Thursday, April 25, 2024

Một hợp chất trong cà phê chống lại tình trạng mất cơ do tuổi tác

 BM

Ly cà phê buổi sáng của bạn có thể mang lại cho bạn nhiều thứ hơn là chỉ ở việc tăng năng lượng.


Theo nghiên cứu gần đây, một hợp chất tự nhiên có trong cà phê có thể là vũ khí bí mật chống lại tình trạng mất cơ do tuổi tác.


Phân tử bảo tồn cơ bắp


Ti thể, nhà máy điện của các tế bào của chúng ta, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp. Một vấn đề liên quan đến tình trạng thiểu cơ, mất khối lượng và sức mạnh cơ bắp do tuổi tác, là các thành phần tế bào này tạo ra ít năng lượng hơn khi chúng ta già đi. Mức NAD+, một enzym quan trọng giúp tái tạo và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại cũng sẽ giảm đi theo tuổi tác.


Các nhà nghiên cứu đã biết rằng nồng độ NAD+ có thể được nâng lên bằng cách sử dụng nhiều tiền chất khác nhau trong qua khẩu phần ăn uống, bao gồm acid amin thiết yếu L-tryptophan và các dạng vitamin B3 khác nhau, chẳng hạn như acid nicotinic, nicotinamide, nicotinamide riboside và nicotinamide mononucleotide.


BM


Trong nghiên cứu mới nhất này, được công bố trên Nature Metabolism (Tập san Chuyển hóa Tự nhiên) các nhà khoa học đã điều tra xem liệu một hợp chất kiềm gọi là trigonelline có thể giúp đảo ngược những thay đổi liên quan đến tuổi tác đối với sức khỏe cơ bắp hay không.


Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàm lượng trigonelline trong máu của chuột và giun và phát hiện ra rằng hàm lượng chất này cao có liên quan tích cực đến sức mạnh và chức năng của cơ.


Ngược lại, mức trigonelline thấp có liên quan đến tình trạng thiểu cơ, tình trạng mất cơ (giảm kích thước và sức mạnh) điển hình xảy ra khi lão hóa.


Trigonelline giúp lão hóa khỏe mạnh


BM


Theo bà Fischer, việc cung cấp trigonelline đã thúc đẩy tuổi thọ ở động vật thử nghiệm bằng cách kích hoạt quá trình sản xuất năng lượng tế bào ở ty thể và tăng sức mạnh cũng như chức năng cơ bắp trong quá trình lão hóa.


Bà lưu ý rằng những phát hiện này mở ra những cơ hội mới để kiểm tra hiệu quả lâm sàng của việc tăng tiêu thụ trigonelline thông qua các sản phẩm thực phẩm hoặc chất bổ sung để cải thiện sức khỏe cơ bắp.


Theo bà Fischer, việc cung cấp trigonelline đã thúc đẩy tuổi thọ ở động vật thử nghiệm bằng cách kích hoạt quá trình sản xuất năng lượng tế bào ở ty thể và tăng sức mạnh cũng như chức năng cơ bắp trong quá trình lão hóa.


Bà lưu ý rằng những phát hiện này mở ra những cơ hội mới để kiểm tra hiệu quả lâm sàng của việc tăng tiêu thụ trigonelline thông qua các sản phẩm thực phẩm hoặc chất bổ sung để cải thiện sức khỏe cơ bắp.


Thc phm cha Trigonelline


BM

Mặc dù chất này có thể không được biết đến nhiều như một số hợp chất thực vật có lợi khác, nhưng trigonelline có mặt trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Khoảng 5% lượng niacin chúng ta tiêu thụ được chuyển đổi thành trigonelline.


Hạt cà phê


Trong tất cả các nguồn thực phẩm, trigonelline có nhiều nhất trong hạt cà phê, chất này góp phần tạo nên vị đắng đặc trưng của thức uống. Tuy nhiên, trong quá trình rang, trigonelline một phần bị phân hủy tạo thành acid nicotinic (niacin hoặc vitamin B3), một chất dinh dưỡng khác có lợi ích đáng kể cho sức khỏe.


Hạt giống cỏ cà ri


BM


Cỏ cà ri, một loại cây thường được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông, chứa khoảng 35% alkaloid, trong đó trigonelline là chất chính trong hạt.


Những thức ăn khác


Trigonelline có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm lúa mạch, dưa đỏ, ngô, hành tây, đậu Hà Lan, đậu nành và cà chua.


Bạn cũng có thể thu được lượng trigonelline bằng cách ăn cá, trai và động vật giáp xác.
George Citroner  _  Phương Vy

***

Nơi con người lần đầu biết đến cà phê

 BM
Từ túp lều hẻo lánh tới quán sành điệu nơi đô thị, nghi lễ uống cà phê là tâm điểm trong đời sống xã hội ở nơi món đồ uống thần kỳ này ra đời. 

Ở vùng đất này, con người vẫn duy trì nghi thức pha, uống cà phê cổ xưa nhất, với hơn 5.000 loại cà phê từ những khu rừng nguyên sinh.

baomai.blogspot.com
6 cách tối ưu việc nhập viện bất ngờ và phục hồi...
Miệt mài với công việc viết lách chuyên mục
Chính phủ Hoa Kỳ chi tiền cho cuộc tấn công của Iran vào Israel?
Đột tử khi ngủ: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa
Không kích Isfahan... Trả đũa?,... hay Thăm dò trách nhiệm?
Vụ kiện cựu TT Trump đã lộ rõ sự thiếu lương thiện của phe Dân Chủ
Bạn có nghiện đường không?
Melania Trump ra mắt chiếc vòng cổ cho Ngày Từ Mẫu
Chuỗi cửa hàng 99 Cents Only ở Los Angeles bị đóng cửa
Tại sao tôi ủng hộ cựu TT Trump nhiều hơn TT Biden
Hơn 13,000 người Mỹ bị loại khỏi an sinh xã hội vào tháng Ba
Xưng hô tiếng "CƯNG"
Giáo dục Con khi nào và như thế nào?
Thể chế cha truyền con nối của gia tộc họ Kim ở Bắc Hàn
Kế hoạch kinh tế của ĐCS_TC cho thấy những bất cập lớn
Dương Thu Hương lý giải về sự hình thành "Sư Quốc Doanh"
Bí ẩn về người ‘tí hon’
Ơn Sâu Nghĩa Nặng
Bí ẩn vụ mất tích MH370: Cựu điều tra viên NTSB đề xuất giả thuyết mới
Người Mỹ lo ngại hơn về tình trạng mất việc

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.