Thursday, April 4, 2024

Nhật thực toàn phần vào ngày 08/04/2024

 BM

Thống đốc tiểu bang Indiana Eric Holcomb đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang do lượng lớn du khách sẽ đến tiểu bang của ông để quan sát nhật thực toàn phần vào ngày 08/04.


Vị quan chức Đảng Cộng Hòa này cho biết số lượng du khách đến Indiana có thể gây căng thẳng cho các hệ thống liên lạc, giao thông, và ứng phó khẩn cấp của tiểu bang, khiến ông thấy cần thiết phải đưa ra tuyên bố này. Theo một bản đồ về đường đi của nhật thực toàn phần, ở Hoa Kỳ, Indiana có một số vị trí đẹp nhất để chiêm ngưỡng nhật thực.


BM


“Số lượng lớn người xem sự kiện này ở tiểu bang của chúng tôi có thể gây căng thẳng và/hoặc cản trở các hệ thống liên lạc của đội phản ứng nhanh và an toàn công cộng cũng như các hệ thống ứng phó khẩn cấp, chẳng hạn như trường hợp khẩn cấp về công nghệ hoặc trường hợp khẩn cấp khác có thể xảy ra,” ông Holcomb cho biết trong một tuyên bố hồi tuần trước, đồng thời nói thêm rằng tuyên bố này được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa để huy động các nguồn lực khẩn cấp từ những tiểu bang khác.


BM


Lệnh của ông lưu ý rằng nhật thực “sẽ trực tiếp đi qua tiểu bang Indiana, mang đến cho mọi người ở tiểu bang của chúng ta một tầm nhìn đáng kinh ngạc về sự kiện cực kỳ hiếm gặp này.” Lệnh này nói rõ rằng lần gần đây nhất nhật thực toàn phần đi qua tiểu bang này là vào năm 1869. Sau sự kiện ngày 08/04, lần nhật thực toàn phần tiếp theo dự kiến sẽ không xảy ra trong khoảng 75 năm nữa.


Các quan chức ở các tiểu bang khác của Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo hoặc cảnh báo trước sự kiện thiên văn này. Chẳng hạn, các nhà chức trách ở quận Summit của Ohio đã khuyên người dân nên “ở nhà” do lượng người xem dự kiến quá lớn sẽ làm tắc nghẽn giao thông, trong khi các quan chức ở Sở Giao thông Vận tải Illinois cảnh báo rằng quy mô đám đông có thể rất lớn ở một số khu vực.


Cơ quan này của Illinois cho biết: “Dự kiến đám đông từ 100,000 đến 200,000 người sẽ đến khu vực quan sát chính ở phía nam Illinois. Tất cả các con đường ra vào khu vực này dự kiến sẽ tắc nghẽn nặng trong vài giờ sau nhật thực.”


Những nơi ở Texas ban bố tình trạng khẩn cấp


BM

Nhiều quận ở Texas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do nhật thực toàn phần vào ngày 08/04 sắp tới do khả năng sẽ xảy ra tình huống giao thông đông đúc và kẹt xe.


Hôm thứ Hai (01/04), Văn phòng Quản lý Khẩn cấp Quận Bosque đã ban bố tình trạng khẩn cấp do giao thông đông đúc và sẽ ủy quyền cho quận thực hiện “bất kỳ hành động cần thiết nào để bảo đảm tính mạng, sự an toàn và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng.”


BM


Các quan chức cho biết số lượng người ở Quận Bosque dự kiến sẽ tăng đáng kể vì “hàng chục ngàn du khách” có thể đến khu vực này để ngắm nhật thực, có thể gây căng thẳng cho các nguồn cung cấp nhiên liệu và tài nguyên ở địa phương. Dự đoán về tình trạng tắc nghẽn giao thông đã khiến các quan chức ban bố tình trạng khẩn cấp vì “cần phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo đảm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, an toàn và phúc lợi của người dân cũng như du khách ở Quận Bosque.”


Tuần trước, Thẩm phán Jakie Allen của quận Kaufman đã đưa ra tuyên bố về thảm họa do “số lượng du khách ước lượng và dự kiến” sẽ đến khu vực này. Các quan chức quận cho biết khoảng 200,000 người có thể sẽ đến nơi này để xem nhật thực.


BM


Thẩm phán Andy Brown cho biết Quận Travis, gồm có thủ phủ Austin, đã đưa ra tuyên bố tương tự hồi tháng trước do quy mô đám đông dự kiến. Ông cho biết lượng người ở quận này có khả năng tăng gấp đôi trong những ngày gần đến nhật thực toàn phần.

BM

“Thật vô cùng thú vị khi được chứng kiến sự kiện chỉ có một lần trong đời này,” vị quan chức này cho biết. “Điều khiến sự kiện này khác biệt vì đây là một hiện tượng tự nhiên, và chúng ta không thể kiểm soát thời tiết xung quanh sự kiện này. Vì vậy, có rất nhiều biến số mà chúng ta thực sự không thể kiểm soát được.”


Theo Dallas Morning News, Texas Hill Country có thể là một trong những địa điểm đẹp nhất để quan sát nhật thực ở Hoa Kỳ.


Niagara Falls


BM


Trong khi đó, tuần trước, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở khu vực thành phố Niagara Falls của Canada, sát với thành phố Niagara Falls của tiểu bang New York, do lo ngại về lưu lượng giao thông và quy mô đám đông.


Thành phố này cũng nằm trong đường đi của nhật thực toàn phần, nơi đây sẽ không nhận được tia nắng mặt trời nào trong vài phút vào ngày 08/04 khi mặt trăng che khuất mặt trời. Hồi tháng Ba, Thị trưởng thành phố Niagara Falls Jim Diodati cho biết ông dự kiến thành phố của ông sẽ chứng kiến lượng du khách nhiều nhất trong một ngày kể từ trước đến nay.


BM


Tại New York, Thống đốc Kathy Hochul cảnh báo người đi lại trong tiểu bang sẽ phải đối mặt với tình trạng giao thông đông đúc vì sẽ diễn ra một số sự kiện quan sát nhật thực. Bà nói rằng việc chặn và thi công làn đường sẽ bị tạm dừng trước sự kiện thiên văn này.

 Jack Phillips  _  Cẩm An
***

Nhật thực và nỗi sợ hãi về ngày tận thế

 BM

Vào ngày 21/8/2017, hơn bảy triệu người trên khắp thế giới tập trung lại ở các thành phố của nước Mỹ để chứng kiến nhật thực toàn phần lần đầu tiên quét từ bờ này sang bờ kia của lục địa Bắc Mỹ kể từ năm 1918. Hàng triệu người đã đi rất xa để có thể chứng kiến hiện tượng mà họ chỉ có thể thấy một lần trong đời.
***

Ảnh phác họa về nhật thực giống hệt ảnh chụp sự kiện hôm sau

  BM

Kỳ lạ thay, một bức phác thảo về hiện tượng nhật thực giống đến mức kinh ngạc ảnh chụp của sự kiện này diễn ra vào ngày hôm sau.


Một nhiếp ảnh gia ở New York đã vẽ một bản phác thảo sơ bộ về hình ảnh mà anh hy vọng sẽ chụp được vào đêm trước khi xảy ra nhật thực. Và anh đã chia sẻ bức ký họa của mình trên mạng xã hội.

https://baomai.blogspot.com/2022/02/anh-phac-hoa-ve-nhat-thuc-giong-het-anh.html


BM
Thảm họa ở Baltimore tăng thêm tính cấp bách
Chiến dịch bỏ phiếu qua thư là một sắc lệnh ít được chú ý
Cựu TT Trump nhận được thêm 1 phiếu đại cử tri trong năm 2024?
Mỹ tính kế tháo chạy… Sợ phải giao tranh với Quân Đội VNCH?
Sự thật đằng sau mọi lời nói dối Gaza
Trận động đất mạnh nhất 7.4 độ rung chuyển Đài Loan
Ông Trump tiết lộ ưu tiên ‘số một’ nếu ông tái đắc cử
Joe Biden đã vi phạm một cách thô bạo tới Niềm Tin Tôn Giáo
FBI bắt nữ gián điệp Bắc Kinh
Hãy ra ngoài và tận hưởng không khí trong lành
Tục ngữ: “Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên”
ĐCS_TC là địch thủ: 'Trục ma quỷ' mới đã hình thành
Những lo ngại về đạo đức và thực tiễn trong bối cảnh AI
Amazon đẩy mạnh dịch vụ thanh toán quét lòng bàn tay
Các nhà tài trợ phía sau Tổng thống Joe Biden
Cẩn thận ‘tình yêu’ lạc lối
Các loại muối tốt nhất cho sức khỏe: nhiều dưỡng chất và ít sodium hơn
FTX Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù vì tội lừa đảo
Mỡ máu không gây ra bệnh tim
Trung cộng đứng sau siêu xa lộ nhắm vào Hoa Kỳ bằng di cư hàng loạt, chiến tranh kinh tế

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.