Thursday, June 24, 2021

Tình yêu là vật đẹp muôn màu (Love Is A Splendid Thing)

       BM

Người ta thường ca tụng tình yêu là vật đẹp muốn mầu (Love is a splendid thing).

 

Quả đúng như thế, vì tình yêu đúng nghĩa cao đẹp của nó là bao gồm hành động bác ái, chỉ biết cho đi mà không cần nhận lại, nào là những lời yêu thương ngọt ngào trìu mến chân thật trao cho nhau, phát xuất từ đáy con tim, chứ không phải bằng đầu môi chóp lưỡi, như người ta vẫn thường nghe thấy. Tình yêu được biểu hiệu qua nhiều hình thức khác nhau như tình yêu con cái đối với Cha Mẹ, tình yêu anh chị em với nhau, tình yêu đôi trái gái, tình yêu vợ chồng, tình yêu tha nhân v.v..


BM


Trong phạm vi eo hẹp của bài viết này, tác giả chỉ xin thuật lại một câu chuyện tình yêu vợ chồng thật là lý tưởng trên cõi đời này, mà tác giả bài viết này, rất hân hạnh là một nhân chứng thấy tận mắt nghe tận tai, ngay từ khi cặp vợ chồng này đến định cư tại tiểu bang Oklahoma, cho tới giây phút cuối cùng người chồng qua đời tại viện dưỡng lão như sau:

 

Ông chồng là một cựu sĩ quan Hải Quân QLVNCH và hai vợ chồng đều có lòng bác ái thương người. Hai ông bà cùng 4 cô con gái đều là dân tị nạn vượt biên sang Hoa Kỳ, để đi tìm sự tự do và quyền sống làm người tại quốc gia này. Gia đình này được bảo trợ qua Chương Trình Tị Nạn Đông Nam Á, gọi tắt là cơ quan thiện nguyện USCC. Sau vài năm làm việc cực nhọc vất vả, hai ông bà đã tạo dựng được một cơ sở thương mại tư nhân tương đối thành công và nhờ sự giao thiệp rộng rãi của riêng bà đã tạo được nhiều uy tín với một vài hãng xưởng thương mại tại địa phương, nên bà đã giới thiệu được một số đồng bào tị nạn VN mới tới Hoa Kỳ, được thâu nhận vào làm việc cho các hãng xưởng này. Hơn thế nữa hai ông bà còn sẵn lòng cho vài gia đình vay mượn tiền bạc không lấy lời, để họ mở tiệm giặt ủi cho riêng họ làm chủ.


BM


Nội dung chính yếu của bài viết này là tác giả chỉ muốn thuật lại tình yêu cao quý giữa vợ chồng thương yêu nhau chân thành, xuất phát từ đáy con tim của người chồng và của người vợ yêu thương nhau hết lòng hết sức như hai ông bà này, mà đã có một nhạc sĩ cảm hứng sáng tác một ca khúc nổi tiếng khắp thế giới, để ca tụng tình yêu cao quý vô giá này, đó là bản nhạc:

 

Tình Yêu Là Vật Đẹp Muôn Mầu (Love Is A Splendid Thing). Chúng ta là những người tỵ nạn, đã may mắn đang sống trong một xã hội được coi là văn minh nhất thế giới. Nhưng xin chớ có hiểu lầm với câu nói của người Cộng Sản, thường khoe khoang khắp Năm Châu và tự vỗ ngực cho mình là Đỉnh Cao Trí Tuệ của loài người.


BM

https://www.youtube.com/watch?v=p1ncSyHCieE


Nhưng ngược lại cũng chính vì nền văn minh được mệnh danh nhất thế giới của Hoa Kỳ này, mà hàng ngày chúng ta phải đương đầu thử thách với biết bao nhiêu sự cám dỗ về thể xác lẫn tinh thần, nên đã gây ra rất nhiều trường hợp gia đình bị đổ vỡ, vợ chồng ly thân hoặc ly dị nhau, con cái còn thơ dại phải sống xa Mẹ hay xa Bố, hoặc chúng bị giao cho Bộ Xã Hội nuôi dưỡng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp vợ chồng thương yêu nhau như cây liền cành, như cá cắn câu và con cái được Cha Mẹ nuôi dưỡng, dạy dỗ cho tới khi chúng học ra trường thành tài.


Người đời có câu: Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn. Câu nói này là một trường hợp điển hình cho đôi vợ chồng mà tôi vừa nêu trên đây vì hai người rất yêu thương nhau cho tới ngày ông qua đời, cách đây hơn 2 năm tại viện dưỡng lão. Hai ông bà có 4 người con gái đều học hành thành đạt, người con gái cả có bằng Tiến Sĩ. Để chứng minh cho những hành động của hai ông bà này thương yêu nhau thật lòng như thế nào, tác giả xin thuật lại những sự việc diễn tiến sau đây:

 

Người con gái cả nhận thấy Mẹ của cô phải đi làm ca tối đến sáng sớm hôm sau mới về tới nhà. Ban đêm không có ai ở nhà săn sóc ông, trong khi ông phải ngồi xe lăn, các con đều ở xa ngoài tiểu bang, nên hai Mẹ con đều đồng ý đưa ông vào viện dưỡng lão là điều tốt nhất cho ông. Cứ cách một ngày tan sở về, là bà lái xe chạy thẳng về viện dưỡng lão, ở với ông hơn nửa ngày, tắm rửa thay quần áo cho ông, thay chăn gối mới cho ông, rồi hâm nóng đồ ăn mà bà đã nấu từ tối hôm trước ở nhà, để tới sáng hôm sau tan sở về mang vào cho ông ăn. Ông tâm sự cho tôi biết ông cảm thấy sung sướng và có đầy đủ mọi thứ cần thiết hơn trước đây ông còn ở nhà.


BM

Hình minh họa


Tôi có hỏi bà là ở trong viện dưỡng lão này có người tắm rửa cho ông và làm những gì ông yêu cầu, thì bà đâu cần phải vất vả làm những việc này cho ông. Bà trả lời rằng vẫn biết thế, nhưng bà cảm thấy trong lòng hạnh phúc khi chính đôi tay của bà được trực tiếp săn sóc ông làm những công việc này, nhất là trong những ngày tháng ngắn ngủi còn lại của cuộc đời ông trên trần gian này và bà cho biết thêm, kể cả từ thuở ban đầu mới cưới nhau cho đến nay, ông bà vẫn tiếp tục săn sóc cho nhau, không những bằng cử chỉ lẫn lời nói yêu thương qua những việc làm cho nhau, như ngày ông bà mới lấy nhau, chứ không phải chờ tới bây giờ ông đau yếu bà mới săn sóc ông, như Thầy đã nhìn thấy.


Ông cũng tâm sự cho tôi biết, thỉnh thoảng người con gái cả của ông bà, cũng đáp máy bay từ xa về thăm ông và ở bên ông liên tục cả tuần lễ. Tuy nhiên, cứ cách một hay hai ngày con gái ông lại điện thoại hỏi thăm sức khỏe của ông ra sao và bố con nói chuyện trong điện thoại với nhau cả tiếng đồng hồ. Rồi bất thình lình có một hôm vào đêm khuya mùa đông lạnh giá, nhân viên viện dưỡng lão điện thoại cho bà biết là ông đang khóc, kêu đau trong người, yêu cầu bà vào thăm ông gấp, nhưng trước khi bà định lái xe vào thăm ông, bà kêu điện thoại cho tôi biết, tôi khuyên bà là bà lớn tuổi lái xe đêm khuya vào mùa đông lạnh lẽo rất nguy hiểm, để tôi vào thăm ông xem sự việc xảy ra sao, rồi tôi sẽ điện thoại ngay cho bà biết tin tức để nếu cần bà sẽ vào.


image

Hình minh họa


Khi tôi đến gặp ông thì thấy ông vẫn đang khóc thút thít như con nít, tôi hỏi ông đau ở chỗ nào chỉ cho tôi biết, ông trả lời tôi là không có đau, vì nhớ vợ quá, 3 hôm nay không thấy vợ vào thăm ông nên ông khóc. Tôi điện thoại báo cho bà biết tin và bà nói là mấy hôm nay hãng có nhiều công việc phải ở lại làm thêm giờ overtime nên bà bị mệt mỏi quá, chưa vào thăm ông được, nhưng bà hứa sáng ngày mai trên đường từ hãng ra về, bà sẽ đến thẳng viện dưỡng lão để thăm ông ngay. Sau khi tôi nhắc lại lời bà hứa với tôi cho ông nghe, ông ngừng khóc, nét mặt hớn hở vui tươi như đứa trẻ thơ, giống như mới được mẹ đi chợ về cho ăn bánh kẹo và ông ngỏ lời cám ơn tôi đã hy sinh thì giờ đêm khuya đến gặp ông.

 

Nhớ lại cảnh tượng đôi vợ chồng cao niên thương yêu nhau của ông bà này và nghe tận tai những lời xưng hô ngọt ngào Anh và Em với nhau, làm cho tôi trong vài giây phút liên tưởng như mình đang được chứng kiến tận mắt một cặp nhân tình, ngồi sát bên nhau, trong cơn tình yêu nóng bỏng như lửa đốt, của tuổi thanh xuân đầy nhựa sống. Đó mới thật là đúng với ý nghĩa nội dung của bài ca nổi danh khắp thế giới: Tình Yêu Là Vật Đẹp Muôn Màu cho bất cứ ai ở tuổi nào, khi con tim mới biết yêu hay đã biết yêu.

 

BM


 

PT. Nguyễn Mạnh San

***

Có nên yêu người mới ngay sau khi chia tay tình cũ?

BM
Chia tay là chuyện căng thẳng. Nên không ngạc nhiên gì khi chuyện chia tay khiến sự an ổn tâm lý của ta bị sụt giảm. Và những bạn bè có ý tốt - hy vọng bảo vệ bạn tránh khỏi những suy sụp sau này - sẽ cảnh báo bạn không nên vội vàng có tình yêu mới, đặc biệt là nếu người mới hơi giống người yêu cũ của bạn.

***

Tình Xưa Nghĩa Cũ

BM

Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San trong cuối thập niên 1970s và đầu 1980s làm thêm nhiệm vụ đón tị nạn từ các trại tị nạn Đông Nam Á tới Oklahoma.


BM

Thăm kỳ quan thế giới _ Yellowstone National Park
Biden quyết tâm tạo việc làm … tại Trung cộng
Bang giao giữa Trung cộng và EU đều đang rạn nứt
Sân Allianz Arena 'không chiếu màu Cầu vồng' trong trận Hungary-Đức
Thế giới có nên lo lắng về biến thể mới Delta Plus không?
Trung cộng đang tự ‘đào hố chôn thân’ ở nước Úc
Hoa Lan "Tôn Ngộ Không"
Trung cộng ‘thiết lập nhịp điệu’ để tiêu diệt Tesla
Tê tê _ loài vật quý bị buôn lậu nhiều nhất thế giới
Trump _ Putin _ Xi _ Biden
Những biện pháp tra tấn tàn bạo của Trung cộng
Vì Sao _ Why ???
Tại Sao? _ WHY?
Ôi _ sao mà lắm ‘diva’ đến thế! Nhưng… ‘diva’ là gì?
Nhiều triệu phú Trung cộng di cư ra nước ngoài
Cô gái ở miền nam Texas giảm 325 pound trong 30 tháng
Tại sao ông Tập Cận Bình yêu cầu Trung cộng hạ giọng ?
Nguồn gốc bí ẩn của COVID-19
Đói nghèo cùng cực vẫn tồn tại ở Trung cộng
Bức xạ do iPhone

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.