thân vì sự trói buộc của nợ nần.

 

Khi chi trả quá nhiều tiền cho bản thân, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội tìm thấy niềm vui lớn hơn bằng cách hào phóng với người khác.

 

Khi lựa chọn công việc nhàn hạ, chúng ta bỏ lỡ cơ hội đóng góp và mang lại lợi ích cho xã hội bằng các kỹ năng của mình.

 

Khi làm việc quá nhiều, chúng ta bỏ lỡ cơ hội để nạp lại năng lượng, định tâm và nghỉ ngơi.


BM


Một lần nữa, với mỗi quyết định ở trên, chúng ta nghĩ rằng mình đang tận hưởng cuộc sống và sống một cách trọn vẹn nhất. Tôi cũng đã từng nghĩ một cách tự tin như vậy. Trên thực tế, chúng ta chỉ đang đánh đổi một cuộc sống tốt đẹp hơn để lấy một cuộc sống sẵn có hơn, dễ tiếp cận hơn.

 

Vậy làm thế nào để đánh giá về cuộc sống của mình một cách khách quan? Làm thế nào để biết rằng liệu mình có để lỡ thứ quan trọng chỉ vì lợi ích trước mắt không? Làm thế nào để nhận biết rằng sự lựa chọn của chúng ta không làm giảm giá trị bản thân?

 

Dưới đây là 4 bước hữu ích đối với tôi:


BM


Đề cao sự khiêm tốn. Chúng ta hãy thừa nhận rằng mình không thể biết được tất cả mọi điều và có thể trả lời đúng các câu hỏi, hãy mở rộng trái tim để lắng nghe sự thật.

 

Tìm kiếm lời khuyên. Chúng ta hỏi xin lời khuyên từ người thân trong gia đình, bạn bè và người cố vấn — những người hiểu và yêu mến chúng ta. Chúng ta khiêm tốn mời họ thẳng thắn chia sẻ.

 

Tìm kiếm căn nguyên. Hãy tự hỏi bản thân mình – với những câu hỏi khó. Tại sao chúng ta có những quyết định để duy trì một cuộc sống như hiện tại? Để có được chất lượng sống tốt nhất, liệu rằng những thói quen của chúng ta có ảnh hưởng đến nó không? Còn có những lý do nào khác xuất hiện trong lúc chúng ta suy ngẫm không?


Học hỏi từ những người khác. Người thành công là người tò mò, khiêm tốn và luôn không ngừng học hỏi. Hãy tìm kiếm một người có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống và kiên trì theo đuổi mục tiêu để tìm hiểu và học hỏi từ họ.


BM


Tất cả chúng ta đều muốn sống hết mình — tận hưởng và hoàn thành tất cả những gì có thể với tất cả những gì chúng ta có. Hãy nỗ lực hết mình, để bảo đảm rằng chúng ta đang đưa ra quyết định đúng đắn nhất, để sống một cuộc đời an nhiên tự tại.


BM


Joshua Becker là nhà sáng lập và biên tập của trang Becoming Minimalist, là người truyền cảm hứng về phong cách sống tối giản: sở hữu ít đi bạn sẽ được nhiều hơn.

 

 

 

Joshua Becker _ Tân Dân

***


Tại sao đàn ông nên theo đuổi lối sống tối giản

 BM

“Cuộc sống vất vả” là tên bài phát biểu của Teddy Roosevelt tại Chicago vào năm 1899. Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, ông cho rằng nỗ lực vất vả, vượt qua khó khăn là lý tưởng để đạt được thành công.

https://baomai.blogspot.com/2021/06/tai-sao-ong-nen-theo-uoi-loi-song-toi.html


***

Hãy tìm cho mình một niềm đam mê

 BM


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.