Sunday, November 8, 2015

Đến lượt Mỹ cảnh báo về nguy cơ xung đột

image
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter (P) trên chiếc USS Theodore Roosevelt, ở Biển Đông. Phía xa là chiếc USS Lassen

Hoa Kỳ « quan ngại sâu sắc » về nguy cơ nổ ra một cuộc « xung đột » tại khu vực Biển Đông vì các yêu sách chủ quyền và xu hướng quân sự hóa khu vực của nhiều nước, mà trước tiên hết là Trung Cộng.

waving smiling bye hi
Lời báo động này được chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra ngày 07/11/2015 trong một cuộc nói chuyện tại Mỹ, sau tám ngày công du Châu Á.

image
Nhân một diễn đàn về quốc phòng tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California, ông Ashton Carter đã xác định rằng mối « quan ngại sâu sắc » của Mỹ về « tốc độ và quy mô yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông » đã được chia sẻ rộng rãi trong khu vực.

Một cách cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rõ là ông lo ngại trước đà tăng tốc quân sự hóa trong khu vực, và khả năng các hoạt động quan sự hóa đó làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm hoặc xung đột giữa các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền.

image
Trung Cộng đòi hỏi chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, đối kháng với 4 láng giềng khu vực là Việt Nam, Philippines Malaysia, và Brunei.

Ngày 28/10/215, Washington đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi phái khu trực hạm USS Lassen tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh Đá Xu Bi (Subi Reef), một hòn đảo nhân tạo mà Trung Cộng mới bồi đắp tại Trường Sa, trong một hành động được chính quyền Mỹ gọi tuần tra để bảo vệ quyền tự do hàng hải (tiếng Anh là Freedom of Navigation Operation – FONOP).

http://baomai.blogspot.com/
Vào lúc ấy, Trung Cộng đã lên tiếng phản đối Hoa Kỳ và đã cảnh cáo rằng nếu Washington tiếp tục các hành động bị cho là « khiêu khích », thì chiến tranh có thể nổ ra.

Vào hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tái khẳng định là chiến hạm Lassen đã thực hiện nhiệm vụ « tuần tra vì quyền tự do hàng hải » để cho thấy là Mỹ phủ nhận các yêu sách quá đáng của Trung Cộng.

image
Đối với ông Carter, « Chúng ta (tức là Hoa Kỳ) vẫn thực hiện các chiến dịch tuần tra này từ trước đến nay ở khắp nơi trên thế giới. Và chúng ta vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy ».

Nhân chuyến công du Châu Á vừa kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có một cử chỉ biểu tượng khi ông đã đích thân lên chiếc tàu sân bay  đang hoạt động tại Biển Đông và từ đó tố cáo rằng chính việc Bắc Kinh bồi đắp đảo tại Trường Sa làm cho căng thẳng gia tăng trong khu vực.

time canal crossing theodore roosevelt
Vào hôm qua ông nhắc lại rằng Trung Quốc là nước đã bồi đắp một diện tích lớn hơn tất cả các nước khác trong khu vực và trong toàn bộ lịch sử của vùng Biển Đông.
Trọng Nghĩa

obama international president obama military climate

Vì sao nữ sống lâu hơn nam?
Chủ nghĩa dân tộc: 'chơi dao có ngày đứt tay'
Chúng ta có thể làm được gì cho đất nước?
Góp ý: 'Chúng ta có thể làm gì cho đất nước?'
Đài Loan, Tây Tạng và những quốc gia không tồn tại...
Làm sếp thì sẽ có nhiều đêm không ngủ?
Từ bỏ một phần Trường Sa là 'sai lầm'
Phan Nguyên và những dấu tay người
Những sự thức tỉnh muộn màng
Tập Cận Bình: Các đảo trên biển Đông thuộc về Trun...
Thái Tuấn, người hoạ sĩ của những khoảng trống
Chính sách hai con của TC khơi lên tranh luận
Việt Nam trong top 10 nước sử dụng YouTube
Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?
Dơi quỷ và ám ảnh ma cà rồng khát máu
Khi nào tiền mặt sẽ thành 'vàng mã'?
Khủng bố ở Little Saigon_tiết lộ gì?
8 Reasons You Get Dizzy
Frontline: Terror in Little Saigon
Bí ẩn khủng bố ở Little Saigon

1 comment:

  1. Để giải quyết thoả đáng vấn đề thì chỉ có đánh nhau thôi. Lời thật thì mất lòng !

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.