Sunday, March 10, 2024

Đe dọa đánh bom những người ủng hộ cựu TT Trump

 BM

“Thc ra tôi vn còn đau kh vì tri nghim khó chu này,” chàng trai 29 tuổi đến từ Illinois nói.


Hôm 01/03, Bộ An ninh Nội địa Tennessee đã đưa ra một cảnh báo cho các cơ quan cảnh sát ở Tennessee và những tiểu bang lân cận về một người đàn ông bị cáo buộc đã đe dọa những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, đề cử viên đủ điều kiện giả thiết của Đảng Cộng Hòa.


Thông tin này được công khai thông qua một bài đăng của ông Steven Crowder trên X hôm thứ Tư, ngày 06/03, trích dẫn một bản tin bị rò rỉ của cảnh sát.


BM

Bản tin mà cơ quan này xác nhận đã nêu chi tiết các cáo buộc đối với anh Benjamin Matthew Dayton, gồm cả những lời mà anh được cho là đã nói với mẹ mình về việc làm hại những người ủng hộ chính trị, vốn đã được đệ trình lên Cục Điều tra Liên bang thông qua một “Báo cáo Vụ việc của Người giám hộ.”


Ngoài những tin nhắn mà anh Dayton được cho là đã gửi cho mẹ mình, hoạt động trên mạng xã hội mà ông Crowder chia sẻ và được xem xét còn có một bài đăng có nhắc đến một “cuốn hướng dẫn nhanh cách dùng đạn dược” và những tin nhắn chỉ trích “chủ nghĩa phát xít” trong khi ủng hộ hòa bình cho người Palestine.


Anh Dayton, 29 tuổi đến từ Illinois, nhận thấy mình là trung tâm của câu chuyện này khi bị ngắt liên lạc trong Rừng Quốc gia Ouachita ở Arkansas.


Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền từ xe tải của mình trên một con đường ở Arkansas, anh Dayton nói rằng có những chi tiết khác về câu chuyện khiến người ta thả anh về và nhận định rằng anh không phải là một mối đe dọa.


Khi bị hỏi dồn, FBI và Bộ An ninh Nội địa hầu như đã không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng trong một bức thư điện tử, Bộ An ninh Nội địa Tennessee cho biết “các cơ quan chấp pháp ở Arkansas đã liên lạc với anh Dayton, và bản tin nói trên đã được phép hết hiệu lực.”


Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, một nhân viên thông tin công cộng của văn phòng FBI tại Memphis, Tennessee cho biết họ không tiết lộ thông tin chi tiết về những trường hợp này nhưng lưu ý rằng việc chia sẻ thông tin với các cơ quan chấp pháp và với công chúng là thông lệ thường xuyên nếu trường hợp đó được coi là một mối đe dọa.


“Tôi có thể nói với quý vị rằng việc FBI chia sẻ thông tin với các đối tác của chúng tôi là thông lệ,” phát ngôn viên này nói. “Và đôi khi, họ đưa thông tin đó vào các tài liệu của chính họ hoặc vào trong các mẩu thông tin cho các nhân viên hoặc đặc vụ của họ tại địa phương.”


Ông nói thêm rằng, “Nếu như có bất kỳ thông tin gì mà chúng tôi có là đáng lo ngại mà chúng tôi muốn công chúng biết, dù là một mối đe dọa hay bất kỳ điều gì, thì chúng tôi sẽ trực tiếp thông báo cho công chúng.”


Bộ An toàn Công cộng Arkansas nói rằng họ đang trong quá trình xác định những thông tin nào có thể tiết lộ, nhưng không cung cấp thông tin cập nhật trước khi xuất bản bài viết này.


Chiêu trò chính trị


BM


Anh Dayton tự giới thiệu mình là người đứng sau “Ben Dayton Music” cùng các kênh truyền thông liên quan, và hoạt động trên chiếc xe tải Chevrolet G20 đời 1995.


Anh nhấn mạnh việc “mình dốc sức thúc đẩy hòa bình cho Palestine” và nội dung mang tính hòa bình cấp tiến trên mạng xã hội, coi hoạt động trên mạng xã hội của mình là mang tính chiến lược và có mục đích. Mặc dù có thái độ coi thường rõ ràng đối với mạng xã hội, nhưng anh coi đó như một công cụ để hoạt động.


Anh nói đến việc chia sẻ một cuốn sổ tay hướng dẫn sử dụng vũ khí đã được giải mật và một bài báo về Gaza trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý đối với chính nghĩa của người Palestine. Sách hướng dẫn sử dụng vũ khí gồm có một bài báo và kèm theo bức ảnh đồ họa được cho là về những đứa trẻ đã thiệt mạng ở Gaza, với phần cuối của video hiển thị dòng chữ “tràn vào hệ thống” và “đe dọa những người trong danh sách theo dõi.”


Anh Dayton mô tả những hành động này là “những chiêu trò chính trị” chứ không phải là những mối đe dọa thực sự, điều mà FBI và nhà chức trách Arkansas dường như đã đồng tình khi thả anh ra.


‘Một đoàn xe quân sự liên bang có vũ trang’ tiến đến gần


BM


Anh Dayton kể về những chuyến đi của mình, việc anh sử dụng mạng xã hội để vận động chính trị đặc biệt là liên quan đến hòa bình cho Palestine và các dự án âm nhạc mà anh đang thực hiện, bán âm nhạc từ thị trấn này đến thị trấn khác và từ tiểu bang này đến tiểu bang khác. Anh đang cắm trại thì nhận được cuộc gọi từ Cảnh sát Tiểu bang Arkansas “thông báo rằng gần như họ đã tìm thấy anh ấy.”


“Họ lôi tôi ra khỏi chiếc xe tải và tôi vẫn đang nói chuyện điện thoại với người cảnh sát tiểu bang đó, một người thực sự tuyệt vời và thật điềm tĩnh, rồi tôi nhìn thấy đoàn xe này dọc theo con đường đất này và đó là một đoàn xe quân sự. Ý tôi là một đoàn xe quân sự có vũ trang của liên bang. Có những người đàn ông mặc đồ rằn ri mang theo súng trường, và họ đang ở dọc theo con đường để quan sát tôi.”


Anh kể rằng, khi cơ quan chấp pháp và các đặc vụ liên bang tiến đến, họ đã đưa anh lên một chiếc xe cấp cứu để thẩm vấn.


Anh Dayton kể rằng anh đã lường trước việc bị giám sát kỹ lưỡng vì các bài đăng về chính trị của mình nhưng thấy sửng sốt trước những cáo buộc về ý định bạo lực. Anh nhấn mạnh rằng anh cống hiến cho tinh thần bất bạo động và biểu lộ sự ngạc nhiên trước tình huống căng thẳng do các hoạt động chính trị trực tuyến của mình.


Anh cho biết anh đã bị FBI và Sở Mật vụ thẩm vấn, họ đã hỏi anh ấy một số câu hỏi để kết luận rằng anh “sẽ không đánh bom bất kỳ ai.”


“Họ hỏi tôi những câu rất buồn cười như ‘Tôi đã bao giờ cố tình lập bản đồ vị trí của những người được Sở Mật vụ bảo vệ chưa,’” anh kể. “Ý tôi là, đây chính là đây thực sự là một hành động chạm đến lòng tự trọng và đồng thời cũng vô cùng kinh hoàng kinh hoàng vì đó là chủ nghĩa phát xít ở dạng thuần túy nhất, ý tôi là, về một bài đăng chia sẻ tin tức trên mạng xã hội. Và quý vị biết đấy, tôi thực ra vẫn còn đau lòng vì trải nghiệm khó chịu này.”


Nguồn cơn của sự việc


BM


Mặc dù cơ quan chấp pháp không chia sẻ thêm thông tin chi tiết bao gồm cả manh mối thông tin mà họ được cho là đã nhận được, nhưng anh Dayton cho biết anh có một giả thuyết về lý do xảy ra sự việc khó chịu này.


“Tôi nghĩ ai đó đã gọi điện, tôi đoán có thể đó là mẹ tôi hay ai đó,” anh nói. “Và như tôi đã nói, bà ấy có tiền sử … tôi đã mất một thời gian dài mới gọi đó là một căn bệnh, một thời gian dài tôi mới gọi đó là bạo lực gia đình thời thơ ấu, và tôi vẫn phải mất một thời gian nữa.”


Anh nói thêm rằng anh cũng khó “biết được ai đáng tin cậy hoặc không đáng tin cậy để mà chia sẻ những bất bình về cuộc chiến ở Gaza,” nói thêm rằng “mẹ tôi không phải là một trong số những người đáng tin cậy.”


Anh khẳng định chắc chắn rằng thông tin về việc anh đe dọa đánh bom những người ủng hộ ông Trump là “bịa đặt” và anh chưa bao giờ đề cập đến cựu tổng thống trong khi chia sẻ những bất bình với mẹ mình. Anh nói rằng anh chỉ bày tỏ sự bất bình với “những kẻ phát xít” và nói rằng các phương pháp của anh không mang tính chất bạo lực.


Câu chuyện này gợi lên những suy ngẫm không ngừng về các bộ phận chấp pháp khi ứng phó với hành vi trực tuyến và cuộc đối thoại thiết yếu xung quanh việc bảo vệ các quyền tự do dân sự trong thời đại truyền thông kỹ thuật số.
Chase Smith  _  Cẩm An


baomai.blogspot.com
VNCH và những định mệnh xui xẻo & Hòa bình của nấm mồ
Viện trợ cho Ukraine là chống lại Trung cộng
Các ngân hàng Hoa Kỳ cẩn thận với ngày rủi tháng Ba
Cựu TT Trump đang tìm ra những cách thức mới để phá vỡ trò chơi chính trị
Boeing 777 của United Airlines rơi bánh xe ngay sau khi cất cánh
Cuộc điều tra về ca tử vong của em dâu TNS. McConnell
Bằng chứng cho thấy thuốc trừ sâu có liên quan đến bệnh Parkinson
Trump đáp lại bài diễn văn Thông điệp Liên bang
Thần Cupid: Biểu tượng tình yêu vượt thời đại
Nền kinh tế của ông Biden tốt cho robot, xấu cho con người
Phơi bày những vấn đề nghiêm trọng dữ liệu về biến đổi khí hậu
Dữ liệu DNA toàn cầu của Trung cộng để phát triển vũ khí và các hình thức giám sát
Ba loại thức uống làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
Thuốc mỡ bôi mắt và lẹo mắt bị thu hồi
Truyền thông xã hội viện dẫn quyền Tu chính án thứ Nhất để kiểm duyệt người Mỹ
Phân cực chính trị qua phim: "Đào, phở và piano"
Lễ hội âm nhạc Yeehaw tôn vinh dòng nhạc Bluegrass
Nỗi khổ của bệnh Parkinson
Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang
Nước ép củ dền giúp sức khỏe cho bệnh nhân COPD

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.