Monday, March 18, 2024

Những cuộc xâm nhập của quân đội Mexico vào đất Hoa Kỳ

 BM

Hiệp hội Tuần tra Biên giới cho biết, ‘Khi quý vị thấy ai đó có vũ khí tự động tiến vào Hoa Kỳ, thì thật đáng lo ngại. … thật đáng lo ngại vì họ tiến hành giám sát ngược lại chúng ta.’


Khi ánh dương bắt đầu tắt dần, tại một trại quản lý nhập cư bất hợp pháp bỏ hoang ở bức tường biên giới gần Jacumba, thuộc quận San Diego của California, một vài binh sĩ Mexico được trang bị súng trường tấn công đi tuần tra địa hình gập ghềnh trên những ngọn đồi phía trên.


Bên dưới họ, những chiếc lều màu trắng dọc theo bức tường biên giới phía Mexico báo hiệu sự hiện diện của quân đội khi vệ binh quốc gia Mexico (Guardia Nacional) đi đến trên một chiếc xe tải. Họ dựng trại ở đây hồi đầu tháng Hai.


Hôm 29/02, một binh sĩ Mexico trốn sau một tảng đá khi nhận ra các phóng viên đã nhìn thấy anh ta từ phía Hoa Kỳ ở bên kia biên giới. Một lúc sau, anh ta chui qua hàng rào thép gai để về lại Mexico.


BM


Ông Manny Bayon, một phát ngôn viên của Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia ở San Diego, cho biết, thông thường bất kỳ sự xâm nhập nào của quân đội Mexico đều được báo cáo trực tiếp về trụ sở chính và Tòa Bạch Ốc sẽ được thông báo.


Sau khi xem một đoạn video của về binh sĩ Mexico ở những ngọn đồi phía trên đèo San Judas đó, ông Bayon nói rằng rõ ràng người lính này đang ở trên đất Hoa Kỳ.


“Họ nên biết rõ hơn để không làm như thế,” ông nói: “Có một cột mốc ranh giới trên đỉnh ngọn đồi đó. Tôi đã từng lên đó. Tôi đã nhìn thấy cột mốc đó.”


Ông Bayon cho biết bất kỳ sự xâm nhập nào cũng đều có nguy cơ đe dọa đến an toàn của các nhân viên Tuần tra Biên giới.


“Khi quý vị thấy ai đó có vũ khí tự động tiến vào Hoa Kỳ, thì thật đáng lo ngại. Ý tôi là, họ đang không đến đây khi mang theo hoa hay để làm mọi thứ tốt đẹp hơn,” ông nói. “Mà thật đáng lo ngại vì họ tiến hành giám sát ngược lại chúng ta.”


Và ông Bayon cho biết chỉ vì ai đó mặc trang phục có vẻ như là của quân đội Mexico, thì không nhất thiết có nghĩa họ là thuộc quân đội Mexico.


Ông nói: “Các băng đảng cũng đã sử dụng quân phục để cải trang thành giống như quân đội nhưng kỳ thực họ vẫn là băng đảng.”


BM

Một nhân viên Tuần tra Biên giới ở Arizona, yêu cầu ẩn danh vì sợ bị đáp trả, nói với rằng không có cuộc xâm nhập nào không được giải quyết.


“Bất cứ khi nào quân đội Mexico đi sang bên phía chúng ta, thì chúng tôi luôn được thông báo. Đó là một vấn đề nghiêm trọng,” ông nói. “Chúng tôi có những người là đầu mối liên lạc với phía nam, vì vậy họ sẽ được thông báo, và chắc chắn ngay lập tức sẽ có những cuộc điện thoại được kết nối.”


Ông cho biết đôi khi chính binh sĩ Mexico không biết ranh giới ở đâu hoặc họ là bị lạc, đặc biệt là ở những vùng xa xôi, nơi ranh giới không rõ ràng.


“Tuy nhiên, có một số vùng có ranh giới rất rõ ràng,” ông nói. “Chúng tôi cố gắng cư xử tử tế với họ, vì phần lớn họ cũng giống như chúng tôi thôi.”


“Chúng tôi không tiến đến những việc như đấu súng. Thông thường, chúng tôi cố gắng xoa dịu tình hình và thượng cấp của họ sẽ được thông báo. Đó không phải là điều mà chúng ta chỉ đơn giản là cho phép xảy ra. Chắc chắn sẽ có người ngay lập tức được thông báo. Đó luôn là một vấn đề nghiêm trọng nếu họ tiến sang phía Hoa Kỳ và ngược lại.”


BM

Chưa đầy ba tháng trước, khoảng trống ở cuối bức tường biên giới này, nơi hiện nay là các lều quân sự, là một con đường đi bộ dành cho hàng ngàn người ngoại quốc từ Mexico tiến vào Hoa Kỳ bất hợp pháp.


BM

Hồi tháng Hai, bà Kate Monroe, một cựu binh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử vào Quốc hội ở Địa hạt 49, người bị thua trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 05/03, đã mua một cuộn dây thép gai dài 400 feet (khoảng 122 mét) từ Amazon và cho bịt kín khoảng trống này. Dây thép gai này vẫn còn ở đó.


Cách đó vài trăm thước ở bên phía Mỹ tại một địa điểm được gọi là trại Willow đối với các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, những tàn tích của hàng chục điểm đốt lửa và chỗ trú ẩn tạm bợ, nơi hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp đã chờ để được chuyển đi và giải quyết thủ tục sau khi tự nộp mình cho các nhân viên hồi tháng 12/2023 chẳng còn mấy.


BM


Theo Lực lượng Tuần tra Biên giới, hai địa điểm khác được gọi là trại Moon và trại 177 gần các địa điểm vượt biên bất hợp pháp đã biết ở gần các thị trấn nhỏ Jacumba và Boulevard rìa phía đông nam của quận này, hiện cũng được quân đội Mexico tuần tra.


Bất chấp sự hiện diện của quân đội, tình trạng vượt biên bất hợp pháp vẫn không giảm đi đáng kể trong khu vực này. Theo ông Brandon Judd, chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, hôm 06/03, 1,132 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ ở khu vực San Diego, số lượng này nằm trong phạm vi trung bình hàng ngày trong vài tuần qua.


BM

Ông nói: “Chúng tôi không thấy tổng số vụ bắt giữ giảm xuống.”


BM

BM

Ông Todd Bensman, một chuyên gia an ninh quốc gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn và là cựu sĩ quan tình báo chống khủng bố, nói với rằng theo những binh sĩ Mexico mà ông phỏng vấn, họ đang vây bắt những người di cư gần biên giới Hoa Kỳ và mang những người này về phía nam.


“Họ nói rằng họ nhận được mệnh lệnh truy lùng tất cả những người nhập cư và giao những người này cho cơ quan nhập cư Mexico để trục xuất về các tỉnh phía nam của Mexico. Họ cũng nói với tôi rằng các đợt khai triển của họ không có giới hạn,” ông Bensman nói.


Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Mexico dọc biên giới trùng hợp với một loạt các cuộc đàm phán song phương.


Tổng thống Biden đã tổ chức các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mexico vào ngày 17/11/2023, và điện đàm với ông ấy vào ngày 22/12/2023, đưa đến cuộc họp vào ngày 27/12/2023 giữa tổng thống Mexico và phái đoàn Hoa Kỳ, trong đó có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, tiếp đó là chuyến đi của Tổng thống Biden tới Mexico City hôm 09/01.

BM

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết trước cuộc họp: “Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận về tình trạng di cư bất thường chưa từng có tiền lệ ở Tây Bán cầu và xác định các cách mà Mexico và Hoa Kỳ sẽ giải quyết các thách thức an ninh biên giới.”


Phát ngôn viên này cũng cho biết ông Blinken sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Tuyên bố Los Angeles về Di cư và Bảo vệ, đồng thời “nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các lộ trình hợp pháp và các hành động thực thi bổ sung của các đối tác trong toàn khu vực.”


Ông Bensman viết, sau khi phái đoàn trở về, Mexico “đã tiến hành một trong những hoạt động chống nhập cư bất hợp pháp trong nước hùng tráng nhất trong thời gian gần đây.”


Ông phỏng đoán chính phủ Tổng thống Biden có thể đã “đạt được thỏa thuận” với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obror để trấn áp những người nhập cư bất hợp pháp đi về phía bắc. Cả hai tổng thống đều có các cuộc bầu cử trong năm nay.


BM


“Lục quân Mexico hiện diện khắp biên giới phía bắc đang thực hiện nhiều hình thức ngăn chặn khác nhau từ Texas, họ đang ráo riết truy lùng những người nhập cư. Và khi tìm thấy, họ buộc những người này lên xe buýt để chở về phía nam,” ông Bensman nói.


“Họ đang ngăn cản giao thông trên các chuyến tàu chở hàng, chặn lối vào các bãi đường sắt, và kéo người nhập cư ra khỏi tàu,” ông nói. “Toàn bộ điều này đều là một phần cuộc đàn áp của Mexico do ông Biden chỉ thị và truyền cảm hứng, được khai triển trên toàn quốc đối với Mexico.”


Dữ liệu của CBP cho thấy hồi tháng Một, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 124,220 người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới phía nam. Con số này giảm 50% so với mức tăng kỷ lục 249,735 hồi tháng 12/2023.


Ông Bensman nói, các hãng thông tấn Mỹ về cơ bản đã phớt lờ các hành động của Mexico trong khi “truyền thông Mexico đã rất quan tâm về vấn đề này.”


BM


Một tờ báo Mexico đã đưa tin rằng chính phủ Mexico đang “chịu áp lực của Hoa Kỳ” để tăng cường các hoạt động quân sự của nước này tại Tijuana, Juarez, và Matamoros các thành phố lần lượt đối diện với San Diego, El Paso, và Brownsville. Ở Matamoros, quân đội Mexico gần đây đã san bằng một trại di cư lớn và đào các hào chống người đi bộ.
Br Jones


BM

Người dân mệt mỏi về chợ ma túy ngoài trời và lều trại cho người vô gia cư
Người nhập cư bất hợp pháp chưa thanh toán hóa đơn
Hòn đảo có người ở nhỏ nhất thế giới
Cải thiện tình trạng thiếu máu bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và lối sống
Giá vàng tăng vọt lên mức cao lịch sử trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng
Đại tá Elizabeth Phạm _ Không Quân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ
Từ bỏ mạng xã hội _Tôi chẳng hề sẵn sàng cho điều tiếp theo
Cuộc bầu cử năm 2024 và âm hưởng của năm 1860
Chỉ số khốn khổ hé lộ chính sách kinh tế của ông Biden
Fani Willis bình luận ‘không phù hợp về mặt pháp lý’
Kỷ luật các biện lý ‘bất hảo’
Áp dụng điều 107- Luật Bản Quyền
Chính phủ sẽ kết thúc đồng USD không phải vì Bitcoin?
Những lo ngại về đạo đức và thực tiễn trong bối cảnh AI tiếp tục phát triển
Vì sao người hút thuốc lá miễn nhiễm với COVID?
Cà phê có giúp tránh tăng cân? Đây là những gì khoa học nói
WHO đang thống trị thế giới?
Nhiều người dùng thuốc điều trị cao huyết áp
Con người được tạo ra để ăn thịt?
5 cách để thắt chặt tình thân gia đình

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.