Thursday, March 21, 2024

7 món ăn giảm cân và thải độc từ đậu nành

 BM

Được tôn sùng hơn 2000 năm ở Trung Hoa vì công dụng ẩm thực và làm thuốc, đậu nành đã vượt qua thử thách của thời gian như một loại thực phẩm hoàn hảo về mặt dinh dưỡng.


Việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành có lịch sử hơn 2000 năm ở Trung Hoa. Tương tự, các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có truyền thống lâu đời về ẩm thực đậu nành.


Trong những năm gần đây, với sự chú trọng ngày càng tăng vào thực phẩm lành mạnh và sự gia tăng của việc ăn chay, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và Âu Châu như một lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.


Đậu nành là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì những lý do sau:


BM

·       Hàm lượng cao protein, acid béo không bão hòa, lecithin, cht xơ hòa tan và khoáng cht vi lượng.

·       Sa đu nành, đu hũ, miso và đu x có công dng gim cân, b sung calcium, ngăn nga táo bón, thúc đy tun hoàn máu và thi đc.

·       Protein đu nành gim cholesterol và gim cân ging như các loi thc phm có hàm lượng protein cao khác.

·       Hàm lượng cao isoflavone, gim nguy cơ b các bnh ung thư như ung thư vú, gim bt các triu chng mãn kinh, tăng mt đ khoáng xương ca ph n sau mãn kinh và ci thin trí nh.

·       Ngoài ra, các nghiên cu còn phát hin ra rng thc phm t đu nành không ch có li cho ph n mà còn có th làm gim nguy cơ ung thư tuyến tin li nam gii.


Hai loại thực phẩm từ đậu nành


Thông thường, thực phẩm làm từ đậu nành được chia thành hai loại chính: lên men và không lên men.


1. Thực phẩm đậu nành lên men


BM

·       Đậu đen lên men

·       Miso (bt đu nành)

·       Natto

·       Đậu hũ lên men và đu hũ thi


Quá trình lên men làm giảm hàm lượng chất ức chế protease, có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa protein và làm giảm hàm lượng phytate ức chế sự hấp thụ calcium trong đậu nành.


2. Thực phẩm đậu nành không lên men


BM

·       Sa đu nành

·       Đậu hũ

·       Giá đ


Protein của thực phẩm đậu nành không lên men cũng khá tốt. Đậu hũ kết đông với muối calcium và sữa đậu nành bổ sung calcium có tỷ lệ hấp thụ calcium tương tự như sữa.


Làm thế nào để chúng ta lựa chọn và kết hợp các sản phẩm đậu nành vào cách ăn uống hàng ngày để mang lại lợi ích tối ưu?


Dưới đây là một số loại thực phẩm đậu nành phổ biến và gợi ý về cách chế biến đậu nành với các nguyên liệu bổ sung và thảo dược để mang lại lợi ích và hương vị tối ưu.


2 công thức sữa đậu nành giúp chị em phụ nữ làm đẹp


BM


Sữa đậu nành, một loại đồ uống làm từ đậu nành, có hàm lượng protein cao và các nguyên tố vi lượng kim loại, được mệnh danh là một thức uống làm đẹp tuyệt vời, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi.


Hơn nữa, chất isoflavone trong sữa đậu nành có thể giúp làm giảm bớt những khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.


1. Sữa đậu nành bí ngô


BM


Uống sữa đậu nành bí ngô có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng chức năng của ruột và ngăn ngừa táo bón.


Bí ngô rất nhiều pectin, có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét dạ dày.


Bí ngô còn chứa lutein và zeaxanthin, giúp duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.


Nguyên liệu:

* 500g bí ngô

* 2.69 lít sa đu nành


Chế biến:

·       Ct bí ngô thành tng miếng nh ri hp cho đến khi mm.

·       Xay nhuyn bí ngô hp vi sa đu nành, sau đó đ vào cc và thưởng thc.


Nếu không có máy xay sinh tố, thêm bí ngô xay nhuyễn vào sữa đậu nành cũng là một lựa chọn tuyệt vời.


2. Sữa đậu nành mè đen


BM

Mè đen chứa lượng calcium và magnesium dồi dào, có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe. Hạt mè đen còn chứa vitamin E và vitamin nhóm B, có tác dụng dưỡng da và tóc. Thêm mè đen vào sữa đậu nành có thể làm tăng hàm lượng và khả năng hấp thu calcium, ngăn ngừa loãng xương.


Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho một ít bột mè đen vào sữa đậu nành, khuấy đều là có thể uống được.

Lưu ý: Sữa đậu nành nên được nấu chín kỹ vì sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa chất ức chế protease có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa protein và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Vì vậy, sữa đậu nành phải được nấu cho đến khi sôi rồi mới uống.


Ai nên hạn chế sữa đậu nành?


BM


Sữa đậu nành có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt có 2 nhóm người nên hạn chế uống sữa đậu nành:


·       Nhng người có sc khe đường tiêu hóa kém: Sa đu nành có th kích thích tiết acid d dày, gây khó ch d dày, đy hơi và đau d dày.

·       Nhng người mc bnh Gout. Sa đu nành có cha mt cht gi là purine, cht này được chuyn hóa thành acid uric trong cơ th, gây ra bnh Gout.


Tuy nhiên, bệnh nhân Gout không cần phải ngừng hẳn việc ăn các sản phẩm từ đậu nành. Nhiều thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ vừa phải các sản phẩm từ đậu nành không làm tăng đáng kể nồng độ acid uric trong máu, thậm chí có thể cải thiện hội chứng chuyển hóa và có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân Gout.


2 món đậu hũ có công dụng trị bệnh và giảm cân


BM


Đậu hũ là thực phẩm được làm từ đậu nành và chất đông tụ. Đậu hũ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.


1_ Đậu hũ với giấm trị tiêu chảy


BM


Một trong những tác dụng độc đáo của đậu hũ là khả năng cải thiện bệnh tiêu chảy. Cổ y văn Trung hoa “Bài Thuốc Chữa Bệnh Phổ Thông (Phổ Thông Thang)” ghi lại rằng “đối với bệnh kiết lỵ kéo dài, nên dùng đậu phụ trắng, chiên với giấm và ăn sẽ khỏi bệnh.”


Những người bị tiêu chảy kinh niên gián đoạn, ăn đậu phụ trắng xào giấm có thể dần dần cải thiện được.


2_ Đậu hũ thạch cao bổ sung calcium và giảm cân


BM


Đậu hũ chứa nhiều protein, giúp tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào. Đậu hũ cũng chứa isoflavone đậu nành, có thể điều chỉnh hormone trong cơ thể và giảm sự tích tụ chất béo. Vì vậy, đậu hũ được coi là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.


Đậu hũ có thể ăn sống trong món sal hoặc nấu thành nhiều món khác nhau với thịt, trứng và rau. Các món đậu hũ phổ biến bao gồm đậu hũ om, đậu hũ Mapo, đậu hũ và canh rau, đậu hũ trứng muối.


Tìm hiểu về 5 loại đậu hũ


BM


Kết cấu và hàm lượng dinh dưỡng của đậu hũ có thể bị ảnh hưởng từ các loại đậu khác nhau, các chất đông tụ và phương pháp chế biến khác nhau. Dưới đây là một số loại đậu hũ phổ biến và những đặc điểm chính để lựa chọn:


Đậu hũ cứng: Được làm từ thạch cao (chủ yếu là calcium sulfate) như là chất đông tụ, loại đậu hũ này có hàm lượng calcium cao hơn, gấp hơn 10 lần so với đậu hũ mềm nên là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung calcium. Đậu hũ khô và đậu hũ đông lạnh làm từ đậu hũ cứng cũng có tác dụng bổ sung calcium hiệu quả. Đậu hũ cứng có kết cấu đặc hơn, thích hợp để chiên, áp chảo và hầm.


Đậu hũ mềm: Loại đậu hũ này có kết cấu mịn nên thích hợp cho làm các món sal, canh và món hấp.


Đậu hũ khô: Đậu hũ khô được làm bằng cách ép bớt nước thừa ra khỏi đậu hũ, làm cho đậu hũ nhỏ hơn và đặc hơn. Quá trình này giúp đậu hũ khô có kết cấu dai hơn và có mùi thơm đậm đà hơn. Đậu hũ khô cũng chứa nhiều calcium và có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào món sal và các món ăn khác.


Đậu hũ đông lạnh: Đậu hũ đông lạnh được tạo ra bằng cách đặt đậu hũ vào tủ đông, để nó tạo thành các tinh thể băng. Sau khi rã đông, đậu hũ trở nên mềm và xốp, giống như miếng bọt biển. Đậu hũ đông lạnh có hàm lượng calcium tốt và có thể hấp thụ nhiều nước sốt hơn, làm tăng hương vị của món ăn.


Đậu hũ Baiye: Loại đậu hũ này được làm từ protein đậu nành tinh khiết, dầu, tinh bột, hương liệu và calcium sulfate để làm chất đông tụ. Đậu hũ Baiye chứa nhiều calo và chất béo nên ít phù hợp với những người đang cố gắng giảm cân.


2 món canh từ đậu nành lên men nổi tiếng lành mạnh


BM

Tương miso và đậu xị là những thực phẩm được làm từ đậu nành lên men. Hai món này chủ yếu được làm từ đậu nành và trải qua quá trình lên men với các loại mốc koji đậu nành khác nhau.


·       Miso là sn phm được làm bng cách nghin đu nành đã nu chín thành bt nhão trước khi lên men.

·       Đậu x thu được thông qua quá trình lên men ca đu nành nguyên ht.


Theo Trung y, tương miso và đậu xị được coi là thực phẩm “làm ấm” sau lên men, sở hữu đặc tính giúp làm ấm cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.


1_ Canh miso cá hồi đậu phụ


BM


Miso làm tăng hương vị thơm ngon của các món ăn và thường được sử dụng trong ẩm thực Đông phương để làm gia vị, nước xốt, nước chấm và món hầm. Trong những năm gần đây, Miso đã trở nên phổ biến trong ẩm thực Tây phương.


Miso được mệnh danh là “thần dược” ở Nhật Bản cổ xưa và được cho là có tác dụng làm ấm cơ thể. Miso thường được sử dụng để dưỡng tim và thận, phục hồi sức sống và giảm bớt sự khó chịu trong thời kỳ mãn kinh. Miso cũng có thể trợ giúp cho tiêu hóa và hấp thu, thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng sức đề kháng.


Ăn canh Miso cá hồi với đậu phụ không chỉ là bữa tối ngon miệng mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cả gia đình.


2. Canh đậu xị hành lá


BM


Đậu xị cũng như miso là thực phẩm lên men làm từ đậu nành.


Đậu xị có hai loại:


·       Đậu x mui dùng làm gia vĐậu x mui thường được s dng trong các món ăn c đin như sườn non hp đu đen, cá hp st đu đen, mướp đng xào st đu đen.

·       Đậu x phơi khô dùng làm thuc. Khi kết hp vi các thành phn hoc tho mc khác nhau, đu x phơi khô có nhiu tác dng cha bnh khác nhau.


Canh đậu xị hành lá là bài thuốc dân gian trị bệnh cảm lạnh. Món canh này được làm bằng cách đun sôi hành lá và đậu xị phơi khô. Món ăn này được cho là có tác dụng gây đổ mồ hôi, giảm triệu chứng cảm lạnh, trừ phong, dịu phổi và giảm ho, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, cảm thấy lạnh và không thể đổ mồ hôi sau khi bị cảm lạnh.


Hành lá được có tác dụng làm đổ mồ hôi và làm thông mũi. Ăn món canh này có thể giúp giảm nghẹt mũi ngay lập tức, khiến cơ thể cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều.


Canh đậu nành với cam thảo tăng tuần hoàn máu và thải độc


BM


Theo sách Bản Thảo Cương Mục, đậu nành được cho là có tác dụng tăng lưu thông máu huyết và giải độc, có tác dụng tốt hơn khi nấu cùng Cam thảo thành món canh.


Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Cam thảo cũng có đặc tính thải độc.


Nguyên liệu:

·       50g đu nành ht

·       2 đến 3 miếng cam tho


Chế biến:

·       Đun sôi các nguyên liu trên vi 500 đến 700ml nước là được món canh thi đc. Ung món canh này trong vài ngày có th giúp loi b đc t khi cơ th.


Lưu ý: Một số loại thảo mộc được đề cập trong bài viết này có vẻ không quen thuộc nhưng thường có bán ở các tiệm thực phẩm tốt cho sức khỏe và tiệm tạp hóa Á châu. Ngoài ra, do thể trạng của mỗi người là khác nhau nên các phương pháp điều trị tương ứng cũng khác nhau. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để lựa chọn các liệu pháp điều trị phù hợp.




Hồ Nãi Văn  _  Khánh Nam

***

Ăn đậu nành có hại cho sức khoẻ phụ nữ không?

BM
Được người Á châu sử dụng rộng rãi trong hàng nghìn năm, nhưng đậu nành mới chỉ trở nên phổ biến trong chế độ ăn uống của phương Tây từ khoảng 60 năm nay.

Hiện nhiều siêu thị bày bán đầy các sản phẩm làm từ đậu nành như bánh mì kẹp đậu nành và các loại thực phẩm thay thế thịt được làm từ đậu nành - chưa kể các sản phẩm truyền thống làm từ đậu nành như đậu phụ, bánh tempeh, sữa đậu nành, nước tương miso và nước tương (xì dầu).


BM
Ngủ nướng vào cuối tuần _ giảm nguy cơ bị bệnh tim
Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) đang dấn thân vào cuộc đua
Nhà Biden bán ông Joe Biden
5 bộ phim hay nhất về Lễ Phục Sinh
Căn bệnh chết người do vi khuẩn có trong nước máy
Nhịn ăn giúp cải thiện mạch máu do đường huyết cao
Thiếu muối cơ thể đe dọa tính mạng _ Những mối nguy hiểm ít được biết đến
Sự xuất hiện của kiểu Nhà nước Cảnh sát ở Mỹ quốc
Hoa Kỳ & EU nêu lên lo ngại về các loại xe điện do Trung cộng sản xuất
Melania Trump cập nhật thông tin về việc tham gia chiến dịch tranh cử của phu quân
Hoa Kỳ công bố kế hoạch di tản công dân Mỹ mắc kẹt ở Haiti
Những người nhập cư bất hợp pháp trên bức tường biên giới Hoa Kỳ
Chính sách xanh đang đè bẹp nền kinh tế Đức
Nhãn ‘hữu cơ’ không có ý nghĩa như trước đây
Loại gia vị nào giúp chống viêm?
Những cuộc xâm nhập của quân đội Mexico vào đất Hoa Kỳ
Người dân mệt mỏi về chợ ma túy ngoài trời và lều trại cho người vô gia cư
Người nhập cư bất hợp pháp chưa thanh toán hóa đơn
Hòn đảo có người ở nhỏ nhất thế giới
Cải thiện tình trạng thiếu máu bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và lối sống

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.