Một nhân viên kiểm
tra philê cá hồi tại nhà máy chế biến.
Cơ quan Quản lý Thực
phẩm và Dược phẩm của Mỹ, gọi tắt là FDA, chứng nhận một loại cá hồi cấy gen là
thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đây là động vật đầu tiên cải biến gen được
chứng nhận an toàn thực phẩm ở Mỹ.
Quyết định của FDA
được đưa ra vài năm sau những tranh cãi về loại cá hồi được cấy với một loại
gen để làm chúng lớn nhanh hơn.
Loại cá được đặt tên
là cá hồi AquAdvantage này do công ty Aquabounty Technologies ở bang
Massachusetts cấy gen tạo ra. Công ty này cấy gen của loại cá hồi Chinook Thái
Bình Dương vào cá hồi Ðại tây dương.
Các nhà quản lý hôm
thứ Năm quyết định rằng "cá hồi AquAdvantage được cấy gen dùng làm thực phẩm
cũng an toàn như các loại cá hồi Ðại tây dương không cải biến gen, và cũng bổ
dưỡng như vậy," theo thông báo của FDA.
Thôm báo nói thêm rằng
chứng nhận an toàn thực phẩm cho cá hồi AquAdvantage "sẽ không
gây ảnh hưởng đáng kể đến môi trường ở Hoa Kỳ."
Luật của Mỹ không bắt
buộc nhà sản xuất phải dán nhãn "thực phẩm biến đổi gen" lên sản phẩm.
Tuy nhiên cơ quan FDA cũng cung cấp hướng dẫn cho các công ty muốn tự nguyện
dán nhãn như vậy lên sản phẩm của họ, và nói rằng "nhiều khách hàng sẽ cảm
thấy thích thông tin đó."
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.