Sunday, June 27, 2021

Bù Nhìn Joe

 BM

Lịch sử Hoa Kỳ đang chứng kiến một vị Tổng Thống tự nhận mình là bù nhìn. Đó là  Joe Biden, Tổng Thống thứ 46 của nước Mỹ.

 

Thật vậy!

 

Kể từ cuộc họp báo đầu tiên vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, cho đến những cuộc họp báo sau này,  TT 46 Joe Biden luôn tuân thủ một công thức họp báo bất di bất dịch do một nhóm người điều khiển. Nhóm người này được TT Joe gọi là 'staff' của ông.

 

Công thức họp báo do staff của Joe Biden điều khiển gồm các bước sau đây:


BM


1_ Các phóng viên do staff chọn lựa và phê duyệt. Lạ một điều, cái gọi là "truyền thông dòng chính" lại im miệng không một lời phản bác trước sự lựa chọn này. Nếu TT Trump mà làm như vậy thì trời đã sập từ lâu.

 

2_ Các phóng viên được chọn phải nộp câu hỏi cho staff. Đây là điều lạ thứ haì. Nếu TT Trump làm vậy thì đã có biểu tình đả đảo rầm rộ trước Bạch Ốc mỗi ngày.

 

3_ Các câu hỏi được staff duyệt chọn 1 lần nữa.

 

4_ Staff soạn các câu trả lời dựa vào những câu hỏi đã đuọc duyệt.

 

5_ Khi ra họp báo, TT Joe cứ theo những gì do staff soạn sẳn trên các tờ giấy để trước mặt.

 

Ông sẽ lần lượt:


BM


   a) Gọi tên ký giả theo thứ tự sắp xếp của staff

   b) Ký giả đọc câu hỏi đã nộp

   c) TT Joe đọc câu trả lời đã ghi sẵn trên giấy cũng theo thứ tự được sắp xếp ăn khớp với câu hỏi.

 

Đây là một vở kịch do một nhóm người đạo diễn và điều khiển ông Tổng Thống Mỹ thứ 46, đã được lặp đi lặp lại trước sự chứng kiến của dân chúng tại Mỹ quốc cũng như trên thế giới!


BM


Thông thường, khi đã trả lời câu hỏi cuối cùng, TT Joe cám ơn rồi rời khỏi  phòng, nhưng có nhiều phóng viên còn hỏi vói theo. Để ứng phó, đôi khi , TT Joe nhếch mép cười nửa miệng rất đểu, và trả lời: Come on, man! Give me a break! Need more time!  rồi biến luôn sau khung cửa.

 

Nhưng, cũng có rất nhiều lần TT Joe trả lời rất chân thành và ngây ngô là ông không được trả lời những câu hỏi ngoài chương trình, nếu không thì sẽ gặp phiền phức với staff của ông!


Cũng đúng thôi!

 

Nhưng vì đâu nên nỗi?


BM


Vì đâu mà một vị TT Hoa Kỳ, được mệnh danh là lãnh đạo của cường quốc số 1 trên thế giới, lại chịu đặt mình dưới sự điều khiển, nếu không nói là giật dây của một nhóm người mà ông gọi là " my staff"!

 

Xin mời quý vị quay lại, circle back...


BM


Bắt đầu cuộc tranh cử Tổng Thống từ năm 2019, cử tri đã chứng kiến Joe Biden có những phát ngôn hớ hênh, lẩm cẩm và vấp váp bất cứ khi nào ông ta nói trước đám đông, ngay cả khi đang đọc "kịch bản" được chạy trên màn hình teleprompter rất lớn. Tình trạng này càng tệ hơn nữa sau khi ông nhậm chức Tổng Thống.

 

Đây là lý do tại sao staff của ông kiên quyết giữ gìn TT Joe trước  mắt công chúng bằng cách viết trước cho Joe các lời công bố và những câu trả lời cho các câu hỏi đã được "phê duyệt".

 

Thật là không may cho nước Mỹ và dân Mỹ, thực trạng này không những chỉ xảy ra trong nước Mỹ mà nó còn tiếp tục diễn ra trước mắt của toàn thế giới trong chuyến công du Âu Châu của Joe Biden vào tháng 6 vừa qua.


image


Trong cuộc họp báo "solo" tại Geneva, sau khi gặp mặt trực tiếp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, TT Joe Biden đã trố mắt và thú nhận với truyền thông quốc tế rằng ông có một danh sách phóng viên được phê duyệt trước sẽ đặt câu hỏi với ông. “Tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị và như thường lệ, người của tôi đã cho tôi danh sách những phóng viên mà tôi sẽ gọi."

 

(Ở đây người viết không chú trọng đến chuyện ông TT Joe nổi trận lôi đình với cô phóng viên người nhà cật ruột CNN là Kaitlan Collins, khi cô này hỏi một câu ngoài chương trình là: có phải ông Joe tự tin rằng Putin sẽ thay đổi hành vi sau cuộc gặp mặt hay không?  TT Joe đã chỉ tay vào mặt cô và nạt lại:

 

"I'm not confident he'll change his behavior. What in the hell, what do you do all the time?"


image


When did I say I was confident? Let's get this straight. I said what will change their behavior is if the rest of the world reacts to them and diminishes their standing in the world. I'm not confident of anything. I'm just stating a fact.")

 

Đây là chuyện tất nhiên, vì cả thế giới đã biết từ khuya rằng, Joe Biden chỉ nhận các câu hỏi từ những phóng viên đã được chỉ định trước, kể từ cuộc họp báo đầu tiên đã diễn ra tại Bạch Ốc vào ngày 25/3/2021 như một màn diễn kịch vụng về.

 

Cũng nên nhắc lại, trong cuộc họp báo này, TT Joe Biden đã sử dụng một bảng nhắc nhở (cheat sheet) rất chi tiết tỉ mỉ, trên đó có tên các phóng viên đã được phê duyệt, với các số thứ tự khoanh tròn bên cạnh tên tuổi kèm theo bức ảnh của họ và tên cơ quan truyền thông mà họ đang cộng tác.


BM


Không chỉ vậy, trong một cuộc phỏng vấn trên podcast với David Axelrod, bà Tùy Viên Báo Chí Jen Psaki cũng thừa nhận rằng, họ đã nói với Biden  đừng nhận câu hỏi của các phóng viên không có tên trong danh sách phê duyệt, và đừng trả lời nếu họ không cho biết trước các câu hỏi.


Điều này hoàn toàn trái ngược với Donald Trump, người thường xuyên nhận câu hỏi của tất cả các phóng viên, ngay cả phóng viên của CNN, một trong những cơ quan truyền thông đầy ác cảm với ông Trump.

 

Đây không phải là điều gì mới mẻ dưới thời TT Trump, mà là một truyền thống lâu đời nối tiếp từ các vị TT tiền nhiệm. Tất cả các vị Tổng Thống Hoa Kỳ đều có những cuộc họp báo mở rộng, và cũng không có vị TT nào đòi hỏi các phóng viên phải nộp trước các câu hỏi như hiện nay, dưới thời của  TT 46 Joe Biden.

 

Kết luận:


BM


Như đã nói, những người trong staff của TT Joe sẽ quyết định, kiểm soát chặt chẽ  và điều khiển toàn bộ các cuộc họp báo của Joe Biden từ A tới Z và TT Joe Biden rất ngoan ngoãn tuân theo cái công thức họp báo này.

 

Nếu có những phóng viên "nhảy rào" đặt câu hỏi, TT Joe sẽ tuỳ hứng mà trả lời, cũng là những câu trả lời đã được định sẵn:


- Come on, man! Give me a break! Need more time!

- I 'm not supposed to be answering all these questions

- I'm really gonna be in trouble with my staff, if I answered these questions!


BM


Như vậy, TT Joe Biden thật sự là một tên bù nhìn như chính ông ấy đã thú nhận:

 

“I'm sorry, I'm going to get in trouble with staff if I don't do this the right way”


BM


“Tôi xin lỗi, tôi sẽ gặp rắc rối với nhân viên nếu tôi không làm đúng cách”

Thật là bất hạnh cho nước Mỹ!!!

 

Và cũng thật là xấu hổ cho dân Mỹ!!!

 

 

 

Nguyễn Thị Bé Bảy

***

Báo Mỹ chê Biden kém cỏi _ vụng về trước Putin

 image

Tờ Hill chỉ trích Biden thể hiện kém cỏi so với Putin khi không thể tự chọn câu hỏi ngẫu nhiên từ báo chí, phải dùng giấy nhớ, và gắt gỏng.


Biden cứ thích ca ngợi mình và so sánh trực tiếp thành tích mình so với thời Trump, thì hic:

https://baomai.blogspot.com/2021/06/bao-my-che-biden-kem-coi-vung-ve-truoc.html


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.