Thursday, March 28, 2024

Rau ngò rí: Thải độc kim loại nặng đến thuốc chống co giật

 BM

Rau ngò rí là một loại thảo mộc phổ biến được dùng trong ẩm thực trên toàn thế giới nhờ hương vị cam quýt tươi sáng, tô điểm cho các món ăn như guacamole (sal quả bơ) của Mexico, cà ri của Thái và phở của Việt Nam. Nhưng nhiều người không biết rằng, rau ngò rí cũng là loại thuốc cực mạnh với khả năng làm sạch kim loại nặng ra khỏi cơ thể và trì hoãn khởi phát động kinh.


Dinh dưỡng


BM


Từ ‘cilantro’ và ‘coriander’ đôi khi bị nhầm lẫn với nhau nhưng có nguồn gốc từ cùng loại cây rau ngò rí ta – Coriandrum sativum (C. sativum). Cilantro dùng để chỉ lá và thân, trong khi coriander dùng để chỉ hạt.


Ngoài hương vị thơm ngon, rau ngò rí còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật và vitamin K, A, C dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh với đặc tính sát trùng, kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm. Rau ngò rí cũng chứa các khoáng chất như folate, potassium, magnesium và manganese.


BM


Hạt ngò rí được dùng làm thuốc và có lượng vitamin C dồi dào cùng đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, kháng khuẩn và sát trùng.


Một số tên gọi khác của rau ngò rí như ngò tây (parsley) Trung cộng và Mexico, và ở Anh được gọi là coriander và hạt là coriander seeds.


Y học cổ truyền nhận thức rõ về đặc tính chữa bệnh của rau ngò rí, với lá và thân được dùng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả rối loạn tiêu hóa. Rau ngò rí cũng giúp cải thiện giấc ngủ, kiểm soát lo âu, cân bằng đường huyết và thải độc cơ thể.


BM


Hạt ngò rí có hương vị khác với rau ngò rí, thường được dùng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa (tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng và đau), nhiễm nấm và vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm, giảm cholesterol và loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể. Trong y học Ayurvedic, hạt rau ngò rí thường được pha thành trà để điều trị cảm lạnh và cúm.


Một chất chelate tự nhiên


BM

Lợi ích đáng chú ý nhất của rau ngò rí là khả năng làm sạch các kim loại nặng độc hại ra khỏi cơ thể một cách mạnh mẽ thông qua quá trình chelate hóa.


Chelation (sự tạo chelate) xuất phát từ tiếng Hy Lạp “chele,” có nghĩa là móng vuốt, đặc trưng cho việc giữ chặt một thứ gì đó, trong trường hợp của rau ngò rí, mang ý nghĩa nhẹ nhàng tống khứ một chất ra khỏi cơ thể.


Một số kim loại nặng tự nhiên được tìm thấy sâu trong lòng đất và rất quan trọng cho sự sống nhưng trở nên nguy hiểm khi tích tụ trong các mô cơ quan của cơ thể. Các nguồn kim loại nặng khác, chủ yếu đến từ hoạt động của con người, gây độc cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em có cơ thể và trí não đang phát triển. Kim loại nặng có thể đến từ nhiều nguồn, từ hỗn hống kim loại trong chất trám răng cho đến chất thải công nghiệp được bơm vào không khí, thải ra đất đai trồng trọt và nguồn nước sinh hoạt.


Kim loại nặng bao gồm (nhưng không giới hạn) thủy ngân, chì, cadmium, nhôm và thạch tín.


BM

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 mô tả bốn cách mà con người có thể nhiễm kim loại nặng:


·       Tiêu th thc phm b ô nhim

·       Ung nước b ô nhim

·       Hít t bu khí quyn

·       Hp th qua da


Kim loại nặng có thể tích tụ trong mô, máu, xương và các cơ quan như gan, thận và não, từ đó dẫn đến biến chứng như rối loạn hệ thần kinh, miễn dịch, và cả ung thư.


Chất độc tấn công cơ thể con người hàng ngày và các chất chelate tự nhiên giúp thải bỏ thường xuyên kim loại nặng có hại để chúng không tích tụ và gây bệnh.


Rau ngò rí gắn với các kim loại nặng trong cơ thể và vận chuyển chúng ra ngoài qua hệ thống bài tiết.


Nghiên cứu khả năng thải độc kim loại nặng của rau ngò rí


BM


Các nghiên cứu trên chuột và người đã chứng minh khả năng thải độc kim loại nặng của rau ngò rí.


Một nghiên cứu được công bố trên Tập san Journal of Ethnopharmacology (Dân tộc dược học) đã cho chuột thí nghiệm tiêu thụ 1,000 phần triệu chì chứa trong nước uống trong 32 ngày. Các nhà nghiên cứu bắt đầu cho chuột ăn rau ngò rí vào ngày thứ bảy cho đến khi kết thúc thí nghiệm. Sau đó, họ phát hiện rau ngò rí làm giảm đáng kể lượng chì tích tụ ở xương đùi của động vật và giảm “tổn thương nghiêm trọng do chì gây ra tại thận.”


Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rau ngò rí “có khả năng bảo vệ đáng kể giúp chống lại stress oxy hóa do chì gây ra” ở động vật bị phơi nhiễm.


BM


Vào giữa những năm 1990, Tiến sĩ Yoshiaki Omura, lúc đó là giám đốc nghiên cứu y học của Quỹ Nghiên cứu Tim mạch, đã có một khám phá hấp dẫn. Sau khi ông và đồng nghiệp không mấy thành công trong việc điều trị nhiễm trùng cho bệnh nhân bằng thuốc kháng sinh và kháng virus, Tiến sĩ Omura phát hiện những bệnh nhân này có nồng độ kim loại như chì, thủy ngân và nhôm được tập trung hóa. Khi kiểm tra một bệnh nhân, ông nhận thấy nồng độ thủy ngân tăng đáng kể trong nước tiểu sau khi người này ăn món canh Việt Nam có chứa rau ngò rí tươi.


Sau khi thử nghiệm sâu hơn, Tiến sĩ Omura phát hiện việc tiêu thụ rau ngò rí (hoặc uống nước ép rau ngò rí) giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ nhôm và chì ra khỏi cơ thể. Khi ông khuyên bệnh nhân ăn rau ngò rí tươi hoặc nước ép, rồi dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus tự nhiên, tình trạng nhiễm trùng của họ đã khỏi hoàn toàn.


Tiến sĩ Omura sau đó tiến hành hai nghiên cứu dựa trên những quan sát của mình.


BM

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự tích tụ thủy ngân (Hg) và chì (Pb) ở những bệnh nhân bị nhiễm chlamydia (một loại vi khuẩn) và virus herpes. Nghiên cứu tiết lộ rằng khi thủy ngân được thải khỏi cơ thể bằng cách dùng rau ngò rí và các loại thuốc thích hợp, rau ngò rí giúp tăng tác dụng của thuốc và các bệnh nhiễm trùng sau đó được chữa lành. Kết quả khiến Tiến sĩ Omura và nhóm của ông đưa ra giả thuyết rằng các sinh vật tồn tại bằng cách dùng kim loại nặng để tự bảo vệ mình khỏi tác động của thuốc kháng sinh/thuốc kháng virus thường sẽ tiêu diệt chúng.


Trong nghiên cứu khác, ba miếng trám amalgam (nghiên cứu ghi nhận chứa khoảng 50% thủy ngân) được loại bỏ khỏi bệnh nhân bằng cách dùng các giải pháp phòng ngừa sẵn có để bảo đảm bệnh nhân không hấp thụ thủy ngân trong suốt quá trình thực hiện. Sau thủ thuật, bất chấp các giải pháp phòng ngừa, bệnh nhân vẫn nhiễm một lượng thủy ngân đáng kể trong phổi, thận, các cơ quan nội tiết, gan và tim – điều chưa từng có trước đây. Tiến sĩ Omura và nhóm của ông đã cho bệnh nhân uống một viên rau ngò rí 100mg bốn lần mỗi ngày cùng với các “phương pháp tăng hấp thu thuốc” khác, bắt đầu trước khi thực hiện thủ thuật và tiếp tục trong hai đến ba tuần từ đó loại bỏ gần như toàn bộ thủy ngân khỏi cơ thể người bệnh.


Rau ngò rí có tác dụng như một thuốc chống co giật


BM


Ngoài vai trò là một chất thải độc kim loại nặng mạnh mẽ, rau ngò rí còn là loại thuốc chống co giật được chứng minh là giúp làm chậm hoặc trì hoãn sự khởi phát của cơn động kinh và các rối loạn khác.


Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã tìm ra lý do tại sao.


Nghiên cứu được công bố trên tập san The Federation of American Societies for Experimental Biology Journal (Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học thực nghiệm Hoa Kỳ), phát hiện ra cơ chế cho phép rau ngò rí trì hoãn một số loại động kinh nhất định – điều mà trước đây khoa học chưa hiểu rõ.


Các nhà khoa học phát hiện dodecenal, một thành phần trong rau ngò rí, kích hoạt nhiều kênh potassium trong não, bao gồm hai dạng đồng phân chịu trách nhiệm điều chỉnh hoạt động điện trong não và tim. Dodecenal mở các kênh potassium và làm giảm tính kích thích của tế bào. Dodecenal từ đó có tác dụng chống co giật và trì hoãn một số cơn động kinh do hóa chất gây ra.


Điều trị các tình trạng khác


BM

Rau ngò rí và hạt ngò được dùng để điều trị nhiều bệnh, bao gồm:


·       Lo âu

·       Nhim trùng đường tiết niu

·       Ng đc thc phm

·       Viêm não

·       Các bnh v da

·       Bnh tiu đường

·       Cholesterol máu cao và bnh tim

·       Mt s bnh ung thư

·       Mt ng

·       Ký sinh trùng

·       Vn đ v gan

·       Vn đ v tiêu hóa


Lời kết


BM


Cho dù chúng ta cố gắng né tránh thế nào, kim loại nặng và các chất độc vẫn có mặt khắp nơi trong không khí, đất, nước và thực phẩm. Tiêu thụ các thực phẩm như rau ngò rí, tỏi, hành, quả hạch Brazil và dùng các chất thải độc kim loại nặng tự nhiên khác như chlorella và than hoạt tính sẽ giúp làm sạch cơ thể thường xuyên khỏi các độc tố này.


Nếu bạn đang cân nhắc dùng rau ngò rí để thải độc cơ thể và muốn dùng hàm lượng cao hơn mức tự nhiên trong thực phẩm, hãy thực hiện dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để bảo đảm an toàn và có sự trợ giúp chuyên nghiệp.


Rau ngò rí là loại thảo mộc đa năng tạo nên hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn như món pesto thơm ngon, nước sốt tuyệt vời và là cặp bài trùng với chanh. rau ngò rí có thể được trồng trong sân vườn hoặc trên ban công căn hộ, giúp món ăn của bạn thêm đậm đà cũng như mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Với những người không thích hương vị rau ngò rí nhưng vẫn muốn tận dụng lợi ích kể trên, thực phẩm này có sẵn ở dạng bổ sung.
Emma Suttie  _  Thanh Ngọc

***

Ngò tây _ Một nguồn dinh dưỡng dồi dào

  BM

Ngò tây giàu các chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do và cần thiết để cơ thể duy trì một sức khỏe tối ưu.


Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của loại rau thơm có nhiều công dụng và dễ trồng này.


Cả dạng tươi và dạng khô, ngò tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì dồi giàu các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và các rối loạn về mắt. 

https://baomai.blogspot.com/2021/09/ngo-tay-mot-nguon-dinh-duong-doi-dao.html

***

Triệu phú: vườn rau Việt giữa thủ đô nước Mỹ

 BM
Cư dân ở khu vực thủ đô nước Mỹ không ai không biết đến một nhà vườn trồng rau nổi tiếng với đủ loại rau củ Việt Nam tươi ngon và tuyệt đối không có hóa chất. Đó là vườn rau của bà Ngô Thị Bọc. Bà được xem là một trong những người Việt hiếm hoi thành công trong việc làm nông trên đất Mỹ. Khách hàng ước tính vườn rau của bà Bọc hiện trị giá hàng triệu đô-la. Khánh An đến thăm khu vườn được cho là có đầy đủ loại rau Việt Nam này.

http://baomai.blogspot.com/
Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ
Amanda Nguyễn: Người Việt đầu tiên du hành vũ trụ
Giá xe hơi sẽ tăng sau vụ sập cầu ở cảng Baltimore
Bắc Kinh đánh cắp công nghệ phương Tây một cách có hệ thống
Ứớc tính thiệt hại của vụ sập cầu ở Baltimore
Vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore
FDA cảnh báo đồng hồ đo đường huyết không an toàn
Cảnh báo về thuốc kháng sinh Fluoroquinolone
Ai cần chú ý an toàn khi ăn các loại cây họ Cà
Rụng tóc sớm – Nguyên nhân tiềm ẩn và lời khuyên
Cảnh rối ren ở biên giới của ông Biden
EPA ban hành tiêu chuẩn khí thải xe hơi để thúc đẩy xe điện
Ngã..~ Hỏi....?.......
CHXHCNVN & Ngôn ngữ Việt cộng
Anh nằm xuống... Luận về cụm từ Việt Cộng
Khủng hoảng biên giới phía Bắc Hoa Kỳ
Tấn công phòng hòa nhạc, 4 kẻ khủng bố đã bị bắt
Đi thụt lùi 5 lợi ích sức khỏe
Câu chuyện trong phim ‘Người được chọn’
Cách đưa tin ‘bóp méo’ của New York Times về các cuộc đàn áp của ĐCS_TC

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.