Saturday, March 30, 2024

Cẩn thận ‘tình yêu’ lạc lối

BM
Con người đều có nguyện vọng truy cầu những thứ tốt đẹp mỹ hảo, đều hy vọng nắm giữ hạnh phúc và vui vẻ. Từ mặt chữ để lý giải từ “ủng” , “Thuyết văn giải tự” giảng nghĩa: “Ủng, nghĩa là ôm vào lòng vậy.” Ý nói là dùng tay ôm giữ lấy, cũng có nghĩa là một loại chiếm hữu chuyên thuộc về bản thân.


Hạnh phúc lẽ nào có thể dùng tay giữ chặt lấy không cho nó bỏ chạy được?


BM


Chúng ta yêu thích chú chim nhỏ vui vẻ. Một khi chúng ta đem chú chim nhỏ nhốt vào lồng, nó sẽ trở thành chú chim trong lồng, và sẽ mất đi sự vui vẻ của tự do. Chúng ta không còn nhìn thấy sự vui vẻ khoái hoạt của nó nữa, đương nhiên lúc đó, chúng ta cũng mất đi sự vui vẻ khi thưởng thức, ngắm nhìn chú chim.


Có bao nhiêu niềm hạnh phúc, vui vẻ của chúng ta là phản chiếu từ hạnh phúc của người khác mang đến? Khi người khác vui vẻ hạnh phúc thì họ cũng sẽ chúc phúc cho chúng ta.


Mọi người đều yêu thương con cái của mình, và luôn muốn đem những điều mà họ cho rằng tốt nhất cho con. Họ có thể không tiếc hết thảy mọi thứ để làm được điều này, thậm chí là làm tổn hại đến người khác. Thế nhưng, trẻ chưa từng trải qua sóng gió kinh nghiệm, giống như một đóa hoa được nuôi dưỡng bao bọc trong ngôi nhà ấm áp, có khả năng thích ứng tốt với hoàn cảnh hay không?


BM


Một khi trẻ mất đi sự bảo vệ của ngôi nhà ấm áp và rời xa vòng tay của cha mẹ, chúng có thể không chịu nổi mưa gió bên ngoài và bị tổn thương. Khi đó, chúng có thể sẽ oán giận ngược lại cha mẹ, vì họ đã không cho chúng nhận biết hiện thực cuộc sống thực sự là gì!


Trong trước tác của Tô Thức có một câu chuyện tựa đề “Mang Sơn đạo.” Câu chuyện xảy ra vào những năm Tuyên Hòa triều đại nhà Tống. Tại núi Mang Sơn, một đạo tặc sắp bị xử tử đã nói lời từ biệt với mẹ mình. Tên trộm nói: “Nếu con lại được uống sữa mẹ thì dù có mất mạng con cũng không hối hận.”


BM


Người mẹ đồng ý yêu cầu và cho anh bú sữa. Nhưng tên trộm đã cắn đứt núm vú của người mẹ, máu chảy tràn trên đất. Người mẹ cuối cùng vì mất máu quá nhiều mà qua đời.

Người đao phủ hỏi đạo tặc: “Sao người tàn nhẫn như vậy?” Tên này trả lời: “Khi tôi còn bé, tôi đã lấy trộm của người ta một cọng rau và một cây củi. Mẹ tôi nhìn thấy không những không khuyên can tôi, ngược lại bà còn cao hứng vui vẻ. Kết quả, tôi đã đi trên con đường không lối về này. Vì vậy, trong lòng tôi rất oán hận.” Câu chuyện này thực sự mang đến cho con người chúng ta một bài học giáo dục bi thảm.


Loại kết quả này cũng sẽ phát sinh ở các mối liên hệ giữa con người với nhau, không chỉ trong quan hệ mẫu tử. Khi tình yêu thương đi nhầm lối thì sẽ sinh ra thù hận. Lúc này, hết thảy những điều họ nỗ lực sẽ trở thành vô ích, phản tác dụng và đi ngược lại ước nguyện về niềm vui và hạnh phúc.


Khi chúng ta buông bỏ những điều vướng bận, buông bỏ những suy nghĩ ích kỷ, buông bỏ chấp trước này, buông bỏ tính chiếm hữu, thì tâm cảnh của “tình yêu thương” sẽ thay đổi như thế nào? Thế giới quan của chúng ta sẽ trở nên khác nhau như thế nào?


BM


Khi đó, tâm cảnh và thế giới quan của chúng ta có thể trải qua một số thay đổi tích cực, chẳng hạn như:


·       Ni tâm bình tĩnh: Buông b nhng lo toan, tư nim, có th khiến ni tâm chúng ta bình tĩnh hơn. Chúng ta s không còn bn tâm vì nhng chuyn vn vt trong quá kh hay lo lng v tương lai.

·       Tư duy ci m hơn: Khi chúng ta buông b chp trước, tư duy ca chúng ta tr nên ci m và d tiếp thu hơn nhng quan đim và ý tưởng mi. Điu này hu ích cho s phát trin cá nhân, cũng giúích cho s phát trin mi liên kết gia cha m và con cái, cùng các mi quan h gia con người vi nhau.

·       To ra lòng trn và s đng cm: Buông b tính chiếm hu giúp chúng ta d dàng trân trng nhng nhu cu và cm xúc thc s ca người khác, đng thi th hin được nhiu lòng trn và s đng cm hơn. Điu này tr giúp cho s phát trin ca sinh mnh.


Khi chúng ta không còn bị mắc kẹt trong những chấp trước của tư niệm và sự ước thúc của tính chiếm hữu, thì chúng ta sẽ cảm thấy tự do hơn, chúng ta càng có thể biết cách cho đi “tình yêu thương” một cách đúng đắn và dễ dàng hơn. Khi đó, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ngọn nguồn niềm vui và hạnh phúc luôn ở quanh ta, như hoa sen đua nở khắp chốn.
Nhậm Thải Chân  _  Cửu Ngọc

***

Hạnh phúc đơn giản bắt đầu từ việc học cách ‘buông bỏ’

 BM

Trái tim mỗi người chỉ to như nắm tay nên sức chứa của nó rất có hạn, nếu trái tim ấy đong đầy bất mãn muộn phiền, thì còn đâu chỗ cho hạnh phúc vui tươi? Vì vậy, chúng ta cần học cách buông bỏ những buồn phiền, hạnh phúc mới có thể tìm đến.

https://baomai.blogspot.com/2023/01/hanh-phuc-on-gian-bat-au-tu-viec-hoc.html

***

Niềm vui của sự buông bỏ

 BM

Đối diện với những thứ mà chúng ta yêu thích, giữ chặt nó là bản năng, nhưng để buông bỏ nó thì cần phải có dũng khí. Sự buông bỏ đó có thể mang lại hạnh phúc dài lâu… 

https://baomai.blogspot.com/2022/02/niem-vui-cua-su-buong-bo.html

***

Hãy để quá khứ trôi qua

 BM

4 bước sau đây có thể giúp bạn quên đi những vết thương cũ và kết nối lại với cuộc sống hiện tại.

https://baomai.blogspot.com/2022/04/hay-e-qua-khu-troi-qua.html

***

Muốn đổi đời phải dám bỏ việc đang làm?

BM
Bám quá lâu vào một nghề và mục tiêu của mình là một nhược điểm mà hầu hết mọi người không biết. Amanda Ruggeri giải thích.
https://baomai.blogspot.com/2017/12/muon-oi-oi-phai-dam-bo-viec-ang-lam.html
***

Buông bỏ tiếc nuối

 BM

Nếu có thể, bạn sẽ muốn quay trở lại thời điểm trước khi mọi chuyện xảy ra.

https://baomai.blogspot.com/2022/02/buong-bo-tiec-nuoi.html

https://baomai.blogspot.com/
Các loại muối tốt nhất cho sức khỏe: nhiều dưỡng chất và ít sodium hơn
FTX Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù vì tội lừa đảo
Mỡ máu không gây ra bệnh tim
Trung cộng đứng sau siêu xa lộ nhắm vào Hoa Kỳ bằng di cư hàng loạt, chiến tranh kinh tế
Rau ngò rí: Thải độc kim loại nặng đến thuốc chống co giật
Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ
Amanda Nguyễn: Người Việt đầu tiên du hành vũ trụ
Giá xe hơi sẽ tăng sau vụ sập cầu ở cảng Baltimore
Bắc Kinh đánh cắp công nghệ phương Tây một cách có hệ thống
Ứớc tính thiệt hại của vụ sập cầu ở Baltimore
Vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore
FDA cảnh báo đồng hồ đo đường huyết không an toàn
Cảnh báo về thuốc kháng sinh Fluoroquinolone
Ai cần chú ý an toàn khi ăn các loại cây họ Cà
Rụng tóc sớm – Nguyên nhân tiềm ẩn và lời khuyên
Cảnh rối ren ở biên giới của ông Biden
EPA ban hành tiêu chuẩn khí thải xe hơi để thúc đẩy xe điện
Ngã..~ Hỏi....?.......
CHXHCNVN & Ngôn ngữ Việt cộng
Anh nằm xuống... Luận về cụm từ Việt Cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.