Những ngày này, mẹ
tôi thường dặn tôi khi đi công tác ở nước ngoài về nếu tiện thì mua cho gia
đình thuốc bổ vitamin hay các loại thuốc thực phẩm dinh dưỡng. Ở nhà, mẹ
cũng năng đi tìm hiểu và mua các loại vitamin tốt để uống bồi bổ sức khỏe. Mẹ cứ
hay tâm sự “bây giờ ăn uống cơm canh là phụ, ăn vừa đủ, thước bổ vitamin là
chính, vì thức ăn thấy ở đâu cũng không đảm bảo, ăn gợn người lắm con ạ.” Mẹ
tôi là bác sĩ, tánh hay lo, cứ luẩn quẩn chuyện thuốc thang ăn uống như thế từ
mấy năm nay. Ấy thế mà mọi người trong nhà vẫn khỏe re, hiếm khi ốm đau nghiêm
trọng.
Lo thế cũng phải,
hàng ngày cứ lên các trang báo đọc tin là thấy nhan nhản những phóng sự về 1001
kiểu chế biến thực phẩm mất vệ sinh kinh hoàng tại khắp nơi trên đất nước hình
chữ S. 1 cọng rau ngoài chợ cũng là sản phẩm của thuốc tăng trưởng, chỉ trong một
đêm mọc lên cao gấp 3 lần nhờ phun thuốc. Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm
sản và thủy sản, tỉ lệ mẫu giám sát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại nước
ta còn khá cao, 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt
mức cho phép, 16% mẫu thịt được phát hiện có Salmonella, là một loại vi khẩn
gây ngộ độc, 7.6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng. Số lượng
rau thịt ngậm đầy hóa chất này sẽ được đem đi chế biến ở nhiều phân xưởng, nhà
hàng, và tiếp tục được tẩm thêm đủ loại hóa chất không rõ nguồn gốc để bảo quản
thực phẩm trong thời gian lâu hơn và khiến thức ăn ngon hơn.
Trong 10 năm trở lại,
vấn đề về an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng, và việc “ra ngõ gặp
đồ bẩn” đã trở thành một việc hết sức bình thường đối với đa số người Việt. Những
bài báo phát hiện các xưởng chế biến đồ ăn bẩn như tôm khô, chà bông, bánh
trung thu, mỡ lợn… nay luôn được đính kèm với các tin liên quan như “Các mẹo để
phân biệt thịt mới và thịt ôi thiu được tẩm hóa chất”, “Làm thế nào để không
mua phải trái cây ngâm thuốc”… Chính quyền rõ ràng đã bất lực trong việc kiểm
soát tình trạng thức ăn bẩn độc hại đang tràn lan đến từng hàng quán trên các
góc phố. Khiến cho người dân đành phải tự tìm cho mình giải pháp để cứu lấy
mình như phổ cập kiến thức phân loại thức ăn hay tự mình trồng cây trái, rau quả,
hay như mẹ tôi, nhờ bà gửi cây nhà lá vườn từ dưới quê lên và chăm chỉ bổ sung
các loại thuốc thải độc và vitamin.
Tôi cứ ngẫm, nếu chỉ
là lợi nhuận của một vài đồng bạc cắc, rồi reo rắc độc hại cho đồng bào, thế
thì người Việt ta “bạc” quá. Vừa bạc bẽo lại vừa thiển cận. Lại có người bảo những
gia đình trồng rau tẩm thuốc hay chế biến thịt luôn có thứ rau, thứ thịt sạch để
riêng cho gia đình.
Vậy một nhà bán đi một miếng thịt ôi thiu đầy chất bảo quản
thì liệu có đi mua lại của nhà khác một túi cam ngâm tẩm hóa chất? Bất nhân với
người khác thì làm sao có thể mong người khác mang lại điều tốt đẹp cho mình?
Tôi nhớ lại ngày còn đi du học, ngoài giờ học thì đi làm thêm ở quán đồ ăn nhỏ
trong trường, ông chủ quán phải mất cả tháng đầu để “trainning” đào tạo nhân
viên mới với những kỹ năng chế biến món ăn, quản lý số lượng và chất lượng thực
phẩm. Có những điều tôi nhớ mãi, đó là dù nấu ăn ở trong bếp, khách hàng không
thể thấy, nhưng tôi luôn cần phải giữ sạch sẽ. Tạp dề được coi như đồng phục
quán, phải mặc luôn luôn, tay đeo găng, tóc tai cột thật gọn. Làm ra một cốc nước
hoa quả hay một chiếc burger cũng cần phải sạch sẽ gọn gàng như một quy tắc.
Tôi gọi đó là quy tắc “Sạch”. Đó không chỉ đơn giản là việc ăn sạch, uống sạch
thông thường mà còn là sạch trong tâm, vừa sự gìn giữ uy tín của thương hiệu
(dù nhỏ) và thái độ tôn trọng đối với sức khỏe, cảm giác của khách hàng.
Giá mà chúng ta,
cũng nghĩ về nhau với một cái tâm sạch hơn, thì tỉ lệ ung thư tại Việt Nam
trong những năm gần đây sẽ không tăng cao ngất ngưởng, thì trẻ sơ sinh sẽ không
phải uống sữa chất lượng không đảm bảo, bánh mỳ chà bông mỗi buổi sáng sẽ giúp
các em học sinh có một sức khỏe tốt hơn. Thì tôi dám chắc sẽ không có câu nói
quen thuộc “người Việt hại người Việt”, khiến chúng ta sợ hãi nhau và mất niềm
tin ở nhau đến thế.
Hoàng Giang
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.