Thursday, May 29, 2014

TT Obama: Không nên làm ngơ ‘hành động gây hấn’ ở Biển Đông

image
http://www.whitehouse.gov/photos-and-video/video/2014/05/28/president-obama-speaks-west-point-graduates#transcript
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Tư cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả "hành động gây hấn" của Trung Quốc đối với các nước láng giềng trên biển, nhưng nói rằng Washington nên làm gương bằng việc phê chuẩn một hiệp ước quan trọng.

Trong một bài phát biểu đề cập nhiều vấn đề chính sách đối ngoại tại học viện quân sự West Point, Tổng thống Obama nói rằng Mỹ cần phải dứt bỏ chính sách đứng ngoài cuộc và quân đội Mỹ phải chuẩn bị cho những cuộc khủng hoảng.

"Hành động gây hấn trong khu vực mà không bị kiểm soát - cho dù ở miền nam Ukraine hay biển Nam Trung Hoa [Biển Đông], hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới - cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến các đồng minh của chúng ta, và có thể lôi cuốn quân đội chúng ta can dự," ông Obama nói.

image
Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh cảnh báo về bất kỳ quyết định sử dụng vũ lực nào. "Ảnh hưởng của Mỹ luôn mạnh hơn khi chúng ta đi đầu làm gương," ông nói.

image

Học viên sĩ quan lớp dưới nghe Tổng thống Mỹ Barack Obama diễn thuyết trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Học viện Quân sự ở West Point, New York.
"Chúng ta không thể cố gắng giải quyết những vấn đề ở Biển Nam Trung Hoa khi chúng ta không chịu đảm bảo rằng Công ước về Luật Biển được phê chuẩn, dù thực tế là các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của chúng ta nói rằng hiệp ước đó giúp thăng tiến an ninh quốc gia của chúng ta," ông Obama nói, không nêu đích danh Trung Quốc khi ông phát biểu ngoài câu chữ chuẩn bị sẵn trong bài phát biểu.
image
Học viên sĩ quan Học viện Quân sự West Point phấn khởi trong lễ tốt nghiệp niên khóa 2014 tại West Point, New York.

"Đó không phải là sự lãnh đạo, đó là sự thoái lui. Đó không phải là sức mạnh. Đó là sự yếu kém," ông Obama nói.

Những thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đối thủ đã từ chối phê chuẩn hiệp ước, nói rằng công ước của Liên Hiệp Quốc sẽ làm mất hiệu lực chủ quyền của Mỹ.
image
Gần đây căng thẳng đã dâng cao giữa Trung Quốc và các nước láng giềng về tranh chấp lãnh hải. Việt Nam hôm thứ Ba cáo buộc Bắc Kinh đâm chìm một tàu đánh cá của mình ở Biển Đông.Tổng Thống Obama bênh vực chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ

image
Tổng thống Obama đọc diễn văn tại lễ tốt nghiệp trường Võ bị West Point, 28/5/14
Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ vẫn là quốc gia quan trọng nhất thế giới, nhưng ông cảnh báo chống lại việc can thiệp quân sự thêm trên khắp thế giới. Thông tín viên của VOA tại Tòa Bạch Ốc Luis Ramirez ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật do Hoài Hương trình bày:

Tổng Thống Obama đã nhân một bài diễn văn đọc tại lễ tốt nghiệp của trường Võ bị Quốc gia Hoa Kỳ bênh vực chính sách đối ngoại của ông.

Giới chỉ trích đã gọi chính sách ấy là không rõ rệt và nhu nhược. Họ nêu ra quyết định của ông Obama không thực hiện lời đe dọa tấn công Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học, và không ngăn chận Nga can thiệp vào tình hình Ukraine, mọi sự xảy ra trong khi Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Obama tuyên bố chủ nghĩa khủng bố vẫn là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và nói  Hoa Kỳ cần tiếp tục duy trì sự hiện diện tại những nơi như Trung Đông và Châu Phi vì an ninh của chính mình. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói:

“Tôi tin rằng một thế giới nhiều  tự do và dung chấp hơn không những là một sự cần thiết về đạo đức, mà còn giúp giữ gìn an ninh cho chúng ta. Nhưng khi nói rằng chúng ta có lợi ích trong việc theo đuổi hòa bình và tự do bên ngoài các đường ranh giới của chúng ta, không có nghĩa là bất cứ vấn đề nào cũng có một giải pháp quân sự.”
image
Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các phần tử khủng bố khi cần thiết để bảo vệ các quyền lợi của Hoa Kỳ, nhưng chỉ trong trường hợp hầu như chắc chắn là thường dân không bị hãm hại.

Ông Obama nói ông sẽ gắng sức tăng cường hậu thuẫn cho các nhóm đối lập Syria, và cho các nỗ lực hỗ trợ Iraq, Jordan, Libăng và Thổ Nhĩ Kỳ, là những nước đã đón nhận những người tỵ nạn và đối đầu với những phần tử khủng bố hoạt động xuyên qua các đường ranh giới của Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi quốc hội ủng hộ một kế hoạch 5 tỉ đôla để giúp các nước kể cả Yemen, Somalia, Libya, và Mali đấu tranh chống khủng bố.

Chính quốc hội là nơi ông Obama phải đối đầu với phần lớn những sự chỉ trích đối với chính sách đối ngoại của ông.

image
Phân tích gia Michael O'Hanlon nói các quyết định của Tổng Thống Obama tránh hành động quân sự tại những nơi như Syria và Ukraine, phù hợp với kết quả các cuộc thăm dò ý kiến công chúng cho thấy người Mỹ đã chán ngán các cuộc chiến tranh ở Iraq và ở Afghanistan và không ủng hộ các cuộc phiêu lưu quân sự khác. Ông O'Hanlon nói:

“Vấn đề nằm ở chỗ khi ta làm quyết định cho từng vấn đề một, rồi kết hợp chúng thành một bức tranh toàn diện, thì bức tranh ấy bắt đầu thể hiện một sự yếu kém nào đó. Thế rồi ta lâm vào thế có thể bị cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo thế giới đã nhận ra là ta sẽ không muốn làm gì nhiều và họ lợi dụng cánh cửa cơ hội đó. Lẽ dĩ nhiên đó là cáo buộc đã được đưa ra để giải thích lý do vì sao ông Putin lại có hành động hung hăng như vậy về vụ Crimea.”

image
Tổng Thống Obama đọc bài diễn văn tại Trường Võ Bị Quốc gia West Point, một ngày sau khi loan báo quyết định của ông sẽ duy trì 9,800 binh sĩ Mỹ ở lại Afghanistan sau tháng 12 năm này, và thực hiện một cuộc triệt thoái toàn diện vào cuối năm 2016.


image

VN cần 'bà con xa' hay 'láng giềng gần'?
Trung đoàn biệt kích Nhật Bản bị cá sấu xóa sổ
Con đường nào cho Việt Nam để gỡ thế bí?
Tuyệt chiêu "bài xoa bóp" cụ bà Mek Wok Kundor
Điểm lược 8 nhóm tại World Cup 2014
Vì sao VN vẫn trì hoãn kiện TQ?
Một vụ gian lận bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử qu...
Hổ thẹn vì… tình đồng chí
Cầm ... cờ (?) cho chó đái
Bối cảnh vì sao VN thần phục TQ
Các ông tướng và xu hướng 'mạnh tay'
HĐGMVN: NHẬP CUỘC CỨU NƯỚC
Còn tin vào 16 chữ vàng là lú lẫn?
TỚI LUÔN BÁC TÀI!
Việt Nam không đơn độc nếu đổi mới
Gặp gỡ ký giả trở về từ điểm nóng Hoàng Sa
Trung Quốc bên bờ một sai lầm lớn?
Hình ảnh biểu tình tại Sài Gòn 11-5-2014
Việt Nam chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồn...
Bà cụ 76 tuổi bị lừa $4 triệu
Trung cộng: Không cần phải đánh "bọn chó"
Qua một trận đánh có bài bản
Những sự mất mát từ Biển Ðông
Có người tự thiêu trước Dinh Độc Lập
Mỹ yêu cầu Đài Bắc làm rõ ý nghĩa 'đường lưỡi bò'
Đổi chác tệ hại với Việt Nam
Kịch bản chiến tranh Việt-Trung
Một bài viết cho tuổi trẻ Việt Nam
Phòng thí nghiệm Hải quân Hoa Kỳ biến nước biển th...
Nói với những ai sợ buông Trung Quốc
Quân đội Thái đảo chính và nắm quyền
Chưa có lời giải vụ bạo loạn ở VN
Bằng cách nào Trung Cộng lấy được những bí mật kỹ ...
Trung Quốc làm tăng phẫn nộ của dân Việt với nhà c...
Việt Nam và Philippines lập liên minh chống Trung ...
Xem lại ảnh hưởng TQ ở VN
Công nhân Bình Dương vạch mặt thủ phạm gây bạo loạ...
Quốc phòng Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam...
Chỉ là chiến tranh tâm lý
Hải quân Mỹ có thể xoay chuyển cục diện ở Biển Đôn...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.