Sunday, June 20, 2021

Đa số người Mỹ có quan điểm ‘bất lợi’ về thuyết sắc tộc

 BM

Một cuộc thăm dò mới cho thấy 58% người Mỹ có quan điểm “bất lợi” về Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT), trong khi 38% nói rằng họ ủng hộ hệ tư tưởng này.

 

Phát hiện được công bố hôm 16/06 như một phần của cuộc thăm dò của The Economist/YouGov, được thực hiện qua internet từ ngày 13/06 đến ngày 15/06 trong số 1,500 công dân trưởng thành của Hoa Kỳ, với sai số cộng hoặc trừ 3%. Mẫu được lấy ngẫu nhiên từ Nghiên cứu Cộng đồng Hoa Kỳ năm 2018, và được cân nhắc dựa trên giới tính, tuổi tác, chủng tộc, giáo dục và tình trạng đăng ký cử tri trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020.


BM

Những người biểu tình tập trung trước Trụ sở của Học khu Thống nhất Los Alamitos để phản đối các bài giảng về Thuyết Sắc tộc Trọng yếu ở Los Alamitos, California, vào ngày 11/05/2021.

 

Những người tham gia được hỏi liệu họ có “hiểu rõ về CRT là gì không.” Kết quả cho thấy 54% trả lời “có”, 23% trả lời “không,” và 23% nói rằng họ “không chắc.”


BM


CRT, hiện đang là trung tâm của cuộc tranh luận quốc gia, bắt nguồn từ lý thuyết của Marx về đấu tranh giai cấp, nhưng đặc biệt tập trung vào vấn đề chủng tộc. Những người ủng hộ thuyết sắc tộc trọng yếu nhìn nhận phân biệt chủng tộc trong mọi khía cạnh của đời sống công và tư của Hoa Kỳ, và tìm cách phá bỏ các thể chế của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Hiến pháp và hệ thống luật pháp, mà họ cho là mang tính phân biệt chủng tộc cố hữu và vô phương cứu chữa.

 

Những người nói rằng họ biết về CRT sau đó được hỏi liệu họ có quan điểm “thuận lợi hay bất lợi” về thuyết này. Trong số những người tham gia này, 25% cho biết họ [có quan điểm] “rất thuận lợi,” 13% “hơi thuận lợi,” 5% “hơi bất lợi,” 53% “rất bất lợi” và 4% nói rằng họ “không biết.”


BM


Kết quả cũng làm nổi bật sự chia rẽ theo đường lối của đảng phái và hệ tư tưởng. Một tỷ lệ áp đảo 82% trong số những người đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho biết ít nhất họ có phần ủng hộ CRT, so với 5% ở cử tri của ông Donald Trump. Tương tự, 82% người tham gia xác định là những người thiên tả cho biết họ có quan điểm ủng hộ CRT, cùng với 42% người ôn hòa và 7% người truyền thống.

 

Khi nói đến câu hỏi liệu việc giảng dạy CRT là “tốt hay xấu cho Hoa Kỳ,” 37% nói rằng họ tin việc giảng dạy CRT là “tốt cho nước Mỹ,” trong khi 55% nói rằng điều này “không tốt cho nước Mỹ” và 8% nói rằng “không tốt cũng chẳng xấu.”


Theo khảo sát, nam giới da trắng không có bằng đại học là nhóm nhân khẩu học ít ủng hộ nhất, với 25% trong số họ nói rằng việc giảng dạy CRT là tốt cho nước Mỹ và 70% nói rằng điều này là không tốt. Trong khi đó, những người Mỹ gốc Phi Châu tham gia là nhóm ủng hộ nhất được khảo sát, với 75% ủng hộ việc dạy CRT và 18% không ủng hộ.


BM


Cuộc thăm dò diễn ra khi những nỗ lực của liên bang, tiểu bang và địa phương nhằm đưa các yếu tố của CRT vào những lớp học của Hoa Kỳ vấp phải sự phản đối dữ dội, đặc biệt là từ các bậc cha mẹ, giáo viên và các nhà hoạt động–những người chỉ trích việc nhồi nhét tư tưởng theo kiểu cực tả. Các tiểu bang đã cấm hoặc hạn chế việc giảng dạy CRT trong các trường công lập bao gồm Arkansas, Idaho, North Dakota, Oklahoma, South Dakota và Texas, trong khi hơn một chục tiểu bang đang xem xét hoặc áp đặt một phần các hạn chế tương tự.

 

 

 

GQ Pan _ Bình Hòa

***


Câu chuyện kỳ thị ở Mỹ

BM
Racism! Racist! Đó là những khẩu hiệu thấy nhan nhản trong các cuộc biểu tình trong thời gian qua.

***

Nước Mỹ kỳ thị chủng tộc ?

 image


''Cuối tuần em rủ mấy đứa bạn đi biểu tình Anti-Asian Crime ở Irvine.'' D., cô em gái tôi nói.


''Hôm trước em với tụi nhỏ đi một lần rồi, lần này chắc đông hơn.'' Điện thoại tôi chợt hiện tấm hình ba mẹ con D. ở một công viên đầy người, tay mang biểu ngữ.


***

BM


Mike Pence bị gọi là 'kẻ phản bội' tại hội nghị bảo thủ
Các chính sách khí hậu tiếp tục gây hiểu lầm cho công chúng
Cận thị ở trẻ em tệ hơn trong COVID-19
Món quà đặc biệt cho Ngày của Cha
California những ngày “mở cửa trở lại” BUỒN!
Ảo giác về Biden
Đôi điều suy nghĩ về ngày Quân Lực 19 tháng 6
Người cha nào cũng là mối tình đầu của con gái
Cuộc cách mạng văn hóa của Mao đã tới nước Mỹ
Hơn một nửa số mỹ phẩm ở Mỹ chứa hóa chất độc hại
Các nước châu Á đang gặp dịch bùng lại và thiếu vaccine
Tránh nhiễm virus và dị ứng vào những ngày hè
Có những cội nguồn sâu xa nơi những rặng núi này
Trở lại đảo xưa
Rượu đế trong dân gian Tây Nam Bộ
Nhìn thấy hy vọng của Trung cộng trong tuyệt vọng
Liệu cách bạn sống có đang làm giảm giá trị của bạn?
Nhiều rau xanh và trái cây hơn _ ít căng thẳng hơn
Cựu TT Donald Trump thông báo cuộc mít tại Ohio
Ngày của Cha _ Hãy hành động!

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.