Tuesday, March 19, 2024

Những người nhập cư bất hợp pháp trên bức tường biên giới Hoa Kỳ

 BM

Những người nhập cư bất hợp pháp đi qua một khoảng trống trên bức tường biên giới Hoa Kỳ để chờ các nhân viên Tuần tra Biên giới ở Jacumba, California, đến giải quyết thủ tục, hôm 07/12/2023.


Ông Bensman viết rằng chính phủ Tổng thống Biden có thể đã sử dụng đòn bẩy của mình để thúc giục Mexico “trấn áp một cách rộng rãi và chưa từng có tình trạng di cư bất hợp pháp qua lãnh thổ Mexico, nhằm giảm bớt quan điểm chính trị tiêu cực về các cuộc vượt biên quy mô lớn tại biên giới Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.”


BM


Ông nói, mặc dù trước đây Mexico đã khai triển quân đội và lực lượng vệ binh quốc gia đến biên giới, nhưng chiến dịch lần này “có vẻ lâu dài hơn các chiến dịch khác.”


Không rõ các hoạt động của băng đảng đang phản ứng thế nào trước cuộc đàn áp của quân đội Mexico, nhưng ông Bensman cho biết “rõ ràng là họ vẫn đang hái ra tiền” khi đưa những người nhập cư bất hợp pháp vào California và Arizona.


“Mexico rõ ràng vẫn đang cung cấp một số loại lối thoát ở Arizona và California bởi vì họ người nhập cư vẫn đang băng qua với số lượng lớn tại lối mở này,” ông nói. “Rõ ràng là biên giới không được bịt kín hoàn toàn.”


Ông Bensman cho biết, các cuộc vượt biên bất hợp pháp trên toàn quốc đã giảm từ mức tăng kỷ lục hơn 12,600 trong một ngày vào ngày 19/12/2023 xuống còn khoảng 5,000 hoặc 6,000 một ngày, cũng không phải “điều lý tưởng.”


“Việc này vẫn còn là một đại thảm họa.”

 

Tình thế chính trị


BM


Một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đồng thời tổ chức các cuộc họp báo ở Texas hôm 29/02 Tổng thống Biden tại Brownsville và cựu Tổng thống Trump tại Eagle Pass Thống đốc California Gavin Newsom đã có chuyến đi vào buổi chiều muộn tới biên giới California.


Ông Newsom dừng lại ở trại Willow, nơi ông được các quan chức Tuần tra Biên giới và Lực lượng Vệ binh Quốc gia California báo cáo tóm tắt. Không có những người nhập cư bất hợp pháp như thường lệ, những nơi trú ẩn tạm bợ, và những chiếc lều xiêu vẹo, hay rác rưởi rải rác trên mặt đất chỉ có dây thép gai và quân đội Mexico.


“Chỗ đó đã được dọn sạch sẽ. Không có ai ở đó cả,” ông Bayon nói.


Một ngày trước đó, hôm 29/02, khoảng 50 người nhập cư bất hợp pháp đã nộp mình cho các nhân viên Tuần tra Biên giới cách Jacumba khoảng 5 dặm (8 km) về phía đông tại trại Moon của Jacumba dọc Xa lộ Liên tiểu bang 8.
BM

Và, trong vòng khoảng hai tiếng đồng hồ, hàng chục người khác, trong đó có một số người từ Trung Quốc, đã vượt qua phần còn dang dở của bức tường biên giới ở Núi Otay, ngay phía đông Tijuana, một số trong tình trạng kiệt sức, khát nước, và đói bụng sau khi đi bộ nhiều dặm lên xuống các con dốc ngoằn ngoèo dọc theo con đường đất lộng gió.


Gần chân núi, một nhóm khoảng 20 người nhập cư bất hợp pháp trong đó có một số người đến từ Cộng hòa Guinea ở Tây Phi đang chờ để nộp mình cho lực lượng Tuần tra Biên giới.


Hàng trăm người khác đã được lực lượng tuần tra Biên giới thả ra đường phố San Diego tại trung tâm quá cảnh Iris ở San Ysidro. Theo nguồn tin của lực lượng Tuần tra Biên giới, trong tuần cuối cùng của tháng Hai, các trung tâm quá cảnh ở San Ysidro, Oceanside, và El Cajon đã thả hơn 5,000 người nhập cư bất hợp pháp.


BM

Ông Bayon nói với rằng dù ông rất vui vì thống đốc đã đến biên giới, nhưng ông Newson đã không thấy được “sự hỗn loạn đang diễn ra ở đây” vào tháng Mười Hai.


Ông Bayon nói: “Ông ấy lái xe đến tận Jacumba thay vì ông ấy nên dừng lại ở đây, tại San Diego, rồi sau đó hẵng di chuyển đến đó.”


“Ông ấy là thống đốc California. Ông ấy có thể đã kiểm tra toàn bộ biên giới phía nam trong vòng vài tiếng, nhưng ông ấy quyết định chỉ đi đến khu vực cụ thể mà chúng tôi biết đó là nơi được dùng để tô vẽ hình ảnh, vốn luôn được chính phủ Hoa Kỳ dọn dẹp nhiều nhất có thể để khiến cho nơi đó trông như không có vấn đề gì. Nhưng, đó lại là vấn đề.”


Vào ngày thống đốc đến thăm, hàng chục người nhập cư bất hợp pháp đã đến bức tường biên giới gần đường Dairy Mart ở San Diego, vươn tay giữa các cột thép để lấy chai nước, chuối tươi, và đồ ăn nhẹ được bày sẵn trên bàn bên trong một căn lều mở thuộc sở hữu của liên minh các nhóm bất vụ lợi cung cấp viện trợ nhân đạo có trụ sở tại San Diego.


BM


Anh Wilson Perez, 24 tuổi, đến từ Guatemala, nói với qua các thanh gỗ trên bức tường rằng anh trèo lên bức tường chính gần Tijuana và đang đợi giữa bức tường này và bức tường phụ để nộp mình cho lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ. Những người khác cho biết họ đến từ Guatemala, Peru, Brazil, và Jamaica.


Dự luật an ninh biên giới


Sau chuyến công du đến biên giới này, ông Newsom đã đưa ra tuyên bố cáo buộc Đảng Cộng Hòa phá hoại các nỗ lực của “lưỡng đảng” nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng biên giới.


Ông nói: “Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội không làm gì khác ngoài việc tạo ra sự hỗn loạn và phá hoại” để ngăn chặn mọi nỗ lực đạt được tiến triển.


“Họ đã bác bỏ thỏa thuận an ninh biên giới lưỡng đảng.”


Tuy nhiên, ông Newsom không đề cập rằng dự luật chi tiêu tổng hợp (omnibus) trị giá 118 tỷ USD được đề xướng mà trong đó có hàng chục tỷ dollar của người đóng thuế để viện trợ quân sự cho Israel và Ukraine, vốn vượt xa số tiền dành cho an ninh biên giới là lý do khiến các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện gọi dự luật này là “loại từ vòng gửi xe” (de on arrival) và bác bỏ dự luật này. Thay vào đó, ông đứng về phía Tòa Bạch Ốc.


BM

Ông nói: “Vào ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Biden đã đưa ra một kế hoạch toàn diện tập trung vào việc bảo vệ biên giới của chúng ta, bảo đảm những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp có được tư cách thường trú vĩnh viễn ở đất nước chúng ta, và giúp các doanh nghiệp giải quyết nhu cầu của họ về người lao động.”


Tuy nhiên, ông Judd nói, ông Newsom đã phạm phải “sai lầm nghiêm trọng” khi đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa.

 

“Ông Newsom đã sai đến mức không thể sai hơn nữa, và ông ấy biết điều đó,” ông Judd nói với trong một tin nhắn.

BM

Với 50% đến 60% nhân viên Tuần tra Biên giới “bị trói buộc” vào việc giải quyết những người nhập cư bất hợp pháp thay vì đi tuần tra biên giới, ông Bayon cho biết ông Newsom có thể giúp đỡ bằng cách cử một số Vệ binh Quốc gia đến giúp đỡ, như các thống đốc khác đã làm, trong đó có Thống đốc Texas Greg Abbott và các thống đốc của các tiểu bang Florida, South Dakota, Georgia, và Tennessee. Tổng cộng, đã có 14 tiểu bang đã cử lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới Texas kể từ năm 2021.


“Đây không chỉ là vấn đề của các tiểu bang biên giới phía nam. Đó là vấn đề của tất cả mọi người, nhưng họ đang cố đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa,” ông Bayon nói. “Hãy đi thẳng vào vấn đề. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau làm việc và bảo vệ nước Mỹ.”


Văn phòng của ông Newsom không trả lời các câu hỏi về chuyến thăm của ông tới nơi vắng lặng nhất trong khu vực biên giới San Diego, và liệu rằng ông có ý định có lập trường cứng rắn hơn để chống lại tình trạng nhập cư bất hợp pháp hay không.


Thông điệp Liên bang


BM


Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang hôm 07/03, Tổng thống Biden đã tránh né những lời chỉ trích về cách ông giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới, mà thay vào đó chuyển sang quy trách nhiệm cho Đảng Cộng Hòa vì đã bác bỏ dự luật an ninh biên giới “lưỡng đảng,” mà ông cho rằng sẽ chi trả cho việc tuyển thêm 1,500 nhân viên và đặc vụ, 100 thẩm phán di trú để giải quyết tình trạng tồn đọng của 2 triệu trường hợp đang chờ xem xét, và tuyển thêm 4,300 “nhân viên làm thủ tục tị nạn” để giải quyết các vụ việc trong sáu tháng “thay vì sáu năm.”


Khi Tổng thống Biden tuyên bố rằng dự luật này bao gồm “loạt sửa đổi cứng rắn nhất về an ninh biên giới mà chúng ta từng thấy,” các thành viên Đảng Cộng Hòa đã lầm bầm phản đối, và Tổng thống Biden đáp lại một cách đầy mỉa mai rằng: “Ồ, các vị không nghĩ như vậy sao? Ồ, các vị không thích dự luật mà những người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống đã chụm đầu lại và nói rằng đó là một dự luật tuyệt vời sao? Ôi chao, chết mất thôi. Quá là ngạc nhiên.”


Ông Judd nói bài diễn văn này là “một sự sỉ nhục đối với tất cả những người Mỹ muốn có một biên giới an toàn.”


Ông Judd cho biết, “Ông Biden đã có cơ hội để trở thành một người biết hành xử chín chắn trong căn phòng đó và thông báo những gì ông ấy sẽ làm để bảo vệ người Mỹ, nhưng ông ấy đã không làm vậy. Ông ấy hành động như một đứa con nít và chơi trò đổ lỗi.”


BM


Và trái ngược với tuyên bố của Đảng Dân Chủ, ông Judd nói rằng ông Biden không cần sự chấp thuận của Quốc hội mới có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng biên giới.


“Luật pháp là có ích vì nó tồn tại ngoài tầm ảnh hưởng của chính phủ, khác với các hành động hành pháp, nhưng ông ấy không cần dùng đến luật pháp mới bảo vệ được biên giới. Hiện tại ông ấy có thẩm quyền.”


Tổng số vụ bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp và không được chấp nhận của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian hai năm từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/09/2023 là 5.9 triệu vụ.


BM


Bao gồm cả “những người trốn thoát” những người mà các nhân viên Tuần tra Biên giới ghi nhận nhưng không bắt được hơn 9.2 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã vào đất nước kể từ khi Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức.


Theo dữ liệu của CBP, trong bốn tháng đầu năm tài khóa 2024, các quan chức biên giới đã bắt giữ hơn 1.2 triệu người nhập cư bất hợp pháp.


DHS và CBP đã không phúc đáp các câu hỏi về quân đội Mexico, CBP cũng không phúc đáp câu hỏi về tiến trình hành động nếu các thành viên quân đội Mexico mạo hiểm đi vào lãnh thổ Hoa Kỳ.


BM

Chính sách xanh đang đè bẹp nền kinh tế Đức
Nhãn ‘hữu cơ’ không có ý nghĩa như trước đây
Loại gia vị nào giúp chống viêm?
Những cuộc xâm nhập của quân đội Mexico vào đất Hoa Kỳ
Người dân mệt mỏi về chợ ma túy ngoài trời và lều trại cho người vô gia cư
Người nhập cư bất hợp pháp chưa thanh toán hóa đơn
Hòn đảo có người ở nhỏ nhất thế giới
Cải thiện tình trạng thiếu máu bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và lối sống
Giá vàng tăng vọt lên mức cao lịch sử trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng
Đại tá Elizabeth Phạm _ Không Quân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ
Từ bỏ mạng xã hội _Tôi chẳng hề sẵn sàng cho điều tiếp theo
Cuộc bầu cử năm 2024 và âm hưởng của năm 1860
Chỉ số khốn khổ hé lộ chính sách kinh tế của ông Biden
Fani Willis bình luận ‘không phù hợp về mặt pháp lý’
Kỷ luật các biện lý ‘bất hảo’
Áp dụng điều 107- Luật Bản Quyền
Chính phủ sẽ kết thúc đồng USD không phải vì Bitcoin?
Những lo ngại về đạo đức và thực tiễn trong bối cảnh AI tiếp tục phát triển
Vì sao người hút thuốc lá miễn nhiễm với COVID?
Cà phê có giúp tránh tăng cân? Đây là những gì khoa học nói

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.