Friday, May 16, 2014

Góc nhìn khác "về bạo loạn ở Bình Dương - Hà Tĩnh - Đồng Nai"

image
Những gì những ngày hôm nay chúng ta nhìn thấy là những vụ bạo loạn trên diện rộng, hàng loạt các cơ sở làm ăn của Trung Quốc bị đập phá, cướp bóc. Nhà kho của các công ty Trung Quốc bị đốt cháy. 

Những phố xá mà người Trung Quốc di dân qua lập ở Việt Nam bị tẩy chay. Hàng chục ngàn người mà Trung Quốc đưa qua Việt Nam lập làng, lập chợ sống xen kẽ người Việt đông nhất ở Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh. Đây được gọi là "đội quân thứ 3" Hay "đội quân dự bị" mà Trung Quốc đã cố tình xây dựng và cày cắm ở Việt Nam hơn chục năm nay. Để khi có chiến tranh xảy ra đội quân này sẽ đâm sau lưng chiến sĩ.

image
Lao động Trung Quốc ở Vũng Ánh
Kết quả của cuộc Bạo loạn ở Hà Tĩnh, Bình Dương, Đồng Nai đã là một cơn bão thịnh nộ của người dân quét sạch đám quân dự bị này phải tháo chạy khỏi Việt Nam qua ngã đường Campuchia mà Phát ngôn viên Tòa đại sứ Việt Nam ở Phnom Penh, ông Trần Văn Thông, nói với ban tiếng Khmer của đài VOA rằng "rất nhiều" người Trung Quốc bắt đầu vượt biên giới vào tuần này.

VẬY THẾ LỰC NÀO ĐÃ GÂY RA CUỘC BẠO LOẠN NÀY?

Có 2 đối tượng để chúng ta chú ý nhất, qua các trang mạng đăng tải:

* Gián Điệp Trung Quốc: Nghe cũng có vẻ hợp lý vì Trung Quốc là một nước đang thù địch với Việt Nam và rất muốn phá hoại nền kinh tế của Việt Nam, nhưng nói đến 1 quốc gia chỉ 1 vụ bạo loạn mà phá hoại được cả nền kinh tế thì TQ tính nước cờ này sai hoàn toàn về chiến lược, vì nếu đi nước cờ này. TQ sẽ phải hy sinh 1 lực lượng dự bị, hay còn gọi là đội quân thứ 3 mà cả chục năm nay tiêu tốn cả hàng tỷ USD để gầy dựng cho đội quân này sinh sống và làm việc hợp pháp, xây làng xây chợ tại Việt nam? Đây cũng là điều ta cần phải suy nghĩ...

*Bọn Phản Động: Nghe cũng có vẻ hợp lý, vì những nhà đấu tranh cho dân chủ xưa nay luôn được nhà nước trùm cho cái mũ "Phản động" mặc dù xưa nay chưa bao giờ có thể nhìn thấy họ hay nhóm của họ kích động bạo lực đánh hay giết người TQ" họ đấu tranh để đòi lại quyền con người, trong đó có quyền tự do bầu cử, quyền tự do ngôn luận. Họ muốn công dân có quyền làm người được xét xử công bằng và không bị tra tấn -- Thì họ kêu gọi bạo loạn để làm gì?

ĐỐI TƯỢNG THỨ 3: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

image
Những đám đông nổi loạn đã đốt phá mười mấy công xưởng, kể cả những công xưởng của người Hàn Quốc và Đài Loan tại tỉnh Bình Dương, ngày 14/5/2014.

Đây là đối tượng chúng ta ít để ý nhất nhưng có rất nhiều tiềm năng làm việc này...

Đảng CSVN xưa nay cai trị người dân bằng chính sách quốc phòng toàn dân, làng, ấp, xã, khóm, tổ.. Mỗi đơn vị đều có người đứng đầu theo dõi và giám sát. Một vụ bạo loạn nhỏ thôi ngay lập tức trong vòng 15 phút là có mặt lực lượng an ninh cơ động đến để trấn áp. Cộng Sản Việt Nam rất giỏi vận dụng sự trấn áp cô lập từng địa phương do cách quản lý dân đặc thù theo kiểu, làng, ấp xã, khóm tổ... Cho nên để cơn thịnh nộ của người dân lan ra diện rộng như thế này là hoàn toàn xưa nay chưa xảy ra.

Nói sơ qua về hiện tình đất nước: Ngày nay người dân đa số thất nghiệp nhiều, nhiều đảng viên cộng sản bất mãn với cơ chế đầy tham nhũng của chế độ độc đảng dẫn đến nhiều đảng viên bỏ đảng. Bên cạnh đó TPP mà VN muốn tham gia để cứu nền kinh tế đang băng hoại đã không còn hy vọng. Lực lượng dân chủ ngày càng lớn mạnh cũng là nguy cơ cho sự tồn vong của chế độ.

Vì vậy ĐCS Việt Nam rất có thể đã vận dụng chiến thuật 1 tên bắn 2 con nhạn. 

Cộng Sản VN đã thấy rằng mối đe dọa lớn của đội quân thứ 3 này nhưng nếu đích thân ra văn bản đuổi chúng thì sẽ là cớ cho TQ xâm lăng VN với cái lý do kỳ thị chủng tộc hay,. Cho nên CSVN đã giựt dây cho công nhân bạo loạn một mặt để mượn tay người dân quét sạch đám quân đội dự bị này để trừ hậu hoạn, và hậu quả là sau đó đem 400 người công nhân vô tội ra đổ hết tội lỗi cho họ là vừa được lòng TQ với vấn đề ngoại giao đã xử lý nghiêm.

image
Một mặt khác là đỗ thừa do bọn "Phản Động" âm mưu bạo loạn làm tăng uy tín của Đảng CS ngày nay trong lòng người dân và tránh xa phong trào dân chủ, và những người công nhân bị mất việc họ lại càng hận những kẻ kích động hơn. 

Những suy luận này hoàn toàn có căn cứ, vì CSVN đã từng sử dụng chiến thuật này đối với Khme đỏ, 1979 ở Núi Ba Chúc Tây Ninh, cộng sản VN lùa dân về đó ở rồi ban đêm âm thầm rút sạch quân để dùng dân dụ Khme Đỏ qua giết sạch... để CSVN lấy một cái cớ đánh qua đất Campuchia. Dù là kẻ thù hung bạo tới đâu nhưng biện pháp thí dân để đạt kết quả thì quả thật là thâm độc.


Dân Long An


Phỏng vấn Đức Cha Nguyễn Thái Hợp về tình hình Biển Đông

image
Nhà báo Phạm Trần phỏng vấn Đức Cha Nguyễn Thái Hợp về tình hình Biển Đông và vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam.Biểu tình mất kiểm soát: Thông điệp của nhân dân cho ĐCSVN
image
Trong tuần qua, từ khi Trung Quốc ngang nhiên chà đạp lên công pháp quốc tế, nhổ toẹt nước bọt vào chủ quyền đất nước VN để đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam đã làm dậy sóng bất mãn trên các mạng xã hội người Việt trong và ngoài nước cùng với sự bất tín nhiệm lan tràn khắp nơi ở VN. Người dân khắp nước đã tuần hành biểu tình ôn hòa yêu cầu nhà nước Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi lãnh thổ VN và đồng thời kêu gọi nhà nước cộng sản Việt Nam trả tự do cho những người đang bị cầm tù do phản đối sự bành trướng của Trung Cộng trong thời gian qua.

Sau cuộc biểu tình với lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự, những cuộc biểu tình tự phát của giới công nhân trong những khu công nghiệp đã bùng phát tiếp nối một cách nhanh chóng với khí thế hung hăng bạo động, đập phá và đả thương người khác. Trong khuôn khổ bài viết tôi không bàn về những cuộc biểu tình bạo loạn này được sức mạnh nào đó giật dây tổ chức vì một ý đồ hay một thủ đoạn đê hèn, hoặc do chính công nhân chủ động, tôi chỉ muốn nêu lên toàn cảnh những đập phá, đánh đập, giết người, cướp bóc trong những đợt biểu tình bạo lực là một thông điệp cho ĐCSVN khi đi ngược lại lòng dân, phản bội dân tộc.

image
Chưa biết lúc nào, thời điểm nào giọt nước cuối cùng sẽ làm tràn ly nhưng qua diễn biến thời sự người dân đã cảm nhận được ngày đó sắp đến gần. Sự bất lực và nhu nhược của nhà nước Việt Nam trước Trung Cộng từ trước tới nay qua những thỏa thuận ngoại giao chính trị, những kết quả giải quyết vùng biên giới giữa hai nước và nhất là sự đê hèn đã khủng bố, đánh đập, cầm tù những người dân yêu nước công khai và ôn hòa khi nói lên sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng, những người đòi hỏi quyền dân làm chủ đất nước đã khắc sâu vào tâm tư nhân dân VN hình ảnh một chính quyền không vì dân, không của dân, tệ hơn nữa là một chính quyền bán nước cầu vinh. Sau nhiều chục năm nắm quyền điều hành đất nước, ĐCSVN đã tự cho mình có toàn quyền quyết định mọi sự, mọi lãnh vực và đã bóp chết tiếng nói nhân dân khi quyền bầu cử không được tôn trọng, khi giá trị của lá phiếu bầu không bằng tấm giấy lau mũi sau khi xử dụng. Dưới sự lãnh đạo của đảng, đất nước càng ngày càng tụt hậu về mọi phương diện giáo dục, y tế, kinh tế và an sinh xã hội. Ngược lại với sự nghèo hóa toàn dân, nhờ vào quyền lực từ một chế độ độc tài toàn trị, đảng đã khai sinh ra một giai cấp tư bản đỏ có mặt khắp từ trung ương đến làng xã xa xôi và tệ hại hơn nữa đảng đã dùng lực lượng công an đàn áp và khủng bố mọi chống đối kêu oan.

image
Không một gia đình Việt Nam nào thoát được những tai ương, phiền não, đau buồn, chia cách, uất hận với nhà nước cộng sản từ hơn 39 năm qua sau ngày cưỡng chiếm miền Nam kể cả những công thần của đảng. Nước mắt của họ không chảy ra ngoài để bốc hơi bay vào vũ trụ, vào quên lãng, vào tha thứ nhưng đã dội ngược vào con tim và kết tụ thành một khối uất chế nghẹn ngào. Một thời khắc lịch sử nào đó, khi giọt nước cuối cùng được rót vào chiếc ly đầy, những ức chế oán hận được chôn sâu trong đáy lòng sẽ vùng lên như quỷ dữ thoát khỏi địa ngục để đập phá, trả thù, thanh toán ngoài sự kiềm chế của chính họ. Hiệu ứng đám đông sẽ đốt cháy và đưa cường độ oán cừu lên cực điểm. Khi ấy máu sẽ dâng ngập mọi nơi. Sự bộc phát tâm lý hoàn toàn bình thường này sẽ không cần cờ đỏ dẫn đầu, không cần đèn xanh đèn đỏ của chính quyền: nó là cơn lũ của mọi ức chế và sẽ cuốn trôi tất cả những chướng ngại. 

Những cuộc biểu tình bạo động "hợp pháp" vừa qua là một thông điệp cho ĐCSVN và cho chính quyền nô lệ của đảng. Chỉ vài mươi ngàn người cùng đi, trong đó con số say máu phá hoại "có giấy phép" chưa đến 100 người đã cuốn trôi nhiều thứ. Thử hỏi với con số vài triệu người với chừng ấy sự uất hận tuôn trào thì sức mạnh của cơn lũ sẽ như thế nào. Khi nhân dân đã một lòng đoàn kết thì không có gì cản ngăn được họ bước tới. Khi dân tộc đã cùng một lòng thì giặc Thanh, giặc Minh cũng phải cuốn vó chạy về. 

image

Những gì chính quyền cộng sản có thể làm trong lúc này là :

1. Trả tự do cho những người tù vì yêu nước. 

2. Thừa nhận những tổ chức dân sự yêu nước tự phát của nhân dân là hợp pháp. Tổ chức đối thoại với đại diện những tổ chức này để an dân tránh bạo động leo thang và cùng tìm một phương cách để chống đỡ với Trung Cộng. 

3. Bãi bỏ ngay điều 4 của Hiến Pháp để nhà nước Việt Nam có đầy đủ quyền tự quyết hầu điều hành đất nước một cách hữu hiệu và linh động trong tình huống khẩn cấp đồng thời mời gọi những người trí thức yêu nước vào một ban cố vấn cho chính phủ.

4. Cùng với toàn dân đưa sự việc Trung Cộng chiếm đoạt lãnh thổ ra tòa án quốc tế về biển đồng thời triệu tập Đại sứ Trung Quốc trao công hàm phản đối sự xâm lăng.

Mọi sự trù trừ, mọi âm mưu phản quốc bán nước hay những đàn áp đánh đập bỏ tù dân trong lúc này là mồi lửa châm vào quả bom có sức tàn phá đẫm máu khi mọi kiểm soát vượt ra ngoài tầm tay và quyền lực.


Mõ Sàigòn


image

Hoa Kỳ đề cử tân đại sứ ở VN
Trung Quốc đã thắng ở Biển Ðông
Hình ảnh biểu tình bạo động ở Việt Nam
Việt - Trung căng thẳng trên biển trên bộ
Tàu Thì Lạ Mà Hèn Hạ Thì Quen
Người Công giáo Việt Nam không thờ ơ với tình hình...
Học giả Edward Luttwak phân tích Trung Quốc
Biển Đông vì ai nên nỗi
Người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia...
Philippines tố cáo TQ lấp biển lấy đất ở hòn đảo c...
Đình công chống Trung Quốc lan rộng trên quy mô cả...
Báo nước ngoài bình vụ Bình Dương
Tập Cận Bình từ chối tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng
Bài thơ của một thi nhân Miền Bắc
Những hình ảnh về buổi biểu tình sáng nay ở Bình D...
Dấu "Hỏi Ngã" Trong Văn Chương Việt Nam
Cù Huy Hà Vũ tuyên bố sẽ trở về Việt Nam trong thắ...
Mối nguy TQ và cơ hội cho VN
Công nhân VN biểu tình phản đối Trung Quốc
Về lòng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc
WHO: “Nốc bia rượu” gây hại nhất cho sức khỏe
Giàn khoan nước sâu và câu chuyện chủ quyền
Bước ngoặt chính trị tại Việt Nam
Gs. Taylor Fravel nói về xung đột Việt-Trung
Vấn đề hòa giải và hòa hợp dân tộc tại Việt Nam
Lằn đỏ trong chính sách với Trung Quốc
Báo động: NHANH LÊN KẺO MUỘN!
BCT-Trung ương đảng tứ bề thọ địch.
Ai thù, ai bạn?
Nỗi sợ Ba Sàm
Ngày Nhân quyền cho Việt Nam được cử hành tại Quốc...
Chủ giàn khoan Hải Dương 981 là ai?
Không ai cứu được Việt Nam cả!
Thằng mập CSB 8001 phun nước
Lời kêu gọi biểu tình Yêu Nước
Giàn khoan và Diên Hồng
Pháp rút khỏi VN đúng 60 năm, bước ngoặt trong lịc...
Nhà văn sáng chói!
Đưa TQ ra tòa, VN sẽ bị trả đũa?
Quốc tế bình luận va chạm trên Biển Đông

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.