Friday, November 6, 2015

Tiếc thương một nhân tài nước Việt

image

Ðông đảo người dân viếng mộ TT Ngô Ðình Diệm ở Bình Dương.

BÌNH DƯƠNG (NV) - Sáng ngày 2 tháng 11 năm 2015, tức ngày giỗ lần thứ 52 của Tổng Thống Ðệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam Ngô Ðình Diệm, có khoảng 200 người đến viếng mộ ông và gia đình ở nghĩa trang Lái Thiêu, thuộc phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

image
Lần đầu tiên các linh mục DCCT làm lễ tưởng niệm có cả vòng hoa, năm sau hy vọng sẽ có cả di ảnh tổng thống.

Tiếc thương một nhân tài nước Việt

Từ Sài Gòn, đi theo hướng về Bình Dương qua cầu Bình Triệu, thẳng Quốc lộ 13, đến ngã tư Cầu Ông Bố thì rẽ phải, gặp ngay trạm thu phí, qua trạm khoảng 1km, nhìn sang tay trái sẽ thấy nghĩa trang Lái Thiêu có cổng ngay mặt đường. Ði vào cửa chính, rồi phải đi xa tận sau cùng trong góc phía trái thì sẽ thấy mộ của cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và gia đình.

Mộ của Cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm chỉ được đề tên Gioan Baotixita Huynh. Còn mộ của ông Cố Vấn Ngô Ðình Nhu thì đề tên Giacôbê Ðệ. Mộ ở giữa là của cụ bà Ngô Ðình Khả, nhũ danh Phạm Thị Thân (ngày thịnh thời cụ bà được tôn vinh là Thái Từ). Còn mộ của ông Ngô Ðình Cẩn ở cách mộ hai ông chừng 4 mộ.

Nhìn mộ một vị tổng thống yêu nước Việt mà nằm đơn sơ, tên tuổi cũng không được phép ghi chép rõ ràng, nhiêu người không cầm được nước mắt. Lòng tự hỏi biết đến ngày nào, người dân Việt nghĩ lại công lao của ông mà đặt mộ phần vào một nơi xứng đáng hơn, gần gũi hơn, để mọi người yêu mến ông được thường xuyên thăm viếng.

image
Phần mộ của gia đình Tổng Thống Ngô Ðình Diệm. Từ trái qua: Mộ cố vấn Ngô Ðình Nhu (chỉ được đề tên Ðệ), mộ bà Ngô Ðình Khả và mộ Tổng Thống Ngô Ðình Diệm (chỉ được đề tên Huynh).
Ðúng 10 giờ sáng ngày 2 tháng 11, một thánh lễ theo nghi thức Công Giáo do Linh Mục Phạm Trung Thành, nguyên giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) chủ sự và giảng thuyết, đồng tế có các linh mục: Vũ Khởi Phụng, Lê Ðình Phương, Lê Ngọc Thanh, Ðinh Hữu Thoại, Lê Xuân Lộc, Trương Hoàng Vũ, Võ Minh Danh, phó giám đốc trụ sở giáo phận Vinh tại Sài Gòn và Linh Mục Nguyễn Văn Nhứt - Dòng Ða Minh.

Không chỉ những người miền Nam, một thời sống dưới chế độ Cộng Hòa mang ơn Tổng Thống Ngô Ðình Diệm mà cả những người đến từ miền Bắc, những người mà trong quá khứ không biết gì về ông, thậm chí được nghe tuyên truyền sai lệch về ông, nay họ cũng ý thức, ngưỡng mộ và đến viếng. Có thể kể tên tiêu biểu như nghệ sĩ Kim Chi, nghệ sĩ Ánh Hồng, bà Dương Thị Tân, blogger Trần Bang, blogger Sương Quỳnh, cựu Trung tá Bác sĩ Quân đội Nhân dân Ðinh Ðức Long, nhà báo Ngô Nhật Ðăng,...

Một hình ảnh khác cũng gây xúc động đó là những cựu quân nhân Quân Lực VNCH, nay họ đã già yếu và cả những người thương phế binh VNCH lê những thân thể đầy thương tật về dự lễ tại nghĩa trang. Họ đã thắp nhang bằng những cánh tay cụt, đã cúi gập mình xuống trước ngôi mộ vì họ không còn chân. Họ đã vây quanh ngôi mộ và đã đứng nghiêm chào cố tổng thống theo nghi lễ quân cách như một thời trai trẻ trong quân ngũ.

image
Ðông đảo người dân đến thắp nhang và viếng mộ cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm.
Ðặc biệt hơn nữa, chúng tôi thấy 8 thanh niên Công Giáo đến từ Nghệ An và Thanh Hóa, họ là những người vừa ra khỏi nhà tù trong vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành cách đây 4 năm. Họ là những người trẻ thuộc thế hệ sau này, họ đang ở trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng lòng ngưỡng mộ dành cho một người công chính, yêu nước, đã không cản được họ vượt ngàn dặm để tham dự thánh lễ và chấp nhận những rủi ro sẽ xảy ra sau này.

Anh Lê Minh Nhật, một cựu tù nhân lương tâm bày tỏ: “Hôm nay tôi đến đây để bày tỏ lòng ngường mộ của tôi đến ngài tổng thống, nhìn ngôi mộ của ngài tôi quá đau xót. Tôi tự nghĩ nếu ngài không bị giết hại thì liệu cộng sản có chiếm được miền Nam?”

Người vì đất nước và dân tộc

Ðây là lần thứ 4 trong những ngày lễ giỗ của Tổng Thống Diệm, được các linh mục DCCT đến viếng và cử hành thánh lễ. Trong bài giảng của mình, Linh Mục Phạm Trung Thành đã nhấn mạnh: “Một vị Tổng Thống có công với quốc gia dân tộc mà bị giết chết và chôn ở một nơi héo lánh, không được ghi tên thật trên bia mộ thì thật là đáng buồn. Trong khi đó, những kẻ phản dân hại nước, buôn dân bán nước thì có lăng mộ nguy nga và có hàng vạn người thăm viếng.”

image
Các cựu quân nhân VNCH kính cẩn giơ tay chào cố tổng thống trong khói hương nghi ngút.
“Lịch sử đời sau sẽ lên án hành động vô ơn và bội phản của những kẻ không biết tôn trọng và ghi ơn vị nguyên thủ quốc gia yêu nước thương dân, và cũng không biết tôn trọng mộ phần của ngài.”

“Hôm nay, ngày mà một người đã vì Ðất Nước và Dân Tộc đã bị những kẻ bội phản bán đứng ông và giết hại ông cùng các em của ông đang nằm đây. Và hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để cầu nguyện cho sự hợp nhất: hợp nhất lại sự ly tán, hợp nhất lòng yêu thương,” Linh Mục Thành tha thiết cầu nguyện.

Ghi nhận của chúng tôi bên lề buổi lễ diễn ra trong vòng vây của lực lượng an ninh chìm và có sắc phục cũng nhiều hơn mọi năm. Họ đã có những hành vi lạm dụng khi yêu cầu một vài người không được chụp hình và quay phim. Nhưng yêu cầu đó đã bị bác bỏ.
Trong lúc diễn ra thánh lễ, một viên an ninh đuổi theo một phụ nữ khiến người này phải chạy vào đám đông, gần các cha đồng tế.

Công an cho rằng người phụ nữ đã chụp hình anh ta nên yêu cầu xóa. Nhưng mọi người đã cùng nhau đoàn kết can thiệp khiến an ninh phải lùi ra xa khu vực xung quanh ngôi mộ.
Khi xe từ Sài Gòn đến gần khu vực mộ phần cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, chúng tôi thấy bóng dáng công an, dân phòng, cảnh sát giao thông và vài xe tải chuyên dụng của CSGT nên ghi lại vài hình ảnh. Trước khi thánh lễ bắt đầu, kẻ xấu nào đó đã đốt đám cỏ phía trước mộ cố tổng thống và rất gần những người tham dự.

Năm nay có nhiều vòng hoa viếng người quá cố. Hy vọng lần tới sẽ có thêm các di ảnh nữa. Ðiều đáng chú ý là người dân địa phương ở đây cho hay nhà cầm quyền địa phương sắp giải tỏa phần đất nghĩa trang, trong đó có mộ phần cố tổng thống, có lẽ giá đất ở đây đang tăng cao nên đây là miếng mồi béo bở. Và không biết tương lai các mộ phần của cố tổng thống và thân nhân sẽ ra sao?


Việt Hùng_NV

*****


Nam California tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm 

image
WESTMINSTER, California (NV) - Hàng trăm đồng hương người Việt ở Nam California đã tập trung đông nghẹt trước Tượng Tài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Mười Một, để tham dự Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

image
Rước di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vào Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster.

Lễ năm nay do giới trẻ trong các tổ chức ở Nam California đứng ra tổ chức.

Cô Thu Hà Nguyễn, đại diện ban tổ chức, trong bài diễn văn khai mạc lễ đã nhắc lại một giai đoạn lịch sử đen tối mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm phải trải qua, trong lúc đem đến cho dân tộc Việt Nam một đất nước có chủ quyền.

Cô nói: “Hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để tưởng niệm đến một vị lãnh đạo anh minh, cương quyết tranh đấu cho đất nước và dân tộc, chúng ta sẽ nguyện noi theo tinh thần của cố tổng thống, tiếp tục cuộc tranh đấu ấy để quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước.”

Bài diễn văn ngắn gọn mang đầy đủ ý nghĩa của tuổi trẻ hải ngoại đã được mọi người tham dự nhiệt liệt hoan hô.

Chủ tọa buổi lễ là cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh.

Ông khen ngợi các bạn trẻ trong ban tổ chức đã vận động được đông đảo đồng hương đến tham dự tạo được một không khí long trọng để tri ân một người đã hết lòng tranh đấu cho tự do và dân chủ của đất nước.

Sau đó, vị chủ tọa nhắc đến công trạng của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người đã sáng lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

Ông nói: “Qua chín năm chấp chính, với muôn vàn khó khăn từ trong và ngoài nước, cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đưa đất nước và dân tộc thành một quốc gia vững mạnh trên thế giới, lãnh đạo tiên phong thế giới chống Cộng Sản, và Việt Nam trở thành một tiền đồn chống Cộng. Tinh thần này, sau này được Tổng Thống Ronald Reagan của Hoa Kỳ nhắc lại trong đường lối chống Cộng Sản quốc tế của Hoa Kỳ để bảo tồn nền tự do cho nhân loại. Trong nước, dù Cộng Sản phá hoại, nhưng đất nước được phát triển, người dân được hưởng mọi thứ tự do, nhân quyền được tôn trọng. Cố tổng thống với một đảng phái chân chính sau lưng đã hiến dâng cả cuộc đời cho tự do và bảo vệ chủ quyền của đất nước dù phải chết.”

image
Bàn thờ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster.
Bài diễn văn của vị chủ tọa khiến nhiều người tham dự nhớ lại cả một thời gian của nền Đệ Nhất Cộng Hòa trong đó mọi lãnh vực được phát triển nhất là về văn hóa, giáo dục và kinh tế khiến người dân có được một cuộc sống yên bình, no đủ, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Tiếc rằng, Cộng Sản đã phá hoại cuộc sống an vui ấy để tiến hành cuộc xâm lăng thế giới tự do của đế quốc Cộng Sản khiến Hoa Kỳ phải đổ quân vào bảo vệ dù chính quyền Ngô Đình Diệm không chấp nhận và hai anh em ông đã phải chết để cho Hoa Kỳ trực tiếp điều hành cuộc chiến với CSBV được cả thế giới Cộng Sản tiếp trợ.

Diễn giả chính trong buổi lễ là cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc. Ông cũng từng là sĩ quan tùy viên của cố Tổng Thống Diệm.

Ông Lê Châu Lộc đã bầy tỏ sự xúc động khi thấy năm nay đồng hương đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đông hơn mọi năm, nhất là vào buổi lễ câu hồn ngày hôm trước tại nhà thờ Santa Barbara, Santa Ana.

“Điều đó chứng tỏ những gì mà cố tổng thống đã làm trước đây chính là con đường để chúng ta noi theo. Đó là phải xây dựng một nền kinh tế vì dân, một thể chế chính trị tôn trọng con người, quyền làm người và bảo vệ được chủ quyền của đất nước,” ông Lộc nói.

Ông nhấn mạnh: “Không chỉ ở đây mà ở các nơi trên thế giới có người Việt tị nạn, lễ giỗ Tổng Thống Diệm đã theo chân người tị nạn bao nhiêu năm nay. Điều đó chứng tỏ, chúng ta không là những con người trôi sông lạc chợ mà là những con người có lý tưởng vẫn còn tiếp tục chiến đâu để quyết hoàn thành một nước Việt Nam tự do dân chủ thực sự trong đó con người được tôn trọng.”

Cựu Nghị Sĩ Lộc cũng bầy tỏ sự tin tưởng vào thế hệ con em sẽ tiếp được con đường của cố tổng thống đã đi. Nên, gặp nhau nơi đây để cùng nhau tưởng niệm đến một người quốc gia đã chiến đấu cho tự do no ấm của đất nước và dân tộc và đã chết trong cuộc chiến đấu ấy. 

image
Những vòng hoa tưởng niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
“Chúng ta nhắc nhau và riêng chúng tôi thế hệ lớn tuổi đang quyết chọn một dự án, dự án Ngô Đình Diệm để làm kim chỉ đường cho những hoạt động của mình,” ông Lê Châu Lộc kết luận.

Tiếp đó là những phát biểu của các đại diện dân cử, của đại diện tuổi trẻ ca tụng một vị lãnh đạo anh minh đã phải hy sinh vì tinh thần bảo vệ chủ quyền đất nước.

Gần 20 vòng hoa của các hội đoàn trong cộng đồng người Việt ở Nam California đã được các đại diện mang đến đặt quanh bàn thờ cố tổng thống để bày tỏ lòng thương nhớ.

Theo ban tổ chức cho biết, quan khách có mặt nhiều vị dân cử địa phương, và đại diện cho hơn 20 hội đoàn quân cán chính VNCH.

Ban tù ca Xuân Điềm hiện diện trong suốt buổi lễ nhắc lại nhiều bài ca trong thời “Suy Tôn Ngô Tổng Thống” và những bản hùng ca ca tụng các anh hùng liệt nữ trong lịch sử Việt Nam.

Buổi lễ kết thúc với phần đồng hương lên niệm hương trước bàn thờ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.