Wednesday, June 23, 2021

Sân Allianz Arena 'không chiếu màu Cầu vồng' trong trận Hungary-Đức

 BM

Sân vận động Allianz Arena tại Munich sẽ không được chiếu sáng với màu cầu vồng - biểu tượng của cộng đồng LGBT - trong trận đấu chung cuộc của bảng F "tử thần" Hungary-Đức vào tối 23/6.

 

Câu chuyện này đã trở thành đề tài của báo chí quốc tế từ nhiều ngày nay, và cho thấy thể thao và chính trị có những mối tương quan khó tách rời.

 

Hồi 2010, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Orbán Viktor đánh bại phe đối lập trong kỳ bầu cử Quốc hội giành hai phần ba ghế trong Nghị viện.

 

Họ có thể thông qua bất cứ đạo luật nào một cách tùy thích, mà không cần dựa thêm vào lá phiếu của ai khác.


BM

Cho tới nay, Liên đoàn Thanh niên Dân chủ (FIDESZ) của ông Orbán cùng một đảng nhỏ khác là Đảng Nhân dân Dân chủ Cơ-đốc giáo (KDNP) tiếp tục giành "thượng phong" trong hai kỳ bầu cử nữa.

 

Hiến pháp và các đạo luật trọng yếu của Hungary được họ "cài cắm" một số điểm, vừa để duy trì và "bê-tông hóa" quyền lực, vừa để theo đuổi một số mục tiêu "lạ".

 

Người đồng tính trong tầm ngắm của chính quyền


BM

Sân Allianz Arena chiếu đèn màu Cầu vồng nhưng sẽ không được làm như vậy trong trận Đức - Hungary tối 23/06/2021


Luật mới bài xích cộng đồng LGBT, đưa vào bản Hiến pháp 2011 một định nghĩa, rằng gia đình phải là sự phối hợp giữa một cá thể nam và một cá thể nữ, theo mô hình gia đình Cơ-đốc giáo truyền thống.

 

Lập tức, các tổ chức bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT phát hiện ra ngay dụng ý đó, và lên tiếng phản đối.


BM


Bởi lẽ, điều này có nghĩa là Hungary sẽ không bao giờ chấp nhận hôn nhân đồng tính, một mô hình thật ra không còn xa lạ với nhiều quốc gia EU.

 

Tháng 12/2020, QH Hungary tu chính Hiến pháp, khiến các cặp đồng tính trong thực tế không thể nhận con nuôi, và bổ sung thêm một định nghĩa trong gia đình, người cha phải là đàn ông, và mẹ là phụ nữ.

 

Sự kiện này làm dấy lên một làn sóng phản đối rộng lớn.


BM


Đầu năm 2021, gần 50 thương hiệu lớn cùng nhiều nhân vật có tiếng trong đời sống chính trị, xã hội và văn hóa Hungary đã tham gia một chiến dịch đứng về phía các gia đình đồng tính.


Thủ môn Gulácsi Péter của tuyển Hungary, người 14 năm nay đã chơi cho các CLB nước ngoài và mới đây có các pha cản phá bóng xuất sắc trong hai trận đấu với tuyển Bồ Đào Nha và Pháp, lên tiếng:


BM


"Mọi người đều có quyền bình đẳng và mọi trẻ em đều có quyền lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, bất kể giới tính, tín ngưỡng hay màu da của các thành viên gia đình", anh viết trên mạng Facebook.

 

"Càng có thời gian sống ở nước ngoài hoặc tiếp xúc với những người khác biệt, chúng ta càng nhận thấy không phải ai cũng như ai, thế giới như thế sẽ nhiều sắc màu hơn và điều quan trọng nhất là tình thương yêu, chấp nhận và cảm thông".


Đánh đồng đồng tính với ấu dâm


BM


Gần đây nhất, động thái khiến giọt nước tràn ly với cộng đồng LGBT là việc Quốc hội Hungary vừa thông qua một đạo luật hình thức bề ngoài là để chống nạn ấu dâm - điều mà người dân nhìn chung đồng tình.

 

Nhưng bên trong, vào phút cuối cùng, họ đã cho "gài" nhiều điều khoản kỳ thị dân đồng tình không khó để nhận ra và do đó, Ủy ban Châu Âu cũng đang phải xem xét luật có vi phạm những quyền cơ bản của Liên Âu hay không.

 

Cụ thể, luật được cho là để phòng chống tệ ấu dâm một cách nghiêm ngặt, nhưng lại có những điều khoản cấm "tuyên truyền" và giới thiệu về người đồng tính cho trẻ vị thành niên, và loại trừ một phần các tổ chức dân sự khỏi công việc giáo dục giới tính.


BM

BM


Cộng đồng LGBT có cơ sở để nói rằng họ bị kỳ thị, vì trong con mắt của xã hội, như thế, họ bị chụp mũ và đánh đồng với những kẻ ấu dâu, xưa nay vẫn bị coi là tội phạm nguy hiểm cho xã hội.


Đã có ít nhất 12 nước EU, gồm Đức, Pháp, khối Benelux, Bắc Âu, các nước Baltic phản đối Budapest, và đề nghị Ủy ban Châu Âu (EC) hãy "sử dụng mọi biện pháp buộc Hungary tuân thủ luật EU".

 

Bà Ursula von der Leyen cũng đã ra tuyên bố kịch liệt chỉ trích đạo luật mới này của Hungary.


Bồ Đào Nha - quốc gia là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Châu Âu là cơ quan chính trị thượng đỉnh của Liên Âu cũng nói họ sẵn sàng là nước thứ 13 ký tuyên bố chung này, nếu họ không giữ cương vị ấy từ tháng 7/2021.


BM


Để phản đối luật mới, hàng chục ngàn cư dân Hungary và đại diện các tổ chức dân sự đã xuống đường biểu tình, cho rằng đây là sự kỳ thị và phân biệt đối xử theo mô hình của Liên bang Nga.

 

Chỉ trong ít ngày, nhiều dân biểu Nghị viện Châu Âu (EP), ĐSQ Mỹ, các hãng truyền thông... đã cùng lên tiếng đứng về phía cộng đồng LGBT.

 

Xuất hiện một thỉnh cầu trên mạng đã được hơn 60 ngàn người ký, đề nghị SVĐ Allianz Arena nên được chiếu bằng màu cầu vồng - biểu tượng của dân đồng tính - trong trận đấu cuối ngày 23/6 của tuyển Hungary ở vòng bảng để bày tỏ sự cảm thông và tình đoàn kết với cộng đồng LGBT.

 

Giới chính khách Đức, từ Thị trưởng Munich - ông Dieter Reiter tới Thủ hiến bang Bavaria, Markus Söder đều ủng hộ ý tưởng này.


BM


Có điều, việc chiếu sáng SVĐ trong EURO 2020 thuộc thẩm quyền của Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (EUFA) chứ không phải của thành phố, và UEFA nhìn chung không muốn đưa ra quan điểm chính trị.

 

Với họ, chỉ có thể dùng các sắc màu của quốc kỳ hai nước, không thể khác.


BM

Roland Sallai của tuyển Hung trong một tình huống dẫn bóng trận gặp tuyển Pháp tại sân Puskas Arena hôm 19/6 ở Budapest

 

Không được trộn lẫn thể thao với chính trị cũng là quan điểm của Ngoại trưởng Hungary Szijjártó Péter, khi ông nói đó là "điều cực kỳ có hại và nguy hiểm, các trải nghiệm lịch sử đã chỉ ra như vậy".

 

Chính trị và thể thao ở Hungary

 

Trong khi đó, mối quan hệ giữa chính trị và thể thao tại Hungary là quá rõ ràng và không thể phủ nhận, vì tiền ngân sách cứ được rót đều đều cho sân bãi, thay vì y tế và giáo dục.

 

"Hãy cứ làm đi, Munich! Hãy chiếu sáng để cả thế giới đều thấy!", cựu danh thủ tuyển Anh, tiền đạo Gary Lineker viết trên mạng Twitter.


BM


Điều người ta đặt câu hỏi là trước đây, EUFA đã từng chấp nhận thủ môn tuyển Đức - Manuel Neuer đeo băng đội trưởng với màu của cộng đồng LGBT, và Liên đoàn Bóng đá Đức cũng cho đó là biểu tượng của sự dang và phục vụ mục tiêu tốt đẹp của xã hội.

 

Các tổ chức LGBT Đức đã chuẩn bị 11 ngàn lá cờ bảy sắc để phát ở sân bãi và khu vực xung quanh, và một số SVĐ của các CLB trên toàn nước Đức cũng quyết định sẽ chiếu sáng như thế.

 

"Nếu sân Munich không được chiếu sáng với màu cầu vồng, thì sân Frankfurt sẽ như vậy", Phó Chủ tịch CLB Eintracht Frankfurt - ông Axel Hellmann viết trên mạng Twitter và vận động các CLB khác cũng làm theo.

 

Trước mắt, Berlin đã tuyên bố hưởng ứng, và có khả năng là Cologne sẽ làm theo.

 

Một điều chắc chắn, theo các báo châu Âu viết về trận đấu tối thứ Tư là tòa thị chính Munich và cả thành phố sẽ chìm trong màu cầu vồng.


BM


Phải chăng, đó là điều khiến Thủ tướng Orbán Viktor - một fan bóng đá cuồng nhiệt - đã đột nhiên từ bỏ ý định qua Đức cổ vũ cho trận cuối của đội nhà, theo hãng tin Đức DFP?

 

 

 

Nguyễn Hoàng Linh


http://baomai.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.