Thursday, April 11, 2024

Tránh những sai lầm đáng xấu hổ

 BM

Nếu có một điều kết nối tất cả chúng ta thì đó là việc tất cả chúng ta đều phải sử dụng phòng tắm. Tuy nhiên, không phải nhà vệ sinh và phong tục đi vệ sinh nào cũng giống nhau. Khi đi du lịch, bạn có thể sẽ gặp nhiều loại nhà vệ sinh khác nhau, các quy tắc vệ sinh khác nhau và một số điều cấm kỵ xung quanh nhà vệ sinh.


Đừng quên mang theo giấy vệ sinh của riêng bạn


BM


Một số quốc gia có các hệ thống làm sạch khác nhau như chậu vệ sinh, vòi sen cầm tay hoặc muỗng múc nước, bao gồm một số quốc gia ở Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Phi. Khi đến thăm những quốc gia mà giấy vệ sinh thường không được sử dụng bạn nên mang theo một mớ.


Chuyên gia du lịch Rick Steves' đã cho biết khi du lịch Châu Âu trên trang web du lịch của mình, rằng có một số nơi ở Châu Âu miễn phí nhà vệ sinh công cộng nhưng bạn phải mua giấy vệ sinh từ “người phục vụ”. Sau đó, tất nhiên, luôn có khả năng nhà vệ sinh hết giấy vệ sinh. Trong trường hợp khẩn cấp, tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn sàng.


Đừng chạm vào người khác bằng tay trái ở một số nước, vì tay đó dùng để kinh doanh nhà vệ sinh


Đối với một quốc gia, chỉ có nước mới có thể làm sạch cơ thể một cách đầy đủ, thường là do lý do tôn giáo và văn hóa. (Hồi giáo và Ấn Độ giáo nói rằng nước phải được sử dụng để làm sạch …và chỉ nên sử dụng tay trái để té nước xuống đó.


Ở nhiều quốc gia nơi nước được sử dụng thay cho giấy vệ sinh, việc chạm vào bất kỳ ai bằng tay trái là điều cấm kỵ vì đó là "tay vệ sinh" nên bị coi là ô uế. Bạn cũng nên tránh dùng tay trái để chạm vào thức ăn, chuyển tiền, quà và chỉ vào người khác.


Nhiều quốc gia có dân số theo đạo Hồi và đạo Hindu tuân theo quy tắc này, bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Malaysia và Bangladesh. Nó cũng phổ biến trên khắp Trung Đông.


Đừng quên mang theo một ít tiền mặt vì bạn có thể phải trả tiền khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng


Người Bắc Mỹ thường coi nhà vệ sinh miễn phí là điều hiển nhiên. Ở nhiều nơi khác trên thế giới, bạn phải trả tiền để sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Khi nói đến Châu Âu, Rick Steves nói: "Trả tiền để sử dụng nhà vệ sinh công cộng là một phong tục của người Châu Âu khiến một số người Mỹ khó chịu.


Nhà vệ sinh trả tiền là tiêu chuẩn ở các rest aera trên đường cao tốc, ga xe lửa và thậm chí cả ở một địa điểm thu hút du khách - hãy giữ lấy khoản tiền lẻ nhỏ của bạn khi dừng ở nhà vệ sinh."


Nhiều nước châu Âu có phòng vệ sinh có máy mở cửa bằng tiền xu. Các loại máy mới hơn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để trả. Ở những nơi khác như Mexico, Chile và hầu hết các nước Đông Nam Á, việc có người ngồi tại cửa các phòng vệ sinh công cộng thu tiền của bạn và có thể đưa hoặc không đưa giấy vệ sinh cho bạn. Nếu bạn vào nhà vệ sinh miễn phí có người phục vụ, bạn nên để lại một vài đồng xu.


Đừng nhầm lẫn dép đi trong nhà và dép đi trong phòng tắm ở Nhật Bản


BM


Nhật Bản có nhiều tập quán rất khác biệt so với nhiều nơi khác. Ví dụ, hầu hết người Nhật không bao giờ đi giày ở nhà. Thay vào đó, họ đổi giày đi trong nhà và thường có nhiều loại dép khác nhau cho phòng tắm. Du khách không bao giờ nên làm khi đến thăm Nhật Bản là nhầm lẫn dép đi trong phòng tắm với dép đi trong nhà.


Quy tắc "không mang giày" ở Nhật bắt nguồn từ sự sạch sẽ. Logic là giày ngoài trời sẽ theo dõi bụi bẩn và vi trùng vào nhà. Nhà vệ sinh cũng có thể là nơi ẩm ướt và bẩn thỉu. Vì vậy, hầu hết các gia đình Nhật Bản và một số cơ sở kinh doanh đều có dép ở lối vào nhà hoặc cơ sở kinh doanh để mang đi quanh nhà, cũng như dép ở lối vào phòng tắm chỉ dành cho sử dụng trong phòng tắm. Nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh, hãy nhớ đổi dép đi trong nhà bằng dép đi trong phòng tắm trước khi đi và nhớ đổi lại sau khi đi xong.


Đừng mắc kẹt khi không biết cách hỏi phòng tắm ở đâu


BM


Bạn không nên lãng phí thời gian để cố gắng vượt qua rào cản ngôn ngữ hỏi tìm nhà vệ sinh gần nhất. Cách nhanh nhất là ghé vào quán cà phê hoặc nhà hàng đầu tiên bạn nhìn thấy. Nhưng ngay cả khi đó, bạn vẫn cần phải cho ai đó biết rằng bạn đang tìm kiếm một phòng vệ sinh.


Một App hữu ích giúp bạn tìm phòng tắm gần nhất khi đi du lịch là “Flush Toilet Finder” . App nầy chỉ chính xác vị trí của bạn và vị trí tất cả các phòng vệ sinh công cộng nằm gần bạn. Nó cũng cho bạn biết nhà vệ sinh là nhà vệ sinh trả tiền hay miễn phí và liệu nó có dùng cho xe lăn hay không. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho bạn chỉ đường đến phòng vệ sinh mà bạn chọn.


Đừng ngồi trên “bồn cầu” ở một số nước châu Á


BM

Nếu bạn đi du lịch đến Châu Á, hãy lưu ý rằng nhà vệ sinh ngồi xổm là tiêu chuẩn ở nhiều quốc gia. Nhà vệ sinh ngồi xổm thường được xây thấp so với mặt đất. Một số bồn cầu ngồi xổm có nút xả nước, trong khi một số khác cần xả bằng cách lấy thùng chứa nước đổ vào bồn cầu.


Jen Williams của Launch Your Travels đã đưa ra một số mẹo sử dụng bồn cầu ngồi xổm. Dầu tiên, cô ấy khuyên bạn nên xắn quần hoặc váy lên để không bị ướt (hoặc tệ hơn). Cô ấy cũng nhắc bạn không có bất cứ thứ gì trong túi có thể rơi ra vào bồn câu.


Cô ấy nói có nhiều nơi bắt bạn phải cởi giày như đền chùa và nhà hàng.


Đừng bối rối khi cố gắng tìm cách xả bồn cầu


BM


Sẽ thật tuyệt nếu tất cả các nhà vệ sinh đều là loại xả nước tự động? Đáng buồn thay, có nhiều cách xả nước khác nhau trên khắp thế giới, vì vậy bạn nên nghiên cứu trước khi đi du lịch nếu bạn không muốn gặp bất ngờ khó chịu cho người sau bạn.


Một điều bạn có thể bắt gặp ở Châu Âu là bồn cầu có dây kéo thay vì tay cầm hoặc nút xả nước. Những nhà vệ sinh này thường có một bể chứa trên tường với một dây xích mà bạn có thể kéo để xả bồn cầu. Ở những nơi khác, bồn cầu có thể có bàn đạp chân để xả nước. Sau đó, có những bồn cầu ngồi xổm nói trên, nhiều bồn cầu phải được xả bằng tay bằng xô hoặc muỗng nước.


Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu ở một số quốc gia


BM


Nhiều quốc gia không có hệ thống ống nước có thể nhận giấy vệ sinh, vì vậy điều cuối cùng bạn muốn làm là ném giấy hoặc bất cứ thứ gì chắc chắn hơn vào bồn cầu.


Các quốc gia không nên xả giấy vệ sinh bao gồm Hy Lạp, Ai Cập, Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ. Các khu vực ở Đông Nam Á, Nam Mỹ và Caribe cũng có thể có hệ thống ống nước và nước thải được trang bị kém và không thể hủy được giấy vệ sinh. Ở những nơi nầy, tốt nhất bạn nên vứt giấy vào thùng hoặc làm như người dân địa phương làm và sử dụng nước để làm sạch.


Đừng nhấn nút trong nhà vệ sinh Nhật Bản trừ khi bạn biết mình đang làm gì


BM


Nhà vệ sinh kiểu Nhật có thể có “công nghệ cao” như vòi xịt rửa, máy sấy, sưởi ấm ghế và thậm chí cả "âm nhạc lịch sự". Bạn có thể bấm nút trên bảng điều khiển ở bên cạnh bồn cầu hoặc tường của phòng vệ sinh. Nếu may mắn, có thể có hình ảnh hoặc một ít tiếng Anh giúp bạn giải mã nút bấm làm nhiệm vụ gì.


Thông thường, chúng sẽ chỉ có các ký tự tiếng Nhật có thể gây bối rối cho những người nước ngoài chưa quen với chúng. Nhấn nhầm nút, bạn có thể bị xịt nước ướt quần áo, hoặc nó sẽ gọi “điện thoại khẩn cấp” xin trợ giúp y khoa.


Một mẹo du lịch cần thiết khác khi đến Nhật Bản là tải xuống một ứng dụng dịch thuật hay và Google Translate cho phép bạn dịch chữ in trên các nút bấm bằng digital camera của cell phone


Đừng mong đợi những sản phẩm vệ sinh tương tự ở nước ngoài


BM


Nếu có một số đồ vệ sinh cá nhân nhất định mà bạn không thể thiếu, hãy cân nhắc mang chúng theo trong chuyến đi. Ít nhất, bạn có thể muốn mang theo nước rửa tay hoặc khăn lau tay cho những phòng tắm đơn sơ không cung cấp gì ngoài nước để lau chùi.


Nếu bạn tình cờ đi du lịch vào thời điểm đó trong tháng, điều quan trọng cần lưu ý là băng vệ sinh không phổ biến ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, bạn có thể không tìm thấy cùng nhãn hiệu hoặc loại sản phẩm mà bạn quen dùng ở nhà.


Đừng quên tip cho người phục vụ phòng tắm ở một số nước châu Âu


BM


Một số phòng tắm ở Châu Âu có người phục vụ dọn dẹp cơ sở vật chất và có thể phân phát hoặc bán các sản phẩm vệ sinh. Họ thường có mặt trong nhà vệ sinh ở nhà ga, nhà hàng hoặc nhà vệ sinh công cộng. Thông thường, họ có một cái khay để bạn có thể để lại tiền “tip” cho họ. Nếu đó là nhà vệ sinh miễn phí, bạn không cần phải để lại “tip”, nhưng nhiều người khuyên bạn nên để lại khoảng từ 25 đến 70 xu.


Nhưng hãy nhớ rằng những người này dành một lượng thời gian đáng kể trong một nơi mà hầu hết mọi người đều muốn ra khỏi càng nhanh càng tốt. Một vài đồng xu là một cái giá nhỏ phải trả.


Đừng quên xả nước ở Singapore


BM


Việc để bồn cầu không xả nước luôn là điều bất lịch sự, nhưng ở Singapore, bạn có thể bị phạt rất nặng nếu không dội bồn cầu. Không xả nước có thể khiến bạn bị phạt lên tới 1.000 đô la Singapore (khoảng 745 đô la).


Singapore nổi tiếng là nơi có một số quy định khá nghiêm ngặt liên quan đến vệ sinh công cộng. Ví dụ, đây là quốc gia châu Á duy nhất cấm nhai kẹo cao su . May mắn là có rất nhiều nhà vệ sinh tự xả ở đây. Như một người dân Singapore đã nói "Theo như tôi biết, CHƯA AI từng bị phạt vì không xả nước trong nhà vệ sinh của mình vì CHƯA BAO GIỜ BAO GIỜ 'Cảnh sát nhà vệ sinh/an ninh' hoặc camera quan sát đặt bên trong nhà vệ sinh để phát hiện bạn không xả nước."


Đừng ngạc nhiên với “kệ toilet” ở một số toilet châu Âu


BM

Bạn có thể ngạc nhiên khi một số nhà vệ sinh ở Châu Âu có bệ phẳng (cái nền chăng) để hứng rác thay vì bồn chứa đầy nước (have a flat shelf to catch waste instead of a water-filled bowl)


Những loại nhà vệ sinh này có ở Đức, Hà Lan, Áo và Hungary. Bạn có thể bối rối khi nhìn xuống và thấy mọi thứ chỉ nằm yên đó trên cái mà nhiều người gọi là "kệ đựng phân". Nhưng đừng lo lắng - sau khi bạn xả nước, nước sẽ chảy từ phía sau kệ để đẩy chất thải vào cống thoát nước bên dưới. Trong khi một số người có thể thấy những loại nhà vệ sinh này lạ lùng thì những người khác lại cho rằng chúng phục vụ một số mục đích quan trọng.


Theo Tiffany Jarman Jansen trên Expatica , "Flachspeuler (tiếng Đức có nghĩa là 'bộ xả phẳng', tức là thiết kế kệ) có thể không phải là mẫu bồn cầu dễ chịu nhất, nhưng nó có những ưu điểm của nó. Bên cạnh cơ hội rèn luyện sức khỏe Kiểm tra xem, thiết kế và hệ thống xả của những bồn cầu này giúp tiết kiệm nước. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn không bị nước bồn cầu bắn tung tóe sau mỗi lần cặn." Nhược điểm bao gồm hình ảnh, mùi và đôi khi không phải mọi thứ đều được rửa sạch hoàn toàn.


Đừng gây ồn ào trong phòng tắm trước 7 giờ sáng hoặc sau 10 giờ tối ở Thụy Sĩ


BM


Một sai lầm về nhà vệ sinh cần tránh mắc phải ở Thụy Sĩ là thức dậy lúc nửa đêm để đi vệ sinh, vì hầu hết các thành phố đều có giờ yên tĩnh bắt buộc từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng. Nếu nhà vệ sinh hoặc hệ thống ống nước của bạn quá ồn ào, hàng xóm của bạn có thể cảm thấy khó chịu.


Trở thành một người hàng xóm tốt rất quan trọng ở Thụy Sĩ, đến mức bộ luật dân sự quy định rằng các hoạt động của bạn không thể có tác động quá mức đến hàng xóm của bạn.


Mặc dù luật pháp không quy định chính xác tiếng ồn nào là "quá mức", nhưng hầu hết mọi người đều chấp nhận tiếng ồn bình thường trong gia đình. Luật hướng tới những tiếng ồn gây rối như tiếng nhạc lớn, dụng cụ điện và máy cắt cỏ. Chỉ cần đừng đóng sầm cửa phòng tắm là bạn có thể đi được rồi.
Stephanie Mee

***

Cầu cá vồ và ‘nhà vệ sinh 5 sao’

BM
“Nào giờ tui mới biết phải tốn bạc tỷ để xây cái nhà vệ sinh. Chắc nó là “nhà vệ sinh 5 sao”, phải không ông Tư Cà Khịa?”

Tui chưa kịp nói nửa lời, bà Ba xấn tới hỏi tiếp: ”Ông Tư, ông biết nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn môi trường, mỹ quan đô thị là như thế nào không? Vì sao nhà vệ sinh công cộng phải xây bằng thép?

https://baomai.blogspot.com/2013/11/cau-ca-vo-va-nha-ve-sinh-5-sao.html

***

Thôn nữ Ấn Độ khổ vì cảnh không nhà xí

BM
Ở nông thôn Ấn Độ, mối họa cho phụ nữ khi đi vệ sinh ngoài trời được minh họa một cách đáng sợ vào tháng trước, khi hai cô gái bị mai phục, hiếp dâm tập thể, và treo xác lên cây. Nhưng khi việc đi vệ sinh ngoài đồng là rất phổ biến ở các ngôi làng tại đây, họ phải làm thế nào?

Cách thủ đô Delhi dưới 50 dặm, tại ngôi làng Kurmaali, phụ nữ thường đi ra đồng hai lần mỗi ngày vào lúc sớm hừng đông hoặc chạng vạng tối.
***

Phụ nữ “đái đường”

 BM
Đó là một sự kiện phổ biến nhưng khó chịu mà hầu hết chúng ta bỏ ra khỏi tâm trí của chúng ta khi chúng ta không phải đối mặt với nó: Sử dụng phòng vệ sinh chung, chúng ta sẽ nói, ít vệ sinh hơn. Hãy đối mặt với nó; có rất ít điều ghê tởm hơn là phải dũng cảm tại cảng-a-potty tại một liên hoan âm nhạc.

https://baomai.blogspot.com/2017/11/phu-nu-ai-uong.html


BM
Tận hưởng điện thoại thông minh theo cách bình yên
Hóa chất phân hủy nhựa trong vòng 24 giờ
Lo ngại phiên đàn hặc ông Mayorkas sẽ cản trở TT Biden tái đắc cử
Mua xe điện là sự chuyển giao của cải ?
Cha mẹ của kẻ xả súng ở trường học Michigan bị kết án hơn 10 năm tù
Cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập: Từ Đài Loan đến fentanyl
Phân tích cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập
Khơi dậy sự hồi sinh của Nga ở châu Phi
Giải phóng cái gì và cho ai?
Dầu và chất béo tốt cho cơ thể – Cách chọn và sử dụng
Thưởng thức cảnh tượng nhật thực năm 2024
Đường đi của nhật thực toàn phần ngày 08/04
Danh tiếng của Mỹ quốc bị đe dọa ở Philippines và Á Châu
Elon Musk: “X sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Tối cao Brazil về hồ sơ Twitter”
Lợi dụng hệ thống thị thực để trộm cắp tài sản
Không tiếc chi tiền để xem nhật thực toàn phần
Đất hiếm của Bắc Kinh hạn chế sự lựa chọn của các nhà sản xuất xe điện
Giá Vàng cao kỷ lục 2,300 USD sau khi Fed gợi ý sẽ cắt giảm lãi suất
Tổng thu nhập quốc nội cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đã rơi vào trạng thái đình trệ
Cho phép 30,000 người nhập cư bay vào Hoa Kỳ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.