Friday, April 5, 2024

Cửa hàng sữa đẹp nhất thế giới được phủ kín những viên gạch vẽ

 BM

Và tên cửa hàng sữa đó là Pfunds Molkerei.


Vẻ đẹp của nó đã trường tồn qua nhiều thăng trầm trải qua hai cuộc thế chiến, bị quân đội Liên Xô chiếm đóng, có lần đóng cửa, và suýt bị phá hủy. Nhưng nó đã tồn tại. Và chao ôi, đó là cả một câu chuyện dài!


Ngày nay, bạn vẫn có thể bước vào bên trong và trầm trồ trước điều mà cửa hàng Pfunds Molkerei nổi tiếng nhất bên cạnh các sản phẩm từ sữa chất lượng cao đó là nội thất của cửa hàng: các bức tường và trần được trang trí bằng những viên gạch tinh xảo theo phong cách Tân Phục Hưng đầy màu sắc đến từ nhà sản xuất gốm sứ Villeroy & Boch.

BM
BM
BM

Các viên gạch ceramic này được trang trí công phu với hình ảnh tiểu thiên sứ, em bé đang nô đùa, viền hoa và vòng hoa cổ điển, các loài thú rừng như sóc và bướm, và, đúng với một cửa hàng sữa, là hình ảnh những con  xuất hiện khắp nơi. Một quầy tính tiền được thiết kế sang trọng với các tấm ốp bằng đồng và gạch để phù hợp với khung cảnh xung quanh.


Bạn có thể nếm thử các loại pho mát nổi tiếng, tự đãi cho mình món kem đầy hương vị, hoặc thưởng thức một ly sữa tươi ngon, bổ dưỡng cỡ lớn. Nơi đây còn bán vô số sản phẩm khác, với một cửa hàng đặc sản bên cạnh bán xúc xích Bratwurst, súp, và mù tạt Đức cay nồng.


Nhưng đằng sau vẻ đẹp của nó, cửa hàng kỳ diệu này còn có một lịch sử hấp dẫn.


BMBM

BM


Cửa hàng này thực sự là minh chứng cho tinh thần kinh doanh của những nhà sáng lập, gia đình Pfund. Họ đã thành lập cửa hàng vào năm 1880 giữa thời kỳ công nghiệp hóa ở thành phố Dresden.


Nhiều thành phố mọc lên, và nhà sáng lập Paul Pfund nhận thấy những quy tắc vệ sinh đơn giản nhất không được tuân thủ. Sữa bị nhiễm bẩn, chua, hoặc thậm chí bị pha loãng khi giao đến khách hàng.


Để cải thiện cuộc sống của người dân Dresden, ông đã thành lập một trung tâm chăm sóc bò sữa, cung cấp sữa chất lượng cao, và công ty đã phát triển lớn mạnh. Công ty mở rộng bằng cách khai trương cửa hàng chính trên phố Bautzner, tại Outer New Town, nơi nó tọa lạc hiện nay.


BM


Được đào tạo trở thành một nhà kinh tế, hay còn gọi là nông dân theo cách gọi của người Đức thời bấy giờ, ông Paul Pfund và anh trai Friedrich Pfund, một diễn viên nổi tiếng, đã cùng nhau chứng kiến uy tín của doanh nghiệp ngày càng tăng.


Doanh nghiệp này nhanh chóng mở rộng phạm vi, đa dạng hóa các dòng sản phẩm khi mạng lưới phân phối ngày càng dày đặc hơn. Họ mua máy ép bơ và máy tách sữa. Sản xuất sữa đặc đánh dấu sự khởi đầu thành công của nhà Pfunds ở ngoại quốc.


Ban đầu, họ chỉ phục vụ 500 lít sữa mỗi ngày. Đến năm 1895, số lượng đã tăng lên 40,000 lít.


BMBM

BM


Để không phải lệ thuộc vào các hoạt động buôn bán khác, họ tự chăn nuôi gia súc; thành lập nhà máy sản xuất hộp các tông, xưởng in, xưởng rèn giày, xưởng sơn, và các cơ sở may và giặt đồng phục nhân viên.


Công ty này đi đầu trong việc chăm sóc nhân viên. Họ ra mắt bảo hiểm sức khỏe, thai sản, và trợ cấp nhân viên. Họ bảo đảm những nhân viên nào về hưu ở tuổi 65 và đã làm việc được 25 năm sẽ được trả trợ cấp suốt đời.


Tuy nhiên, tai họa vẫn ở phía trước đặc biệt là Đệ nhị Thế chiến đã san bằng thành phố Dresden. Điều đáng ngạc nhiên nhất là cửa hàng Pfunds Molkerei vẫn tồn tại sau vụ ném bom trên không và hỏa lực vào tháng 02/1945.


Theo một cách nào đó, cửa hàng chính với gạch ceramic theo phong cách Phục Hưng này đã vượt qua thảm họa “một cách kỳ diệu và không hề hấn gì,” cửa hàng viết trên trang web của mình.


BMBM


Sau đó, khi Đông Đức rơi vào tay Liên Xô trong thời kỳ hậu chiến, cửa hàng Pfunds Molkerei đối mặt với chế độ quân phiệt cộng sản tàn bạo, doanh nghiệp này đứng trước nguy cơ bị nhà nước sung công.


Các chủ cửa hàng đã chống chọi với chế độ này một thời gian cho đến khi bị bắt buộc tịch thu vào năm 1972 và đóng cửa vào năm 1978. Những viên gạch cổ điển, xinh đẹp kia không phù hợp với chuẩn mực thẩm mỹ xã hội chủ nghĩa.


BMBM


Do thiếu bảo trì, phần lớn cơ sở kinh doanh này đã bị phá dỡ. Tuy nhiên, gian phòng bán hàng đẹp đẽ với những nhân vật thần thoại, thiên thần, và phong cách trang trí đó vẫn tồn tại.


Các chủ cửa hàng đã có quyết định sáng suốt khi gọi điện đến Viện Bảo tồn Di tích Lịch sử. Nhờ đó, cửa hàng được đưa vào danh sách bảo tồn, bảo vệ nó khỏi bị phá hủy.

Cuối cùng, với sự sụp đổ của Liên Xô, những người thừa kế doanh nghiệp này đã lấy lại quyền sở hữu vào năm 1990. Mặc dù họ phải nhường quyền quản lý cho một doanh nhân Dresden, nhưng cửa hàng Pfunds Molkerei vẫn tiếp tục hoạt động sau gần 150 năm.


Đáng ngạc nhiên là chỉ có 5% số gạch cần được thay mới. Số còn lại đều là gạch ban đầu. Nhà sản xuất gốm sứ Villeroy & Boch, ngày nay vẫn đang hoạt động, đã trang bị gạch mới để phù hợp với phong cách trang trí cũ.


Doanh nghiệp sữa từng điều hành một chuỗi cơ sở sản xuất và chuỗi cung cấp lớn này giờ đây đã chuyển sang ký hợp đồng với các trang trại trong khu vực.


Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bước vào và trầm trồ trước những viên gạch đầy màu sắc, được trang trí theo những thiết kế thời Phục Hưng quyến rũ, lộng lẫy, và nhâm nhi một ly sữa thanh khiết, bổ dưỡng.
Michael Wing  _  Quỳnh Chi


 BM

TNS Ron Johnson: ‘Tôi không thể quay lưng lại với đất nước’
Đi tìm loài hồng hoàn hảo
Người phụ nữ Celt của Texas
Nhật thực toàn phần vào ngày 08/04/2024
Thảm họa ở Baltimore tăng thêm tính cấp bách
Chiến dịch bỏ phiếu qua thư là một sắc lệnh ít được chú ý
Cựu TT Trump nhận được thêm 1 phiếu đại cử tri trong năm 2024?
Mỹ tính kế tháo chạy… Sợ phải giao tranh với Quân Đội VNCH?
Sự thật đằng sau mọi lời nói dối Gaza
Trận động đất mạnh nhất 7.4 độ rung chuyển Đài Loan
Ông Trump tiết lộ ưu tiên ‘số một’ nếu ông tái đắc cử
Joe Biden đã vi phạm một cách thô bạo tới Niềm Tin Tôn Giáo
FBI bắt nữ gián điệp Bắc Kinh
Hãy ra ngoài và tận hưởng không khí trong lành
Tục ngữ: “Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên”
ĐCS_TC là địch thủ: 'Trục ma quỷ' mới đã hình thành
Những lo ngại về đạo đức và thực tiễn trong bối cảnh AI
Amazon đẩy mạnh dịch vụ thanh toán quét lòng bàn tay
Các nhà tài trợ phía sau Tổng thống Joe Biden
Cẩn thận ‘tình yêu’ lạc lối

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.