Monday, November 16, 2015

Hãnh diện là người Việt Nam ?

image
Đó là tựa đề của một bài viết trên Nguoi-viet.com, có lẽ là nhật báo lớn nhất trong cộng đồng người Việt bên Mỹ. Nhân bài này tôi cũng muốn ghi thêm vài dòng để gọi là ‘’nhật ký’’. Hồi còn nhỏ tôi cũng rất tự hào về người Việt, vì tôi nghĩ người mình thông minh và hiếu học.

Thời đó, ai nói xấu người Việt là tôi phản đối ngay. Nhưng khi lớn lên, ra nước ngoài và có dịp tiếp cận nhiều nguồn thông tin, thì tôi bắt đầu có cái nhìn khác. Tôi nghĩ người Việt mình chẳng hơn ai, và cũng chẳng hiếu học (bác Hoàng Tụy nói là ‘’hiếu bằng cấp’’) hơn ai. 

Báo chí Việt Nam thì cứ tự ru ngủ rằng người mình tài ba, thông minh xuất chúng. Có giáo sư còn lấy mấy cái huy chương thi Olympic ra để chứng minh rằng người Việt thông minh. 

Thật là ấu trĩ đến không ngờ! (Báo chí mà nói như thế thì có thể còn ‘’tha thứ’’ được, chứ giới khoa học mà nói như thế thì khó nghe quá).

image
Nhà phê bình Vương Trí Nhàn nói rằng người mình có thói gian tham, và ông tuyên bố không thể chữa được thói gian tham đó. Mới đọc qua tôi cũng hoang mang, vì không ngờ anh Nhàn mà còn phát biểu mạnh như thế. Nhưng kinh nghiệm của tôi ở Úc thì có phần (chỉ dám nói là ‘’có phần’’) nhất quán với nhận định của anh Nhàn. Có khá nhiều gia đình khá giả (có nhà cửa đàng hoàng) dàn kịch để cho bà vợ bị ông chồng hành hung đánh đập có dấu sưng mặt, chảy máu mũi, rồi đi đến các tổ chức tỵ nạn để xin tá túc. Úc bênh phụ nữ, nên thấy cảnh như thế là cho ở ngay. Tá túc một thời gian, rồi...xin nhà. Căn nhà thứ hai! Nhiều gia đình thành công.

image
Nhưng Nhà nước Úc theo dõi và biết, nên những màn kịch đó bị lật tẩy và xấu hổ cả đám.

Sự việc mới bị báo nêu tuần vừa qua, nên làm tôi nhớ đến cái tham của người mình. Tôi chỉ biết hi vọng đó là thiểu số. Nhưng dù là thiểu số thì vẫn ảnh hưởng đến danh dự người Việt. 

Do đó, trả lời câu hỏi của ông Huy Phương, ‘’Có hãnh diện là người Việt’’, thì tôi phải nói là ‘’Chưa’’. Chưa chứ không phải là ‘’Không’’. Tôi nghĩ chỉ khi nào nước mình giàu mạnh lên, người mình văn minh hơn (văn minh như người Thái là tôi mừng rồi) thì lúc đó câu trả lời mới là ‘’Có’’.

Nhưng lúc đó thì chắc gì tôi còn sống để trả lời.)


Nguyễn Văn Tuấn 
---oOo---

HÃNH DIỆN LÀ NGƯỜI VIỆT NAM  ?

 ‘’Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không ?’’
(Câu hỏi của báo Thanh Niên trong nước)

image
Trong bài ‘’Ðêm Của Những Cánh Bướm Việt Ở Malaysia’’ đăng trên nhật báo Người Việt (2009) trước đây, ký giả Ðông Bàn đã vô tình nhắc lại câu nói của giới taxi Kuala Lumpur, ‘’Con gái Việt Nam đẹp lắm!’’ Thủy, một ‘’cánh bướm đêm’’ tại Beach Club đã cay đắng hỏi lại những người ký giả cùng quê hương với cô: ‘’Người ta nói vậy, các anh có hãnh diện không ?’’

Câu trả lời tất nhiên là không! Ai lại hãnh diện khi có đồng bào, con em của mình, dù được khen là đẹp phải thất thân đi làm gái mại dâm. Không những được khen đẹp lắm, mà dân địa phương còn một ‘’lắm’’ nữa, khi nói: ‘’Con gái Việt Nam rẻ lắm!’’.

Khi Ðông Bàn đang đứng trên đất Malaysia, hẳn ông không thể nào hãnh diện là người Việt Nam.

Chúng ta cũng không hãnh diện là người Việt Nam, nếu chúng ta đang ở Ðài Loan.

image
Theo số liệu thống kê kết hôn giữa phụ nữ Việt Nam với người Ðài Loan trong 14 năm (1995-2008) đã có 117.679 trường hợp, chiếm 82% tổng số phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

image
Trong một đảo quốc nhỏ như Ðài Loan đã có hơn 10.000 phụ nữ Việt bỏ xứ sang đây làm vợ người, dù hạnh phúc hay khốn khổ, thì cũng vì thân phận nghèo đói, tương lai mờ mịt, có vinh dự gì cho đất nước khi đàn bà phải ly hương, với những cuộc hôn nhân không tình yêu chỉ vì đồng tiền. Ðiều khốn nạn nhất là trong tâm ý của người dân đồng bằng Cửu Long, ‘’lấy chồng Ðài Loan’’ là chuyện mơ ước của tất cả mọi người. Một đôi vợ chồng đem con gái về thăm quê được một người bà con buột miệng khen: ‘’Úi, con bé này ngộ quá, lớn chút nữa lấy chồng Ðài Loan được à nghen!’’

Cũng ở Ðài Loan, năm người lao động Việt Nam làm thuê ở một công ty thủy sản địa phương đã hợp lực khiêng lồng đi bắt hai con chó của dân địa phương bỏ vào bao tải, dìm xuống biển cho chết, sau đó mang lên làm thịt.

Ngoài việc phải quỳ hai giờ cúi lạy bàn thờ chó để tạ tội và để quần chúng giảm cơn thịnh nộ, năm người lao động Việt Nam này còn bị phạt 10.000 tiền Ðài Loan.

Câu trả lời cũng là không, nếu chúng ta đang ở Nhật.

image
Trên nhiều diễn đàn của Nhật, nhiều người Nhật ‘’cực đoan’’ kêu gọi tẩy chay người Việt, đuổi hết người Việt về nước, cắt vĩnh viễn các khoản viện trợ cho Việt Nam. Có người so sánh viện trợ cho Việt Nam uổng hơn là đổ tiền vào...cống, bởi tiền thuế của họ đang được dùng để nuôi bọn ‘’dòi bọ’’ ở Việt Nam, sau những vụ: PCP, một tập đoàn cung cấp dịch vụ của Nhật bị Việt Nam đòi hối lộ 15% để được trúng thầu các dự án dùng tiền viện trợ của Nhật tại Việt Nam.

image 
Nhân viên, tiếp viên hàng không và phi công Vietnam Airlines, tổ chức đánh cắp hàng hóa trong các siêu thị Nhật để vận chuyển hàng gian về tiêu thụ tại Việt Nam. Các tu nghiệp sinh Việt Nam trước khi sang Nhật đã bị các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cộng sản Việt Nam bóc lột thậm tệ. Lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật tại Osaka tổ chức bán giấy thông hành Việt Nam.

image
Trong một số siêu thị tại Nhật, có bảng cảnh cáo dành cho người Việt về chuyện ăn cắp vặt sẽ bị vào tù! Bức ảnh đã làm rộ lên tin đồn về nạn ăn cắp vặt của người Việt ở bên Nhật. Nhiều người cho rằng, người Việt đã để lại ấn tượng xấu xa trong mắt người Nhật khi xuất ngoại sang đất nước của họ.

Câu trả lời cũng là không, nếu chúng ta đang ở Singapore.

image
Trang mạng với tên gọi là Craigslist có mặt tại Singapore đưa thông tin rằng khách hàng có thể lựa chọn ‘’gái Việt còn trinh’’, giá khoảng $3.000 một tuần, ngay tại sân bay, khách sạn hoặc bất cứ nơi nào khách hàng yêu cầu. Tình trạng các cô gái Việt Nam bán trinh tại Singapore dường như công khai, ai cũng hay biết. Cảnh sát Singapore cho biết, hầu hết các cô gái Việt còn trinh đều ở độ tuổi từ 16 đến 17, đến và ‘’làm việc’’ qua nhân vật trung gian, và năm ngoái, tại đây, một cô gái Việt Nam 17 tuổi cũng đã rao bán trinh tiết với giá $1.500!

Câu trả lời cũng là không, nếu chúng ta đang ở Nga.

image
Các đường dây buôn người đưa hàng nghìn phụ nữ Việt Nam vào các nhà chứa Nga, nhưng Ðại Sứ Quán Việt Nam tại Nga từ chối trả lời câu hỏi của BBC cho rằng cơ quan này không có thẩm quyền để nói về việc này. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng: ‘’Trong tất cả các trường hợp ở Nga này, thủ phạm là những người Việt được bao che bởi một số giới chức ở Tòa Ðại Sứ Việt Nam ở Nga, thậm chí họ thành Hiệp Hội May Dệt dưới sự bảo trợ của Tòa Ðại Sứ Việt Nam.’’

image 
Cảnh sát Nga vừa khám phá một xưởng may ‘’đen’’ dưới lòng đất tại khu chợ Cherkizov ở Thủ Đô Moscow, bắt hằng trăm di dân lậu Việt Nam. Nạn buôn lậu của người Việt tại Nga là chuyện xảy ra hằng ngày, có lẽ bởi nguyên nhân trong 80.000 người Việt ở Nga đã có 80% làm nghề buôn bán, phần lớn là chợ trời, mánh mung.

Ở Ba Lan: ‘’Cầm quyền Hà Nội và nhân viên Tòa Ðại Sứ Việt Nam tại Warsaw là một băng nhóm tội phạm có tổ chức, một hệ thống Mafia.’’ (Ðài báo Weltspiegel Ðức)

Câu trả lời là không, ở mọi nơi trên thế giới.

Trên VietNamNet, người Việt Nam sinh sống ở Nhật, ở Nga, ở Anh, ở Úc, ở Nam Phi, ở Mozambique và ngay cả ở California, đã trình bày những những mẩu chuyện về người Việt đọc xong chỉ muốn ‘’độn thổ,’’ với bao nhiêu thói hư, tật xấu khác của người Việt từ trong nước đến như trộm cắp, gian dối, đái bậy, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, ăn uống thô tục, tranh giành, chen lấn nơi công cộng, không biết nói cảm ơn, xin lỗi khi cần. Nói về chuyện ăn cắp và ăn cắp vặt thì Việt Nam chắc hẳn bỏ xa đàn anh Trung Cộng. Ngay cả cuộn giấy đi cầu trong khách sạn, khách người Việt cũng không tha.

image
Một người Việt làm nghề thông dịch cho tòa án và cảnh sát ở Úc, cho biết phần lớn thủ phạm ăn cắp trong siêu thị và trồng cần sa trong nhà là những người mới định cư, đặc biệt những người từ Bắc Việt Nam và du học sinh. Mỗi lần người này đi dịch là anh ta khổ tâm vì cảm thấy nhục nhã cho dân tộc mình.

Trong khi trao đổi chuyện này với một phụ nữ trong nước, bà này đã viết cho chúng tôi:

‘’Năm 2008 vào dịp Tết Nguyên Ðán, tôi được con trai cho di du lịch Doha (Qatar,) sẵn dịp công ty của con bảo lãnh qua chơi Dubai. Nhưng đến chiều về lại Doha thì bị giữ lại phi trường vì nghe nói có chuyện gì xảy ra ở một siêu thị mà có người Việt mình dính vô. Trong khi cả đoàn ‘check in’ thì riêng tôi bị giữ lại vì mang passport Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Mang hộ chiếu Việt Nam đi nước ngoài buồn lắm ông ơi!!!’’

image
Lâu nay, người ta nhắc đến hai chữ Việt Nam hơi nhiều, không phải vì ‘’tiếng tăm’’ mà vì ‘’tai tiếng!’’

Như vậy cũng không nên trách câu phát biểu của Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt : ‘’Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên.

Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế.’’

Nhân câu nói này, các cơ quan truyền thông tại Việt Nam đã chỉ trích, lên án ông và đặt câu hỏi về lòng yêu nước của ông.

image
Tôi thì nghĩ khác, vì yêu nước nên ông Ngô Quang Kiệt mới cảm thấy nhục nhã. Tôi cũng không hãnh diện lắm về chuyện làm người Việt Nam, nhưng không phải như vậy là tôi không yêu nước, mà có thể vì lòng yêu nước, biết đâu có tác giả sẽ cho ra đời một cuốn sách mang tên ‘’Người Việt Xấu Xa’’.

image
Một chuyến bay của Vietnam Airlines cất cánh tại phi trường Ðà Nẵng. Nhân viên hãng này từng bị tố cáo đánh cắp hàng hóa trong các siêu thị Nhật vận chuyển về Việt Nam.

Chúng ta đang nói chuyện người Việt dưới chế độ cộng sản. Ðể công bằng chúng ta nên có thêm một cái nhìn về người Việt ở Mỹ. Ngoài những chuyện được đề cao là làm ‘’vẻ vang dân tộc Việt,’’ không có gì hơn là xin trích dẫn lời của ông Nguyễn Hữu Hanh, cựu Thống Đốc Ngân Hàng Việt Nam Cộng Hòa:

‘’Những năm tiếp theo đó ở nước Mỹ, tôi lại càng thêm ngao ngán và tuyệt vọng. Ngoài một số thành tích sáng chói của sinh viên Việt Nam và một vài thành công đáng kể của các chuyên gia Việt Nam trẻ tuổi, thì cộng đồng người Việt di tản đã gây nên tai tiếng xấu xa trong cái xã hội đã dung dưỡng họ: Bên cạnh những người đang cố gắng làm lụng để nuôi nấng con cái, một số người di tản lại đem qua đây những thói xấu cũ, lừa đảo và chôm chỉa bất cứ khi nào có dịp.

image
Không phải chỉ có những người nghèo khổ phải sống bằng tiền trợ cấp, mà cả những tầng lớp trên (bác sĩ, dược sĩ, những người môi giới cổ phần, mua bán bất động sản, v.v...). Một ngày nọ tại Westminster, Bang California, người ta trông thấy 80 vị bác sĩ và dược sĩ Việt Nam bị còng tay dẫn đi sau một toán cảnh sát Mỹ. Xấu hổ thay cho cộng đồng người Việt chúng ta ở đây, và xấu hổ lây cho cả quê hương đất nước chúng ta bên kia nữa!’’ (‘’Lời Nói Ðầu’’-‘’Làm việc với các nhân vật danh tiếng thế giới’’ hồi ký, xuất bản 2004.)

Như vậy, sau một người có tên tuổi trong nước là Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt cảm thấy ‘’nhục nhã,’’ bây giờ một người ngoài nước, lại là một viên chức cao cấp của hai nền Cộng Hòa Việt Nam, cảm thấy ‘’xấu hổ,’’ một phụ nữ bình thường thì than ‘’buồn lắm!’’ Thế mà không biết sao thời ‘’chống Mỹ’’ báo chí miền Bắc lại phịa ra câu chuyện một anh chàng ‘’bá vơ’’ nào đó tuyên bố: ‘’Mơ ước một buổi sáng thức dậy, thấy mình được trở thành một người...Việt Nam!’’

image
Ông Nguyễn Hồi Thủ khi dịch cuốn ‘’Người Trung Quốc Xấu Xí’’ đã có nhận xét: ‘’Thường trong lịch sử Việt Nam vốn đã rất ít người thật tình có can đảm và trung thực để tìm hiểu, phê bình, những cái xấu, cái dở của dân tộc mình. Gần đây lại chỉ toàn thấy ca tụng đất nước rừng vàng biển bạc, con người cần cù, thông minh, cao cả, đẹp đẽ, kiên cường, anh hùng, trong sáng...Thậm chí lại có cả người lãnh đạo lấy tên giả viết sách để ca ngợi cá nhân mình, có cả nhà văn bịa tên một người nước ngoài để ca ngợi dân tộc mình.’’

Báo Thanh Niên trong nước đã đặt câu hỏi: ‘’Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không ?’’

Thưa, các yếu tố thông minh, chăm chỉ và nhất là kiểu ‘’ra ngõ là gặp anh hùng,’’ chưa đủ để tạo thành một con người tử tế và một đất nước tử tế để cho thế giới tôn trọng và yêu mến!

Việt nam có một ông già
Râu dài, tóc bạc tên là Chí Minh
Ông hay uống rượu một mình
Khi buồn lại rủ Trường Chinh uống cùng
Say sưa ông nói lung tung:
Việt Nam mình sẽ sánh cùng năm châu
Này ông, chuyện ấy còn lâu!!!

Link:

oOo

Đọc bài dưới đây, chúng tôi nghĩ: Nếu chuyện dưới đây xảy ra tại Pháp, thì ai đó có hãnh diện là người Việt Nam không ?
Trân Trọng
Thiên Quân Phụng

DÂN ĐÀI LOAN PHẢN ĐỐI DÂN VIỆT ĂN THỊT THÚ VẬT ĐI LẠC

ÐÀI BẮC, Ðài Loan (NV) - Một cuộc biểu tình diễn ra trước Văn Phòng Văn Hóa và Kinh Tế Việt Nam ở Ðài Bắc, Ðài Loan, hôm Thứ Hai, 2 Tháng Mười Một, trong đó, người tham dự phản đối người Việt tại đảo quốc này và tố cáo họ ăn thịt thú vật đi lạc, theo tin của báo Taipei Times.

image
Công nhân Việt Nam ở phi trường Nội Bài, Hà Nội, chuẩn bị sang lao động ở Ðài Loan. (Hình minh họa)
Gần 200 nhà hoạt động đưa các tấm bảng có hình những con chó và các thú vật khác bị giết, mà họ nói là được các công nhân Việt Nam đăng trên Facebook.

Người biểu tình còn mang theo một số thú vật nhỏ, và một số được để trong lồng.

Lâu nay tại Ðài Loan, người dân thường có các vụ phản đối công nhân Việt Nam làm ‘’biến mất’’ các con mèo và chó hoang.

Họ cũng kêu gọi văn phòng đại diện cho người Việt phải có ‘’biện pháp hữu hiệu’’ để ngăn chặn tình trạng này, bao gồm ‘’chia sẻ thông tin’’ và ‘’vận động’’ các công nhân này đừng ăn thịt thú vật, cũng như cho họ biết văn hóa và luật lệ bảo vệ thú vật của nước sở tại, trước khi họ đến Ðài Loan làm việc.

Ông Ho Chan-han, Chủ Tịch Hiệp Hội Phát Triển Cộng Ðồng Daan District Wenzhou, nói rằng nhiều con mèo hoang tự nhiên biến mất, hoặc bị làm thịt, trong các khu phố, mà trong đó có một số người Việt thú nhận là họ có ăn thịt chúng.

image
Ăn thịt chó và mèo ở Ðài Loan là bất hợp pháp, theo ông Ho cho biết.

Bà Wang Chieh, một người tình nguyện cho hiệp hội Taiwan Cat and Dog Persons' Association, nói rằng bà từng bắt gặp công nhân Việt Nam chuẩn bị làm thịt một con chó nhỏ ở bên ngoài khu nhà ở, sau khi được một số người mật báo.

image
Ông Wang Yu-chiang, phát ngôn viên của nhóm biểu tình, kêu gọi văn phòng đại diện Việt Nam phải cung cấp thông tin và nơi ở của những người vi phạm cho cảnh sát.

Trong khi đó, công ty Facebook và Cơ Quan Di Trú Ðài Loan từ chối cung cấp thông tin cho cảnh sát, lấy lý do bảo vệ bí mật riêng tư, ông Wang nói.

Ông cũng nói rằng, các nhà hoạt động phát hiện các hình ảnh ăn thịt thú vật sau khi một nhóm công nhân Việt Nam đưa lên Facebook và nhận thấy những tấm hình này được chụp ở Ðài Loan.

Ngoài ra, lý do mà họ hiểu được nội dung của các chú thích hình là nhờ một phụ nữ Việt Nam vợ một người Ðài Loan dịch giùm. 
Huy Phương

cat animals dog amazing wow

Dục vọng
Đúng hay sai ?
Nhà nước Hồi giáo thay đổi chiến thuật
Bản đồ Mỹ do Hà Nội in
Gặp nhau trong chuyến du lịch khiến yêu nhau tới t...
Ba nhóm tham gia tấn công Paris
Nhớ Mùa Thu Hà Nội
Thiếu tình hữu nghị Việt Trung
Cảnh sát Mỹ, Nhật, Singapore, Việt Nam biểu diễn q...
Nhìn mồ hôi, đoán cảm xúc
Tấn công Paris là 'hành động gây chiến'
Cô gái nhặt rác 17 tuổi đoạt giải Hoa hậu...
Sáu bước đơn giản để giữ đầu óc minh mẫn
Trí nhớ giảm sút phải làm sao?
R.I.P: nhạc sĩ Anh Bằng
Mắt mờ vì tia laser từ đồ chơi
Dấu ấn Mao: Từ Hồng vệ binh tới ông Tập
K-9 là gì và Việt Tân ứng xử ra sao?
Trên hai thập niên hàn gắn tinh thần tội nhân
Những ‘tổ mối’ đục ruỗng tận cùng nền kinh tế cứu ...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.