Monday, June 28, 2021

Thêm bằng chứng cho thấy TikTok bị quản lý bởi công ty Trung cộng

 Jimmy Fallon Dancing GIF by The Tonight Show Starring Jimmy Fallon

ByteDance là công ty mẹ, quản lý hoạt động của TikTok

 

Theo tiết lộ của cựu nhân viên TikTok, ByteDance, công ty đặt trụ sở chính tại Trung cộng có toàn quyền tiếp cận dữ liệu của người dùng mạng xã hội này.

 

Từ lâu, giới chức Mỹ đã quan ngại việc công ty mẹ ByteDance có quyền tiếp cận thông tin của hàng trăm triệu người dùng TikTok. Theo CNBC, một nhân viên tuyển dụng cùng 4 người từng làm việc tại TikTok đã xác nhận lo ngại này là đúng.

 

Các nhân viên này cũng cho biết ByteDance có quyền quyết định và can thiệp vào hầu hết hoạt động của TikTok tại Mỹ. Do đó, nhân viên ở California phải làm việc theo giờ hành chính Trung cộng để có thể trao đổi với đồng nghiệp ở Bắc Kinh.


BM

ByteDance là công ty mẹ, quản lý hoạt động của TikTok.


Năm 2020, trước lo sợ TikTok chia sẻ dữ liệu người dùng với CQ Trung cộng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa cấm ứng dụng này trong khi TikTok liên tục chối bỏ cáo buộc. Đầu tháng 6, Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã rút lại quyết định trên.


BM


Theo lời cựu nhân viên TikTok, ranh phân định TikTok và ByteDance mờ nhạt đến mức không tồn tại.

 

Một cựu nhân viên chứng minh ByteDance có quyền tiếp cận dữ liệu ở Mỹ bằng một tình huống thường xuyên xảy ra. Nếu nhân viên tại trụ sở Mỹ muốn có thông tin của những khách hàng quan tâm đến một chủ đề, họ sẽ được chỉ định làm việc với nhóm quản lý dữ liệu ở Trung cộng. Dữ liệu nhận được không chỉ có ID mà có thể là bất cứ thông tin gì.

 

Một nhân viên khác cũng xác nhận điều này.

 

Ngay chính trong chính sách riêng tư của TikTok cũng ghi rõ công ty có thể chia sẻ dữ liệu với các công ty liên kết, trong đó có ByteDance.


BM


Theo Bryan Cunningham, Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách An ninh mạng, Đại học California, trong trường hợp CQ Trung cộng yêu cầu cung cấp dữ liệu, ByteDance hoàn toàn có thể làm theo. Luật tình báo quốc gia Trung cộng quy định mọi tổ chức và công dân có nghĩa vụ hỗ trợ, tạo điều kiện và hợp tác với chính quyền.

 

Mối liên kết giữa TikTok và công ty mẹ không chỉ dừng lại ở chia sẻ dữ liệu.

 

CNBC dẫn lời cựu nhân viên TikTok cho biết toàn bộ sản phẩm mà TikTok phát triển đều được quản lý bởi nhân viên của ByteDance. Không những vậy, từng hợp đồng nhỏ cho đến nước đi chiến lược đều được nhân viên quản lý ở Trung cộng quyết định.

 

Các cựu nhân viên đều phải có địa chỉ email của cả TikTok và ByteDance. Một người chia sẻ anh cảm thấy như đang làm việc cho cả hai công ty.

 

Trả lời CNBC về vấn đề này, TikTok cho rằng đây là phương thức hoạt động của nhiều công ty công nghệ đa quốc gia hiện nay, để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên toàn thế giới.


BM


Theo nhận định của chuyên gia an ninh mạng, có 2 nhóm nguy cơ lớn tiềm ẩn trong mối quan hệ giữa TikTok và công ty mẹ.

 

Nguy cơ đầu tiên đến từ khả năng  chính quyền Trung cộng có thể lợi dụng nền tảng mạng xã hội mà hàng triệu người Mỹ dùng hàng ngày để tuyên truyền thông tin sai lệch. Thêm vào đó, công ty cũng có thể ẩn bình luận không mong muốn.

 

BM

Trụ sở TikTok tại Mỹ

 

Một nguy cơ lớn hơn nhưng ít được bàn luận chính là quyền kiểm soát của  chính quyền Trung cộng đối với dữ liệu người dùng TikTok.

 

Theo chính sách riêng tư của TikTok, ứng dụng này có quyền thu thập nhiều loại dữ liệu khác nhau, bên cạnh thông tin tài khoản cơ bản. Dữ liệu như độ tuổi, giới tính và thiên hướng tình dục còn có thể được thu thập qua khảo sát và các cuộc thi.

 

TikTok còn có thể ghi nhớ địa chỉ, tin nhắn và thói quen của người dùng, bao gồm lượt thích, nội dung đã xem và thời gian dành cho ứng dụng. Từ đây, Tiktok có thể suy ra sở thích của từng cá nhân trên nền tảng.

 

Quan trọng nhất, nội dung đăng tải trên nền tảng, kể cả những bản nháp, đều được lưu trữ, và đây là một kho dữ liệu khổng lồ.

 

 

 

Anh Hào

***

Phản ứng xung quanh lệnh cấm nhắm vào TikTok


image
TikTok và WeChat là hai ứng dụng Trung cộng bị Mỹ đưa vào tầm ngắm


Bất chấp những quan ngại của nhà chức trách Mỹ và giới chuyên môn về tính an ninh-an toàn khi sử dùng ứng dụng Tik Tok của Trung cộng, một số người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, xem đây là một công cụ giải trí được yêu thích giúp họ thỏa chí sáng tạo và thể hiện bản thân.

https://baomai.blogspot.com/2020/08/phan-ung-xung-quanh-lenh-cam-nham-vao.html


***

Lệnh ByteDance bán hoạt động của TikTok ở Mỹ trong 90 ngày

 

image

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu ra lệnh cho công ty ByteDance bán đi các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm gia tăng áp lực lên công ty Trung cộng vì những lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà họ xử lý, theo Reuters.

https://baomai.blogspot.com/2020/08/lenh-bytedance-ban-hoat-ong-cua-tiktok.html


***

TT Trump đơn thương _ độc mã chống Tàu cộng

 image

Sau 8 năm cầm quyền, Obama-Biden đã có một mối giao hảo thân thiết với Tàu cộng. Mối liên hệ này gây thiệt thòi tồi tệ trên cán cân thương mại Mỹ-Tàu, bên thua thiệt ngả về phía Hoa Kỳ.

https://baomai.blogspot.com/2020/08/tt-trump-on-thuong-oc-ma-chong-tau-cong.html


Dance Love GIF by Jason Derulo

Trung cộng và mối kết giao với tội phạm ở Canada
Lợi _ hại của thực phẩm công nghiệp so với đồ tươi tự nhiên
Những người theo chủ nghĩa Marx có cái nhìn mờ nhạt về ‘nguyên tắc dân quyền’
Rudy Giuliani _ Hoa Kỳ không còn là Hoa Kỳ nữa!
Thực phẩm tự nhiên giúp tiêu mỡ bụng
Đường ruột khỏe mạnh _ cuộc sống hạnh phúc
Khoảng cách sức mạnh quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung cộng lớn như thế nào?
Kevin McCarthy gửi cho các đảng viên Cộng Hòa
Sự tự do khi được sống chân thật
Bí ẩn _ Bí mật
Chính phủ Mỹ công bố báo cáo mang tính bước ngoặt về UFO
Tây Phi _ Cư dân ‘sống’ trong các tác phẩm nghệ thuật
Tình cũ phải rủ mới tới
Lời khuyên ứng xử từ Miss Manners
Vợ Chồng già _ Ai cũng vậy mà thôi !
Sài Gòn thành ổ dịch và chuyện 'cây táo nở hoa'
Thủ tục FILIBUSTER của Thượng Viện là gì?
Chính quyền Việt Nam muốn quản lý tiền chùa?
Lập chốt, tuần tra, kiểm soát, bắt người… Trung cộng đang sợ điều gì?
Cừu Lá (leaf sheep) biết quang hợp như lá cây

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.