Monday, June 21, 2021

Chua me đất hoa vàng

 BM

Bắt đầu từ độ ấy, cái tên chua me đất hoa vàng như là nỗi nhớ ám ảnh vào trong tâm trí tôi.

 

Lúc đi trên đường, khi đi dạo trong công viên, lúc ăn cơm và cả khi ngủ nữa, tôi thường nghĩ về nó. Từ cây chua me đất hoa vàng này mà móc nối, mà liên tưởng đến muôn vàn loài cây cỏ, tôi mới thấy thiên nhiên này thật hùng vĩ và tươi đẹp.


Cùng là chua me mà có biết bao nhiêu chi, bao nhiêu họ, bao nhiêu loài… Cây chua me ăn quả, thân gỗ vươn cao giữa đồi rừng, cây chua me tầm bỏi thân cành mềm mại uyển chuyển dựa trên bờ tường, nương tựa vào những thân cây cứng cáp khác mà vươn lên. Tưởng là yểu điệu thục nữ mà gai sắc nhọn đan xen đầy cành lá. Cây chua me đất hoa tím kiên gan đẻ nhánh ẩn rất sâu dưới lòng đất mọc khắp bờ bãi ruộng màu, bãi bồi ven đê. Tưởng như đã nhổ bỏ hết rồi mà bất chợt nó lại đột ngột mọc lên, chen đầy giữa những luống rau xanh tốt.


BM


Loài nào cũng có thế mạnh của riêng mình để phát triển và sinh tồn. Cây chua me đất hoa vàng này thân bám hững hờ trên mặt đất thì sinh trưởng ở những nơi đất cao khô xốp. Bề mặt mảnh mai là thế, tưởng chừng dễ tổn thương, dễ nhổ bỏ… nhưng hạt của nó lại nhẹ nhàng bung nổ, lan xa; cây bị giày xéo, bị cuốn đi thì lại có biết bao hạt nhỏ ẩn trong đất bụi lẫn trong lá cỏ, trôi theo mưa mà tiếp tục phát triển, sinh sôi.

 

Mỗi loài mỗi vật tồn tại trên cõi đời này đều có ý nghĩa của nó, chẳng phải vô duyên vô cớ mà nó được sinh ra. Trong cuộc sống thường nhật, mấy ai để ý đến nó, nó như cỏ lan man trên bờ bãi, nép theo bờ rào, có khi chỉ một tẻo teo kẽ gạch mà nảy mầm, mà sum suê thành đám, thành bụi. Tưởng như chẳng có ích gì cho ai, thế rồi cũng có ngày nó được nhìn nhận đến. Ấy là khi mẹ tôi bị Zona thần kinh, có người mách rằng hái cây chua me đất hoa vàng, giã lấy nước uống, còn bã thì đắp lên vết tổn thương có thể làm dịu cơn rát bỏng.


BM


Mẹ đau bệnh giữa mùa đông, mùa cây khô lá vàng, cây chua me đất hoa vàng ấy chỉ có lưa thưa vài ba nhánh mỏng manh hiếm hoi giữa muôn loài cây cỏ. Mấy chị em ở quê tỏa ra khắp các vườn quê mới kiếm được vài nắm.

 

Từ câu chuyện của loài cây li ti cỏ dại ấy, tôi nghĩ về muôn loài cây lá khác trong thiên nhiên này. Tạo hóa thật khéo sắp đặt sự phong phú của muôn loài. Trong trùng trùng thảm thực vật trên Trái Đất này, có loài cho con người lấy gỗ làm nhà, sản xuất các loại đồ dùng, có loài cho hoa trái, cây lương thực… Chỉ riêng về cây lúa đã có biết bao chi, bao giống khác nhau. Có giống chịu được hạn, chịu được nhiệt, có giống thì ưa bùn sâu ruộng trũng. Còn có lúa nếp và lúa tẻ. Giống lúa nếp cho hạt gạo dẻo và thơm ngon là vậy mà đâu có thể ăn được nhiều mà vẫn cần có gạo tẻ mát lành làm lương thực thường ngày. Và để dùng làm lương thực ấy còn biết bao nhiêu loại cây khác, lúa mạch, lúa mì, ngô khoai và sắn… Mỗi vùng đất, mỗi châu lục, lại có những loài cây lương thực đặc trưng riêng dành cho con người nơi ấy.


BM


Thiên nhiên thật phong phú đa dạng. Tại sao lại như vậy, tất cả là để cho loài người có thể sinh tồn trên trái đất này. Ngay cả những loài nhỏ bé như li ti cỏ dại ấy, chẳng phải là vô duyên vô cớ mà tồn tại, trong chúng luôn ẩn chứa biết bao điều bí mật đang chờ con người tìm hiểu và khám phá.
Trọng Linh

***

Việt Nam chào hè với 5 sắc hoa phượng

BM  
Đỏ thắm, tím biếc, vàng kiêu sa, hồng trang nhã và trắng tinh khôi, 5 sắc hoa phượng cùng tụ hội ở thành phố Đà Lạt làm say lòng người yêu hoa mỗi dịp hè về.

https://baomai.blogspot.com/2019/07/viet-nam-chao-he-voi-5-sac-hoa-phuong.html


BM

Báo Mỹ chê Biden kém cỏi _ vụng về trước Putin
Ocasio-Cortez thất vọng về mặt chính sách của Joe Biden
Tôi là người thù dai
Cái dáng rất buồn
Màu kỷ niệm khó phai
Xóm Lò Gốm Sài Gòn xưa
Đa số người Mỹ có quan điểm ‘bất lợi’ về thuyết sắc tộc
Mike Pence bị gọi là 'kẻ phản bội' tại hội nghị bảo thủ
Các chính sách khí hậu tiếp tục gây hiểu lầm cho công chúng
Cận thị ở trẻ em tệ hơn trong COVID-19
Món quà đặc biệt cho Ngày của Cha
California những ngày “mở cửa trở lại” BUỒN!
Ảo giác về Biden
Đôi điều suy nghĩ về ngày Quân Lực 19 tháng 6
Người cha nào cũng là mối tình đầu của con gái
Cuộc cách mạng văn hóa của Mao đã tới nước Mỹ
Hơn một nửa số mỹ phẩm ở Mỹ chứa hóa chất độc hại
Các nước châu Á đang gặp dịch bùng lại và thiếu vaccine
Tránh nhiễm virus và dị ứng vào những ngày hè
Có những cội nguồn sâu xa nơi những rặng núi này

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.