Tuesday, April 23, 2024

Tiền nhà ở hàng tháng tăng lên mức cao kỷ lục 2,775 USD

 BM

Theo công ty môi giới địa ốc Redfin, người mua nhà ở Hoa Kỳ đang đối diện với nguy cơ phải trả số tiền vay nợ mua nhà hàng tháng cao “kỷ lục” trong bối cảnh giá nhà cực cao và lãi suất vay nợ mua nhà leo thang.


“Giá bán nhà trung bình ở Hoa Kỳ đã tăng 5% so với một năm trước trong bốn tuần kết thúc hôm 14/04, đưa mức giá này lên mức 380,250 USD chỉ kém 3,095 USD so với mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 06/2022,” thông cáo báo chí ngày 18/04 của Redfin cho biết. “Lãi suất vay nợ mua nhà trung bình hàng ngày trong tuần này đã vượt 7.4%, mức cao nhất kể từ tháng Mười Một năm ngoái, sau báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến và xác nhận của Fed rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ bị trì hoãn.” Lạm phát trong vòng 12 tháng đã tăng 0.3% lên 3.5% trong tháng Ba.


BM

“Sự kết hợp giữa lãi suất vay nợ mua nhà và giá cả cao đã đưa khoản thanh toán về nhà ở trung bình hàng tháng của người mua nhà lên mức kỷ lục 2,775 USD, tăng 11% so với năm trước.”


Redfin cho biết, mặc dù lãi suất vay nợ mua nhà cao hơn nhưng vẫn có người mua đi xem nhà. Chỉ số Nhu cầu Người mua nhà của công ty, đo lường các yêu cầu về việc đi xem nhà và sử dụng các dịch vụ mua nhà khác từ các nhà môi giới của Redfin, đang ở mức cao nhất trong vòng bảy tháng. Ngoài ra, số hồ sơ ghi danh mua nhà bằng tiền vay thế chấp cũng tăng 5% trong tuần.


Theo bà Trần Triệu (Chen Zhao), trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế của Redfin, một số khách hàng tiềm năng đang chọn mua nhà ngay bây giờ vì họ lo ngại lãi suất còn có thể lên cao hơn nữa. Trong khi đó, những người khác đã quen với lãi suất cao và đã giảm ngân sách mua nhà của họ.


Bà Connie Durnal, nhà môi giới hàng đầu của Redfin ở Dallas cho biết, “Hoạt động mua bán nhà đang chậm hơn thường lệ nhưng vẫn có người mua và người bán vì nếu không phải bây giờ thì là khi nào?”


BM


“Tôi đã có một vài người mua tiềm năng đi xem nhà trong vài năm qua, kể từ khi lãi suất vay nợ mua nhà bắt đầu tăng, và họ ước gì họ đã mua vào năm ngoái vì giá cả và lãi suất hiện nay thậm chí còn cao hơn. Lời khuyên của tôi dành cho họ: Nếu quý vị có đủ khả năng và tìm được ngôi nhà mình yêu thích, thì hãy mua ngay đi. Không có gì bảo đảm rằng lãi suất sẽ sớm giảm.”


Theo dữ liệu từ Freddie Mac, khoản vay nợ mua nhà có lãi suất cố định trung bình 30 năm đã tăng từ 6.62% trong tuần kết thúc hôm 03/01/2024 lên 7.10% trong tuần kết thúc hôm 17/04.


Ông Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac, cho biết đây là lần đầu tiên lãi suất của khoản vay nợ mua nhà lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm vượt quá 7% trong năm nay.


Ông nói, “Khi lãi suất có xu hướng tăng cao, những người mua nhà tiềm năng đang quyết định có nên mua trước khi lãi suất tăng cao hơn nữa hay trì hoãn với hy vọng giá sẽ giảm vào cuối năm. Tuần trước, số hồ sơ ghi danh mua nhà tăng khiêm tốn nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu người mua nhà có thể chịu được lãi suất tăng trong tương lai.”


Trong khi nhiều chuyên gia dự báo lãi suất vay nợ mua nhà sẽ giảm xuống dưới 7% trong năm nay, lạm phát tăng cao đặt ra rào cản cho những dự đoán đó.


BM


Ông Greg McBride, CFA, trưởng bộ phận phân tích tài chính của Bankrate, cho biết: “Còn phải chờ đợi xem liệu những gì chúng ta đang chứng kiến về lạm phát chỉ là một điểm dữ liệu nhiễu hay là một mối đe dọa sẽ phá hủy một chút tiến bộ hướng tới lạm phát thấp hơn mà chúng ta đã thấy trong năm 2023.”


“Sẽ rất khó để lãi suất vay nợ mua nhà có thể giảm một cách có ý nghĩa và bền vững khỏi mức 7% cho đến khi có sự đồng thuận lớn hơn về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với lạm phát.”


Khó khăn về khả năng chi trả nhà ở


BM


Các khoản thanh toán cho nhà ở tăng đang ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của người Mỹ. Một số chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này có thể không sớm cải thiện.


Bà Trần cho biết: “Đối với người mua nhà, báo cáo CPI mới nhất có nghĩa là lãi suất vay nợ mua nhà sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn vì số liệu lạm phát như vậy khiến Fed khó có khả năng cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới.”


“Chi phí nhà ở có thể sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần, nhưng lãi suất vay nợ mua nhà cao liên tục và nguồn cung tăng có thể làm giảm tốc độ tăng giá nhà vào cuối năm nay, giảm bớt áp lực lên chi phí.”


BM


Theo một cuộc khảo sát ngày 12/04 của Redfin, có 38% số người thuê nhà ở Hoa Kỳ tin rằng họ sẽ không bao giờ sở hữu nhà, tăng từ mức 27% của một năm trước. Thiếu khả năng chi trả là lý do chính khiến những người được hỏi nghĩ rằng họ khó có thể có nhà riêng.


Trong số những người được hỏi không nghĩ rằng họ sẽ mua nhà trong tương lai gần, 44% cho biết nguyên nhân là do giá nhà hiện nay quá đắt, 35% lo lắng về khả năng tiết kiệm cho khoản trả trước, 33% lo ngại về khả năng thanh toán khoản nợ mua nhà, và 32% lo lắng về lãi suất khoản vay mua nhà cao.


Ông Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng của Redfin, cho biết: “Chi phí nhà ở nhìn chung rất cao, nhưng thuê nhà là một lựa chọn hợp lý và thực tế hơn đối với nhiều người Mỹ hiện nay đặc biệt là những người chưa bao giờ sở hữu nhà và không thể tận dụng vốn chủ sở hữu từ lần bán trước đó.”


BM


“Mặc dù việc sở hữu một ngôi nhà thường là một khoản đầu tư dài hạn hợp lý, nhưng các rào cản gia nhập và chi phí trả trước khi mua nhà cao hơn so với việc thuê nhà. Việc mua thường đòi hỏi phải có một khoản trả trước khá lớn và sự chấp thuận đối với khoản vay mua nhà những điều khó khăn đối với nhiều người ngày nay, khi khoản trả trước thông thường là gần 60,000 USD và các khoản thanh toán nợ mua nhà đang cao ngất ngưởng.”


Một cuộc khảo sát ngày 05/04 của Redfin cho thấy gần một nửa số chủ sở hữu nhà và người thuê nhà ở Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc chi trả tiền nhà. Trong số những người như vậy, 22% đã nhịn ăn khi đến bữa, 20.7% đã làm thêm giờ, và 20.6% đã bán đồ đạc của mình.


Theo một phân tích gần đây của Bankrate, người Mỹ hiện cần có thu nhập hàng năm là 110,871 USD để mua một ngôi nhà có giá trung vị là 402,343 USD. Đây là mức tăng gần 50% trong khoảng thời gian chỉ bốn năm.


BM


Thu nhập hàng năm sáu con số hiện là yêu cầu bắt buộc để mua được một ngôi nhà giá trung vị ở 22 tiểu bang và khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bốn năm trước, chỉ có sáu tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn có yêu cầu cao như vậy.
Naveen Athrappully  _  Vân Du

***

Phải làm sao khi tiền thuê nhà tăng chóng mặt?

 BM

Nhưng khi tiền thuê nhà tăng vọt từ 2.600 đô la lên 5.200 đô la mỗi tháng hồi tháng 4, nữ diễn viên này thấy quá sức với mình.

 

"Tiền thuê nhà hàng tháng hiện tại của tôi sẽ tăng từ 866 đô lên 1.733 đô la - tăng gần 900 đô. Phản ứng đầu tiên của tôi là sốc, và sau đó tôi ngay lập tức nhận ra là không thể lựa chọn gia hạn hợp đồng thuê nhà ở đây được," cô nói. "Tôi cảm thấy khá tức giận và bất lực."

https://baomai.blogspot.com/2022/12/phai-lam-sao-khi-tien-thue-nha-tang.html


BM
Bạn có nghiện đường không?
Melania Trump ra mắt chiếc vòng cổ cho Ngày Từ Mẫu
Chuỗi cửa hàng 99 Cents Only ở Los Angeles bị đóng cửa
Tại sao tôi ủng hộ cựu TT Trump nhiều hơn TT Biden
Hơn 13,000 người Mỹ bị loại khỏi an sinh xã hội vào tháng Ba
Xưng hô tiếng "CƯNG"
Giáo dục Con khi nào và như thế nào?
Thể chế cha truyền con nối của gia tộc họ Kim ở Bắc Hàn
Kế hoạch kinh tế của ĐCS_TC cho thấy những bất cập lớn
Dương Thu Hương lý giải về sự hình thành "Sư Quốc Doanh"
Bí ẩn về người ‘tí hon’
Ơn Sâu Nghĩa Nặng
Bí ẩn vụ mất tích MH370: Cựu điều tra viên NTSB đề xuất giả thuyết mới
Người Mỹ lo ngại hơn về tình trạng mất việc
Nhập cư bất hợp pháp khiến Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD
Nhịn ăn gián đoạn 14:10 có thể giúp giảm cân
9 món ngon chính gốc của Hoa Kỳ thường bị hiểu sai thành món ăn của nước khác
Xe hơi an toàn nhất năm 2024: SUV của Nhật và Nam Hàn
Chàng cao bồi hoặc là một gã yếu đuối
IRAN chờ chết?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.