Monday, April 22, 2024

Hơn 13,000 người Mỹ bị loại khỏi an sinh xã hội vào tháng Ba

 BM

Theo Sở An sinh Xã hội (SSA), hàng ngàn công dân Hoa Kỳ đã không nhận được khoản thanh toán an sinh xã hội trong tháng Ba, và những người không nhận được khoản thanh toán này chủ yếu là những người thụ hưởng an sinh xã hội dưới 64 tuổi.


Dữ liệu từ SSA cho thấy 7.28 triệu cá nhân đã nhận được thanh toán an sinh xã hội vào tháng 02/2024. Con số này cho thấy số người thụ hưởng an sinh xã hội đã giảm 13,578 hoặc 0.18% xuống còn 7.27 triệu người trong tháng Ba. Mặc dù vẫn chưa rõ lý do đằng sau sự sụt giảm số người thụ hưởng an sinh xã hội trong khoảng thời gian chỉ một tháng như vậy, nhưng đã có thể quan sát được rằng số người thụ hưởng an sinh xã hội trong nhóm “người cao niên” đã tăng lên và số người thụ hưởng trong nhóm “mù và khuyết tật” đã sụt giảm.


BM

Phân tích theo độ tuổi, số lượng người thụ hưởng thuộc nhóm dưới 18 tuổi và 18-64 tuổi giảm. Ngược lại, số người thụ hưởng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên.


Một người sẽ đủ điều kiện nhận An sinh Xã hội nếu người đó từ 62 tuổi trở lên và đã làm việc từ 10 năm trở lên trong khi đóng thuế An sinh Xã hội.


Ngoài ra, con của những người thụ hưởng có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp hàng tháng nếu dưới 18 tuổi, hoặc trong độ tuổi 18–19 và đi học toàn thời gian tại trường tiểu học hoặc trung học, hoặc bị khuyết tật bất kể tuổi tác. Những người thân khác như vợ/chồng hoặc cha/mẹ phụ thuộc cũng có thể đủ điều kiện nhận khoản các khoản thanh toán.


Như vậy, nếu người hưởng an sinh xã hội qua đời và con hoặc người thân khác của họ không đủ điều kiện nhận trợ cấp hàng tháng, thì số người được hưởng an sinh xã hội chắc chắn sẽ giảm.


BM


Trong khi đó, quỹ An sinh Xã hội đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Năm 2019, SSA ước tính rằng dự trữ của quỹ uỷ thác của An sinh Xã hội có thể sẽ cạn kiệt vào năm 2035. Vào thời điểm đó, sẽ chỉ có đủ tiền để trả 80% phúc lợi theo lịch trình.


Một báo cáo năm 2023 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO) dự đoán thời gian cạn kiệt sớm hơn hai năm trong năm tài khoá 2033. Sau khi cạn kiệt, phúc lợi an sinh xã hội có thể thấp hơn 25% so với phúc lợi dự kiến bắt đầu từ năm 2034. Đến năm 2097 và sau đó, các khoản phúc lợi sẽ thấp hơn 30%.


BM


Một số giải pháp đã được đề nghị để khắc phục tình trạng này. Một giải pháp liên quan đến việc trì hoãn tuổi về hưu với đầy đủ các quyền lợi An sinh Xã hội từ 67 sang 70 tuổi. Chẳng hạn, độ tuổi nhận trợ cấp An sinh Xã hội sớm, 62 tuổi, cũng có thể bị trì hoãn xuống thành 65.


Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) cho rằng việc bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán của quỹ An sinh Xã hội.


“Nếu nền kinh tế của chúng ta có đủ tăng trưởng, thì chúng ta sẽ có thể đáp ứng nhu cầu của mình,” ông nói. “Một giải pháp nữa là chúng ta phải giảm đáng kể chi tiêu cho các hạng mục tùy nghi không phải là chi tiêu quốc phòng.” Những khoản mục này bao gồm chi tiêu cho Bộ Giáo dục.


Ông Gaetz nói, “Giờ đây, chỉ giải pháp đó thôi cũng sẽ không giải quyết được số tiền chúng ta phải trả cho An sinh Xã hội. Nhưng có những khoản chi tiêu bắt buộc khác mà tổng thống muốn cắt giảm.”


Khoản thanh toán an sinh xã hội cao hơn


BM


Năm 2024, những người thụ hưởng an sinh xã hội đã chứng kiến khoản thanh toán hàng tháng của họ tăng 3.2% do mức tăng điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) mà SSA thực hiện. Trong năm tới, các khoản thanh toán hàng tháng được dự đoán sẽ tăng một lần nữa, lần này thấp hơn một chút ở mức 2.6%, theo ước tính của Liên đoàn Công dân Cao niên (TSCL).


Bất chấp mức tăng này, một số người cho rằng khoản thanh toán an sinh xã hội vẫn sẽ là không đủ để những người thụ hưởng có thể ứng phó với giá hàng hóa và dịch vụ cao. Bà Shannon Benton, giám đốc giám sát ước tính COLA tại TSCL, cho biết, “Nếu COLA tăng 2.6% thì đó sẽ là mức tăng khoảng 45 USD. Quý vị có thể mua gì với số tiền đó? Không nhiều.”


BM


Bà nói: “Từ sức mua suy giảm trong thời gian dài đến tình trạng bất ổn tài chính gia tăng, rắc rối của việc người cao niên không thể trang trải cuộc sống vẫn là một mối lo ngại cấp bách.”


Một cuộc khảo sát vào tháng 11/2023 do công ty luật lợi ích công cộng Atticus thực hiện cho thấy 62% người cao niên nhận trợ cấp an sinh xã hội không hài lòng về mức tăng 3.2% vào năm 2023.


“Gần 60% người cao niên đã báo cáo những khó khăn về tài chính với các khoản phúc lợi An sinh Xã hội hiện tại của họ,” khảo sát cho biết. “70% người cao niên độc thân gặp khó khăn về tài chính về thu nhập An sinh Xã hội hiện tại của họ.”


“Gần 40% người cao niên có kế hoạch tìm việc làm do mức tăng COLA khiêm tốn, với gần một nửa số người cao niên độc thân (47%) đang cân nhắc đi làm để bổ sung thu nhập của họ.”


BM


Trong bối cảnh lo ngại về việc thanh toán an sinh xã hội không đủ, có nhiều cách để mọi người có thể tăng thu nhập của mình. Ví dụ: một người chưa về hưu có thể làm việc lâu hơn để nhận được tối đa khoản thanh toán an sinh xã hội của mình.


Ông Mark Bodnar, CFP, cố vấn tài sản tại Octavia Wealth visors ở Cincinnati, nói với Bankrate: “Phúc lợi An sinh Xã hội được tính từ 35 năm làm việc mà trong đó lương của quý vị ở mức cao nhất.”

“Điều quan trọng cần cân nhắc là vì nếu quý vị không làm việc trong 35 năm, những con số 0 sẽ được tính vào, làm giảm tổng mức lương của quý vị.”


BM


Và ngay cả khi một người đã làm việc được 35 năm rồi, thì những năm làm việc thêm với mức lương cao hơn vẫn có thể làm tăng mức thụ hưởng an sinh xã hội.


“Khoản thu nhập bổ sung chỉ có thể tạo ra sự khác biệt về phúc lợi trong tương lai nếu khoản thu nhập này khiến mức thu nhập thấp hơn của năm trước không còn được xét nữa,” bà Beth Lynch, CFP, cố vấn tài chính tại Fort Pitt Capital Group ở Pittsburgh, cho biết.


Một cách khác là trì hoãn việc nhận trợ cấp. Mọi người có thể bắt đầu nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội ở tuổi 62. Tuy nhiên, nếu họ đợi đến khi 70 tuổi mới bắt đầu rút tiền, thì họ sẽ nhận được một tấm chi phiếu lớn hơn.
Naveen Athrappully  _  Vân Du
***

An sinh xã hội là phương tiện tiết kiệm hưu trí tồi tệ

  BM

Theo các nhà phê bình, an sinh xã hội, một chương trình hưu trí bắt buộc với khoảng 65 triệu người được hưởng và 176 triệu người được bảo hiểm, kém hơn so với các lựa chọn thay thế tiết kiệm hưu trí của khu vực tư nhân.

https://baomai.blogspot.com/2021/09/an-sinh-xa-hoi-la-phuong-tien-tiet-kiem.html

***

Quỹ an sinh xã hội sẽ hết tiền vào năm 2033

 BM

Một báo cáo mới của chính phủ cho thấy quỹ ủy thác chính của hệ thống An sinh Xã hội sẽ cạn kiệt vào năm 2033, sớm hơn một năm so với ước tính trước đó, làm tăng thêm lo ngại về khả năng thanh toán của quỹ này.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/quy-sinh-xa-hoi-se-het-tien-vao-nam-2033.html


1 comment:

  1. Người dân Mỹ khi già về hưu có cuộc sống khó khăn như vậy thì trong khi đó Biden lấy hàng trăm tỉ dollars lo cho hàng triệu di dân bất hợp pháp, là dân tứ xứ vào Mỹ lậu để làm lợi riêng cho mình và đảng của mình với mục đích tạo phiếu bầu gian !
    Các quốc gia Âu Châu chi không đủ hoặc không chi tiền hàng năm cho NATO theo “luật” định để lấy tiền đó lo an sinh cho dân mình. Chỉ trông chờ vào “cây dù” che của Mỹ đã và đang che an ninh cho họ, trong khi người dân Mỹ nhất là người già về hưu không đủ sống, thật vô lý ! Ông Trump đã đúng khi “phản đối” điều bất công này.

    Hoàng

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.